VnFinance
Thứ bảy, 31/12/2022, 09:11 AM

Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Những tin ngân hàng nổi bật tuần qua như: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm phân bổ tín dụng cho các ngân hàng; Chủ tịch Agribank kiến nghị tạm ứng cấp vốn điều lệ 6.753 tỷ đồng;...

Tin ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Tuần cuối cùng của năm 2022, một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động.

Cụ thể, từ ngày 26/12, ngân hàng TMCP Đông Á (Dong A Bank áp dụng biểu lãi suất huy động mới với điều chỉnh giảm tại tại các kỳ hạn dài. Tại kỳ hạn 12-36 tháng, lãi suất huy động hiện ngân hàng áp dụng ở mức 9,5%/năm, giảm 0,25-0,35%/năm so với mức lãi suất trước đó.

Dong A Bank cũng đã giảm lãi suất kỳ hạn 9 tháng từ 9,45% xuống 9,35%/năm. Tại kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất huy động cũng được giảm từ 9,75% xuống 9,5%/năm.

Đối với tiền gửi kỳ hạn 13 tháng lĩnh lãi cuối kỳ, lãi suất ngân hàng được cộng thêm 0,7 - 0,85 điểm % đối với khoản tiền từ 10 triệu đến dưới 500 tỷ đồng. Đặc biệt nếu số tiền gửi của khách hàng từ 500 tỷ đồng trở lên, sẽ được nhận thêm tới 1,1 điểm % lãi suất.

Như vậy, với biên độ cộng này mức lãi suất cao nhất có thể lên tới 10,6%/năm tại kỳ hạn 13 tháng khi gửi từ 500 tỷ đồng trở lên, giảm 0,35%/năm so với trước đó (10,95%/năm). Với kỳ hạn 12 tháng, tiền gửi từ 1 tỷ đồng, lãi suất huy động của ngân hàng lên mức 10,35%/năm.

tin-ngan-hang-noi-bat-dongabank
Biểu lãi suất mới tại Dong A Bank, áp dụng từ 26/12. (Nguồn: Dong A Bank)

Ngoài ra, hiện cũng đã có một số ngân hàng thông báo giảm lãi suất huy động như VPBank, MSB hay Saigonbank.

Với Saigonbank, đây là ngân hàng đầu tiên thông báo giảm lãi suất huy động với mức giảm tối đa lên tới 1%/năm.

Trước đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức cuộc họp với các ngân hàng hội viên để kêu gọi thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn tối đa 9,5%/năm (kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất) ổn định mặt bằng lãi suất huy động, đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống ngân hàng, đặc biệt trong những tháng cuối năm, trên cơ sở đó tiết giảm chi phí nhằm giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm phân bổ tín dụng cho các ngân hàng

Một trong những tin ngân hàng đáng quan tâm tuần qua là việc sớm phân bổ tín dụng cho các ngân hàng.

Cụ thể, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phân bổ chỉ tiêu tín dụng đầu năm để các ngân hàng có thể tiến hành xây dựng kế hoạch kinh doanh năm thông qua đại hội cổ đông vào tháng 4 hàng năm. Đồng thời, NHNN xem xét điều chỉnh một số quy định về giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn theo Thông tư 22/2019.

Xây dựng khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động ngân hàng số, xác thực khách hàng điện tử - eKYC, cho vay theo phương thức điện tử. Theo đó, việc phê duyệt tín dụng thông qua các hệ thống phần mềm, số hóa, dưới các hình thức giao dịch điện tử sau khi luật giao dịch điện tử được thông qua. NHNN khẩn trương sửa đổi bổ sung luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) theo hướng tăng tính tự chủ cho các TCTD, phù hợp hơn với chuẩn mực, thông lệ quốc tế và thực tiễn hoạt động hiện nay của các TCTD.

Đồng thời bổ sung thêm 1 chương về nợ xấu và xử lý tài sản đảm bảo nói chung và tài sản đảm bảo nợ xấu nói riêng và sớm trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua đúng thời điểm Nghị quyết 42 hết hiệu lực.

anh1
Nguồn: Internet.

Ngoài ra, để giúp các TCTD cho vay an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, phát triển sản xuất, kinh doanh, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ông Nguyễn Quốc Hùng kiến nghị Chính phủ một số vấn đề. Cụ thể, đề nghị Chính phủ trình Quốc hội tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) để đảm bảo đáp ứng hệ số K theo quy định vì hiện nay với số vốn điều lệ của Agribankđã sát với ngưỡng cho phép nếu không tăng vốn điều lệ sẽ hạn chế cả hoạt động huy động vốn lẫn cho vay.

Chỉ đạo các bộ, ngành sớm sửa đổi luật Đất đai, luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản, luật Giao dịch điện tử… nhằm tạo cơ chế pháp lý thống nhất, đồng bộ, giúp các TCTD cho vay an toàn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành xây dựng hành lang pháp lý hoàn chỉnh phù hợp với thực tiễn để thị trường vốn hoạt động ổn định; đẩy mạnh đầu tư công, thực hiện hài hòa chính sách tiền tệ và tài khóa để hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả hơn, tránh để thị trường tiền tệ phải chịu áp lực về ngắn hạn cũng như vốn trung và dài hạn trong bối cảnh đến tháng 10.2023 phải đưa tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng cho trung dài hạn về tỷ lệ 30%...

Dùng trái phiếu doanh nghiệp làm TSBĐ là không phù hợp

Một trong những tin ngân hàng nổi bật tuần qua liên quan đến trái phiếu. Theo đó, tại họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã chia sẻ thông tin về việc cấp vốn cho thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian tới.

tin-ngan-hang-noi-bat-2
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: SBV).

Trước đó, ngày 22/12, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng và NHNN cho biết doanh nghiệp BĐS và người mua nhà vẫn khó tiếp cận vốn vay do không đáp ứng được chuẩn tín dụng của các ngân hàng.

Do đó, HoREA kiến nghị NHNN trình Chính phủ xem xét nới chuẩn tín dụng trong ngắn hạn từ nay đến hết 2023 để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người mua nhà. Đồng thời, đề xuất cho phép doanh nghiệp bất động sản dùng trái phiếu làm tài sản bảo đảm khoản vay.

Về các đề xuất của HoREA, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng có những đề xuất tích cực, nhưng có những đề xuất không thể thực hiện vì còn phải tuân thủ theo quy định pháp luật.

Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 12,87%

Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 21/12/2022, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021, tăng 13,96% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát. Dư nợ tín dụng đối với 23 chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đến 30/11/2022 đạt khoảng 279.732 tỷ đồng, tăng 12,81% so với năm 2021 với hơn 6,4 triệu khách hàng còn dư nợ.

Trước đó, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) từ 14% lên 15,5% - 16%.

Như vậy, trong 10 ngày cuối cùng của năm 2022, toàn hệ thống ngân hàng vẫn còn dư khoảng 2,63% - 3,13% room tín dụng.

NHNN cho biết trong năm hệ thống các TCTD đã tiếp tục triển khai một số giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đề xuất các NHTM nhà nước được chủ động quy mô tăng tín dụng, áp dụng cơ chế lương theo thị trường

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023 ngày 28/12, ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Vietcombank đưa ra 4 nhóm kiến nghị, đề xuất nhằm tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước có thể thực hiện tốt vai trò dẫn dắt và định hướng thị trường, là lực lượng nòng cốt thực thi chính sách tiền tệ quốc gia và để thực hiện thành công các mục tiêu của "Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025”.

tin-ngan-hang-noi-bat-dongabank-1
Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Vietcombank. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Cụ thể, ông đề xuất NHNN xem xét cho phép các NHTM nhà nước được chủ động quy mô tăng trưởng tín dụng hàng năm trên cơ sở đáp ứng các quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo chuẩn mực quốc gia và quốc tế.

Theo ông, việc này sẽ không ảnh hưởng đến công tác điều hành của NHNN do các NHTM nhà nước đều bị hạn chế bởi quy mô vốn điều lệ.

