Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/5: Nguồn cung nhà ở thương mại tăng mạnh 140%
Hà Nội bổ sung hàng loạt dự án mới tại ba quận nội đô; Giá chung cư tại Hà Nội và TPHCM hạ nhiệt sau hai năm tăng nóng; Khánh Hòa thu hồi khu “đất vàng” liên quan vụ án thất thoát gần 138 tỷ đồng; Công ty TNHH Lang Hanh bị xử phạt do tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp…là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Nguồn cung nhà ở thương mại tăng mạnh 140%
Theo báo cáo quý I/2025 của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi tích cực cả về nguồn cung và giao dịch, bất chấp những thách thức từ kinh tế toàn cầu và chính sách thuế quan mới.
Cụ thể, quý I/2025 có 14 dự án nhà ở thương mại hoàn thành với gần 3.813 căn, tăng 140% so với cùng kỳ. Đồng thời, 26 dự án được cấp phép xây dựng, cung cấp khoảng 15.780 căn hộ mới. Gần 20.000 căn tại 59 dự án đủ điều kiện bán hàng, nâng tổng số dự án đang triển khai trên cả nước lên gần 1.000, với khoảng 400.000 căn. Nhà ở xã hội tiếp tục được quan tâm, với 19 dự án hoàn thành và được cấp phép, tương ứng hơn 16.800 căn, góp phần thực hiện mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030.
Cùng với sự tăng trưởng nguồn cung, hoạt động giao dịch cũng sôi động trở lại. Gần 34.000 giao dịch căn hộ và nhà riêng lẻ được ghi nhận, tăng 130% so với quý trước. Giao dịch đất nền cũng tăng 116%, chủ yếu tập trung tại các đô thị vệ tinh của Hà Nội, TP.HCM và các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh.
Giá bán căn hộ trong quý này tương đối ổn định, không còn tăng "nóng" như năm 2024. Tại Hà Nội và TP.HCM, giá dao động lần lượt từ 50–110 triệu đồng/m² và 27–83 triệu đồng/m². Giá biệt thự, nhà liền kề tăng nhẹ từ 5–10%, trong đó một số vị trí đắc địa như Vinhomes Riverside hay Mỹ Đình Sông Đà ghi nhận giá vượt 500 triệu đồng/m².
Tồn kho nhà ở giảm xuống còn khoảng 23.400 căn/nền, cho thấy sự cải thiện rõ rệt về thanh khoản thị trường. Đây được xem là tín hiệu tích cực cho giai đoạn phục hồi của bất động sản năm 2025.
Hà Nội bổ sung hàng loạt dự án mới tại ba quận nội đô
Ngày 20/5, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành ba quyết định điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2025 tại các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa, nhằm phục vụ phát triển hạ tầng, chỉnh trang đô thị và các dự án dân sinh trọng điểm.
Quận Hoàn Kiếm được bổ sung 4 dự án mới với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 8,625 ha. Các dự án gồm: Dự án đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo; Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cải tạo chỉnh trang khu vực TOD phía Đông hồ Hoàn Kiếm; Dự án mở rộng quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (khu vực tòa nhà Hàm Cá Mập); và Dự án Khách sạn Từ An.
Tại quận Hai Bà Trưng, có 4 dự án được điều chỉnh, bổ sung với tổng diện tích khoảng 3,2 ha. Trong đó đáng chú ý là phần diện tích phục vụ Dự án cầu Trần Hưng Đạo; thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng Công viên Tuổi trẻ Thủ đô từ cổng QueenBee cũ đến khu quy hoạch Trung tâm Văn hóa – Thể dục thể thao quận; cải tạo, chỉnh trang hè phố Trần Nhân Tông và khu vực cổng Công viên Thống Nhất; cải tạo hè phố Lê Duẩn, hàng rào Công viên Thống Nhất đoạn từ Lê Duẩn đến phố Đại Cồ Việt.
Quận Đống Đa cũng được bổ sung 3 dự án với tổng diện tích đất khoảng 1,56 ha. Các dự án gồm: Giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng Trường THPT Kim Liên; cải tạo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan khu vực hồ Đống Đa; cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư số 51 Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng Hạ).
Việc điều chỉnh, bổ sung các dự án trên là bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đô thị bền vững, cải thiện chất lượng sống và tạo thêm không gian công cộng cho người dân Thủ đô.
Giá chung cư tại Hà Nội và TPHCM hạ nhiệt sau hai năm tăng nóng
Theo báo cáo quý I/2025 của Bộ Xây dựng, thị trường căn hộ chung cư tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM đã bước vào giai đoạn chững giá, không còn tăng mạnh như giai đoạn 2023–2024. Nhiều dự án có dấu hiệu giảm nhẹ từ 2-5% so với đầu năm ngoái, trong bối cảnh thị trường đang điều chỉnh và người mua ngày càng thận trọng.
Tại Hà Nội, các dự án như The Pavilion, The Sakura (Vinhomes Smart City), Vinhomes D’Capitale hay Eco Lake View hiện đang được rao bán với mức giá dao động từ 50 đến hơn 100 triệu đồng/m² tùy phân khúc. Trong khi đó, tại TP.HCM, dự án Thủ Thiêm Green House, Green River, Diamond Centery hay The Beverly Solari có mức giá từ 27 đến hơn 80 triệu đồng/m².
Giới chuyên gia nhận định, sau thời gian dài giá chung cư tăng cao, nhiều chủ nhà đã buộc phải điều chỉnh kỳ vọng, giảm giá bán để tăng khả năng thanh khoản. Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, gần một nửa trong số 400 dự án được khảo sát đã giảm giá trong quý I và xu hướng này dự kiến tiếp tục trong quý II/2025.
Nguồn cung mới trên thị trường cũng bắt đầu dồi dào hơn với 26 dự án mới được cấp phép và gần 20.000 căn hộ đủ điều kiện bán trong tương lai gần. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư đang chững lại, nhu cầu mua chủ yếu đến từ người dân có nhu cầu ở thật thay vì nhà đầu tư. Các dự án nhà ở xã hội dự kiến mở bán cuối quý II đang thu hút sự quan tâm lớn từ nhóm khách hàng thu nhập thấp và trung bình.
Khánh Hòa thu hồi khu “đất vàng” liên quan vụ án thất thoát gần 138 tỷ đồng
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định thu hồi hơn 20.112 m² đất tại số 28E đường Trần Phú, TP Nha Trang – khu “đất vàng” thuộc dự án Nha Trang Golden Gate do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư. Đây là khu đất có vị trí đắc địa ven biển, được tỉnh giao và cho thuê cho doanh nghiệp này từ năm 2016 – 2017.
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc thu hồi được thực hiện nhằm thi hành bản án có hiệu lực pháp luật của TAND tỉnh Khánh Hòa (cuối năm 2023) và TAND Cấp cao tại Đà Nẵng (cuối năm 2024), với mục đích thu hồi vật chứng liên quan vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu Văn phòng Đăng ký Đất đai thực hiện chỉnh lý hồ sơ địa chính, cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai, đồng thời thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang.
Trước đó, vào tháng 5/2021, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến sai phạm trong quản lý và sử dụng khu đất tại dự án Nha Trang Golden Gate. Quá trình điều tra xác định, việc giao và cho thuê khu đất này đã vi phạm các quy định pháp luật, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước gần 138 tỷ đồng.
Tháng 10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bốn cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. Các bị cáo bao gồm: Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh), Lê Đức Vinh (cựu Chủ tịch UBND tỉnh), Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh), và Võ Tấn Thái (cựu Giám đốc Sở TN&MT). TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt các bị cáo từ 3 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù giam.
Việc thu hồi khu đất đánh dấu bước xử lý tiếp theo trong quá trình khắc phục hậu quả của vụ án gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản nhà nước tại Khánh Hòa.
Công ty TNHH Lang Hanh bị xử phạt do tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp
UBND huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Lang Hanh, có trụ sở tại thôn Tân Phú, xã Ninh Gia, do hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái quy định.
Theo quyết định, Công ty Lang Hanh đã tự ý chuyển gần 2.700 m² đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp (không phải đất ở) để xây dựng nhà xưởng và thêm 210 m² để xây dựng văn phòng. Các công trình này được xây dựng trên thửa đất số 152, tờ bản đồ số 01 tại xã Ninh Gia. Nhà xưởng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2014, còn nhà văn phòng hoạt động từ tháng 10/2019. Vi phạm chỉ được phát hiện vào ngày 20/3/2025.
Căn cứ theo Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 123/2024/NĐ-CP, UBND huyện Đức Trọng đã xử phạt Công ty TNHH Lang Hanh số tiền 30 triệu đồng. Đồng thời, công ty bị buộc khôi phục lại hiện trạng đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận quyết định, cũng như nộp lại toàn bộ số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm, với tổng số tiền hơn 262 triệu đồng.
Quyết định cũng yêu cầu doanh nghiệp phải tự chịu mọi chi phí thi hành biện pháp khắc phục. Nếu quá thời hạn quy định mà không tự nguyện chấp hành, công ty sẽ bị cưỡng chế thi hành và phải chịu thêm khoản phạt 0,05% mỗi ngày trên tổng số tiền chưa nộp.
Đây là một trong những động thái mạnh tay của địa phương nhằm chấn chỉnh tình trạng sử dụng đất sai mục đích, đảm bảo việc quản lý đất đai đúng quy định pháp luật.
TIN LIÊN QUAN
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 20/5: Thị trường nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/5: Giá đất nền tăng "nóng", Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro đầu cơ
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Cần nghiên cứu đánh thuế đất hoang, dự án chậm triển khai
-
Bộ Xây dựng 'điểm mặt' một số dự án chung cư tăng giá, công bố mặt bằng giá bán chung cư quý I/2025
Căn hộ tăng giá gấp ba, tiền thuê đứng im: Chủ nhà lưỡng lự giữ hay bán
Giá căn hộ tăng gấp ba chỉ sau vài năm, trong khi tiền thuê gần như đứng yên, khiến nhiều chủ nhà rơi vào thế lưỡng lự: giữ lại để kỳ vọng tăng giá...
Bất động sản thành nơi trú ẩn của "tiền bẩn": Lỗ hổng nào đang bị khai thác?
Loạt vụ án như Mailisa, Ngân 98 hay Shark Bình với gần 200 sổ đỏ bị thu giữ cho thấy bất động sản đang bị lợi dụng như nơi trú ẩn dòng tiền bất minh...
Mặt bằng Hà Nội ế ẩm: Đế chung cư bỏ trống, F&B đóng cửa hàng loạt
Khảo sát tại nhiều khu chung cư và tuyến phố trung tâm Hà Nội cho thấy hàng loạt cửa hàng đóng cửa, trả mặt bằng, trong đó nhiều đế chung cư ghi nhận hơn nửa...
T&T Homes chính thức ra mắt Sales Gallery đầu tiên tại TP.HCM
Ngày 28/11/2025 - T&T Homes, thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn T&T Group, chính thức vận hành Sales Gallery đầu tiên tại TP.HCM. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước phát triển...
Hà Nội khởi công dự án hơn 163 tỷ, giải quyết triệt để bài toán ngập úng tại KĐT Nam Thăng Long
Sáng 27/11, tuyến cống xả và đoạn cống dẫn Trạm bơm Phú Thượng chính thức được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 163 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trước tháng 5/2026.
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 27/11: Hà Nội thông qua loạt ưu đãi cho dự án cải tạo chung cư cũ
Hà Nội thông qua loạt ưu đãi cho dự án cải tạo chung cư cũ; Tây Ninh kiến nghị hỗ trợ hơn 2.300 tỷ đồng làm 6 dự án phòng, chống sạt lở...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/11: Hà Nội sẽ tổ chức diễn đàn hỏi đáp về chính sách mua NƠXH
Dự án Chợ Sắt hơn 6.000 tỷ đồng được Hải Phòng gia hạn thêm 24 tháng; Hà Nội sẽ tổ chức diễn đàn hỏi đáp về chính sách mua nhà ở xã hội...
Thị trường địa ốc hồi phục, nhiều "ông lớn" bất động sản đang tăng vay nợ
Thị trường bất động sản đã qua thời ảm đạm, vì vậy để chuẩn bị nguồn lực tài chính cho giai đoạn phục hồi, nhiều doanh nghiệp bất động sản...
Đón sóng hạ tầng, Sun Centro Town dẫn nhịp tăng trưởng mới của Quảng Ninh
Quảng Ninh đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ khi giao thông, du lịch và hạ tầng đô thị được đầu tư đồng bộ...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 24/11: Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2
Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2; Vĩnh Long kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội với 3 dự án quy mô 31.620 m2...
Các doanh nghiệp bất động sản làm ăn thế nào trong quý III/2025?
Trong quý III/2025, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản ghi nhận kết qủa lợi nhuận ấn tượng nhưng cũng không ít đại gia vẫn "hụt hơi" trên đường đua kinh doanh.
Imperia Holiday Hạ Long và câu chuyện cảm hứng bên bờ di sản
Nikken Sekkei – “ông lớn” kiến trúc Nhật Bản với hơn một thế kỷ tạo tác các công trình biểu tượng...
TTC Land (SCR) bất ngờ giải thể một công ty con để tái cơ cấu
HĐQT TTC Land đã thông qua việc giải thể Công ty Thương Tín - CJ Cầu Tre, pháp nhân được lập để triển khai dự án Jamona Cầu Tre với vốn điều lệ 700 tỷ...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 20/11: Ninh Bình công bố nhà đầu tư thắng thầu siêu dự án đô thị
Hà Nội tiếp tục có dự án nhà ở xã hội chuẩn bị thu hồ sơ; Ninh Bình công bố nhà đầu tư thắng thầu siêu dự án đô thị hơn 16.000 tỷ đồng...
VEC: Từ những lần “thử lửa” đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam
Ba tháng kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) đã chứng minh năng lực kết nối, tổ chức và vận hành chuẩn quốc tế bằng loạt...
Bất động sản Danh Khôi: Các khoản phải thu chiếm trên 80% tổng tài sản
Cộng các khoản phải thu khác từ ngắn hạn và dài hạn, Tập đoàn NRC có tổng các khoản phải thu lên đến 1.659 tỷ đồng, trong khi tổng tài sản của doanh nghiệp này đạt 2.066 tỷ đồng.
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/11: Mức độ quan tâm đến bất động sản hạng sang tại TP Hồ Chí Minh
Mức độ quan tâm đến bất động sản hạng sang tại TP Hồ Chí Minh tăng vọt; Bộ Quốc phòng triển khai dự án nhà ở xã hội cho lực lượng vũ trang...
“Đón ý” thuê nhà của giới siêu giàu quốc tế tại Hà Nội: Dự án nào lọt tầm ngắm?
Làn sóng chuyên gia ngoại tiếp tục đổ bộ khiến nguồn cung căn hộ cho thuê hạng sang tại Hà Nội trở nên khan hiếm...
Doanh nghiệp làm dự án Aqua City ở Đồng Nai sẽ nộp 23 nghìn tỷ đồng cho ngân sách
Tập đoàn Novaland cho biết, giai đoạn 2025 - 2028, dự án Aqua City sẽ nộp ngân sách Nhà nước khoảng 23.000 tỷ đồng. Đồng thời việc này còn góp phần thúc đẩy....
























.png)