Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 15/8: Thủ tướng chỉ đạo triển khai 3 luật về đất đai, nhà ở và bất động sản
Bắc Ninh đề xuất 3.600 tỷ đồng đầu tư cao tốc Bắc Ninh - Phả Lại;Thủ tướng chỉ đạo triển khai 3 luật về đất đai, nhà ở và bất động sản;TPHCM đặt mục tiêu xây dựng ít nhất 26.200 căn nhà ở xã hội; Thanh Oai sắp đấu giá 57 thửa đất, giá khởi điểm từ 8 triệu đồng/m²…là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Thủ tướng chỉ đạo triển khai 3 luật về đất đai, nhà ở và bất động sản
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký công điện chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương trên cả nước khẩn trương triển khai thi hành các Luật mới về Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản. Đây là các luật quan trọng, được ban hành để tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân.
![]() |
Cụ thể, công điện nhấn mạnh việc triển khai Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 và Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết để các luật này có hiệu lực từ ngày 01/8/2024. Chính phủ đánh giá cao sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương và sự đóng góp của các Ủy ban của Quốc hội, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức xã hội trong quá trình xây dựng và ban hành các văn bản này.
Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng và lãnh đạo các địa phương tổ chức triển khai một số nhiệm vụ quan trọng.
Cụ thể, các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội cần nhanh chóng hướng dẫn và tổ chức tập huấn cho các địa phương về các quy định mới, đảm bảo việc thực thi hiệu quả trong thực tế. Đồng thời, các bộ, ngành phải kiểm tra, đôn đốc việc ban hành các văn bản chi tiết ở địa phương, và báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/8/2024.
Công điện cũng yêu cầu rà soát và công bố công khai các thủ tục hành chính liên quan trên Cổng thông tin dịch vụ công của Chính phủ, cũng như trên các trang thông tin điện tử của các bộ, ngành và địa phương. Điều này nhằm đảm bảo doanh nghiệp và người dân có thể tiếp cận dễ dàng và giám sát việc thực hiện các quy định mới.
Cùng với đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tổ chức các chương trình tuyên truyền sâu rộng, đặc biệt hướng tới các đối tượng là cộng đồng doanh nghiệp và người dân, bao gồm cả kiều bào ta ở nước ngoài. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những thay đổi lớn trong chính sách về đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc thực thi và giám sát thực hiện pháp luật.
Hà Nội tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 4 dự án
Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của UBND TP, chủ trì phiên họp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội.
![]() |
Tại phiên họp, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cùng các thành viên trong Tổ công tác đặc biệt đã lắng nghe đề xuất, kiến nghị của 4 doanh nghiệp trên địa bàn, liên quan về các vấn đề đầu tư, mặt bằng của các dự án, gồm:
Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại Biti’s miền Bắc tại Cụm công nghiệp Yên Nghĩa (quận Hà Đông); Dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ và Văn phòng Thạch Bàn (quận Long Biên); Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai); Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và căn hộ để bán tại Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy).
Sau khi nghe báo cáo của Văn phòng UBND thành phố, ý kiến thảo luận của lãnh đạo các sở, ngành, đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã trao đổi với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đơn vị, địa phương liên quan về tình hình thực tế vướng mắc của từng dự án; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm các vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền của các đơn vị.
Cùng đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị nghiên cứu, thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa trong giải quyết các thủ tục về đầu tư dự án, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách và các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt kịp thời cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới.
Đối với những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Văn phòng UBND thành phố tổng hợp và sớm báo cáo Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết tháo gỡ, đảm bảo lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.
Bắc Ninh đề xuất 3.600 tỷ đồng đầu tư cao tốc Bắc Ninh - Phả Lại
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa gửi công văn lên Bộ Giao thông Vận tải đề xuất đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Ninh - Phả Lại, đoạn từ đường Vành đai 4 đến Quốc lộ 18. Dự án có tổng kinh phí khoảng 3.600 tỷ đồng, dự kiến được huy động từ ngân sách tỉnh Bắc Ninh và các nguồn vốn hợp pháp khác.
Dự án này sẽ xây dựng tuyến đường cao tốc dài 10,3 km, nối từ nút giao Yên Giả (đường Vành đai 4) đến Quốc lộ 18 cũ, Bắc Ninh. Tuyến đường này nằm trong quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia giai đoạn 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050.
Trong giai đoạn đầu, UBND tỉnh Bắc Ninh đề xuất giải phóng mặt bằng theo quy hoạch, với mặt cắt ngang rộng 100m, đồng thời đầu tư xây dựng hai đường song hành hai bên với mặt đường rộng 11m mỗi bên.
Trước đó, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư theo hình thức PPP vào tháng 1/2020, nhưng sau đó bị hủy bỏ hình thức đầu tư BT theo Luật Đầu tư PPP ban hành vào tháng 6/2020. Hiện tại, đoạn từ đường Vành đai 4 đến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đã được tích hợp vào Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô Hà Nội, dự kiến hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác năm 2027.
TPHCM đặt mục tiêu xây dựng ít nhất 26.200 căn nhà ở xã hội
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành Chỉ thị với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố đến năm 2025.
Theo chỉ thị này, TPHCM đặt ra 6 mục tiêu chính, trong đó đáng chú ý là mục tiêu xây dựng ít nhất 26.200 căn nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.
Ngoài ra, thành phố cũng phấn đấu đạt mức tăng trưởng GRDP năm 2024 ít nhất 7,5% và từ 8-8,5% vào năm 2025, cùng với việc phát triển kinh tế số chiếm 25% vào năm 2025. TPHCM cũng đặt ra mục tiêu tăng diện tích nhà ở đạt 40 triệu mét vuông và mở rộng quỹ đất công viên cây xanh thêm 150 ha.
Để đạt được những mục tiêu này, UBND TPHCM đã giao nhiệm vụ cho các sở ngành và cơ quan liên quan tập trung vào việc huy động vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng, và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo. Các giải pháp này nhằm tăng cường khả năng hấp thụ vốn đầu tư, phát triển kinh tế bền vững, và cải thiện môi trường sống cho người dân thành phố.
Thanh Oai sắp đấu giá 57 thửa đất, giá khởi điểm từ 8 triệu đồng/m²
UBND huyện Thanh Oai thông báo sẽ tổ chức đấu giá 57 thửa đất tại khu vực Đầm thôn Mục Xá, xã Cao Dương vào ngày 17/8 tới đây. Các thửa đất có diện tích từ 74,63 m² đến 134,69 m², với mức giá khởi điểm từ hơn 8 triệu đồng/m², tổng giá trị khởi điểm của toàn bộ các thửa đất là hơn 41 tỷ đồng.
![]() |
Trước đó, vào ngày 10/8, huyện Thanh Oai đã tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Ngõ Ba, thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao. Phiên đấu giá này đã thu hút sự quan tâm lớn từ người dân và doanh nghiệp với tổng cộng 68 thửa đất được đưa ra đấu giá. Các thửa đất có diện tích từ 60 m² đến 85 m², với giá khởi điểm dao động từ 8,6 triệu đồng/m² đến 12,5 triệu đồng/m². Kết quả phiên đấu giá mang về cho ngân sách huyện 404,6 tỷ đồng, chênh lệch đến 349 tỷ đồng so với giá khởi điểm.
Cùng trong tháng 8, UBND huyện Hoài Đức sẽ tổ chức hai phiên đấu giá tại xã Tiền Yên. Vào ngày 19/8, 19 thửa đất tại khu Lòng Khúc sẽ được đưa ra đấu giá với diện tích từ 74 m² đến 118 m², giá khởi điểm 7,3 triệu đồng/m². Ngày 26/8, tiếp tục đấu giá 20 thửa đất khác tại xã Tiền Yên với diện tích từ 89,6 m² đến 145,6 m², giá khởi điểm tương tự là 7,3 triệu đồng/m². Cả hai phiên đấu giá sẽ diễn ra tại Hội trường Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Hoài Đức.
Cũng trong tháng 8, huyện Phúc Thọ cũng sẽ tổ chức các phiên đấu giá đất với mức giá khởi điểm dao động từ 7,3 triệu đồng/m² đến 23,4 triệu đồng/m². Huyện Mê Linh dự kiến tổ chức đấu giá 32 thửa đất tại thôn Bạch Đa, xã Kim Hoa vào ngày 12/9, với giá khởi điểm từ 21,7 triệu đến 25,9 triệu đồng/m².
TIN LIÊN QUAN
-
Thủ tướng chỉ đạo triển khai ngay 3 luật về đất đai, nhà ở, bất động sản
-
Giá căn hộ chung cư tăng trung bình khoảng từ tăng 5% đến 6,5% trong quý II/2024
-
Thị trường bất động sản quý II/2024: Chuyển biến tích cực
-
Thủ tướng chỉ đạo triển khai 3 luật về đất đai, nhà ở, bất động sản...
-
Nợ có khả năng mất vốn tại Ngân hàng OCB tăng 38% lên hơn 2.300 tỷ đồng
-
CEO Group báo lãi sau thuế quý II/2024 đạt hơn 14 tỷ đồng
-
Những điểm sáng trong bức tranh kinh doanh của VIB trong 6 tháng đầu năm 2024
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội
Chiều 29/5, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/5: TPHCM chốt giá khởi điểm 3 lô “đất vàng” tại Thủ Thiêm
Hà Nội bổ sung nhiều dự án NƠXH và KĐT vào kế hoạch sử dụng đất năm 2025; Lập tổ công tác liên bộ kiểm tra đấu thầu dự án cao tốc sau phản ánh...
Nam Long II Central Lake sắp ra mắt phân khu mới: Tâm điểm bất động sản Tây Nam Bộ
Phân khu mới thuộc khu đô thị tích hợp quy mô hơn 43 ha tại quận Cái Răng (Cần Thơ) sắp được Tập đoàn Nam Long chính thức giới thiệu ra thị trường.
Vinhomes Green City chính thức ra quân, khởi động “cuộc chơi lớn” tại Tây Bắc TP.HCM
Ngày 27/5, tại TP.HCM, Vinhomes tổ chức lễ ra quân và ký kết hợp tác phân phối dự án Vinhomes Green City (Đức Hòa, Long An). Sự kiện thổi bùng tinh thần quyết tâm của...
TPHCM: Hàng chục hộ dân thấp thỏm lo mất nhà
Mua nhà thông qua hình thức lập vi bằng, cùng với những sai sót của thanh tra xây dựng địa phương khiến hàng chục hộ dân trên đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 29/5: Thanh Hóa mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội mới
Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư Khu đô thị mới An Phú hơn 9.700 tỷ đồng; Chủ đầu tư dự án Elite Life Cần Giuộc bị cưỡng chế thuế hơn 18 tỷ đồng; Hải Dương...
Một tập đoàn Nhật Bản phát triển khu công nghiệp ở Thanh Hóa
Tập đoàn Sumitomo Corporation của Nhật Bản sẽ đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa giai đoạn 1, với tổng diện tích 167 ha, kỳ vọng tạo bước đột phá về...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 28/5: Chấm dứt hoạt động Dự án Khu vườn Nhật Bản tại hồ Tuyền Lâm, Đà...
THACO đề xuất đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, xin ưu tiên giao đất phát triển đô thị TOD; Sa Pa sắp có khu đô thị hơn 5.600 tỷ đồng, rộng...
Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Căn hộ duplex view trực diện sông Hàn chiếm trọn spotlight
Không ngừng án ngữ vị trí “đầu bảng” trong lựa chọn của giới tinh hoa, những căn hộ duplex vẫn luôn duy trì sức hút bởi trải nghiệm xứng tầm mà nó mang lại: tự...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 27/5: Thạch Thất (Hà Nội) đấu giá đất lên tới gần 181 triệu đồng/m²
Thanh Hóa chuẩn bị có thêm khu công nghiệp hơn 600 ha; Đà Nẵng đấu giá lại khu “đất vàng” 16 Bạch Đằng với giá gấp 3 lần trước đây; Hậu Giang chi 400 tỷ...
Gỡ nút thắt nhà ở xã hội: VARS đề xuất "tư duy mới" thay vì trông chờ doanh nghiệp
VARS cho rằng, muốn gỡ nút thắt nhà ở xã hội, cần tư duy mới thay vì trông chờ doanh nghiệp. Những rào cản về quỹ đất, thủ tục, tín dụng đang kìm hãm...
Quảng Bình chuyển đổi hơn 73ha đất rừng sản xuất làm hai sân golf
UBND tỉnh Quảng Bình đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án sân golf Vĩnh Hưng tại hai xã Trung Trạch và Đại Trạch, huyện Bố Trạch với tổng diện tích lên tới 177,7ha....
DIFF 2025 – Cuộc đua săn vé nóng từng ngày
Cuộc đua săn vé khán đài Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2025 đang tiếp tục nóng lên từng ngày để du khách “mục sở thị” bữa tiệc ánh sáng mãn nhãn,...
Phát triển đường sắt cao tốc Bắc - Nam: Không để lỡ cơ hội phát triển
Theo chuyên gia, để Việt Nam sớm có những công trình tầm vóc như đường sắt cao tốc Bắc - Nam, khi doanh nghiệp tư nhân trong nước đủ năng lực đảm đương, điều quan...
Thị trường bất động sản Hải Phòng: Lộ diện tâm điểm tăng trưởng mới
Với định hướng trở thành trung tâm logistics lớn của cả nước và khu vực, Hải Phòng đang bứt phá mạnh mẽ cùng vị thế chiến lược, tốc độ đô thị hóa vượt trội và...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/5: Lộ nhiều sai phạm tại khu đô thị EcoCity Premia Đắk Lắk
TP.HCM định giá loạt “đất vàng” tại Thủ Đức, kỳ vọng thu về hơn 25.400 tỷ đồng; Lâm Đồng thu hồi đất để xây khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc; Thủ...
Đại biểu Hoàng Văn Cường: Nới cơ chế cho bất động sản để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhấn...
Tạo đột phá trong tiếp cận vốn cho doanh nghiệp bất động sản
"Nghị quyết 68-NQ/TW khuyến khích ứng dụng công nghệ, dữ liệu lớn và hệ thống chấm điểm tín dụng nhằm tạo ra cách tiếp cận vốn linh hoạt, hiện đại... được xem là...
Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Thủ tướng yêu cầu sớm đánh thuế nhà, đất bỏ hoang
Hàng nghìn người mua nhà 20 năm chưa có sổ hồng vì vướng quy hoạch cũ; Phú Yên sắp có thêm khu công nghiệp gần 500 ha, vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng; Đề...
Xem nhiều




