Những đợt 'sóng thần' nhấn chìm lĩnh vực bất động sản Trung Quốc: Hiệu ứng domino vỡ nợ dồn dập, doanh số của 100 công ty lao dốc

Eddie Chia – giám đốc danh mục đầu tư tại China Life Franklin, cho biết: "Chúng ta sẽ chứng kiến nhiều đề nghị gia hạn thanh toán hoặc thậm chí là vài trường hợp vỡ nợ trong những tuần, tháng tới."

Những đợt 'sóng thần' nhấn chìm lĩnh vực bất động sản Trung Quốc: Hiệu ứng domino vỡ nợ dồn dập, doanh số của 100 công ty lao dốc - Ảnh 1

Một trong 20 nhà phát triển bất động sản lớn nhất của Trung Quốc đang gia nhập "câu lạc bộ" gia hạn thời gian thanh toán trái phiếu để tránh tình trạng vỡ nợ. Các công ty liên tục đưa ra thông báo này sau khi cuộc khủng hoảng nợ của ngành khiến họ gặp khó khăn trong việc gọi vốn trên thị trường tài chính nước ngoài.

Yango Group đang tìm cách gia hạn 3 loại trái phiếu USD vì "nguồn lực hiện tại có thể không đáp ứng được", theo hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán. Công ty xây dựng có trụ sở tại Thượng Hải – vốn được xếp hạng thứ 18 ở Trung Quốc về doanh số bán hàng theo hợp đồng, đang chuẩn bị kéo dài thời gian trả nợ để huy động thêm vốn và tránh tình trạng vỡ nợ.

Cổ phiếu của Yango giảm 8,4% ở phiên 1/11 trên sàn Thâm Quyến, chạm mức thấp nhất trong 7 năm. Trái phiếu định danh bằng CNY có lãi suất cao của công ty này đã giảm 8 ngày liên tiếp sau khi rơi xuống mức gần 9 cent vào tháng trước, khép lại 2 tháng ghi nhận đà trượt dốc dài nhất trong 1 thập kỷ.

Giá trung bình của các trái phiếu do các nhà phát triển Trung Quốc phát hành giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ.
Giá trung bình của các trái phiếu do các nhà phát triển Trung Quốc phát hành giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ.

Gần đây, nhiều nhà phát triển Trung Quốc đang nỗ lực để kéo dài thời gian trả nợ, trong bối cảnh chính phủ nước này mạnh tay kiểm soát lĩnh vực bất động sản và cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande. Tháng trước, Xinyuan Real Estate Co. đã được chấp thuận về đề nghị hoán đổi trái phiếu để tránh vỡ nợ.

Eddie Chia – giám đốc danh mục đầu tư tại China Life Franklin, cho biết: "Chúng ta sẽ chứng kiến nhiều đề nghị tương tự hoặc thậm chí là vài trường hợp vỡ nợ trong những tuần, tháng tới."

Ông nói: "Yango là một nhà phát triển hàng đầu có hoạt động lành mạnh, dù tỷ lệ đòn bẩy khá cao. Nhưng rõ ràng, họ đang gặp rủi ro bởi cuộc khủng hoảng niềm tin. Các nhà phát triển khác trên thị trường trái phiếu USD có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Yango, hầu hết các công ty phát hành trái phiếu đều không thể sống sót nếu thị trường hoàn toàn quay lưng với họ."

Việc gia hạn thanh toán trái phiếu chỉ là giải pháp tạm thời. Các nhà đầu tư đang dự đoán rằng bước đi này sẽ cho phép các công ty cải thiện tình trạng thanh khoản khi thị trường chứng khoán sơ cấp mở cửa trở lại cho các công ty mắc nợ của Trung Quốc, dù chưa chắc thời gian là khi nào.

Fitch Ratings nhấn mạnh rằng rủi ro vỡ nợ của Xinyuan vãn ở mức ca, dù trước đó công ty này đã nâng xếp hạng trái phiếu của nhà phát triển từ RD lên CC. Ngay cả khi các nhà xây dựng có thể hoãn thời gian thanh toán trái phiếu ngắn hạn, họ vẫn gặp khó khăn để cải thiện "sức khỏe" tài chính khi doanh số bán hàng tụt dốc và lợi nhuận sụt giảm. 100 nhà phát triển hàng đầu của Trung Quốc đã ghi nhận doanh thu giảm 32,2% so với năm trước vào tháng 10.

Các biện pháp giám sát ngày càng gắt gao của Trung Quốc đối với những công ty có khả năng tài chính yếu nhất sẽ khiến rất nhiều đối tượng trong số đó không thể gia hạn thanh toán. Ví dụ, Modern Land China Co. đã không thể thanh toán gốc và lãi đối với khoản trái phiếu trị giá 250 triệu USD vào cuối tháng trước. Họ đã đề nghị kéo dài thời gian đáo hạn thêm 3 tháng.

Tháng trước, ít nhất 4 nhà phát triển Trung Quốc đã vỡ nợ vì không thể tiếp cận các kênh tái cấp vốn, điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng vỡ nợ dây chuyền. Một số công ty phát hành trái phiếu rác ghi nhận tình trạng sụt giá mạnh nhất đang có khoản thanh toán trái phiếu 2 tỷ USD cả trong và ngoài nước sẽ đến hạn vào tháng 11.

Trong khi đó, khối lượng trái phiếu USD được bán ra của các nhà phát triển Trung Quốc đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch ảnh hưởng đến thị trường vào năm ngoái. Tháng 10, 8 công ty bất động sản đã bán ra 1,25 tỷ USD trái phiếu, giảm 81% so với 1 năm trước đó. Con số này là mức thấp nhất kể từ khi các doanh nghiệp này bán 287 triệu USD vào tháng 4/2020. 

 Tham khảo Bloomberg

Theo Chi Lan

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục