VnFinance
Thứ tư, 05/07/2023, 12:16 PM

Hàng chục vạn doanh nghiệp "chết yểu", tăng thuế tiêu thụ đặc biệt là chưa phù hợp

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp rượu, bia, nước giải khát nói riêng chịu tác động dồn dập các yếu tố bất lợi, kéo theo hàng chục vạn doanh nghiệp "chết yểu", việc đưa ra giải pháp tăng thuế tiêu thụ đặc biệt là chưa phù hợp.

Giữ nguyên mức thuế ít nhất trong 3 - 5 năm

Ngày 21/6 vừa qua, Bộ Tài chính đã chính thức có tờ trình Chính phủ về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Theo tờ trình, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) để tăng giá bán rượu, bia ít nhất 10% theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và lộ trình tăng thuế theo mức tăng thu nhập và lạm phát.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cần cân nhắc kỹ tác động của việc tăng thuế suất đối với rượu, bia.

Tại hội thảo "Góp ý xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi", ngày 4/7 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, ngành bia đóng vai trò quan trọng với đời sống xã hội và sự phát triển kinh tế của đất nước. Với các nhà máy phân bổ hầu khắp các tỉnh, ngành đồ uống Việt Nam có vai trò kinh tế lớn khi luôn đứng ở vị trí những DN đóng góp hàng đầu cho ngân sách.

Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA).

Chủ tịch VBA kiến nghị, chưa nên sửa đổi Luật Thuế TTĐB, ít nhất trong thời gian 2023-2025 và ổn định chính sách thuế như hiện nay để giúp các DN vượt qua khó khăn và phục hồi sau thời gian khủng hoảng bởi đại dịch.

Tại sự kiện, đại diện một số đơn vị sản xuất bia lớn ở Việt Nam - những DN sẽ là đối tượng ảnh hưởng trực tiếp từ dự thảo luật cũng có kiến nghị tương tự. Ông Bennett Neo - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đánh giá, luật này rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các thương hiệu bia của Việt Nam và Sabeco.

Tổng Giám đốc Sabeco cũng kiến nghị, giữ nguyên mức thuế ít nhất trong vòng từ 3-5 năm. Việt Nam nên duy trì mức tính thuế như hiện tại và điều chỉnh theo lộ trình, ít nhất trong 10 năm tới.

Bà Phạm Thu Thủy - Kế toán trưởng Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) cho biết, dù Nhà nước đã đưa ra chính sách hỗ trợ DN, tuy nhiên hiện sức mua của người tiêu dùng liên tục giảm, giá cả đầu vào tăng. DN sản xuất bia không thể tăng giá bán và không thể bán được hàng. 90-95% sản phẩm của DN ở phân khúc phổ thông. Do đó, ngoài lợi thế tài chính, trong trường hợp dự thảo luật thuế tính đến phương pháp tuyệt đối hay hỗn hợp, đây cũng là áp lực lớn với DN.

"Vô hình chung, nội dung này sẽ có lợi thế hơn về mặt cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế sản xuất bia cao cấp tại Việt Nam. Kiến nghị với dự thảo, chưa sửa đổi tăng thuế tiêu thụ với mặt hàng bia rượu giai đoạn này ít nhất đến 2025 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sau COVID-19", bà Thủy đề xuất.

Đại diện khối DN, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI cho rằng, lần nào sửa Luật TTĐB, các DN rất quan tâm, sốt sắng bởi vì nó tác động trực tiếp đến ngành hàng. Ngành đồ uống đang chịu đang chịu tác động lớn của quy định pháp luật như Nghị định 152/2019.

Hiện các thủ tục hành chính cũng như việc đánh nhiều loại thuế đã tác động lớn đến DN, nhất là DN đồ uống. Do vậy, việc tăng thuế trong bối cảnh hiện nay có lẽ là chưa phù hợp. DN đặt vấn đề, liệu gốc rễ việc điều chỉnh sắc thuế ở đây có phải là dành cho nguồn thu hay không?

Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhấn mạnh, ngành rượu bia chịu tác động nhiều nhất trong thời gian qua bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và chính sách pháp luật, nhất là kể từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực.

"Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm ngành bia rất cần sự hỗ trợ và chung tay của Nhà nước để có thể duy trì sản xuất, phát triển, đặc biệt là các DN sản xuất các sản phẩm rượu bia thương hiệu Việt mà họ đã phải mất rất nhiều năm để có thể gây dựng tên tuổi trên thị trường trong nước, dần vươn ra thị trường thế giới", luật sư Quỳnh Anh nói.

Không phải cứ tăng thuế là tăng thu

Là người tham gia xây dựng chính sách mấy chục năm qua, GS,TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho biết, tăng trưởng 6 tháng đầu năm chỉ đạt 3,2%.

GS,TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE).

"Hiện nay khốn khổ nhất là DN, mà khốn khổ nhất là hơn 90% DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Họ không có tiền trả cho ngân hàng, cho lao động, không có tiền mua nhiên vật liệu và không sản xuất được.

Câu chuyện hiện nay là câu chuyện của Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành cùng các UBND tỉnh, thành phố là tập trung giải cứu DN. Trong bối cảnh hàng chục vạn DN đang "chết yểu", số DN mới hoạt động, trở lại thị trường gần bằng DN phá sản và chờ phá sản thì việc đưa ra giải pháp tăng thuế TTĐB là không phù hợp", Chủ tịch VAFIE nêu.

Theo GS,TSKH Nguyễn Mại, thời điểm này không nên đưa ra bất kỳ chủ trương tăng bất kỳ loại thuế nào. Ông đồng tình với ý kiến nên đánh giá lại việc phân biệt giữa rượu với bia, với nước giải khát. Đề nghị Bộ Tài chính nên nghiên cứu kỹ hơn các vấn đề liên quan đến thuế, đừng chỉ nghĩ đến chuyện thu ngân sách Nhà nước, bởi không phải lúc nào tăng thuế cũng là tăng thu.

Cùng góc nhìn về khó khăn của DN, TS Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đánh giá, trong 30 năm qua, đây là thời điểm DN Việt Nam khó khăn nhất và chịu nhiều mất mát, thiệt thòi nhất.

Tác động tiêu cực đầu tiên đến từ đại dịch COVID-19 và ngành rượu, bia, nước giải khát đều bị ảnh hưởng mạnh. Ở bên ngoài, cầu giảm và lạm phát gia tăng. Ảnh hưởng tiếp theo đến từ những thủ tục và xử phạt hành chính, có tác động mạnh và làm giảm nhu cầu tiêu thụ của xã hội. Có thể nói, dồn dập các tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến DN. Nền kinh tế chưa bao giờ gặp nhiều khó khăn thế này.

"Trong bối cảnh như thế, tinh thần của Chính phủ là thúc đẩy, hỗ trợ, khuyến khích hoặc sáng kiến tăng chi để chi cho người dân. Phía Nhà nước cần thảo luận sử dụng nguồn thu có hiệu quả. Chính sách tài khóa không tập trung vào thu mà là về phía chi. Nghĩa là chi thế nào cho hiệu quả, chứ không phải tăng thu. Với cách làm như thế, tôi hy vọng mới có thể đạt được mục tiêu nhiệm kỳ và mục tiêu chiến lược", TS Nguyễn Đình Cung khuyến nghị.

Ngoài các kiến nghị chưa điều chỉnh thuế TTĐB hay bất cứ hành động chính sách gì có thể khiến DN khó khăn hơn, các đại biểu cũng bàn thảo khá nhiều tới phương pháp tính thuế. Theo đa số đề xuất, nên giữ nguyên phương pháp tính thuế tương đối như hiện nay ít nhất trong 5-10 năm tới. Luồng quan điểm thứ 2 cho rằng cần tính thuế theo phương pháp tuyệt đối và hỗn hợp và cũng chỉ ra lý do vì sao Việt Nam cần áp dụng cách tính thuế này.


Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa: Nợ 93,3 tỷ đồng tiền lương, nợ thuế 15,6 tỷ đồng
Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa: Nợ 93,3 tỷ đồng tiền lương, nợ thuế 15,6 tỷ đồng
25/09/2023 Doanh nghiệp

Dù lợi nhuận tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2023 nhưng Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa vẫn nợ 93,3 tỷ đồng tiền lương của người lao động và nợ thuế...

Nova Consumer Group là gì? Công ty CP Tập đoàn Nova Consumer kinh doanh gì?
Nova Consumer Group là gì? Công ty CP Tập đoàn Nova Consumer kinh doanh gì?
25/09/2023 Doanh nghiệp

Công ty CP Tập đoàn Nova Consumer đứng vị trí 185 trong danh sách 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Nova Consumer Group là gì? Công ty CP Tập đoàn Nova Consumer kinh doanh gì?

Tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam dự báo tiếp đà phục hồi
Tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam dự báo tiếp đà phục hồi
24/09/2023 Doanh nghiệp

Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong quý II.

Công ty Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu thuế gần 8,7 tỷ đồng
Công ty Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu thuế gần 8,7 tỷ đồng
23/09/2023 Doanh nghiệp

Tổng cục Thuế vừa ban hành quyết định xử phạt và truy thu Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (Hose: BMP) với số tiền gần 8,7 tỷ đồng,...

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới
23/09/2023 Doanh nghiệp

Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng...

Đại gia Đường “bia” hủy kế hoạch bán khách sạn dát vàng 250 triệu USD ở Hà Nội
Đại gia Đường “bia” hủy kế hoạch bán khách sạn dát vàng 250 triệu USD ở Hà Nội
23/09/2023 Doanh nghiệp

Chủ tịch Công ty TNHH Hòa Bình ông Nguyễn Hữu Đường (hay còn gọi là Đường "bia” vừa xác nhận sẽ không bán khách sạn dát vàng...

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
22/09/2023 Tin nóng

Hai Bộ trưởng đều nhất trí đánh giá việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện ngày 10 tháng 09 năm 2023 vừa qua...

VNG: Siêu lợi nhuận trong nước, ôm 'núi tiền' ra nước ngoài rồi thua lỗ
VNG: Siêu lợi nhuận trong nước, ôm "núi tiền" ra nước ngoài rồi thua lỗ
22/09/2023 Doanh nghiệp

Dù đang đi lùi với những khoản lỗ lớn nhưng trước đây, Tập đoàn VNG (mck: VNZ) là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi đạt tới mức siêu lợi nhuận...

Tập đoàn Nam Cường báo lãi giảm mạnh
Tập đoàn Nam Cường báo lãi giảm mạnh
21/09/2023 Doanh nghiệp

Theo công bố, 6 tháng đầu năm nay, công ty ghi nhận lãi sau thuế gần 194,6 tỷ đồng, giảm 72% so với cùng kỳ. 

'Núi nợ' trái phiếu của thành viên trong hệ sinh thái Trungnam Group
"Núi nợ" trái phiếu của thành viên trong hệ sinh thái Trungnam Group
20/09/2023 Doanh nghiệp

Trong nửa đầu năm 2023, Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 - thành viên trong hệ sinh thái Trungnam Group thông báo chậm trả lãi 8 lô trái phiếu.

Những rào cản, khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam
Những rào cản, khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam
20/09/2023 Doanh nghiệp

Tham luận tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023, ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế,...

Bất ổn toàn cầu, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Việt Nam
Bất ổn toàn cầu, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Việt Nam
19/09/2023 Doanh nghiệp

Cam kết và giải ngân FDI ổn định phản ánh sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đối với các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam bất chấp...

Chứng khoán Tân Việt (TVSI) được 'cởi trói' kiểm soát đặc biệt
Chứng khoán Tân Việt (TVSI) được 'cởi trói' kiểm soát đặc biệt
19/09/2023 Doanh nghiệp

Ngày 15 09 2023, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định chấm dứt tình trạng kiểm soát đặc biệt của Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI).

Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp
Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp
18/09/2023 Doanh nghiệp

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định về Kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn...

Vĩnh Phúc: Công khai hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế
Vĩnh Phúc: Công khai hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế
16/09/2023 Doanh nghiệp

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc công khai danh sách 51 doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác với số nợ hơn 281 tỷ đồng...

Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023
Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023
15/09/2023 Doanh nghiệp

Tập đoàn Doji ngoài kinh doanh vàng bạc đá quý, còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính - ngân hàng...

DOJI của ông Đỗ Minh Phú đã tất toán hết các lô trái phiếu phát hành “nuôi” mảng bất động sản
DOJI của ông Đỗ Minh Phú đã tất toán hết các lô trái phiếu phát hành “nuôi” mảng bất động sản
15/09/2023 Doanh nghiệp

Theo dữ liệu của HNX tại ngày 14/9/2023, DOJI không còn lô trái phiếu nào đang lưu hành. Như vậy, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của ông Đỗ Minh Phú đã tất toán...

Công ty Cổ phần Cromit Nam Việt bị phạt hơn 3 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Cromit Nam Việt bị phạt hơn 3 tỷ đồng
15/09/2023 Doanh nghiệp

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Cromit Nam Việt có địa chỉ ở xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa...

Vì sao Công ty CP Quốc tế Sơn Hà bị xử phạt và truy thu 1,7 tỷ đồng?
Vì sao Công ty CP Quốc tế Sơn Hà bị xử phạt và truy thu 1,7 tỷ đồng?
15/09/2023 Doanh nghiệp

Mới đây, Tổng cục Thuế ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và truy thu tiền chậm nộp thuế của Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng do có hành vi vi phạm về thuế.

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance