VnFinance
Thứ hai, 19/08/2024, 09:12 AM

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 19/8: Bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu phục hồi

Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đô thị Nhơn Trạch, Đồng Nai; TP Hồ Chí Minh xin ý kiến Thủ tướng về dự thảo bảng giá đất mới; Khó khăn trong việc xác nhận thực trạng nhà ở khi mua nhà ở xã hội; Hậu Giang phê duyệt kế hoạch chọn nhà thầu cho dự án Khu tái định cư Đông Phú 3;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.

Bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu phục hồi

Báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2024 của Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung mới khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn cả nước có một số dự án nổi bật đi vào hoạt động như: Khách sạn Charmant Suite & Boutique Hotel 5 sao tại Cần Thơ, The HUB by Hotel Academy Việt Nam 4 sao tại TP Hồ Chí Minh, Khu nghỉ dưỡng Wyndham Garden Sonasea Van Don tại Quảng Ninh.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 19/8: Bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu phục hồi
Ảnh minh họa.
 

Ngoài ra, trong quý có một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng được ra mắt dự kiến bổ sung nguồn cung mới cho thị trường như: Tại Quảng Ninh, dự án Beverly Hills Hạ Long có địa chỉ tại đồi Hải Quân, phường Bãi Cháy (thành phố Hạ Long), dự án có quy mô 10,8 ha gồm đa dạng các loại hình sản phẩm bất động sản là biệt thự, liền kề, căn hộ khách sạn và chung cư cao cấp.

Trong đó, biệt thự gồm 138 căn, diện tích từ 250-450 m2; liền kề gồm 22 căn, diện tích từ 80-100 m2; căn hộ khách sạn gồm 160 căn, diện tích từ 35-62 m2; chung cư gồm 92 căn, diện tích từ 62-128 m2.

Đối với thị trường Đà Nẵng, có dự án Sun Symphony Residence, dự án nằm dọc bờ sông Hàn, trên tuyến đường Trần Hưng Đạo - Lê Văn Duyệt, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Quần thể bao gồm 2 phân khu: Thấp tầng The Sonata và cao tầng The Symphony.

Còn tại Thanh Hóa có dự án The Pathway, thuộc dự án Sun Grand Boulevard, tọa lạc tại quảng trường biển Sầm Sơn. The Pathway gồm 9 tòa chung cư cao 20 tầng với đa dạng loại hình căn hộ từ studio đến 3 phòng ngủ, Dual key, Penhouse. Trong đó, các căn studio có diện tích 35 m2, căn 1-3 phòng ngủ có diện tích từ 54-79 m2.

Đáng chú ý, tại Phú Quốc (Kiên Giang), thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đón thêm dự án mới là Lagom Phu Quoc có quy mô 1,1 ha cùng 81 sản phẩm thấp tầng, chia thành hai loại hình là biệt thự tứ lập và biệt thự song lập với thiết kế 2 tầng.

Bộ Xây dựng đánh giá, trong bối cảnh thị trường bất động sản phục hồi còn chậm, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiện nay đang có kế hoạch mở rộng quỹ đất để phát triển dự án, theo đó, pháp lý, tính thanh khoản, tiền sử dụng đất,... là những tiêu chí hàng đầu mà doanh nghiệp lựa chọn để đầu tư.

Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng và nghỉ dưỡng cũng hướng đến các quỹ đất phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của mình trong thời gian tới.

Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đô thị Nhơn Trạch, Đồng Nai

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 862/QĐ-TTg ngày 16/8/2024, phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này tập trung vào hạ tầng kỹ thuật và khu công nghiệp, với các thay đổi quan trọng về chức năng đất và phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo quyết định, chức năng đất tại phân khu dịch vụ hậu cần cảng và cảng Phước An sẽ được chuyển sang đất công nghiệp, đồng thời tiến hành xây dựng mới khu công nghiệp Phước An để phù hợp với quy mô của đô thị mới Nhơn Trạch. Ngoài ra, quy hoạch giao thông cũng được điều chỉnh, bao gồm việc thay đổi hướng tuyến và mở rộng lộ giới của một số tuyến đường quan trọng.

Bên cạnh đó, quy hoạch cấp điện cũng được bổ sung với nhiều tuyến đường dây mới, hỗ trợ cho các dự án lớn trên địa bàn. Quyết định này giúp tháo gỡ khó khăn về hạ tầng và kỹ thuật, tạo điều kiện cho việc triển khai các dự án trọng điểm như đường liên cảng Nhơn Trạch, đường tỉnh 25C và 25B, cũng như các công trình điện phục vụ cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Việc điều chỉnh này dựa trên cơ sở quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Đồng Nai và quy hoạch tỉnh Đồng Nai, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và đồng bộ của khu vực trong giai đoạn tới.

TP Hồ Chí Minh xin ý kiến Thủ tướng về dự thảo bảng giá đất mới

Ngày 18/8, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến đầu tuần tới, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ báo cáo HĐND TP Hồ Chí Minh để nghe góp ý trước khi trình Ban Thường vụ Thành ủy. Bảng giá đất điều chỉnh của TP Hồ Chí Minh phải phù hợp với quy định Luật Đất đai 2024 và phù hợp thực tiễn của địa phương.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 19/8: Bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu phục hồi
TP Hồ Chí Minh xin ý kiến Thủ tướng về dự thảo bảng giá đất mới/Ảnh minh họa
 

“Vấn đề phát sinh là thực hiện nghĩa vụ tài chính sau ngày 1/8 sẽ áp dụng bảng giá đất nào. Đây là vướng mắc của cả các địa phương khác, không chỉ của TP Hồ Chí Minh. Đầu tuần tới, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ ký văn bản báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính để tháo gỡ”, ông Cường nói.

Hồi cuối tháng 7, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã đưa ra dự thảo bảng giá đất để điều chỉnh Quyết định số 02/2020-QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh.

Theo dự thảo bảng giá đất này, 1 quận và 4 huyện có mức tăng giá đất tại một số vị trí đất trên 30 lần, cá biệt tại huyện Hóc Môn có mức tăng giá đến 51 lần.

Cụ thể, mức giá đất tại quận 1 tăng 5 lần; quận 3 tăng 4-9 lần; quận 4 tăng 11 lần; quận 5 và quận 7 tăng 6 lần; quận 6 tăng 5-11 lần; quận 8 tăng 4-18 lần; quận 10 tăng 5-6 lần; quận 11 tăng 4-9 lần; quận 12 tăng 3-33 lần; quận Bình Thạnh tăng 5-13 lần; quận Gò Vấp tăng 7-11 lần; quận Phú Nhuận tăng 7-8 lần; quận Tân Bình tăng 7-12 lần; quận Tân Phú tăng 7-17 lần; quận Bình Tân tăng 9-17 lần; TP Thủ Đức tăng 6-35 lần; huyện Hóc Môn tăng 5-51 lần; huyện Củ Chi tăng 9-31 lần; huyện Bình Chánh tăng 2-36 lần; huyện Nhà Bè tăng 7-23 lần; huyện Cần Giờ tăng 8-23 lần.

Khó khăn trong việc xác nhận thực trạng nhà ở khi mua nhà ở xã hội

Người mua nhà ở xã hội đang gặp khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ mua nhà, đặc biệt là khâu xác nhận thực trạng nhà ở tại nơi thường trú. Dù điều kiện mua nhà đã được nới lỏng theo Luật Nhà ở 2014, nhiều người dân vẫn gặp trở ngại khi xin xác nhận từ UBND xã/phường về tình trạng sở hữu nhà.

Vấn đề chủ yếu phát sinh từ việc UBND xã/phường không thể xác định chính xác liệu người xin mua có sở hữu nhà ở khác ngoài địa bàn hay không, hoặc nếu sống cùng gia đình đã có nhà, thì không thể xác nhận cá nhân đó chưa có nhà riêng. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều người phải chờ đợi trong thời gian dài mà không thể hoàn thành thủ tục.

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định UBND cấp xã không quản lý đầy đủ thông tin về đất đai, khiến việc xác nhận trở nên phức tạp. Mặc dù Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã chuyển quyền xác nhận này lên cơ quan cấp huyện, đúng chức năng quản lý đất đai, nhưng thủ tục vẫn rườm rà và tốn thời gian.

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ đề xuất xây dựng hệ thống định danh điện tử về đất đai kết nối với hệ thống định danh cá nhân, nhằm tích hợp thông tin vào thẻ căn cước công dân. Điều này không chỉ giúp xác nhận thủ tục nhanh chóng mà còn tăng cường minh bạch trong quản lý Nhà nước và thị trường bất động sản.

Hậu Giang phê duyệt kế hoạch chọn nhà thầu cho dự án Khu tái định cư Đông Phú 3

UBND tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho dự án Khu tái định cư Đông Phú 3 với tổng mức đầu tư hơn 253,8 tỷ đồng.

Dự án gồm 25 gói thầu, trong đó 21 gói thầu chỉ định thầu rút gọn trong nước và 4 gói thầu được đấu thầu rộng rãi qua mạng.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 19/8: Bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu phục hồi
Ảnh minh họa
 

Dự án Khu tái định cư Đông Phú 3 nằm tại xã Đông Phú, với diện tích 16,5 ha, dự kiến bố trí khoảng 723 nền tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án công nghiệp lớn trong khu vực. Tổng mức đầu tư cho dự án là 461 tỷ đồng, với tiến độ thực hiện từ năm 2024 đến 2027. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hậu Giang là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu và quản lý dự án.

Các hạng mục chính của dự án bao gồm san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông, vỉa hè, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước, điện, chiếu sáng công cộng, công viên, hệ thống xử lý nước thải và các công trình phụ trợ khác. Việc triển khai dự án nhằm đảm bảo nền tái định cư cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng và cải thiện đời sống cộng đồng trong khu vực.


Khi 'ông lớn' địa ốc đổ bộ: Bất động sản 'vùng trũng' bừng tỉnh
Khi "ông lớn" địa ốc đổ bộ: Bất động sản "vùng trũng" bừng tỉnh

Sự xuất hiện của các “ông lớn” bất động sản tại những vùng đất giàu tiềm năng đang mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường địa ốc, đồng thời tái định hình...

Nhiều thủ tục hành chính về bất động sản thay đổi từ ngày 1/7/2025
Nhiều thủ tục hành chính về bất động sản thay đổi từ ngày 1/7/2025

Bắt đầu từ ngày 1/7/2025, nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản sẽ có sự thay đổi đáng chú ý....

Đường bay Dubai - Đà Nẵng hút lữ hành quốc tế tới Việt Nam tìm hiểu
Đường bay Dubai - Đà Nẵng hút lữ hành quốc tế tới Việt Nam tìm hiểu
24/06/2025 Thị Trường

Gần 30 đại diện từ các công ty lữ hành hàng đầu Châu Âu và Trung Đông đã quy tụ về Đà Nẵng sau khi đường bay Dubai – Đà Nẵng chính thức được hãng...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 24/6: TPHCM tiếp tục gỡ vướng để cấp sổ hồng cho 6 dự án nhà ở
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 24/6: TPHCM tiếp tục gỡ vướng để cấp sổ hồng cho 6 dự án nhà ở

Quảng Ninh phê duyệt khu đô thị sinh thái kết hợp công viên gần 4.200 tỷ đồng; TP Thủ Đức công bố 9 phân khu quy hoạch mới; Đồng Tháp chấp thuận chủ trương đầu...

Giải mã hiện tượng 'Cường đô-la livestream bán nhà, thu về hơn 500 booking
Giải mã hiện tượng "Cường đô-la livestream bán nhà, thu về hơn 500 booking

Cái tên "Cường đô-la" bao năm qua đã là một thương hiệu, chiến thuật marketing hiệu quả cùng việc sản phẩm đang đáp ứng đúng nhu cầu lẫn mức tài chính đồng thời đưa ra...

Động lực để “Cap Saint-Jacques” Vũng Tàu chuyển mình thành thiên đường du lịch
Động lực để “Cap Saint-Jacques” Vũng Tàu chuyển mình thành thiên đường du lịch

Từ gần 2 thế kỷ trước, Vũng Tàu đã được người Pháp gọi tên là “Cap Saint-Jacques” nhờ vị thế cửa biển độc đáo và vai trò thông thương quan trọng. Cùng với sự xuất...

4 đồ án, dự án quy hoạch của T&T Group được vinh danh tại Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia 2024
4 đồ án, dự án quy hoạch của T&T Group được vinh danh tại Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia 2024

Ngày 22/6/2025, tại Lễ trao Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ IV (VUPA 2024) tổ chức tại Hà Nội, 4 đồ án/dự án quy hoạch mang dấu ấn của T&T Group...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 23/6: TPHCM xem xét miễn giấy phép xây dựng tại hơn 55.000 lô đất
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 23/6: TPHCM xem xét miễn giấy phép xây dựng tại hơn 55.000 lô đất

Hà Nam giao 138ha đất làm khu đô thị đại học gần siêu dự án của Sun Group; Dự án 17.000 tỷ “kích hoạt” thị trường địa ốc Nha Trang, đất nền tăng giá 30-35%...

Nhà phố Tây Bắc TP.HCM hút vốn nhờ giá “kịch sàn” chỉ từ 4,79 tỷ đồng, đón làn sóng dịch chuyển đầu tư
Nhà phố Tây Bắc TP.HCM hút vốn nhờ giá “kịch sàn” chỉ từ 4,79 tỷ đồng, đón làn sóng dịch chuyển đầu tư

Giá bất động sản trung tâm TP.HCM lập đỉnh mới khiến biên độ tăng giá không còn hấp dẫn. Giới đầu tư đang chuyển hướng quan tâm về các khu vực vệ tinh, đặc biệt...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/6:  Hà Nội đề xuất mức bồi thường cao nhất khi di dời, cải tạo...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/6: Hà Nội đề xuất mức bồi thường cao nhất khi di dời, cải tạo...

Tập đoàn Hàn Quốc LH muốn xây siêu đô thị hơn 1.500 ha tại Bắc Ninh; Diễn biến mới tại Dự án đảo biệt lập hơn 7.200 tỷ tại Đồng Nai của TTC Land; Dự...

Sun Feliza Suites “chào sân” thị trường, thu hút gần 2.000 chuyên viên BĐS
Sun Feliza Suites “chào sân” thị trường, thu hút gần 2.000 chuyên viên BĐS

Ngày 19/6 tại Hà Nội, gần 2.000 chuyên viên kinh doanh từ các đại lý phân phối đã hội tụ tại sự kiện Lễ ra quân (kick-off) dự án Sun Feliza Suites – tổ hợp...

Quảng Ninh: Sắp có sân golf 36 hố hơn 1.100 tỷ đồng
Quảng Ninh: Sắp có sân golf 36 hố hơn 1.100 tỷ đồng

Dự án sân golf Uông Bí do Công ty Cổ phần đầu tư sân golf Hạ Long Bay làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng vừa chính thức được...

Không yêu cầu người dân chỉnh lý giấy tờ đất sau sáp nhập
Không yêu cầu người dân chỉnh lý giấy tờ đất sau sáp nhập

Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025, kéo theo việc giảm số lượng tỉnh, thành phố từ 63 xuống còn 34...

Bất động sản phía Nam 2025: Bình Dương vươn lên, thị trường phục hồi theo chu kỳ mới
Bất động sản phía Nam 2025: Bình Dương vươn lên, thị trường phục hồi theo chu kỳ mới

Thị trường bất động sản phía Nam đang dần lấy lại nhịp sau giai đoạn trầm lắng, nhờ lực đẩy từ hạ tầng, quy hoạch, nhu cầu đầu tư phục hồi. Trong đó, Bình Dương...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/6: Kiến nghị không kiểm toán dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp tự...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/6: Kiến nghị không kiểm toán dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp tự...

Hải Dương chuẩn bị thu hồi gần 4.600 thửa đất để thực hiện dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng; Bình Định cam kết không tăng giá nhà ở xã...

Trung Quốc triển khai trung tâm thương mại dưới nước chạy bằng năng lượng điện gió
Trung Quốc triển khai trung tâm thương mại dưới nước chạy bằng năng lượng điện gió

Trung Quốc đã chính thức ra mắt dự án trung tâm dữ liệu thương mại dưới nước (UDC) đầu tiên trên thế giới, sử dụng năng lượng điện gió ngoài khơi.

Thị trường bất động sản tháng 5: Hồi phục?
Thị trường bất động sản tháng 5: Hồi phục?

Thị trường bất động sản Việt Nam trong tháng 5/2025 đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ rệt, đặc biệt ở phân khúc căn hộ chung cư tại các thành phố lớn.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 18/6: Đà Nẵng và vùng phụ cận tiếp tục khan hiếm nguồn cung nhà ở
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 18/6: Đà Nẵng và vùng phụ cận tiếp tục khan hiếm nguồn cung nhà ở

Thanh Hóa phát hiện công trình xây dựng trái phép gần 600m2 trên đất nông nghiệp; Phê duyệt quy hoạch Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh; Hà Nội cấp hơn 68.000 giấy...

Thẩm quyền về giấy phép xây dựng khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp
Thẩm quyền về giấy phép xây dựng khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Tại Nghị định số 140/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance