Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 19/8: Bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu phục hồi
Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đô thị Nhơn Trạch, Đồng Nai; TP Hồ Chí Minh xin ý kiến Thủ tướng về dự thảo bảng giá đất mới; Khó khăn trong việc xác nhận thực trạng nhà ở khi mua nhà ở xã hội; Hậu Giang phê duyệt kế hoạch chọn nhà thầu cho dự án Khu tái định cư Đông Phú 3;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu phục hồi
Báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2024 của Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung mới khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn cả nước có một số dự án nổi bật đi vào hoạt động như: Khách sạn Charmant Suite & Boutique Hotel 5 sao tại Cần Thơ, The HUB by Hotel Academy Việt Nam 4 sao tại TP Hồ Chí Minh, Khu nghỉ dưỡng Wyndham Garden Sonasea Van Don tại Quảng Ninh.
![]() |
Ngoài ra, trong quý có một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng được ra mắt dự kiến bổ sung nguồn cung mới cho thị trường như: Tại Quảng Ninh, dự án Beverly Hills Hạ Long có địa chỉ tại đồi Hải Quân, phường Bãi Cháy (thành phố Hạ Long), dự án có quy mô 10,8 ha gồm đa dạng các loại hình sản phẩm bất động sản là biệt thự, liền kề, căn hộ khách sạn và chung cư cao cấp.
Trong đó, biệt thự gồm 138 căn, diện tích từ 250-450 m2; liền kề gồm 22 căn, diện tích từ 80-100 m2; căn hộ khách sạn gồm 160 căn, diện tích từ 35-62 m2; chung cư gồm 92 căn, diện tích từ 62-128 m2.
Đối với thị trường Đà Nẵng, có dự án Sun Symphony Residence, dự án nằm dọc bờ sông Hàn, trên tuyến đường Trần Hưng Đạo - Lê Văn Duyệt, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Quần thể bao gồm 2 phân khu: Thấp tầng The Sonata và cao tầng The Symphony.
Còn tại Thanh Hóa có dự án The Pathway, thuộc dự án Sun Grand Boulevard, tọa lạc tại quảng trường biển Sầm Sơn. The Pathway gồm 9 tòa chung cư cao 20 tầng với đa dạng loại hình căn hộ từ studio đến 3 phòng ngủ, Dual key, Penhouse. Trong đó, các căn studio có diện tích 35 m2, căn 1-3 phòng ngủ có diện tích từ 54-79 m2.
Đáng chú ý, tại Phú Quốc (Kiên Giang), thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đón thêm dự án mới là Lagom Phu Quoc có quy mô 1,1 ha cùng 81 sản phẩm thấp tầng, chia thành hai loại hình là biệt thự tứ lập và biệt thự song lập với thiết kế 2 tầng.
Bộ Xây dựng đánh giá, trong bối cảnh thị trường bất động sản phục hồi còn chậm, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiện nay đang có kế hoạch mở rộng quỹ đất để phát triển dự án, theo đó, pháp lý, tính thanh khoản, tiền sử dụng đất,... là những tiêu chí hàng đầu mà doanh nghiệp lựa chọn để đầu tư.
Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng và nghỉ dưỡng cũng hướng đến các quỹ đất phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của mình trong thời gian tới.
Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đô thị Nhơn Trạch, Đồng Nai
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 862/QĐ-TTg ngày 16/8/2024, phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này tập trung vào hạ tầng kỹ thuật và khu công nghiệp, với các thay đổi quan trọng về chức năng đất và phát triển cơ sở hạ tầng.
Theo quyết định, chức năng đất tại phân khu dịch vụ hậu cần cảng và cảng Phước An sẽ được chuyển sang đất công nghiệp, đồng thời tiến hành xây dựng mới khu công nghiệp Phước An để phù hợp với quy mô của đô thị mới Nhơn Trạch. Ngoài ra, quy hoạch giao thông cũng được điều chỉnh, bao gồm việc thay đổi hướng tuyến và mở rộng lộ giới của một số tuyến đường quan trọng.
Bên cạnh đó, quy hoạch cấp điện cũng được bổ sung với nhiều tuyến đường dây mới, hỗ trợ cho các dự án lớn trên địa bàn. Quyết định này giúp tháo gỡ khó khăn về hạ tầng và kỹ thuật, tạo điều kiện cho việc triển khai các dự án trọng điểm như đường liên cảng Nhơn Trạch, đường tỉnh 25C và 25B, cũng như các công trình điện phục vụ cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.
Việc điều chỉnh này dựa trên cơ sở quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Đồng Nai và quy hoạch tỉnh Đồng Nai, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và đồng bộ của khu vực trong giai đoạn tới.
TP Hồ Chí Minh xin ý kiến Thủ tướng về dự thảo bảng giá đất mới
Ngày 18/8, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến đầu tuần tới, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ báo cáo HĐND TP Hồ Chí Minh để nghe góp ý trước khi trình Ban Thường vụ Thành ủy. Bảng giá đất điều chỉnh của TP Hồ Chí Minh phải phù hợp với quy định Luật Đất đai 2024 và phù hợp thực tiễn của địa phương.
![]() |
“Vấn đề phát sinh là thực hiện nghĩa vụ tài chính sau ngày 1/8 sẽ áp dụng bảng giá đất nào. Đây là vướng mắc của cả các địa phương khác, không chỉ của TP Hồ Chí Minh. Đầu tuần tới, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ ký văn bản báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính để tháo gỡ”, ông Cường nói.
Hồi cuối tháng 7, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã đưa ra dự thảo bảng giá đất để điều chỉnh Quyết định số 02/2020-QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh.
Theo dự thảo bảng giá đất này, 1 quận và 4 huyện có mức tăng giá đất tại một số vị trí đất trên 30 lần, cá biệt tại huyện Hóc Môn có mức tăng giá đến 51 lần.
Cụ thể, mức giá đất tại quận 1 tăng 5 lần; quận 3 tăng 4-9 lần; quận 4 tăng 11 lần; quận 5 và quận 7 tăng 6 lần; quận 6 tăng 5-11 lần; quận 8 tăng 4-18 lần; quận 10 tăng 5-6 lần; quận 11 tăng 4-9 lần; quận 12 tăng 3-33 lần; quận Bình Thạnh tăng 5-13 lần; quận Gò Vấp tăng 7-11 lần; quận Phú Nhuận tăng 7-8 lần; quận Tân Bình tăng 7-12 lần; quận Tân Phú tăng 7-17 lần; quận Bình Tân tăng 9-17 lần; TP Thủ Đức tăng 6-35 lần; huyện Hóc Môn tăng 5-51 lần; huyện Củ Chi tăng 9-31 lần; huyện Bình Chánh tăng 2-36 lần; huyện Nhà Bè tăng 7-23 lần; huyện Cần Giờ tăng 8-23 lần.
Khó khăn trong việc xác nhận thực trạng nhà ở khi mua nhà ở xã hội
Người mua nhà ở xã hội đang gặp khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ mua nhà, đặc biệt là khâu xác nhận thực trạng nhà ở tại nơi thường trú. Dù điều kiện mua nhà đã được nới lỏng theo Luật Nhà ở 2014, nhiều người dân vẫn gặp trở ngại khi xin xác nhận từ UBND xã/phường về tình trạng sở hữu nhà.
Vấn đề chủ yếu phát sinh từ việc UBND xã/phường không thể xác định chính xác liệu người xin mua có sở hữu nhà ở khác ngoài địa bàn hay không, hoặc nếu sống cùng gia đình đã có nhà, thì không thể xác nhận cá nhân đó chưa có nhà riêng. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều người phải chờ đợi trong thời gian dài mà không thể hoàn thành thủ tục.
Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định UBND cấp xã không quản lý đầy đủ thông tin về đất đai, khiến việc xác nhận trở nên phức tạp. Mặc dù Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã chuyển quyền xác nhận này lên cơ quan cấp huyện, đúng chức năng quản lý đất đai, nhưng thủ tục vẫn rườm rà và tốn thời gian.
Luật sư Hoàng Tuấn Vũ đề xuất xây dựng hệ thống định danh điện tử về đất đai kết nối với hệ thống định danh cá nhân, nhằm tích hợp thông tin vào thẻ căn cước công dân. Điều này không chỉ giúp xác nhận thủ tục nhanh chóng mà còn tăng cường minh bạch trong quản lý Nhà nước và thị trường bất động sản.
Hậu Giang phê duyệt kế hoạch chọn nhà thầu cho dự án Khu tái định cư Đông Phú 3
UBND tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho dự án Khu tái định cư Đông Phú 3 với tổng mức đầu tư hơn 253,8 tỷ đồng.
Dự án gồm 25 gói thầu, trong đó 21 gói thầu chỉ định thầu rút gọn trong nước và 4 gói thầu được đấu thầu rộng rãi qua mạng.
![]() |
Dự án Khu tái định cư Đông Phú 3 nằm tại xã Đông Phú, với diện tích 16,5 ha, dự kiến bố trí khoảng 723 nền tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án công nghiệp lớn trong khu vực. Tổng mức đầu tư cho dự án là 461 tỷ đồng, với tiến độ thực hiện từ năm 2024 đến 2027. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hậu Giang là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu và quản lý dự án.
Các hạng mục chính của dự án bao gồm san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông, vỉa hè, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước, điện, chiếu sáng công cộng, công viên, hệ thống xử lý nước thải và các công trình phụ trợ khác. Việc triển khai dự án nhằm đảm bảo nền tái định cư cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng và cải thiện đời sống cộng đồng trong khu vực.
TIN LIÊN QUAN
-
Nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản theo luật mới
-
Điểm tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: Sắp có hơn 200.000 căn nhà ở xã hội mới?
-
Bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu phục hồi
-
Tập đoàn Hoa Sen: Nợ vay gần 6.000 tỷ đồng, đang vay ai nhiều nhất?
-
Lợi nhuận giảm 43% cùng kỳ, nợ vay tại REE lên đến gần chục nghìn tỷ
-
Vietcombank có hơn 20.000 tỷ đồng lợi nhuận, dư nợ cho vay khách hàng 1,37 triệu tỷ đồng
-
MBBank "đổ" gần 37.000 tỷ đồng vào chứng khoán đầu tư
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 5/7: Hải Phòng “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư loạt dự án nghìn tỷ
Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ gần 211 tỷ đồng; Hải Phòng “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư loạt dự án nghìn tỷ… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Siêu dự án nghỉ dưỡng 20.000 tỷ đồng của FLC tại Quảng Bình được khởi động trở lại
Đại dự án nghỉ dưỡng ven biển FLC Quảng Bình có quy mô gần 2.000ha, tổng vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng vừa có động thái mới sau thời gian dài gián đoạn.
Cơ hội nào cho thị trường bất động sản trong bối cảnh mới?
Khi "điểm nghẽn của điểm nghẽn" được gỡ rối cùng quyết sách sáp nhập thành 34 tỉnh/thành, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có sự thay đổi lớn...
Từ 1/7, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đất đai không quá 3 ngày làm việc
Từ 1/7, thời gian đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất lần đầu không quá 17 ngày, thời gian cấp giấy chứng nhận không quá 3 ngày làm việc,...
Kiến trúc Blanca City: Vang vọng thanh âm của biển và lịch sử “Cap Saint Jacques” rực rỡ
Blanca City là một chương sống động trong hành trình tái định nghĩa đô thị nghỉ dưỡng ven biển Việt Nam – nơi nghệ thuật kiến trúc vượt ra khỏi những khối hình,...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/7: Duyệt chủ trương đầu tư 2 khu đô thị 54.600 tỷ đồng
Duyệt chủ trương đầu tư 2 khu đô thị 54.600 tỷ đồng ở khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi); Sun Group đề xuất làm đường ven sông và tuyến metro...
Siết cho thuê ngắn ngày trong chung cư: “Cửa mở” cho người mua ở thực
Việc siết lại hoạt động cho thuê lưu trú ngắn hạn tại các chung cư không chỉ hướng tới mục tiêu lập lại trật tự quản lý, mà còn mở ra một "khoảng trống đầu...
Người dưới 35 tuổi được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 5,9%
Từ nay đến hết năm 2025, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được áp dụng mức lãi suất 5,9%/năm.
Từ ngày 1/7 chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã, phường trực tiếp ký cấp sổ đỏ
Từ ngày 1/7/2025, thẩm quyền giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam sẽ được thực hiện tại cấp xã.
Khám phá tiện ích độc đáo của nhà phố Kim Ngân 2 - đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Sở hữu vị trí đắt giá kề cận công viên lễ hội, quảng trường trống Đọi Tam trong đại đô thị Sun Urban City, phân khu Kim Ngân 2 hội tụ hệ tiện ích...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/7: Hơn 100 dự án ở TPHCM đủ điều kiện miễn giấy phép xây dựng
Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) có thêm 2 dự án hơn 65.308 tỷ đồng; Gần 3,3 nghìn tỷ đồng đầu tư dự án phát triển đô thị thích ứng biến đổi...
TP. Hồ Chí Minh sau sáp nhập: Từ trung tâm vùng đến siêu đô thị quốc tế
Từ hôm nay (1/7), TP Hồ Chí Minh chính thức sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, khoác lên mình danh xưng "siêu đô thị" của Việt Nam.
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 1/7: "Tổ đại bàng" hơn 20.000 ha độc đáo ở Hải Phòng có chuyển động mới
"Tổ đại bàng" hơn 20.000 ha độc đáo ở Hải Phòng có chuyển động mới; Công ty con của Tasco muốn rút vốn khỏi dự án bất động sản "treo" hơn 20 năm;...
Liên danh Vinhomes chiếm gần 95% vốn đầu tư vào Khánh Hòa: Siêu đô thị Cam Lâm 11 tỷ USD sắp tới có gì?
Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm có quy mô hơn 10.000 ha, tổng vốn đầu tư hơn 285.000 tỷ đồng, hiện là dự án đầu tư ngoài ngân sách lớn nhất năm nay...
Khởi công dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, tổng vốn đầu tư trên 17.700 tỷ đồng
Ngày 29/6/2025, tại nút giao dự án với Quốc lộ 27 (Km192) thuộc xã N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng liên danh nhà đầu tư...
Thị trường bất động sản phân hóa rõ nét giữa các phân khúc
Trong khi các dự án nhà liền thổ có nguồn cung và lượng tiêu thụ tích cực, thì căn hộ cao tầng lại chững lại, đặc biệt ở khu vực phía Đông Thủ đô nơi...
Sunshine Group bước sang kỷ nguyên công nghệ: Đặt cược vào AI và bán dẫn
Sau gần một thập kỷ ghi dấu ấn đậm nét trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) đang tự tin bước vào một kỷ nguyên mới với chiến lược tái cấu...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/6: Nhiều doanh nghiệp bị tố tạo "sốt ảo" để đẩy giá bán
Kinh Bắc (KBC) triển khai khu công nghiệp gần 150ha tại Hải Dương; Quy Nhơn sắp có dự án chung cư cao 45 tầng, tổng vốn hơn 3.500 tỷ đồng; Đề xuất tăng giá đất...
Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng tại Khu du...
Tỉnh Phú Thọ mới sẽ có khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf hơn 1.500 tỷ đồng; Bắc Ninh mới có thêm 3 cụm công nghiệp hơn 170 ha, vốn đầu tư trên 2.400...
Xem nhiều




