VnFinance
Thứ tư, 04/01/2023, 12:54 PM

'Bão' chưa tan với ngành bất động sản Trung Quốc: Chật vật 'sống sót', công ty sa thải 90% nhân sự, tắt điều hoà ở văn phòng, in mọi tài liệu trên 2 mặt giấy

Trong nhiều năm, những khoản đặt cược mạo hiểm là con đường dẫn đến thành công của các doanh nhân bất động sản Trung Quốc. Còn giờ đây, mục đích chính của nhiều người chỉ là làm thế nào để "tồn tại".

china-property-problem-newweb

Sau 2 năm ngành bất động sản Trung Quốc chìm trong nợ chao đảo về những thay đổi về quy định, thì những động thái nới lỏng gần đây của giới chức đã giúp lĩnh vực này “nghỉ ngơi” đôi chút. Song, một loạt các nhà phát triển nhỏ vẫn đang phải nỗ lực để trụ vững. 

Rủi ro "lan truyền"

Ví dụ nổi bật là Sichuan Languang Development Co., công ty xây dựng các toà nhà dân cư và văn phòng có trụ sở tại Thành Đô, Tứ Xuyên. Langguang đã cắt giảm khoảng 90% lực lượng lao động kể từ đầu năm 2021 và ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 11,7 tỷ NDT (1,7 tỷ USD) tính đến quý III/2022.

Công ty cũng phải thanh lý bớt tài sản khi phải nỗ lực để “sống sót”. Chủ tịch 27 tuổi Yang Wuzheng đã phải tiếp cận hàng chục công ty lớn hơn và nhà đầu tư tiềm năng để tìm kiếm sự hỗ trợ nhưng đến nay vẫn chưa có hiệu quả. 

Yang nói: “Về cơ bản, nhiều người trong ngành này đang cố gắng tranh thủ khoảng thời gian này.” Mục tiêu của vị chủ tịch trẻ hiện là ổn định đội ngũ nhân sự, cùng lúc đó là tìm kiếm con đường phía trước, dù đó là tái cơ cấu, đầu tư chiến lược hay có thể hồi phục về tài chính. 

screenshot-2023-01-04-at-09.41.09
Bloomberg theo dõi cổ phiếu của ngành bất động sản Trung Quốc. 

Kể từ giữa năm 2020, các nhà hoạch định chính sách đã nỗ lực giảm rủi ro bong bóng bất động sản bằng các biện pháp như giới hạn các khoản vay đối với ngân hàng và siết chặt quy định cho vay với các nhà phát triển không đáp ứng yêu cầu về tài chính. Đối với nhiều công ty vừa và nhỏ, thì động thái này có ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. 

Zerlina Zeng - nhà phân tích tín dụng cấp cao tại Creditsights Singapore, nhận định: “Thị trường bất động sản Trung Quốc có sự phân nhánh khá rõ ràng, vì vậy những doanh nghiệp nhỏ hơn cũng đóng vai trò quan trọng với các ngành ở ‘thượng nguồn’ và ‘hạ nguồn’, cũng như tăng trưởng kinh tế.”

Bà nói thêm: “Một số công ty bất động sản vừa và nhỏ là những bên tham gia chính trong hoạt động bán đất tại địa phương và do đó họ có vai trò rất quan trọng với điều kiện tại chính của chính quyền địa phương.” 

Nhiều năm sử dụng đòn bẩy cao và tốc độ tăng trưởng nhanh đã thúc đẩy các doanh nhân như cha của Yang không ngại đặt cược lớn. Câu chuyện của anh - từ một gia đình không quá giàu có trở nên lớn mạnh nhờ sự nùng nổ của bất động sản, là điều phổ biến với nhiều người cùng thế hệ. Song, con đường dẫn đến sự giàu có đó dường như đã bị đóng lại. 

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đã giảm thiểu được rủi ro hệ thống do những công ty như Evergrande gây ra. Họ đang nỗ lực xoa dịu tình trạng hỗn loạn của lĩnh vực bất động sản. Tháng 11, Bắc Kinh đưa ra kế hoạch gồm 16 điểm, nhằm giảm bớt các vấn đề thanh khoản trong lĩnh vực này và cho biết sẽ có nhiều động thái hỗ trợ hơn nữa. 

Nhà đầu tư đổ xô theo đó đã quay trở lại với bất động sản, khiến một chỉ số chứng khoán tăng hơn 50% trong 2 tháng qua. Một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ là đảm bảo rằng các dự án dang dở sẽ hoàn thiện. 

Tương lai của ngành bất động sản Trung Quốc

Hai Yue Cheng - một dự án toà nhà dân cư của Languang ở Bắc Kinh. 
Hai Yue Cheng - một dự án toà nhà dân cư của Languang ở Bắc Kinh. 

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn hơn sẽ cần phải đứng dậy khi tăng trưởng kinh tế giảm tốc và tâm lý người tiêu dùng vẫn kém khả quan do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Yang cho hay: “Chúng tôi vẫn đang chật vật để tồn tại nhưng có ánh sáng ở cuối đường hầm. Đối với lĩnh vực này, tôi nghĩ đợt siết chặt chính sách mạnh nhất đã qua đi. Sắp tới có thể là chúng tôi sẽ thảo luận với các quan chức để tìm cách giải cứu ngành.” 

Giá nhà tại các thành phố hạng 1,2,3 và trung bình 70 thành phố ở Trung Quốc liên tục giảm. 
Giá nhà tại các thành phố hạng 1,2,3 và trung bình 70 thành phố ở Trung Quốc liên tục giảm. 

Yang cho biết anh cảm thấy choáng ngợp trước những thách thức mà công ty mình phải đối mặt. Trong số hàng nghìn nhân sự rời Langguang, nhiều người đã rời khỏi ngành này vĩnh viễn. Một số mở nhà hàng, trở thành tài xế công nghệ, trong khi số khác đang được đào tạo lại ở ngành khác hoặc vẫn thất nghiệp. Ngay cả những quản lý cấp cao cũng nằm trong số người phải rời đi. 

Để kiểm soát chi phí, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng là rất quan trọng. Công ty phải điều chỉnh mọi thứ, tài liệu đều được in 2 mặt giấy, các văn phòng chỉ bật điều hoà trong một khoảng thời gian nhất định. Hơn nữa, những bữa tiệc xa hoa với sự tham gia của các chủ nợ - sự kiện phổ biến của các doanh nghiệp Trung Quốc, nay đã trở thành điều hiếm hoi. 

Dẫu vậy, Yang cho biết công ty anh đã khởi động lại 90% các dự án nhà ở bị đình trệ với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Langguang hiện có 400 dự án trong qua trình xây dựng. Các quan chức thành phố đã chỉ định các bên liên quan đến thảo luận về quá trình hoàn thiện. Chẳng hạn, các công nhân phải hoàn thành 1 tầng của toà nhà trước khi họ được thanh toán, họ nhận thanh toán sau đó sẽ tiếp tục xây tầng tiếp theo. 

Yang cho biết cách hiệu quả nhất bây giờ là tái cấu trúc hoàn toàn. Anh nói: “Nếu chúng tôi tiếp tục hoạt động ở lĩnh vực bất động sản, con đường phía trước sẽ là xây dựng một doanh nghiệp nhỏ với mục tiêu tăng trưởng chất lượng. Nhưng nếu Languang tìm được một nhà đầu tư chiến lược, thì chúng tôi có thể chuyển đổi hoạt động kinh doanh theo nhu cầu của họ.” 

Yang cho rằng những ngày cũ sẽ không quay trở lại. Anh tin rằng bong bóng bất động sản rồi sẽ vỡ ngay cả khi không có chiến dịch giảm nợ của chính phủ. 

Evergrande - “nạn nhân” lớn nhất của cuộc khủng hoảng, tuyên bố sẽ trả nợ vào năm 2023, sau khi liên tục trì hoãn tái cơ cấu. 

Theo Chi Lo - chiến lược gia đầu tư cấp cao tại BNP Paribas Asset Management Asia, nhiều khả năng lĩnh vực này sẽ chứng kiến nhiều thương vụ sáp nhập khi các nhà phát triển yếu kém phải rời khỏi thị trường và các nhà phát triển thuộc sở hữu nhà nước đóng vai trò lớn hơn. 

Ông chỉ ra, về lâu dài, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vẫn quan trọng nhưng “đóng vai trò nhỏ hơn trong việc thúc đẩy GDP khi quốc gia này chuyển hướng sang hoạt động tăng trưởng chất lượng.” 

Tham khảo Bloomberg


TP HCM: Xử nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm về quản lý đất đai
TP HCM: Xử nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm về quản lý đất đai

Mới đây, UBND TP HCM ban hành kế hoạch về tăng cường xử lý và phòng chống vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố...

Thủ tướng giao nhiệm vụ gỡ khó bất động sản cho ngành ngân hàng
Thủ tướng giao nhiệm vụ gỡ khó bất động sản cho ngành ngân hàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn...

Kinh nghiệm mua bán bất động sản thời thị trường trầm lắng: “Trả giá 50% giá trị lô đất là vừa”?
Kinh nghiệm mua bán bất động sản thời thị trường trầm lắng: “Trả giá 50% giá trị lô đất là vừa”?

Khi thị trường khó khăn, người bán muốn đẩy được hàng và thu về giá cao. Nhưng người mua cũng trong tâm lý “ép” giá với kỳ vọng sở hữu lô đất giá hời....

Vỡ kế hoạch trả góp mua nhà vì thất nghiệp
Vỡ kế hoạch trả góp mua nhà vì thất nghiệp

Có những trường hợp “dành cả thanh xuân” để trả nợ cho chốn an cư. Nhưng điều đó còn hạnh phúc hơn những người không còn thu nhập để trả tiếp khoản vay ngân hàng....

Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng khẳng định: Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo để sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; đồng thời, nghiên cứu phát triển các tuyến đường sắt kết nối vùng kinh tế trọng điểm, kết nối cảng biển, cảng hàng không quốc tế.

Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở
Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023. Theo báo cáo, tính đến hết năm 2022, diện tích sàn nhà ở của toàn tỉnh là hơn 36,7 triệu m2, trong đó khu vực đô thị là 14,6 triệu m2.

Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”
Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu bây giờ Chính phủ tháo gỡ được những vướng mắc cho thị trường bất động sản thì khả năng phục hồi trong năm 2023 rất nhanh...

Những điểm mới về quản lý, sử dụng đất lúa từ năm 2023
Những điểm mới về quản lý, sử dụng đất lúa từ năm 2023

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 02 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18 ngày 21/1/2016...

TP HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản
TP HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản

Liên quan đến nội dung giải quyết các khó khăn của dự án bất động sản theo các kiến nghị, tổng hợp của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA)...

Hà Nội sẽ như thế nào khi là Thành phố thông minh vào năm 2030?
Hà Nội sẽ như thế nào khi là Thành phố thông minh vào năm 2030?

Thành phố sẽ cần phải đạt được vào năm 2030 như: Tỷ trọng kinh tế số trong GRDP Hà Nội trên 40%. Tỷ trọng kinh tế số từng ngành, lĩnh vực tối thiểu 20%.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập
Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) góp ý một số quy định “bất cập, hạn chế” của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Hài hòa lợi ích ba bên: Lời giải cho bài toán nhà ở xã hội
Hài hòa lợi ích ba bên: Lời giải cho bài toán nhà ở xã hội

Để giải bài toán nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với mục tiêu trước mắt là 1 triệu căn nhà ở xã hội thì cần sớm có cơ chế để hài hòa...

“2023 sẽ là năm có nhiều điều chỉnh của thị trường bất động sản”
“2023 sẽ là năm có nhiều điều chỉnh của thị trường bất động sản”

Trao đổi với chúng tôi, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, 2023 sẽ là một năm nhiều thách thức và khó khăn đối với thị trường bất động sản...

Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản cũng như kinh tế nói chung trong năm 2023 sẽ như thế nào, các chuyên gia chia sẻ quan điểm đáng lưu ý!

Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO
Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO

Vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý...

Chuyên gia 'mách nước' về xu hướng đầu tư bất động sản trong thời gian tới
Chuyên gia "mách nước" về xu hướng đầu tư bất động sản trong thời gian tới

Chuyên gia cho rằng, trong ngành bất động sản, thời điểm khó khăn chính là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn.

21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn
21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện, với quy mô: 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.179 tỷ đồng và nhu...

Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương: Những tuổi đầu tư bất động sản tốt năm 2023
Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương: Những tuổi đầu tư bất động sản tốt năm 2023

Theo chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương, thị trường bất động sản vào năm 2023 thật khó để tìm lại sự hưng phấn thăng hoa như những năm trước. Bất động sản vẫn...

6 con giáp “có lộc” đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm Quý Mão 2023
6 con giáp “có lộc” đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm Quý Mão 2023

Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương đã điểm tên 6 con giáp có lộc đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm 2023.VnFinance