Thứ sáu, 05/02/2021, 19:03 PM

Trung Quốc xem xét gia nhập CPTPP: Ảnh hưởng của Mỹ ra sao?

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng xem xét gia nhập CPTPP để thúc đẩy toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế khu vực.

Ngày 4/2, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết, Trung Quốc đang tích cực tiến hành nghiên cứu các vấn đề liên quan đến việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sẵn sàng tăng cường trao đổi kỹ thuật với các thành viên CPTPP về các vấn đề liên quan.

Theo ông Gao Feng, việc Trung Quốc tích cực xem xét gia nhập CPTPP phù hợp với yêu cầu của việc thiết lập mô hình phát triển mới nhằm thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế và hội nhập kinh tế khu vực.

Bai Ming, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị trường Quốc tế của Bộ Thương mại Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu: điều này phát đi tín hiệu rằng Trung Quốc đang tích cực giải quyết các vấn đề liên quan đến việc gia nhập CPTPP. Ông nhấn mạnh: Trung Quốc có thái độ cởi mở và tích cực đối với việc tham gia CPTPP.

Ông Bai cho biết, quốc gia này sẽ nghiên cứu, đánh giá những ưu và khuyết điểm cũng như khả năng tham gia hiệp định, đồng thời lưu ý rằng vẫn còn một chặng đường dài đến khi Trung Quốc nộp đơn chính thức do môi trường địa chính trị phức tạp.

Tuy nhiên, bất chấp xu hướng chống toàn cầu hóa và sự gia tăng của chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ, Trung Quốc vẫn tiếp tục mở cửa và mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại với các nước khác.

Đây không phải là lần đầu Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm tới CPTPP. Vào năm 2013, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc sẵn sàng “thảo luận về các trao đổi và tương tác với các khuôn khổ như TPP”.

Trong những năm sau đó, nhiều bộ ngành liên tục nhấn mạnh rằng họ đang nghiên cứu tính khả thi để Trung Quốc tham gia TPP.

Hồi tháng 11/2020, tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố, Bắc Kinh sẽ xem xét gia nhập CPTPP.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi  Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết. Quá trình phê chuẩn hiệp định của Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 12/2020, đang diễn ra như dự kiến ​​và chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn thành trong khoảng thời gian 6 tháng.

Việc ký kết RCEP đã làm dấy lên lo ngại về sự vắng mặt của Mỹ ở châu Á, và việc Trung Quốc bày tỏ quan tâm đến việc tham gia CPTPP, chỉ làm trầm trọng thêm những lo ngại này. Đáp lại, có nhiều lời kêu gọi kêu gọi chính quyền của Tổng thống Biden hành động nhanh chóng và dứt khoát bằng cách tái gia nhập CPTPP .

Trong bài viết trên The Diplomat hồi giữa tháng 1 năm nay, GS Saori N. Katada và TS Alex Yu-Ting Lin (cùng ở Đại học Nam California) nhận xét, phản ứng này là tự nhiên, nhưng còn quá sớm, vì cho rằng sự quan tâm của Trung Quốc đối với CPTPP phần lớn là làm suy yếu ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở châu Á .

Theo đó, việc Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm đến CPTPP không phải là điều mới mẻ và cũng không nhất thiết bị thúc đẩy bởi các yêu cầu cạnh tranh địa chính trị. Thay vào đó, nó phản ánh một chiến lược lâu dài kể từ đầu những năm 2010, trong đó các nhà lãnh đạo Trung Quốc ca ngợi CPTPP (và tiền thân của nó) và tuyên bố họ quan tâm đến việc tham gia để tạo điều kiện cho cải cách kinh tế trong nước.

Nếu Hoa Kỳ sớm tuyên bố ý định tái gia nhập CPTPP, nhưng sau đó lại bị cản trở bởi những ý kiến ​​chống toàn cầu hóa trong nước, thì điều đó càng có hại cho uy tín của Hoa Kỳ ở châu Á. Một chiến lược kiên nhẫn hơn, trong đó Mỹ trước tiên giải quyết những thách thức trong nước của mình và cho phép Trung Quốc giải quyết vấn đề của họ sẽ có lợi cho cả hai nước.

Đối với các nhà quan sát, việc ký kết RCEP và sự quan tâm của Trung Quốc đối với CPPTPP khiến Mỹ lo ngại vì hai lý do. Đầu tiên, thông báo của ông Tập báo hiệu một sự thay đổi chính sách cơ bản: Giờ đây, được khích lệ bởi thành công của RCEP, Trung Quốc đã sẵn sàng tận dụng sự vắng mặt của Mỹ trong điều hành kinh tế khu vực sau bốn năm của chính quyền Trump. Thứ hai, với 15 nước thành viên Châu Á-Thái Bình Dương, RCEP hiện là hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong khu vực. Do đó, tiềm năng thực sự của việc Hoa Kỳ bị loại khỏi châu Á.

Do đó, những câu hỏi về động cơ địa chính trị của Trung Quốc, bao gồm cả gợi ý rằng Bắc Kinh muốn rút ruột CPTPP từ bên trong trước khi Mỹ tham gia trở lại, đã trở nên phổ biến. 

Những động lực có thể có của Trung Quốc là gì? Theo The Diplomat, phần lớn chúng được thúc đẩy bởi các cân nhắc cải cách trong nước. Xuyên suốt các cuộc đàm phán TPP ban đầu, đã có sự đồng thuận rộng rãi trong và ngoài Trung Quốc rằng nước này sẽ không thể tham gia vì các yêu cầu gia nhập khắt khe của TPP.

Tuy nhiên, như một bài báo trước đây đã chỉ ra, các học giả và quan chức Trung Quốc đã liên tục nhấn mạnh việc nghiên cứu TPP có thể giúp ích cho các chương trình cải cách trong nước của họ ngay cả khi Trung Quốc không tham gia vào TPP.

Thật vậy, chiến lược thúc đẩy xuất khẩu theo chủ nghĩa phát triển truyền thống của Trung Quốc tận dụng chi phí lao động thấp hơn của nước này đã tạo ra những kết quả tuyệt vời trong bốn thập kỷ qua. Tuy nhiên, nó đã đến giới hạn.

Trung Quốc bây giờ cần phải chuyển sang cấp độ tiếp theo. Mặc dù CPTPP đã nới lỏng một số yêu cầu so với TPP ban đầu, việc gia nhập thực tế của Trung Quốc sẽ vẫn bị cản trở bởi những trở ngại nghiêm trọng, chẳng hạn như việc cấm hỗ trợ phi thương mại cho các doanh nghiệp nhà nước. 

Do đó, việc bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia CPTPP, ngay cả khi nó không thực sự xảy ra, thường nhằm tạo động lực và các cuộc thảo luận về cải cách trong nước ở Trung Quốc.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc Trung Quốc sử dụng các công cụ kinh tế để gây áp lực lên người khác đã được ghi nhận đầy đủ và hệ thống kiểm soát xuất khẩu mới được áp dụng của Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại.

Các chuyên gia đề nghị Mỹ cần can dự vào châu Á và CPTPP là một công cụ quan trọng để thực hiện điều đó. Nhưng Mỹ phải làm cho Trung Quốc hành động một cách thận trọng.


Chưa áp dụng thu thuế thu nhập cá nhân với chuyển nhượng vàng miếng từ 1/7/2026
Chưa áp dụng thu thuế thu nhập cá nhân với chuyển nhượng vàng miếng từ 1/7/2026
02/07/2026 Tin nóng

Bộ Tài chính cho biết, thông tin từ ngày 1/7/2026 mọi giao dịch mua bán vàng miếng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân 0,1% trên giá trị từng lần chuyển nhượng là chưa chính xác.

VCCI kiến nghị xóa bỏ độc quyền, thiết kế thị trường phù hợp mua bán điện trực tiếp
VCCI kiến nghị xóa bỏ độc quyền, thiết kế thị trường phù hợp mua bán điện trực tiếp
02/07/2026 Tin nóng

VCCI đã đưa ra các kiến nghị, trong đó nhấn mạnh tách bạch triệt để giữa bộ phận quản lý hạ tầng lưới điện và kinh doanh thương mại nhằm phá bỏ thế độc quyền, đồng thời bóc tách mọi cấu thành trong giá điện.

Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 7/2026
Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 7/2026
01/07/2026 Tin nóng

Tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng; Thu nhập dưới 15,5 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế; Miễn room tín dụng cho 18 dự án trọng điểm… là những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 7/2026.

Điện mặt trời mái nhà được “mở khóa”, nâng giới hạn bán điện dư lên 50%
Điện mặt trời mái nhà được “mở khóa”, nâng giới hạn bán điện dư lên 50%
28/06/2026 Tin nóng

Việc nâng tỷ lệ điện dư từ hệ thống điện mặt trời mái nhà được phép bán lên tối đa 50% được đánh giá là bước điều chỉnh quan trọng…

Quảng Ngãi xem xét đề xuất đầu tư dự án Cảng và Kho LNG Dung Quất
Quảng Ngãi xem xét đề xuất đầu tư dự án Cảng và Kho LNG Dung Quất
26/06/2026 Tin nóng

Tỉnh Quảng Ngãi và nhà đầu tư dự án Cảng, Trạm và Kho LNG Dung Quất đã làm việc, tháo gỡ các khó khăn và cơ bản thống nhất…

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Vì sao giá dầu giảm nhưng lạm phát vẫn kéo dài?
Thỏa thuận Mỹ - Iran: Vì sao giá dầu giảm nhưng lạm phát vẫn kéo dài?
23/06/2026 Tin nóng

Thỏa thuận mới được công bố giữa Washington và Tehran đã ngay lập tức trấn an các thị trường tài chính. Giá dầu giảm, chứng khoán tăng điểm. Tuy nhiên, sự hạ nhiệt địa chính trị này có thể chưa đủ để xóa bỏ áp lực lạm phát.

Bộ Công Thương cắt giảm 367 điều kiện kinh doanh trong 6 tháng đầu năm
Bộ Công Thương cắt giảm 367 điều kiện kinh doanh trong 6 tháng đầu năm
22/06/2026 Tin nóng

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm và đơn giản hóa 367 trong tổng số 658 điều kiện kinh doanh...

Khí đốt Mỹ sẽ giữ vị thế thống trị trong nhiều thập kỷ tới?
Khí đốt Mỹ sẽ giữ vị thế thống trị trong nhiều thập kỷ tới?
21/06/2026 Tin nóng

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn mới nhất của EIA cho thấy cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ không hề chậm lại mà còn đang tăng tốc.

Nhập siêu tăng hơn 30% phản ánh nền sản xuất mở rộng
Nhập siêu tăng hơn 30% phản ánh nền sản xuất mở rộng
17/06/2026 Tin nóng

Tại họp báo thường kỳ quý II/2026 của Bộ Tài chính, ngày 17/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi lý giải nhập siêu 5 tháng đầu năm tăng cao...

Sửa đổi đồng thời 4 luật để hoàn thiện môi trường kinh doanh
Sửa đổi đồng thời 4 luật để hoàn thiện môi trường kinh doanh
16/06/2026 Tin nóng

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo tham vấn đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 đạo luật gồm Luật Thương mại, ...

Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Đón 10,6 triệu lượt khách quốc tế sau 5 tháng
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Đón 10,6 triệu lượt khách quốc tế sau 5 tháng
14/06/2026 Tin nóng

Với khoảng 10,6 triệu lượt khách quốc tế trong 5 tháng đầu năm 2026, du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận cột mốc cao nhất từ trước đến nay cho cùng kỳ. Kết quả này tạo nền tảng thuận lợi để ngành du lịch hướng tới mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

Tăng cường ứng dụng công nghệ số, dữ liệu và AI trong xây dựng nền kinh tế số
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, dữ liệu và AI trong xây dựng nền kinh tế số
12/06/2026 Tin nóng

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1033/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển kinh tế số và xã hội số giai đoạn 2026 - 2030 (Chương trình).

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, E5 RON 92 xuống còn 21.330 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, E5 RON 92 xuống còn 21.330 đồng/lít
12/06/2026 Tin nóng

Từ 15h ngày 11/6, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo xu hướng đi xuống của thị trường năng lượng quốc tế...

Chào bán trái phiếu PPP: Mở thêm kênh vốn dài hạn cho hạ tầng
Chào bán trái phiếu PPP: Mở thêm kênh vốn dài hạn cho hạ tầng
08/06/2026 Tin nóng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP...

Kỳ điều hành đầu tiên sau khi E10 'phủ sóng': Giá xăng dầu đồng loạt giảm
Kỳ điều hành đầu tiên sau khi E10 "phủ sóng": Giá xăng dầu đồng loạt giảm
05/06/2026 Tin nóng

Từ 15h ngày 4/6, giá các mặt hàng xăng dầu trong nước đồng loạt được điều chỉnh giảm theo diễn biến của thị trường thế giới. Trong đó, xăng E5 RON92 giảm 1.470 đồng/lít.

Thu ngân sách từ dầu thô tăng 15,4%, đạt gần 25.000 tỷ đồng sau 5 tháng
Thu ngân sách từ dầu thô tăng 15,4%, đạt gần 25.000 tỷ đồng sau 5 tháng
05/06/2026 Tin nóng

Trong 5 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ dầu thô ước đạt 24,8 nghìn tỷ đồng, bằng 57,7% dự toán năm và tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những điểm sáng trong cơ cấu nguồn thu ngân sách.

Bài 2: 'Phòng tuyến thuế quan' đổ sập thì ai trả giá? - Mổ xẻ thiệt hại tỷ USD
Bài 2: 'Phòng tuyến thuế quan' đổ sập thì ai trả giá? - Mổ xẻ thiệt hại tỷ USD
02/06/2026 Tin nóng

Từ các phân tích chuyên gia, thiệt hại tiềm năng từ kết luận điều tra bất lợi của Báo cáo 301 đã rõ: đơn hàng, việc làm, FDI và uy tín thể chế...

Bài 1: Từ 'Thẻ đỏ PFC' đến ‘Giờ G Mục 301’ – 30 ngày đếm ngược của xuất khẩu Việt
Bài 1: Từ 'Thẻ đỏ PFC' đến ‘Giờ G Mục 301’ – 30 ngày đếm ngược của xuất khẩu Việt
02/06/2026 Tin nóng

Việc USTR tuyên bố khởi động điều tra theo Mục 301 về SHTT đối với Việt Nam đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với hoạt động xuất khẩu....

Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 6/2026
Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 6/2026
01/06/2026 Tin nóng

Triển khai xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6; Bổ sung đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng; Phạt tới 1 tỷ đồng đối với vi phạm trong lĩnh vực lâm…