VnFinance
Thứ bảy, 22/10/2022, 17:30 PM

Ngành ngân hàng sẽ thế nào trước bức tranh kinh tế thế giới không còn lạc quan?

Chuyên gia cho biết, thông thường khi thắt chặt tiền tệ, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ giảm đi. Tuy nhiên ngành ngân hàng Việt đang ở vị thế khác. Các biến động tỷ giá cũng như sự sụt giảm lượng cầu trong tương là không quá đáng lo ngại.

Triển vọng kinh tế toàn cầu kém lạc quan

Từ đầu năm 2022, hàng loạt nền kinh tế lớn ở khu vực châu Mỹ và châu Âu đã chứng kiến mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Các ngân hàng trung ương đã liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, trong đó FED tăng lãi suất 5 lần trong năm nay; ECB sau nhiều năm duy trì lãi suất 0% cũng đã nâng lãi suất lên 1,25% vào tháng 9 vừa qua.

ngan-hang-Vnfinance

Tuy nhiên, lạm phát lại đang hạ nhiệt chậm hơn so với tốc độ tăng lãi suất. Trong bối cảnh đó, không ít nhà kinh tế lo ngại rằng việc tiếp tục kiểm soát tiền tệ chặt hơn có thể chưa khống chế được bão giá thì đã gây ra suy giảm kinh tế.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của hàng loạt nền kinh tế lớn. Trong đó, khu vực đồng tiền chung châu Âu từ 0,7% xuống còn 0,5%; Mỹ từ 2,3% xuống còn 1,6%; khu vực các nền kinh tế châu Á mới nổi sẽ tăng trưởng 4,9% vào năm 2023, giảm 10 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 7.

Nền kinh tế Việt Nam vừa ghi nhận tăng trưởng GDP quý 3 lên đến 13,67% so với cùng kỳ năm 2021, 9 tháng của năm đã tăng 8,83%, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022.

Tuy nhiên, tăng trưởng cung tiền trong nền kinh tế đã có xu hướng trưởng chậm lại. Lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại cũng liên tục được nâng lên. Hồi cuối tháng 9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nâng trần một loạt lãi suất điều hành thêm 1%.

Gần đây, để chủ động thích ứng trước diễn biến khó lường của thị trường quốc tế và định hướng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất của FED cũng như các ngân hàng trung ương trên thế giới, NHNN đã nới biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức +/-3% lên +/-5%.

ngan-hang-2-Vnfinance
Nguồn: Trading Economics

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam nhìn chung đều đã tăng lên. Các kỳ hạn từ 1-7 năm liên tục thu hẹp khoảng cách với các các kỳ hạn dài. Cập nhật chiều ngày 20/10/2022, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm là 5%/năm; kỳ hạn 1 và 2 năm là 4,795%, 3 năm là 4,855%; 4,878% đối với kỳ hạn 5 năm; đặc biệt là kỳ hạn 7 năm đang áp sát kỳ hạn 10 năm khi có mức lợi suất 4,938%.

Giới phân tích đang có một số ý kiến cho rằng nếu lợi suất trái phiếu ngắn hạn cao hơn lợi suất trái phiếu dài hạn, đường cong lợi suất đảo ngược có thể xảy ra và trong trường hợp đó nền kinh tế trong tương lai gần sẽ có thể ghi nhận một số khó khăn nhất định.

Báo cáo của IMF cũng có đánh giá, mặc dù nền kinh tế Việt Nam trong năm nay sẽ vẫn có thể lạc quan, nhưng sang năm 2023 đà tăng trưởng có thể chậm hơn. Cụ thể, tổ chức này đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 từ 6% lên 7%. Tuy nhiên, năm 2023 thì con số này được ước tính chỉ khoảng 6,2%.

Theo các chuyên gia, ngân hàng là vận động theo chu kỳ phát triển kinh tế. Nếu kinh tế tăng trưởng mạnh thì ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng tốt và ngược lại trong bối cảnh vĩ mô như trên, ngành ngân hàng khó có thể nằm ngoài vùng ảnh hưởng.

ngan-hang-3-Vnfinance

Ngành ngân hàng sẽ thế nào?

Về những tác động đến ngành ngân hàng, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, thông thường khi thắt chặt tiền tệ, lợi nhuận của các nhà băng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, ngành ngân hàng Việt Nam đang ở một trạng thái khác so với bức tranh chung.

Chính sách tiền tệ đang vận động linh hoạt theo hướng mở rộng với các lĩnh vực cần tái cấu trúc, phát triển và thu hẹp với các lĩnh vực nhiều rủi ro, có khả năng gây nhiều xáo trộn. Sẽ có một số ảnh hưởng nhất định đến các ngân hàng. Tuy nhiên, nếu các nhà băng biết đa dạng hóa nguồn thu thì đây sẽ là thời điểm có thể ghi nhận lợi nhuận tốt hơn.

“Trong nguy có cơ, nước quá trong thì không có cá. Nếu ngân hàng biết linh hoạt chủ động thì đây là lúc có thể thu lợi lớn”, ông Thịnh nhận định.

Hiện tại, có không ít lo ngại về các biến động tỷ giá cũng như sự suy giảm kinh tế trên toàn cầu trong tương lai có thể ảnh hưởng đến hoạt động tài trợ thương mại của các ngân hàng. Tuy nhiên, theo chuyên gia, vấn đề này là không có quá nhiều lo lắng.

Cụ thể, ông Thịnh cho rằng việc ổn định được đồng tỷ giá với đồng Đô la Mỹ là rất quan trọng. Vì có đến gần 70% giao dịch xuất nhập khẩu của Việt Nam đang được thực hiện bằng đồng tiền này. Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, NHNN đã có nhiều biện pháp can thiệp để ổn định tỷ giá. Hiện tình hình tỷ giá vẫn đang ở mức bình ổn. Nếu tính từ thời điểm tháng 1 đến hiện tại, VND mất giá ít hơn so với một số đồng tiền khác như Yên Nhật, Bảng Anh, hay Euro.

Về hoạt động xuất nhập khẩu, chuyên gia đánh giá, “Hoạt động xuất khẩu có thể giảm đi do nhu cầu tiêu dùng giảm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã và đang tìm cách mở rộng thị trường. Các thương vụ đại sứ quán tại các nước cũng đang làm rất tốt. Tổng kết 9 tháng hoạt động xuất khẩu vẫn đang ghi nhận kết quả tích cực”.


Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp
Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp

Ngân hàng VIB đang tăng tốc rao bán hàng loạt tài sản đảm bảo là bất động sản thế chấp của khách hàng cá nhân để nhanh chóng thu hồi nợ xấu...

Tin ngân hàng ngày 7/12: Sacombank sẽ bán 32,5% cổ phần tại VAMC cho nước ngoài?
Tin ngân hàng ngày 7/12: Sacombank sẽ bán 32,5% cổ phần tại VAMC cho nước ngoài?

TPBank đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam; Nới room tín dụng tốt cho cả ngân hàng và doanh nghiệp; HD SaiSon ưu đãi lãi suất vay qua app cho công nhân…

Nhiều ngân hàng vừa tăng phí dịch vụ, không sử dụng vẫn có thể bị trừ tiền
Nhiều ngân hàng vừa tăng phí dịch vụ, không sử dụng vẫn có thể bị trừ tiền

Một số ngân hàng mới đây đã tăng phí dịch vụ SMS Banking. Trong khi một nhà băng khác thì thông báo thu phí quản lý với các tài khoản không hoạt động.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả
SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định...

USD chững lại, Bitcoin mất mốc 17.000 USD, thị trường 'nín thở' chờ đợi quyết định lãi suất của Fed
USD chững lại, Bitcoin mất mốc 17.000 USD, thị trường "nín thở" chờ đợi quyết định lãi suất của Fed

Đồng đô la Mỹ gần như không thay đổi so với đồng euro và đồng yên vào thứ Ba (6/12) sau khi tăng mạnh vào ngày hôm trước, trong bối cảnh các nhà đầu tư...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD ổn định ở mức 105 điểm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD ổn định ở mức 105 điểm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 105,1, giảm 0,19 điểm (tương đương 0,18%) so với phiên giao dịch trước.

Ngân hàng tích cực giảm lãi suất cho vay, nhưng một nhóm doanh nghiệp 'khát vốn' vẫn khó tiếp cận
Ngân hàng tích cực giảm lãi suất cho vay, nhưng một nhóm doanh nghiệp 'khát vốn' vẫn khó tiếp cận

Nhiều chính sách tín dụng giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã được áp dụng, song dòng vốn từ các tổ chức tín dụng (TCTD)...

Room tín dụng được nới thêm khoảng 200.000 tỷ, ngân hàng nào sẽ được ưu tiên?
Room tín dụng được nới thêm khoảng 200.000 tỷ, ngân hàng nào sẽ được ưu tiên?

Với việc Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5 – 2%, quy mô tín dụng vào cuối năm nay dự kiến đạt trên 12 triệu tỷ đồng...

Chuyên gia đánh giá thế nào về động thái cấp tiếp hạn mức tăng trưởng tín dụng 1,5 – 2% ngày 5/12 của NHNN?
Chuyên gia đánh giá thế nào về động thái cấp tiếp hạn mức tăng trưởng tín dụng 1,5 – 2% ngày 5/12 của NHNN?

TS. Cấn Văn Lực cho rằng có 3 lý do chính khiến NHNN quyết định cấp thêm hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Chuyên gia cũng chỉ ra 3 tác động...

Tin ngân hàng ngày 6/12: Nới room tín dụng thêm 1,5-2%
Tin ngân hàng ngày 6/12: Nới room tín dụng thêm 1,5-2%

Giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN; Ngân hàng OCB tăng mạnh lãi suất huy động, kỳ hạn 6 tháng có thể nhận 10,5%/năm; VIB tăng lãi suất tiền...

Nhóm tài chính đang 'miệt mài' mua lại trái phiếu trước hạn
Nhóm tài chính đang "miệt mài" mua lại trái phiếu trước hạn

Đầu tháng 12/2022, phương án mua lại trái phiếu trước hạn tại một số ngân hàng và công ty chứng khoán tiếp tục diễn ra sôi nổi.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Thị trường thế giới tiếp tục suy giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Thị trường thế giới tiếp tục suy giảm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,43điểm, giảm 0,11 điểm (tương đương 0,11%) so với phiên giao dịch trước.

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 5/12 tại thị trường New York, tức rạng sáng nay, 6/12 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới bất ngờ giảm mạnh, tuột mốc 1.800 USD/ounce...

Thêm nạn nhân vì lừa tiển tỷ sau khi nhận cuộc gọi giả mạo công an
Thêm nạn nhân vì lừa tiển tỷ sau khi nhận cuộc gọi giả mạo công an

Công an huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 1,1 tỷ đồng.

NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống
NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room tín dụng) năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

HDBank là ngân hàng đứng đầu Top Doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có BCTN tốt nhất 2022
HDBank là ngân hàng đứng đầu Top Doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có BCTN tốt nhất 2022

Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn năm 2022 do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)...

Eximbank hé lộ lợi nhuận năm, tăng trưởng gấp 3 lần
Eximbank hé lộ lợi nhuận năm, tăng trưởng gấp 3 lần

HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - mã chứng khoán: EIB) mới đây đã công bố kế hoạch kinh doanh để trình đại hội đồng cổ đông...

“Đứng ngồi” không yên khi lãi suất cho vay tăng
“Đứng ngồi” không yên khi lãi suất cho vay tăng

Lãi suất cho vay vọt lên rất cao, nhiều doanh nghiệp than phiền phải vay với mức lãi suất 15-16%/năm.

Giảm 30% khi mua sắm sản phẩm Adidas bằng thẻ thể thao SHB - FCB Mastercard
Giảm 30% khi mua sắm sản phẩm Adidas bằng thẻ thể thao SHB - FCB Mastercard

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày hội bóng đá thế giới – World Cup 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Thẻ FCB...VnFinance