Thứ hai, NHNN cho phép được áp dụng cơ chế tiền lương theo nguyên tắc thị trường, gắn với năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh để Vietcombank nói riêng và các NHTM nhà nước nói chung để giữ chân, thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong 5 năm qua (2016-2021), năng suất lao động bình quân của Vietcombank tăng hơn 200%, nhưng tiền lương bình quân chỉ tăng 15%.

Đại diện Vietcombank cũng kiến nghị NHNN và các bộ ngành liên quan cho phép có cơ chế lương riêng, không thuộc quỹ lương chung của ngân hàng, dành cho các vị trí công việc đặc thù, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Trước mắt có thể cho phép triển khai thí điểm với các điều kiện ràng buộc về hiệu quả kinh doanh và năng suất lao động.

Chủ tịch Agribank kiến nghị tạm ứng cấp vốn điều lệ 6.753 tỷ đồng

Cũng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023 ngày 28/12, Chủ tịch Agribank Phạm Đức Ấn kiến nghị Chính phủ cần tạm ứng cấp vốn điều lệ cho Agribank 6.753 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua dự toán ngân sách cấp vốn điều lệ cho Agribank trong năm 2023.

“Do vốn điều lệ thấp nên theo quy định thì với quy mô tín dụng hiện tại, Agribank không còn đảm bảo hệ số an toàn vốn tối thiểu để tăng trưởng tín dụng vì vậy trong năm 2022, tăng trưởng tín dụng của Agribank chỉ ở mức thấp so với bình quân chung toàn hệ thống. Việc cấp vốn điều lệ cho Agribank là việc rất cấp thiết để Agribank đảm bảo hệ số an toàn vốn tối thiểu cho tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm 2023 phục vụ cho nhu cầu vốn của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực tam nông”, Chủ tịch Agribank nhấn mạnh.

tin-ngan-hang-noi-bat-Agribank
Ông Phạm Đức Ấn – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank. Ảnh nguồn Agribank cung cấp

Về gói 40.000 tỷ hỗ trợ lãi suất 2% theo nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị định 31 của Chính phủ, ông Ấn đề nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét trình Quốc hội chuyển đổi việc hỗ trợ gián tiếp qua lãi suất vay vốn bằng chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước hoặc cơ chế giảm thuế cho các đối tượng cần được hỗ trợ.

Việc triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% mặc dầu việc triển khai rất quyết liệt từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại (NHTM) nhưng kết quả còn hạn chế, do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là tâm lý e ngại của chính khách hàng vay vốn.

Ngoài ra, ông cũng kiến nghị NHNN cần sớm xem xét áp dụng cơ chế cho phép NHTM cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ cho các khách hàng có khó khăn về dòng tiền trả nợ ngân hàng trong năm 2023.


Toàn cảnh KQKD ngân hàng năm 2022: Cập nhật VPBank, HDBank, ACB, Sacombank, Techcombank,...
Toàn cảnh KQKD ngân hàng năm 2022: Cập nhật VPBank, HDBank, ACB, Sacombank, Techcombank,...

Chiều ngày 30/1/2023, hàng loạt ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2022 với nhiều bất ngờ.

HDBank đạt kết quả kinh doanh trên 10.200 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2022
HDBank đạt kết quả kinh doanh trên 10.200 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2022

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) công bố kết quả kinh doanh năm 2022 đạt 10.268 tỷ đồng, tăng 27,2% so với cùng kỳ và hoàn thành 105%...

VPBank dẫn đầu thị trường về vốn, huy động và tăng trưởng tín dụng trong năm 2022
VPBank dẫn đầu thị trường về vốn, huy động và tăng trưởng tín dụng trong năm 2022

Khép lại năm 2022 – năm tái khởi động của nền kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ghi nhận các điểm sáng về quy mô vốn và tăng trưởng...

Nhiều ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi
Nhiều ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi

Theo khảo sát, đầu năm các ngân hàng đã hạ từ 0,1-1%/năm đối với lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Khách hàng cũng được yêu cầu nhiều điều kiện hơn để được cộng lãi suất hay hưởng mức lãi suất cao nhất.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: USD trên thế giới dừng ở mức 102
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: USD trên thế giới dừng ở mức 102

Diễn biến tỷ giá USD tuần vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ...

Tổng cục Thống kê: Nhu cầu tìm đến vàng sẽ gia tăng trong năm 2023
Tổng cục Thống kê: Nhu cầu tìm đến vàng sẽ gia tăng trong năm 2023

Theo Tổng cục Thống kê, nhu cầu tìm đến vàng trong năm 2023 dự báo sẽ cao hơn do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Giá vàng hôm nay (30/1) giảm
Giá vàng hôm nay (30/1) giảm

Trong bối cảnh nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước thời điểm cuộc họp chính sách của Fed diễn ra, giá vàng hôm nay...

Những chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng người dùng cần cảnh giác
Những chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng người dùng cần cảnh giác

Thời gian gần đây xuất hiện một số hình thức lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của Khách hàng. Phương thức chung là mạo danh nhân viên Ngân hàng...

Ra Tết liệu có còn cơ hội gửi tiền lãi suất cao?
Ra Tết liệu có còn cơ hội gửi tiền lãi suất cao?

Lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm khi các ngân hàng làm việc trở lại sau Tết Nguyên đán.

Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng tăng sát ngày vía Thần Tài, thế giới quay đầu giảm do một số yếu tố bất lợi
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng tăng sát ngày vía Thần Tài, thế giới quay đầu giảm do một số yếu tố bất lợi

Vàng thế giới đã tăng 300 USD kể từ tháng 11/2022, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, đây chỉ là khởi đầu cho một sự điều chỉnh lớn hơn.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/1: Đồng USD tiếp tục lao dốc
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/1: Đồng USD tiếp tục lao dốc

Đồng USD hôm nay đã giảm về dưới mốc 102 với Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền...

Giá vàng hôm nay (28/1) tiếp đà giảm
Giá vàng hôm nay (28/1) tiếp đà giảm

Áp lực chốt lời và đồng USD mạnh hơn tiếp tục tạo áp lực khiến giá vàng hôm nay đi xuống.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/1: Đồng USD trên thế giới tiếp đà tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/1: Đồng USD trên thế giới tiếp đà tăng

Diễn biến tỷ giá USD tuần vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Năm 2023, ngân hàng nào sẽ được ''ưu tiên'' về room tín dụng?
Năm 2023, ngân hàng nào sẽ được ''ưu tiên'' về room tín dụng?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ ưu tiên cấp room tín dụng cao hơn cho các ngân hàng có cơ cấu tín dụng lành mạnh, tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/1: Đồng USD tăng nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/1: Đồng USD tăng nhẹ

Diễn biến tỷ giá USD tuần vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) dừng ở mức 101,82 điểm, chốt phiên ngày 25/1 với mức tăng nhẹ 0,18%.

Thị trường tuyển dụng ngân hàng sôi động đầu năm, một nhà băng tìm thêm hơn 400 nhân sự
Thị trường tuyển dụng ngân hàng sôi động đầu năm, một nhà băng tìm thêm hơn 400 nhân sự

Không chỉ ngân hàng lớn mà cả các ngân hàng nhỏ cũng đang đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng. Hàng trăm cơ hội việc...

Điều gì đón chờ các ngân hàng hậu cuộc đua lãi suất huy động?
Điều gì đón chờ các ngân hàng hậu cuộc đua lãi suất huy động?

Cuối 2022, mặc dù đã có yêu cầu khống chế lãi suất tiết kiệm dưới mức 9,5%, song thực tế khảo sát lại cho thấy vẫn có một...

Agriseco: lạm phát không phải thách thức lớn trong năm 2023, NHNN có dư địa nới lỏng dần chính sách tiền tệ
Agriseco: lạm phát không phải thách thức lớn trong năm 2023, NHNN có dư địa nới lỏng dần chính sách tiền tệ

Agriseco nhận định lạm phát 2023 sẽ trong mức kiểm soát 4,5% theo mục tiêu của Chính phủ đề ra, tạo dư địa Ngân hàng Nhà nước nới lỏng dần chính sách tiền tệ.

Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?
Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?

Theo nhóm phân tích của FiinGroup và Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng mặt bằng lãi suất trong nước khó có thể giảm trong năm 2023.VnFinance