VnFinance
Thứ năm, 30/05/2024, 11:44 AM

Tin bất động sản ngày 30/5: 60% lý do đùn đẩy, sợ trách nhiệm liên quan đến đất đai

Hoàn tất quy hoạch Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh hơn 1.250ha; Thu hồi giấy phép xây dựng dự án Tòa nhà CLB Golf trong Đồi Cù; Hải Dương phê duyệt dự án khu chung cư dành cho người thu nhập thấp… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

60% lý do đùn đẩy, sợ trách nhiệm liên quan đến đất đai

Ngày 29/5, Phát biểu tại phiên thảo luận tại Hội trường Quốc hội, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, đất đai có thể chiếm đến 60% những vấn đề hạn chế tồn tại yếu kém, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, liên quan đến thủ tục hành chính, liên quan đến lãng phí nguồn lực, không tiết kiệm...

Tin bất động sản ngày 30/5: 60% lý do đùn đẩy, sợ trách nhiệm liên quan đến đất đai
Ảnh minh họa
 

“Các vấn đề này cũng liên quan đến 3 bộ luật, đó là Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở được Quốc hội đã ủng hộ và thông qua 3 bộ luật này. Nếu 3 bộ luật này đi vào cuộc sống, thì những hạn chế, yếu kém sẽ được giải quyết”, Phó thủ tướng báo cáo trước Quốc hội, trong phần phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận.

Đây là lý do ông nhấn mạnh tới quyết tâm của Chính phủ khi trình Quốc hội cho phép các bộ luật trên sớm có hiệu lực, dự kiến vào ngày 1/7 tới.

Phó thủ tướng báo cáo, trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cá nhân Phó thủ tướng dành thời gian làm việc với tất cả 63 tỉnh, thành, với các hiệp hội và từng doanh nghiệp ở các địa phương. Mục đích để thảo luận về các dự thảo hướng dẫn đã phản ánh đầy đủ và triển khai được cụ thể Luật hay chưa.

"Đến nay, chúng tôi nghĩ rằng, nếu được Quốc hội cho phép ngày hiệu lực là 1/7, Chính phủ cũng quyết tâm sẽ làm đầy đủ các văn bản hướng dẫn”, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà báo cáo.

Cụ thể, sẽ có 14 Nghị định, khoảng 10 thông tư đang được hoàn tất. Liên quan đến một số quyết định ở các địa phương, Phó thủ tướng cho biết, hôm nay, Thủ tướng đã có công điện yêu cầu các địa phương xây dựng và các bộ, ngành sẽ cùng tham gia để đảm bảo sự liên thông, thống nhất về pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng cho biết đã lấy ý kiến của địa phương, trong đó làm rõ trách nhiệm cơ quan tư vấn, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng, làm rõ trách nhiệm của người quyết định và các quy trình sẽ được triển khai một cách minh bạch.

Đặc biệt, Luật đã giải quyết một vấn đề hết sức khó khăn, đó là giá đất phù hợp, sát giá thị trường, sẽ có dữ liệu về đất đai, sẽ có dữ liệu của từng thửa đất và dữ liệu của từng thời điểm, lúc đó vấn đề định giá đất sẽ không gặp khó khăn.

Khánh Hòa hoàn tất quy hoạch Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh hơn 1.250ha

Ngày 29/5/2024, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh - Khu 1 với diện tích khoảng 613,4 ha. Đến nay, dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh rộng hơn 1.250 ha đã hoàn tất quy hoạch chi tiết cho cả ba khu.

Cụ thể, Khu 1 có các ranh giới như sau: phía Đông giáp vịnh Cam Ranh và mũi Đá Lết; phía Tây giáp Quốc lộ 1; phía Nam giáp đường quy hoạch và khu dân cư xã Cam Lập; phía Bắc giáp Nhà máy xi măng Công Thanh. Khu này được quy hoạch cho khoảng 114.950 cư dân.

Tổng diện tích đất dân dụng trong khu vực lập quy hoạch khoảng 497,8 ha (trung bình 43,3 m²/người), trong đó đất nhà ở chiếm khoảng 165,5 ha (trung bình 14,4 m²/người), bao gồm: nhà biệt thự 73,7 ha cao tối đa 3-4 tầng; nhà liền kề hơn 56 ha cao tối đa 5 tầng; nhà ở xã hội hơn 34 ha cao tối đa 5 tầng; tái định cư 1,7 ha cao tối đa 4 tầng.

Ngoài ra, đất công trình dịch vụ - công cộng, hạ tầng xã hội khoảng 81,2 ha (trung bình 7,07 m²/người) gồm: trường trung học phổ thông 5,8 ha cao tối đa 5 tầng; công trình thương mại - dịch vụ 32,2 ha cao tối đa 4-5 tầng; đất thể dục thể thao cấp đô thị khoảng 3,7 ha cao tối đa 3 tầng; đất giáo dục cấp đơn vị ở khoảng 21,9 ha cao 3-4 tầng; đất cây xanh khoảng 116,4 ha (trung bình 10,13 m²/người); đất giao thông, bãi đỗ xe khoảng 132,4 ha và 115,6 ha đất ngoài dân dụng (104,6 ha đất mặt nước).

Trước đó, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) cho Khu 2 và Khu 3 thuộc dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh. Đến nay, dự án đã hoàn thành quy hoạch chi tiết (1/500) cho cả ba khu.

Dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 1/4/2023. Dự án có tổng diện tích hơn 1.254 ha, nằm trên địa bàn 10 phường, xã thuộc TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, bao gồm: Cam Lập, Cam Thịnh Đông, Ba Ngòi, Cam Linh, Cam Lợi, Cam Thuận, Cam Phú, Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc, Cam Nghĩa. Tổng quy mô dân số dự kiến khoảng 230.779 người, với cơ cấu sản phẩm gồm khoảng 8.500 căn nhà liền kề, hơn 10.000 biệt thự và 19.816 căn nhà ở xã hội (18.450 căn hộ chung cư và khoảng 1.366 căn nhà liền kề).

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 85.293 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự kiến gần 1.000 tỷ đồng. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm, kể từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, cho thuê đất. Tiến độ thực hiện dự án dự kiến trong 5 năm, từ năm 2023 đến hết năm 2027.

Lâm Đồng: Thu hồi giấy phép xây dựng dự án Tòa nhà CLB Golf trong Đồi Cù

Ngày 29/5, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã ký ban hành văn bản thu hồi Giấy phép xây dựng số 02/GPXD ngày 12-1-2023 của Sở Xây dựng cấp cho Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL (Công ty Hoàng Gia DL) tại dự án Tòa nhà CLB Golf trong sân golf Đồi Cù.

Giấy phép này cho Công ty Hoàng Gia ĐL được xây dựng một phần tầng hầm diện tích 2.639 m2 thuộc khối dịch vụ Golf, ký hiệu 01 Tòa nhà CLB Golf cho Công ty Hoàng Gia ĐL.

Theo Sở Xây dựng, lý do thu hồi vì chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai với Giấy phép xây dựng trong thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định này, yêu cầu Công ty Hoàng Gia ĐL nộp lại Giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng.

Trường hợp Công ty Hoàng Gia ĐL không nộp lại Giấy phép xây dựng theo quy định, cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định hủy giấy phép xây dựng số 02/GPXD do Sở Xây dựng cấp ngày 12/01/2023 theo quy định.

Đối với công trình xây dựng sai phép, không phép thuộc Tòa nhà CLB Golf, tổng diện tích vi phạm là 20.406 m2. Trong đó, theo giấy phép thì chủ đầu tư được xây dựng tầng hầm 2.639 m2 nhưng thực tế xây dựng 1 hầm và 2 tầng nổi với diện tích vi phạm là 3.294 m2; khối công trình xây dựng không phép có tổng diện tích 17.073 m2.

Cơ quan chức năng đã ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính Công ty Hoàng Gia ĐL với tổng số tiền 240 triệu đồng; yêu cầu dừng thi công các hạng mục liên quan và thực hiện các thủ tục để được cấp phép, chuyển mục đích sử dụng đất liên quan.

Mới đây, UBND TP Đà Lạt ban hành thông báo về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm tại dự án Tòa nhà CLB Golf trong sân golf Đồi Cù của Công ty Hoàng Gia ĐL.

Chủ đầu tư dự án phải thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ khi gửi thông báo tính theo dấu bưu điện.

Hải Dương phê duyệt dự án khu chung cư dành cho người thu nhập thấp

UBND tỉnh Hải Dương vừa có Quyết định phê duyệt dự án Khu chung cư Tạ Quang Bửu ở phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương

Tin bất động sản ngày 30/5: 60% lý do đùn đẩy, sợ trách nhiệm liên quan đến đất đai
Ảnh minh họa
 

Khu chung cư Tạ Quang Bửu là công trình nhà ở xã hội cao tầng nhằm phục vụ di dời các hộ dân đủ điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định hiện đang sinh sống tại các khu tập thể, chung cư cũ đã xuống cấp, không bảo đảm chất lượng công trình và an toàn sử dụng trên địa bàn thành phố Hải Dương. Trường hợp sau khi bố trí cho các hộ nêu trên còn dư căn hộ, UBND thành phố Hải Dương có trách nhiệm báo cáo cấp có thẩm quyền để bố trí cho các đối tượng khác đủ điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định.

Khu chung cư Tạ Quang Bửu gồm 2 tòa chung cư CT1 và CT2 được xây dựng trên khu đất rộng 4.831,5m2. Tòa chung cư CT1 có quy mô 18 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 20.217m2 gồm 240 căn hộ nhà ở xã hội với diện tích các căn hộ dao động từ 45m2 – 62m2. Tòa chung cư CT2 quy mô 18 tầng, tổng diện tích sàn 13.484m2 gồm 150 căn hộ nhà ở xã hội với diện tích các căn hộ dao động từ 45 - 62m2.

Dự án có tổng mức đầu tư 292 tỷ 301 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương.


Tìm hướng giải quyết trong định giá đất
Tìm hướng giải quyết trong định giá đất

Sáng 14/6, Báo Thanh niên đã tổ chức Hội thảo “Định giá đất, đúng và đủ”. Các chuyên gia cho rằng, định giá đất không đúng...

Giao đất, cho thuê đất qua đấu thầu theo Luật Đất đai 2024
Giao đất, cho thuê đất qua đấu thầu theo Luật Đất đai 2024

Bà Nguyễn Ngọc Ánh (Đồng Nai) hỏi, theo các quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 và Luật Đất đai 2024 thì trường hợp lựa chọn chủ đầu tư cụm công nghiệp...

Thời hạn thuê nhà ở xã hội tối thiểu là bao nhiêu năm?
Thời hạn thuê nhà ở xã hội tối thiểu là bao nhiêu năm?

Nhiều người dân băn khoăn, hiện nay, việc ký hợp đồng thuê nhà ở xã hội có thời hạn tối thiểu là bao nhiêu năm?

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 14/6: Giá nhà tại Hà Nội có thể tăng 20% trong năm 2024
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 14/6: Giá nhà tại Hà Nội có thể tăng 20% trong năm 2024

Liên danh Eurowindow góp mặt tại khu đô thị hơn 7.000 tỷ tại Long An; TP.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất;...

Bắc Giang: 751 lô đất tại Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Đồi Ngô được phép chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền
Bắc Giang: 751 lô đất tại Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Đồi Ngô được phép chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định, về việc quy định khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền...

Giá chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư tìm kiếm dự án tiềm năng để đón sóng thị trường
Giá chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư tìm kiếm dự án tiềm năng để đón sóng thị trường

Từ khi thị trường bắt đầu đi lên từ chân sóng, loại hình căn hộ chung cư đã trở thành tâm điểm đầu tư khi giá bán liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, những...

Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch
Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về việc giao các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu doanh nghiệp và xây dựng xong phương án...

Thái Bình gọi đầu tư vào Khu đô thị mới Kiến Giang trị giá hơn 9.600 tỷ đồng
Thái Bình gọi đầu tư vào Khu đô thị mới Kiến Giang trị giá hơn 9.600 tỷ đồng

Dự án nhà ở Khu đô thị mới Kiến Giang, TP Thái Bình có tổng mức đầu tư 9.686 tỷ đồng. Trong đó, sơ bộ tổng chi phí thực hiện 9.269 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 417 tỷ đồng.

Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.

Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán PDR) vừa công bố thông tin về việc nghiên cứu, khảo sát và lập phương án đầu tư dự án khu công nghiệp tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai

Chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền (TP HCM) bị bắt vì xây sai phép; Bắc Ninh rà soát lại giá nhà ở xã hội của dự án Dabaco Khắc Niệm;...

Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực
Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, người dân cần lưu ý 7 trường hợp bị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai
Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai

Liên quan đến công tác đăng ký đất đai và công tác cập nhật biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất tại các địa phương, Hiệp hội Bất động sản...

Đằng sau xu hướng bạn bè, người thân “rủ nhau” về sống tại các khu đô thị Vinhomes
Đằng sau xu hướng bạn bè, người thân “rủ nhau” về sống tại các khu đô thị Vinhomes

Vừa được thụ hưởng giá trị sống vượt trội, vừa được chăm sóc trọn đời và liên tục được gia tăng quyền lợi về kinh tế là lý do nhiều cư dân rủ thêm...

Sun Symphony Residence là “bản thiết kế tối ưu nhất cho chất sống thăng hoa”
Sun Symphony Residence là “bản thiết kế tối ưu nhất cho chất sống thăng hoa”

Hơn 1000 ngày ấp ủ, gần 50 kiến trúc sư khắp thế giới cùng quy tụ và vô số những ý tưởng đưa ra cùng bản vẽ mẫu được phác thảo, Sun Symphony Residence...

Hành lang pháp lý vững chắc hỗ trợ tích cực cho phát triển nhà ở xã hội
Hành lang pháp lý vững chắc hỗ trợ tích cực cho phát triển nhà ở xã hội

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự tham gia tích cực,...

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 12/6: Bình Dương sắp có thêm 2.500 căn nhà ở xã hội, giá 700 triệu đồng
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 12/6: Bình Dương sắp có thêm 2.500 căn nhà ở xã hội, giá 700 triệu đồng

Phú Xuyên (Hà Nội) sắp đấu giá 13 thửa đất, khởi điểm từ 14 triệu đồng/m2; Thanh Hóa chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc sông Tống;...

Thành phố Hồ Chí Minh: Sẽ công khai vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư
Thành phố Hồ Chí Minh: Sẽ công khai vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu đăng tải vi phạm của chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành liên quan...

Đơn vị nào có trách nhiệm thực hiện bồi thường theo Luật Đất đai 2024?
Đơn vị nào có trách nhiệm thực hiện bồi thường theo Luật Đất đai 2024?

Tại Điều 86 Luật Đất đai 2024 quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance