VnFinance
Thứ hai, 02/06/2025, 08:38 AM

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/6: Giao đất không qua đấu giá sẽ do Chủ tịch tỉnh quyết định từ 1/7

Hà Nội thu hồi “đất vàng” tại phố cổ Hàng Giấy; Kiến nghị hủy biện pháp ngăn chặn giao dịch tại khu “đất vàng” 132 Bến Vân Đồn; Xác định nhà đầu tư cho dự án hơn 28ha tại Khu du lịch biển Nhơn Lý – Cát Tiến; TP.HCM ban hành quy định mới về cho thuê đất ngắn hạn do Nhà nước quản lý…là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý

Giao đất không qua đấu giá sẽ do Chủ tịch tỉnh quyết định từ 1/7

Tại Tọa đàm Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết Bộ đang xây dựng Nghị định về phân cấp, phân quyền trong quản lý đất đai, trong đó đề xuất chuyển thẩm quyền quyết định giao đất không qua đấu giá, đấu thầu từ Thủ tướng Chính phủ về cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Dự kiến, Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/6: Giao đất không qua đấu giá sẽ do Chủ tịch tỉnh quyết định từ 1/7
Ảnh minh họa

Đây được xem là giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Luật Đất đai 2024, khi pháp luật hiện hành yêu cầu đấu giá nếu doanh nghiệp trả tiền thuê đất một lần, và đấu thầu nếu trả hằng năm – gây lúng túng cho các địa phương trong áp dụng thực tiễn.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy cũng nhấn mạnh, một điểm mới quan trọng trong Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và các nghị quyết liên quan là yêu cầu các địa phương phải bố trí quỹ đất trong khu công nghiệp cho doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo – với tỷ lệ tối thiểu là 20 ha hoặc 5% diện tích mỗi khu. Quy định này giúp rút ngắn thời gian tiếp cận đất đai, giảm chi phí đầu tư.

Ngoài ra, để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về nghĩa vụ tài chính đất đai, Bộ cũng đang xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định 71 và 103 theo thủ tục rút gọn, dự kiến ban hành trước ngày 1/7. Các nội dung liên quan đã được Bộ phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu, tiếp thu vào bản dự thảo sửa đổi.

Hà Nội thu hồi “đất vàng” tại phố cổ Hàng Giấy

Ngày 28/5, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi diện tích 28,7m² tầng 1 tại số 63 phố Hàng Giấy, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm – một vị trí “đất vàng” tại khu vực phố cổ. Khu đất này từng thuộc quyền quản lý, sử dụng của Tổng công ty Thương mại Hà Nội – Công ty cổ phần, nay được thu hồi theo phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa đã được phê duyệt tại Quyết định số 2393/QĐ-UBND ngày 21/4/2017.

Phần diện tích nói trên đã được xác định cụ thể về vị trí, ranh giới theo bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1:200, do Công ty CP Khảo sát địa chính và Đo đạc bản đồ Hà Nội lập, được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận từ năm 2015.

UBND TP. Hà Nội giao Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội tiếp nhận, quản lý toàn bộ diện tích này và xây dựng phương án sử dụng đất phù hợp quy định pháp luật. Đáng chú ý, Nhà nước sẽ giao phần đất này mà không thu tiền sử dụng đất.

Đồng thời, Trung tâm Phát triển quỹ đất được yêu cầu phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức bàn giao thực địa, xác định mốc giới rõ ràng và đề xuất phương án khai thác hiệu quả, tránh thất thoát tài sản công và đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quản lý đất đai.

Quyết định có hiệu lực từ ngày ký, với sự tham gia, phối hợp thực hiện của nhiều sở, ngành và chính quyền địa phương liên quan.

Kiến nghị hủy biện pháp ngăn chặn giao dịch tại khu “đất vàng” 132 Bến Vân Đồn

TAND TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP.HCM hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng tại khu đất số 132 Bến Vân Đồn (quận 4). Lý do là Công ty CP Đầu tư Phú Mỹ Hưng – đơn vị nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và phát triển dự án Millennium – đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được phép triển khai dự án và đã thực hiện các giao dịch dân sự độc lập với người mua.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/6: Giao đất không qua đấu giá sẽ do Chủ tịch tỉnh quyết định từ 1/7
Kiến nghị hủy biện pháp ngăn chặn giao dịch tại khu “đất vàng” 132 Bến Vân Đồn/Ảnh minh họa

Đây là kiến nghị được đưa ra trong bản án sơ thẩm số 233/2025/HSST liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, trong đó khu đất 132 Bến Vân Đồn được xác định đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 113,7 tỷ đồng do Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) chuyển giao trái quy định.

Ban đầu, Vinafood 2 được giao khu đất để xây dựng cao ốc thương mại và dịch vụ, nhưng sau đó không trực tiếp triển khai mà góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào Công ty CP Đầu tư Phát triển Vĩnh Hội – đơn vị liên kết với Công ty Nguyễn Kim. Quá trình lựa chọn đối tác được thực hiện qua chỉ định, không đấu giá công khai, làm giảm tính minh bạch và hiệu quả sử dụng đất công.

Năm 2015, Vinafood 2 bán toàn bộ cổ phần tại Vĩnh Hội, chấm dứt vai trò trong dự án. Sau đó, Phú Mỹ Hưng và Phát Đạt hợp tác phát triển khu căn hộ Millennium trên diện tích hơn 7.800m². Dự án đã hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng từ sau năm 2017. Theo TAND TP.HCM, các giao dịch dân sự tại dự án hiện không liên quan đến hành vi phạm tội trong vụ án.

Xác định nhà đầu tư cho dự án hơn 28ha tại Khu du lịch biển Nhơn Lý – Cát Tiến

UBND tỉnh Bình Định vừa công bố kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với Dự án Điểm số 2 (2-1), Khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến. Theo đó, Công ty Cổ phần Địa Ốc THC Bình Định là đơn vị trúng đấu giá với mức giá 224,94 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm hơn 4,4 tỷ đồng.

Dự án tọa lạc tại xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, có tổng diện tích hơn 28ha. Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt với các hạng mục thương mại, dịch vụ du lịch đa dạng như khách sạn, biệt thự du lịch, nhà hàng, công viên biển công cộng, cây xanh cảnh quan… Thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Theo quyết định phê duyệt, tiến độ triển khai dự án không quá 60 tháng kể từ ngày có quyết định cho thuê đất. Trong đó, thời gian chuẩn bị đầu tư không quá 12 tháng. Từ năm thứ nhất đến năm thứ tư, nhà đầu tư phải hoàn tất thủ tục pháp lý, quy hoạch và triển khai xây dựng với tiến độ mỗi năm 25% khối lượng. Dự án bắt đầu đưa vào khai thác từ năm thứ 5, với công suất sử dụng tăng dần qua các năm, đạt 63,67% từ năm thứ 7 đến hết thời hạn.

Công ty Cổ phần Địa Ốc THC Bình Định – đơn vị trúng thầu – được thành lập tháng 2/2025, có trụ sở tại TP Quy Nhơn. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển du lịch biển tại khu vực Cát Tiến, thúc đẩy thu hút đầu tư và phát triển kinh tế địa phương.

TP.HCM ban hành quy định mới về cho thuê đất ngắn hạn do Nhà nước quản lý

UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định số 71/2025/QĐ-UBND ngày 28/5/2025, quy định trình tự, thủ tục cho thuê quỹ đất và tài sản gắn liền với đất ngắn hạn do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM quản lý. Quyết định có hiệu lực từ ngày 5/6/2025.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/6: Giao đất không qua đấu giá sẽ do Chủ tịch tỉnh quyết định từ 1/7
TP.HCM ban hành quy định mới về cho thuê đất ngắn hạn do Nhà nước quản lý/Ảnh minh họa

Theo quy định, các khu đất đã có kế hoạch đấu giá, dự kiến thanh toán hợp đồng BT hoặc được tạo lập sau giải phóng mặt bằng sẽ được phép cho thuê ngắn hạn tối đa 12 tháng. Nếu chưa triển khai đấu giá, giao đất hoặc ký hợp đồng BT sau thời hạn trên, có thể gia hạn theo chu kỳ 12 tháng/lần, nhưng tổng thời gian thuê và gia hạn không vượt quá 60 tháng.

Đối với quỹ đất chưa có quyết định giao đất hoặc chưa thuộc kế hoạch đấu giá hằng năm, thời hạn cho thuê dao động từ 12 đến 60 tháng. Nếu thuê trọn 60 tháng/lần, khi kết thúc hợp đồng, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM sẽ thanh lý hợp đồng và tổ chức công khai để lựa chọn lại người thuê. Trường hợp thuê thời gian ngắn hơn, có thể xem xét gia hạn, đảm bảo tổng thời gian thuê không vượt quá 60 tháng.

Về đơn giá thuê, sẽ được tính theo công thức: Giá khởi điểm thuê đất/m²/tháng = Giá đất trong bảng giá đất x Tỷ lệ phần trăm (%) chia 12. Trong đó, tỷ lệ phần trăm do UBND TP.HCM quy định tại Quyết định số 09/2025, dao động từ 0,25% đến 3%, tùy theo khu vực và vị trí đất.

Việc ban hành quy định này nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất chưa sử dụng, tạo nguồn thu tạm thời cho ngân sách trong khi chờ các phương án sử dụng lâu dài.


Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 4/6: Xử lý dứt điểm khiếu nại của cư dân chung cư Saigon Gateway
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 4/6: Xử lý dứt điểm khiếu nại của cư dân chung cư Saigon Gateway

Triển khai ngay chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội; Ninh Bình chuẩn bị triển khai khu đô thị sinh thái hơn 16.400 tỷ đồng; TP.HCM nghiên cứu thí điểm bỏ cấp...

Quy định chi tiết trường hợp công chức ở xa chỗ làm được hỗ trợ nhà ở xã hội
Quy định chi tiết trường hợp công chức ở xa chỗ làm được hỗ trợ nhà ở xã hội

Trong tháng 6 này, UBND cấp tỉnh căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương, ban hành quy định chi tiết về trường hợp người có nhà nhưng cách xa địa điểm làm việc được xem xét hỗ trợ nhà ở xã hội.

Công bố lãi suất ưu đãi cho người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội
Công bố lãi suất ưu đãi cho người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội

Người trẻ dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn 2% trong 5 năm đầu và hưởng lãi suất thấp hơn 1% trong 10 năm tiếp theo...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/6: Đề xuất bỏ cấp phép xây dựng với dự án đã có quy hoạch chi...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/6: Đề xuất bỏ cấp phép xây dựng với dự án đã có quy hoạch chi...

Lào Cai chuẩn bị thu hồi đất của 950 hộ dân để triển khai siêu dự án đường sắt 8,3 tỷ USD; Lâm Đồng điều tra vụ trộm đất tại siêu dự án 25.000 tỉ...

Hừng Đông – “Mỏ vàng” đầu tư tại Vinhomes Wonder City với 3 tầng lợi nhuận vượt trội
Hừng Đông – “Mỏ vàng” đầu tư tại Vinhomes Wonder City với 3 tầng lợi nhuận vượt trội

Tại “Thành phố diệu kỳ” Vinhomes Wonder City, phân khu Hừng Đông đang nổi lên như một biểu tượng của nhịp sống thịnh vượng và cơ hội đầu tư hấp dẫn. Sở hữu vị trí...

Rà soát các dự án nhà ở tái định cư, thương mại xây xong không sử dụng để chuyển đổi sang nhà ở xã hội
Rà soát các dự án nhà ở tái định cư, thương mại xây xong không sử dụng để chuyển đổi sang nhà ở xã hội

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 256/TB-VPCP ngày 23/5/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thị trường bất động sản.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/6: Giao đất không qua đấu giá sẽ do Chủ tịch tỉnh quyết định từ 1/7
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/6: Giao đất không qua đấu giá sẽ do Chủ tịch tỉnh quyết định từ 1/7

Hà Nội thu hồi “đất vàng” tại phố cổ Hàng Giấy; Kiến nghị hủy biện pháp ngăn chặn giao dịch tại khu “đất vàng” 132 Bến Vân Đồn; Xác định nhà đầu tư...

Nghị quyết 68: Bệ phóng chính sách cho doanh nghiệp bất động sản tiếp cận vốn
Nghị quyết 68: Bệ phóng chính sách cho doanh nghiệp bất động sản tiếp cận vốn

Trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước phục hồi sau nhiều biến động, việc cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân nhỏ...

Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Đất nền quận 9 tiếp tục “nóng”, giá tăng mạnh trong năm qua
Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Đất nền quận 9 tiếp tục “nóng”, giá tăng mạnh trong năm qua

Hà Nội xử lý 31 vụ vi phạm pháp luật về đê điều từ đầu năm 2025; Thị trường bất động sản nhà ở phục hồi mạnh trong quý 1/2025; Kiên Giang triển khai 21...

Sun Solar Residence được khai mở ấn tượng tại sự kiện “Dấu son giữa dòng thịnh vượng”
Sun Solar Residence được khai mở ấn tượng tại sự kiện “Dấu son giữa dòng thịnh vượng”

Nóng, hồi hộp không kém đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2025, sự kiện giới thiệu dự án Sun Solar Residence - “Dấu son giữa dòng thịnh vượng” do Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức sáng 31/5 thu hút hàng trăm nhà đầu tư đến từ ba miền đất nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất Sun Group phát triển hàng loạt dự án hạ tầng
Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất Sun Group phát triển hàng loạt dự án hạ tầng

Ngày 30/5, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư, Sun Group và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký kết hợp tác phát triển các dự án hạ tầng, đô thị, du lịch đồng bộ.

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội

Chiều 29/5, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/5: TPHCM chốt giá khởi điểm 3 lô “đất vàng” tại Thủ Thiêm
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/5: TPHCM chốt giá khởi điểm 3 lô “đất vàng” tại Thủ Thiêm

Hà Nội bổ sung nhiều dự án NƠXH và KĐT vào kế hoạch sử dụng đất năm 2025; Lập tổ công tác liên bộ kiểm tra đấu thầu dự án cao tốc sau phản ánh...

Nam Long II Central Lake sắp ra mắt phân khu mới: Tâm điểm bất động sản Tây Nam Bộ
Nam Long II Central Lake sắp ra mắt phân khu mới: Tâm điểm bất động sản Tây Nam Bộ
30/05/2025 Thương hiệu

Phân khu mới thuộc khu đô thị tích hợp quy mô hơn 43 ha tại quận Cái Răng (Cần Thơ) sắp được Tập đoàn Nam Long chính thức giới thiệu ra thị trường.

Vinhomes Green City chính thức ra quân, khởi động “cuộc chơi lớn” tại Tây Bắc TP.HCM
Vinhomes Green City chính thức ra quân, khởi động “cuộc chơi lớn” tại Tây Bắc TP.HCM

Ngày 27/5, tại TP.HCM, Vinhomes tổ chức lễ ra quân và ký kết hợp tác phân phối dự án Vinhomes Green City (Đức Hòa, Long An). Sự kiện thổi bùng tinh thần quyết tâm của...

TPHCM: Hàng chục hộ dân thấp thỏm lo mất nhà
TPHCM: Hàng chục hộ dân thấp thỏm lo mất nhà

Mua nhà thông qua hình thức lập vi bằng, cùng với những sai sót của thanh tra xây dựng địa phương khiến hàng chục hộ dân trên đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 29/5: Thanh Hóa mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội mới
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 29/5: Thanh Hóa mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội mới

Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư Khu đô thị mới An Phú hơn 9.700 tỷ đồng; Chủ đầu tư dự án Elite Life Cần Giuộc bị cưỡng chế thuế hơn 18 tỷ đồng; Hải Dương...

Một tập đoàn Nhật Bản phát triển khu công nghiệp ở Thanh Hóa
Một tập đoàn Nhật Bản phát triển khu công nghiệp ở Thanh Hóa

Tập đoàn Sumitomo Corporation của Nhật Bản sẽ đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa giai đoạn 1, với tổng diện tích 167 ha, kỳ vọng tạo bước đột phá về...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 28/5: Chấm dứt hoạt động Dự án Khu vườn Nhật Bản tại hồ Tuyền Lâm, Đà...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 28/5: Chấm dứt hoạt động Dự án Khu vườn Nhật Bản tại hồ Tuyền Lâm, Đà...

THACO đề xuất đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, xin ưu tiên giao đất phát triển đô thị TOD; Sa Pa sắp có khu đô thị hơn 5.600 tỷ đồng, rộng...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance