VnFinance
Thứ hai, 02/10/2023, 06:03 AM

Tin bất động sản tuần qua: Yêu cầu thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép tại Bình Dương

Phát hiện rất nhiều sai phạm tại chung cư mini; Bình Định sắp làm dự án khu dân cư Vân Canh hơn 415 tỷ đồng; Thanh Hóa hủy chọn nhà đầu tư nhiều dự án vì chưa bố trí quỹ đất dành cho nhà ở xã hội; Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết vướng mắc liên quan đến cấp sổ hồng cho hơn 20.000 trường hợp…là những tin tức bất động sản nối bật tuần qua.

Yêu cầu thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép tại Bình Dương

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết quả thanh tra về các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai và tiến độ triển khai các dự án thương mại tại tỉnh Bình Dương. Thời kỳ thanh tra kéo dài từ năm 2011 đến năm 2019.

Tin bất động sản tuần qua: Yêu cầu thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép tại Bình Dương
Ảnh minh họa
 

Kết quả thanh tra cho thấy nhiều dự án tại Bình Dương gặp khó khăn trong việc triển khai, bao gồm việc không đưa đất vào sử dụng sau khi đã được giao đất, hoặc chậm tiến độ so với đăng ký đầu tư và đầu tư được phê duyệt.

Nhiều trường hợp đã được gia hạn tiến độ nhiều lần mà không có sự xử lý từ các cơ quan chức năng để thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Các trường hợp nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất trong khu công nghiệp cũng không đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí tài nguyên đất.

Thành phố Bình Dương đã không thực hiện đúng quy định đối với chủ đầu tư trong việc sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp, và đã giao, cho thuê đất để thực hiện một số dự án mà không tuân thủ quy hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, vi phạm Luật Đất đai.

Thanh tra cũng phát hiện rằng trong quá trình tổ chức đấu giá tài sản công, Sở Tài chính đã vi phạm quy định về giá khởi điểm, làm thất thoát ngân sách nhà nước. Ngoài ra, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất (giai đoạn 2015-2019) do UBND tỉnh Bình Dương ban hành không phản ánh chính xác giá thị trường, không phù hợp với quy định.

Các cơ quan thuế cũng chưa tổ chức xác định lại giá đất cụ thể để thu đúng tiền sử dụng đất và tiền thuê đất đối với một số dự án đã có sự thay đổi trong quy hoạch sử dụng đất hoặc mục tiêu của dự án.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương khẩn trương có biện pháp chấm dứt ngay việc phân lô, tách thửa tự phát, xây dựng trái phép, sử dụng đất trái quy định. Thực hiện thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh để xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật. Trường hợp sai phạm đến mức phải xử lý hình sự thì chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật.

Phát hiện rất nhiều sai phạm tại chung cư mini

Thông tin trên được Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 30/9.

Theo ông Sinh, sau vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, các địa phương cũng đã vào cuộc, trong đó nổi bật nhất là tổng kiểm tra, rà soát tất cả hoạt động của các chung cư mini và phát hiện nhiều sai phạm.

Thứ trưởng Xây dựng nhấn mạnh liên quan nhà ở, hiện nay quy định pháp luật đã đầy đủ, tuy nhiên việc thực thi ở các địa phương trên thực tế cũng còn chưa nghiêm túc. Do đó, thời gian tới việc đầu tiên là các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cấp đã để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng cũng như hoạt động của các loại hình này.

Ngoài ra, các địa phương cần đôn đốc, chỉ đạo các chủ nhà khẩn trương có những giải pháp đầu tư, cải tạo khu vực để xe, khu vực dễ phát sinh cháy nổ, bố trí lối thoát cho cư dân sống trong các chung cư này một cách thuận lợi nhất; cải tạo thêm các cầu thang, lối thoát hiểm an toàn, phù hợp.

Giải pháp nữa được lãnh đạo Bộ Xây dựng nêu ra là phải có chỉ đạo đầu tư trang thiết bị bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ. Qua đó, phải tổng rà soát lại toàn bộ hệ thống điện hiện hữu, bảo đảm không cháy chập, cháy nổ, đủ công suất. Đồng thời, đầu tư thêm các trang thiết bị phòng chống cháy; mua sắm thêm công cụ phòng chống cháy như mặt nạ phòng độc.

Ngoài ra, theo ông Sinh, phải tăng cường tập huấn đối với các hộ dân sống trong các tòa nhà chung cư mini, để các hộ dân có những ứng phó kịp thời nếu chẳng may ở đó xảy ra cháy nổ.

Liên quan đến quản lý, vận hành các chung cư này cũng cần phải được quan tâm. Đó là phải bố trí người bảo vệ đủ sức khỏe, có kiến thức, có kỹ năng, có kinh nghiệm để xử lý cháy nổ. Đồng thời cũng phải có nội quy để hướng dẫn người dân để biết cách quản lý, vận hành khi sống trong chung cư này một cách thống nhất.

Bình Định sắp làm dự án khu dân cư Vân Canh hơn 415 tỷ đồng

Dự án khu dân cư Vân Canh tại huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định có tổng mức đầu tư hơn 415 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2024 - 2027.

Tin bất động sản tuần qua: Yêu cầu thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép tại Bình Dương
Bình Định sắp làm dự án khu dân cư Vân Canh hơn 415 tỷ đồng/Ảnh minh họa
 

HĐND tỉnh Bình Định vừa thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 415 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2024 - 2027.

Với chi phí đầu tư trên, Dự án sẽ đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên diện tích 26,34 ha, bao gồm: san nền mặt bằng, đường giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp nước sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy, cấp điện sinh hoạt và chiếu sáng, thông tin liên lạc (hố ga kỹ thuật, ống luồn cáp), công viên.

Dự án cân đối các nguồn vốn thực hiện từ năm 2024 - 2025 từ ngân sách tỉnh bố trí trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để chuẩn bị đầu tư và thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; sau năm 2025 bố trí vốn triển khai thi công từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030.

Thanh Hóa hủy chọn nhà đầu tư nhiều dự án vì chưa bố trí quỹ đất dành cho nhà ở xã hội

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội cho bốn dự án khu dân cư, khu nhà ở thương mại.

Ngày 14/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra liên tiếp 4 Quyết định để bãi bỏ các dự án đã được phê duyệt trước đó do vi phạm các quy định của pháp luật. Đối với dự án Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 3259/QĐ-UBND (ngày 14/9), về việc bãi bỏ Quyết định số 1039/QĐ-UBND ngày 25/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt Hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, dự án Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa.

Quyết định số 3104/QĐ-UBND ngày 04/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, dự án Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa và Quyết định số 3702/QĐ-UBND ngày 09/9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, dự án Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa bãi bỏ các quyết định về việc phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư; quyết định về việc phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư; và quyết định về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất của 4 dự án.

Lý do chính là các quyết định trước đó không tuân theo quy định hiện hành của pháp luật, đặc biệt là việc không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, như quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã thông báo cho các nhà đầu tư trúng thầu rằng kết quả sơ tuyển sẽ bị hủy và sẽ tổ chức lại quy trình để đảm bảo bố trí đủ quỹ đất 20% cho xây dựng nhà ở xã hội.

Tỉnh Thanh Hóa đang tăng cường phát triển nhà ở xã hội trong Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu xây dựng thêm hơn 8.383 căn hộ nhà ở xã hội.

TP HCM giải quyết vướng mắc liên quan đến cấp sổ hồng cho hơn 20.000 trường hợp

Gần đây, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM cho biết, đã chuyển 10.000 hồ sơ cấp giấy nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan đến đất (sổ hồng) cho cơ quan thuế. Nếu các trách nhiệm tài chính được hoàn thành kịp, thì trong tháng 10, hồ sơ này sẽ được chuyển trở lại Sở Tài nguyên - Môi trường để cấp sổ hồng.

Tin bất động sản tuần qua: Yêu cầu thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép tại Bình Dương
TP HCM giải quyết vướng mắc liên quan đến cấp sổ hồng cho hơn 20.000 trường hợp/Ảnh minh họa
 

Ngoài ra, từ tháng 10 đến cuối năm, Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ tập trung vào việc giải quyết hơn 10.000 trường hợp khác thuộc các nhóm đã được phân loại theo kế hoạch từ tháng 5 năm 2023.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường, sau 4 tháng thực hiện kế hoạch tăng tốc cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại, đã cấp sổ hồng cho 3.812 trường hợp (tỉ lệ 4,7%), còn lại là hơn 77.200 trường hợp.

Sở Tài nguyên - Môi trường đã phân tích chi tiết tình hình của 6 nhóm dự án gặp khó khăn. Nhóm đầu tiên gồm 8.159 căn tại 47 dự án đang chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nguyên nhân chậm trễ này liên quan đến vấn đề cơ sở vật chất trong quá trình liên thông thuế điện tử giữa cơ quan đăng ký đất đai và cơ quan thuế không được đảm bảo.

Nhóm thứ hai gồm 30.896 căn nhà chưa cấp sổ hồng do chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp, và cho đến nay, đã có 6.895 trường hợp nộp hồ sơ.

Nhóm thứ ba gồm 10.019 căn nhà tại 29 dự án gặp vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định trong các văn bản pháp luật, và cho đến nay, chưa có dự án nào được giải quyết.

Nhóm thứ tư gồm 19.958 căn nhà tại 39 dự án chưa cấp sổ hồng do cần thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, và chia thành 6 nhóm nhỏ khác nhau.

Nhóm thứ năm gồm 4.653 căn nhà tại 6 dự án khác nhau, mà các vướng mắc đã được phân loại và giải quyết theo trách nhiệm của từng cơ quan.

Nhóm thứ sáu gồm 8.235 căn nhà tại 18 dự án đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra và điều tra, trong đó có 2 dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tổ Công tác 153 (thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ), 5 dự án tạm nộp tiền sử dụng đất và 11 dự án đang được cơ quan chức năng thanh tra và điều tra.


Hà Nội: Hệ số điều chỉnh giá đất tăng tại 5 khu vực
Hà Nội: Hệ số điều chỉnh giá đất tăng tại 5 khu vực

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 tại 5 khu vực của Hà Nội được điều chỉnh tăng so với năm 2023. Trung bình tại các quận tăng khoảng gần 17%...

Tin bất động sản ngày 7/12: Đà Nẵng kêu gọi đầu tư loạt dự án Tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp...
Tin bất động sản ngày 7/12: Đà Nẵng kêu gọi đầu tư loạt dự án Tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp...

Quảng Bình quy hoạch mới đô thị du lịch biển Hải Ninh hơn 755 ha; Bắc Ninh gỡ vướng dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng của Phú Mỹ Hưng; Bình Phước đấu giá...

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương...
Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương...

Hàng loạt quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đã được quy định cụ thể trong Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi...

Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 1.000 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai
Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 1.000 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

Thông tin này vừa được Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh nêu trong báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 11/2023 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2023.

Vì sao giá căn hộ phía Tây Hà Nội tới 100 triệu đồng/m2 và còn tăng tiếp?
Vì sao giá căn hộ phía Tây Hà Nội tới 100 triệu đồng/m2 và còn tăng tiếp?

Phía Tây Hà Nội với đại đô thị Smart City đang là khu vực có giao dịch sôi động bậc nhất tại thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội, với mức giá căn hộ...

HoREA: Đề xuất cho phép áp dụng sớm hơn quy định về NƠXH trong Luật Nhà ở
HoREA: Đề xuất cho phép áp dụng sớm hơn quy định về NƠXH trong Luật Nhà ở

Luật Nhà ở năm 2023 gồm 13 chương, 198 Điều đã được Quốc hội thông qua mới đây có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2025. Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ...

Năm 2024, Hà Nội có 2.839 công trình, dự án thu hồi đất
Năm 2024, Hà Nội có 2.839 công trình, dự án thu hồi đất

Chiều 6/12, tại kỳ họp thứ 14, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2024 trên...

Nhiều quy hoạch cấp quốc gia sắp được phê duyệt
Nhiều quy hoạch cấp quốc gia sắp được phê duyệt

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050...

Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân
Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân

Ngày 6/12, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống mới với nhiều đặc quyền vượt trội và các hoạt động cộng đồng đẳng cấp, văn minh nhằm kiến tạo...

Hà Nội được vinh danh 'Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023'
Hà Nội được vinh danh 'Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023'

Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, mới đây, nước ta đã được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023, Thủ đô Hà Nội...

Tin bất động sản ngày 6/12: Quảng Trị sắp khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng
Tin bất động sản ngày 6/12: Quảng Trị sắp khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng

Tuyên Quang cần gần 1.000ha đất để xây dựng nhà ở;Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ gần 2.500 ha;Hải Dương đề xuất gọi vốn đầu tư...

Hàng loạt khu nhà tái định cư xuống cấp, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra
Hàng loạt khu nhà tái định cư xuống cấp, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra

Liên quan đến thông tin một số nhà ở tái định cư trên địa bàn Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều năm đưa vào vận hành nhưng lại thiếu nguồn kinh phí...

Doanh nghiệp bất động sản phải trả nợ hơn 12.300 tỷ đồng trái phiếu trong tháng cuối năm
Doanh nghiệp bất động sản phải trả nợ hơn 12.300 tỷ đồng trái phiếu trong tháng cuối năm
06/12/2023 Doanh nghiệp

Trong phần còn lại của năm 2023, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 26.761 tỷ đồng. 46% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với hơn 12.372...

Những điểm mới về nhà ở xã hội của Luật Nhà ở sửa đổi 2023
Những điểm mới về nhà ở xã hội của Luật Nhà ở sửa đổi 2023

Mới đây, Quốc hội khóa XV thông qua Luật Nhà ở sửa đổi. Những thay đổi đáng chú ý của Luật này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt cho Chiến lược phát triển...

Hà Nội: Điểm mặt những khu “đất vàng” bỏ hoang trên trục đường Trần Duy Hưng
Hà Nội: Điểm mặt những khu “đất vàng” bỏ hoang trên trục đường Trần Duy Hưng

Được xem là khu “đất vàng” khi tọa lạc tại những vị trí đắc địa trên trục đường Trần Duy Hưng. Thế nhưng, các dự án tại số 48 và 216 của tuyến đường này...

Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ đầu tư “sôi sục”, khách mua vẫn chỉ… thăm dò
Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ đầu tư “sôi sục”, khách mua vẫn chỉ… thăm dò

Càng gần về những tháng cuối năm, nhiều chủ đầu tư liên tục tung ra những đợt mở bán dự án mới kèm chính sách ưu đãi “bom tấn” để thu hút khách mua....

Sổ đỏ hết hạn có bị phạt hay không?
Sổ đỏ hết hạn có bị phạt hay không?

Thời hạn của sổ đỏ là bao lâu? Khi sổ đỏ hết hạn có bị phạt không và người sử dụng đất phải làm gì khi sổ đỏ hết hạn? Mời bạn đọc tham khảo...

Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở của Phú Mỹ Hưng được gỡ vướng
Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở của Phú Mỹ Hưng được gỡ vướng

Đây là Khu đô thị sinh thái cao cấp có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; hệ thống công trình công cộng, dịch vụ đầy đủ và tiện nghi...

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải giao dịch qua ngân hàng
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải giao dịch qua ngân hàng

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Luật mới này có quy định doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải giao dịch qua...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn