vnfinance.vn
Thứ hai, 28/03/2022, 06:30 AM
  • Click để copy

Phát Đạt tự tin kế hoạch lãi tăng trưởng 55%, nhiều dự án theo đuổi có thể mang về cả tỷ USD

Sáng 26/3,  CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR: HOSE) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.

Sáng 26/3,  CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR: HOSE) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.

Chia sẻ tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR cho rằng, đặt mục tiêu lọt Top doanh nghiệp bất động sản hay vốn hoá không quan trọng bằng việc phải chiến thắng chính mình. Hiện Công ty đang tiếp cận nhiều quỹ đất, nếu trúng (quy trình đấu thầu mất nhiều thời gian) thì tới 2025 giá trị vốn hoá Công ty phải là 5 - 7 tỷ USD, lợi nhuận 2025 vào khoảng 9.000 - 10.000 tỷ đồng.

Với các dự án theo đuổi hiện nay, nếu xong hết, đều mang về lợi nhuận không nhỏ, không dưới 1 tỷ USD/ dự án.

Ảnh minh họa

Năm 2022, PDR đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng ấn tượng với doanh thu 10.700 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 3.635 tỷ đồng, tăng 55% so với thực hiện năm 2021. Nếu hoàn thành kế hoạch, năm 2022 sẽ là năm đầu tiên PDR vượt ngưỡng lợi nhuận 3.500 tỷ đồng.

Kế hoạch tăng trưởng dĩ nhiên khiến cổ đông vui mừng nhưng cũng có ý kiến đặt ra, liệu có tạo ra áp lực tăng trưởng trong dài hạn của công ty không. Ông Đạt chia sẻ, mỗi năm PDR tăng trưởng vượt ngưỡng, và đã đề ra mục tiêu lợi nhuận 5 năm tới là 14.270 tỷ đồng, năm 2022 là năm thứ 4 của kế hoạch và năm thứ 5 (2023) mục tiêu đạt 5.700 tỷ đồng.

Theo ông Đạt, PDR có lợi thế về quỹ đất, chú trọng chiến lược ngắn và dài hạn, Công ty mua quỹ đất pháp lý đầy đủ, triển khai nhanh, lợi nhuận tốt, nên kế hoạch 5 năm là sẽ đạt được. Hiện PDR có rất nhiều quỹ đất mà hiện chưa kịp đưa vào danh mục của công ty.

"Kế hoạch lợi nhuận 5 năm 2019 - 2023, Công ty đã có sẵn rồi. Hiện, PDR vẫn tiếp tục cập nhật thêm dự án mới, nên khả năng là làm tốt hơn chứ không giảm. Công ty đang tiếp tục làm kế hoạch cho 2022 - 2026. Việc điều chỉnh lợi nhuận là không có trong suy nghĩ, cứ vài tháng có thêm dự án nên chỉ có tăng chứ không giảm", ông Đạt nói. 

Về cơ sở của kế hoạch 2022, được đóng góp phần lớn đến từ 4 dự án trọng điểm, bao gồm Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (Bình Định), dự án cao tầng phân khu 9, dự án Astral City, dự án Serenity Phước Hải.

Trong đó, dự án Astra (Bình Dương), đã có phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, cấp phép xây dựng, PDR đã triển khai và hoàn tất phần móng, phần ngầm sàn hầm một số phân khu. Dự kiến dự án này được bàn giao từ quý IV/2022.

Còn dự án Serenity Phước Hải, sau khi hoàn tất công tác khảo sát địa chất khu vực dự án, PDR sẽ triển khai thi công vào tháng 03/2022 và dự kiến sẽ chào bán ra thị trường trong tháng 5/2022.

Theo báo cáo, hiện PDR đang có các quỹ đất lớn Đà Nẵng (535,27 ha), Quảng Ngãi (4.173 ha), Bình Định (159,35 ha), Bình Dương (282,7 ha), TP. Hồ Chí Minh (28,79 ha), Bà Rịa - Vũng Tàu (51,53 ha), Phú Quốc (179,46 ha), Đồng Tháp (394,34 ha).

Ông Lê Quang Phúc, thành viên HĐQT không điều hành PDR chia sẻ tại Đại hội, năm 2022 là năm đầu tiên lợi nhuận của Công ty lên con số 3.500 tỷ đồng, và mỗi năm tăng thêm tối thiểu 1.500 tỷ đồng, đây là những con số thách thức trong bối cảnh phức tạp sau đại dịch, vì vậy cần kiên định với chiến lược phát triển và triển khai linh hoạt. Ngoài sản phẩm căn hộ, đất nền, thì phát triển thêm bất động sản nghỉ dưỡng, khu công nghiệp nên cần chú trọng và nhất quán trong quá trình triển khai dự án là pháp lý, dòng tiền, đúng tiến độ, hiệu quả cao.

Về mặt nguồn vốn, PDR dự kiến cũng sẽ đa dạng hoá các hình thức huy động vốn, bao gồm cả trái phiếu quốc tế, nhằm đảm bảo chi phí vốn vay ở mức thấp và thời gian vay phù hợp với dòng đời phát triển dự án.

Tuy nhiên, tại đại hội, cổ đông cho rằng, hầu hết các khoản của PDR đều ngắn hạn, trong khi thời gian khai thác, triển khai dự án bất động sản kéo dài vài năm và cần nguồn tiền lớn. Liệu có chăng sẽ tăng áp lực rủi ro cho công ty?

Theo ông Đạt, năm nay có nguồn thu từ dự án Astra trên 10.000 tỷ đồng, dự án Nguyễn Thị Minh Khai 10.000 tỷ đồng, dự án Phước Hải mới động thổ tuần trước cũng dự có nguồn thu trên 10.000 tỷ đồng. Tổng cộng 3 dự án trên mang về cho PDR nguồn trên 30.000 tỷ đồng, mà đây chưa phải là các dự án lớn của công ty.

Phát Đạt phát triển nhưng bền vững và chú trọng vào dòng tiền. Trước nay Công ty vay ngắn hạn nhiều, giờ đang chuyển dần qua vay trung hạn và năm nay sẽ huy động vốn nước ngoài tài trợ các hoạt động trung và dài hạn.

"Dòng tiền của công ty cũng được đảm bảo bằng chiến lược phát triển dự án phải có vị trí tốt, pháp lý sẵn sàng để có thể triển khai nhanh, để các dự án ngắn hạn có thể đưa dòng tiền về nhanh. Với các dự án dài hạn, các cổ đông cũng sẽ thấy dần, công ty làm song song cho các kế hoạch cả ngắn và dài hạn. Và các dự án dài hạn này, mang về lợi nhuận không hề ít, trải dài ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Dương, Vũng Tàu…", ông Đạt khẳng định tại đại hội.

Ông Đạt chia sẻ thêm, mới đây, PDR đã ký kết hợp tác cùng ACA Investment Pte Ltd (ACA), một công ty quản lý quỹ thuộc Tập đoàn Daiwa Securties Nhật Bản. Theo đó, ACA quyết định đầu tư 30 triệu USD vào PDR thông qua hình thức khoản vay không tài sản đảm bảo, có quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông, theo phương thức chuyển đổi phát hành riêng lẻ cho đối tác nhà đầu tư. Khoản vay chuyển đổi không tài sản đảm bảo với lãi suất 8%/năm. Với mức giá chuyển đổi là 120.000 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hóa khoảng 60.000 tỷ đồng.

Theo đó, ông Đạt cho biết, nguồn vốn và năng lực tài chính được Công ty chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về tiến độ các dự án BT chưa đạt kỳ vọng, cũng như dự án Everich 2 và Everich 3 mãi vẫn chưa hoàn tất chuyển nhượng cho đối tác, ông Đạt khẳng định, Công ty tiếp tục theo đuổi dự án và làm các thủ tục cần thiết để hoàn thiện pháp lý. Về thời gian, PDR phụ thuộc vào chính quyền, cơ quan chức năng, nhưng với hiện trạng pháp lý theo quy định hiện nay thì dự án này vẫn tiếp tục làm được, chỉ là chầm chậm một chút.

Với 2 dự án Everich 2 và Everich 3, Công ty không còn trách nhiệm và quyền lợi. Tất cả những vấn đề còn lại do đối tác phụ trách, chẳng hạn với Everich 2 thì đối tác sẽ cần hoàn tất nộp tiền sử dụng đất, đủ điều kiện thì PDR làm thủ tục sang nhượng, rồi xuất hoá đơn, còn tiền thì thu đủ rồi, nên việc trong hàng tồn kho, khoản phải thu, phải trả… chỉ là theo chuẩn mực kế toán, Công ty đã đưa ra khỏi danh sách từ lâu rồi.

Đối với mảng bất động sản khu công nghiệp, ông Đạt chia sẻ, thời gian qua phát triển dự án có nhiều thay đổi lớn, phải đấu thầu hết. Những nơi mà PDR đưa ra như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Bình Dương… hiện Công ty đã có chủ trương lập quy hoạch nhưng chưa công bố được vì chưa là gì. Hiện, Công ty đang dần dần hoàn thiện đúng theo quy định pháp luật, năm 2022 có thể công bố được 1-2 dự án.

Còn vì sao làm Khu công nghiệp ở Đồng Tháp? Vì năm 2022 dự báo hạ tầng phía Nam sẽ phát triển, nên PDR cũng nhanh chân tìm kiếm các quỹ đất tại địa phương này. Nếu làm chậm thì sẽ không có chỗ để làm nữa. Đường cao tốc Cao Lãnh sắp triển khai, mình nắm quy hoạch phát triển giao thông thì mình xin làm Khu công nghiệp tại đây.

Về câu hỏi động lực tăng trưởng cổ phiếu PDR năm 2022 sẽ như thế nào? Ông Đạt cho rằng, cổ phiếu thì do thị trường quyết định. "Tôi chỉ có thể khẳng định nền tảng PDR là Công ty tốt. Chưa kể, những lợi nhuận mà ban điều hành đã ký công bố chưa bao gồm các dự án sắp tới”, ông Đạt nói.

Theo ông Đạt, Ban điều hành luôn luôn làm kế hoạch là 5 năm. PDR có lợi thế nhiều quỹ đất, phát triển theo lộ trình ngắn dài. Nên kế hoạch 5 năm tôi chắc chắn đạt được. Nên việc đầu tư cổ phiếu các bạn cứ tiếp tục đầu tư vì lợi nhuận chúng tôi tự tin đạt được.


Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành
Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành
02/07/2022 Doanh nghiệp

Sáng ngày 01/07/2022, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF Group)...

Hai dự án điện mặt trời của tập đoàn Xuân Thiện về tay doanh nghiệp nước ngoài
Hai dự án điện mặt trời của tập đoàn Xuân Thiện về tay doanh nghiệp nước ngoài
01/07/2022 Doanh nghiệp

Ngày 29/6, EDP Renewables - Tập đoàn sản xuất năng lượng tái tạo lớn thứ tư trên thế giới đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Thiện, một trong những nhà phát triển...

Vincom Red Sale 2022: Mùa mua sắm 'hàng hiệu giá hời' lớn nhất mùa hè
Vincom Red Sale 2022: Mùa mua sắm 'hàng hiệu giá hời' lớn nhất mùa hè
01/07/2022 Doanh nghiệp

Trong 9 ngày, từ 02-10/07/2022, tất cả các trung tâm thương mại (TTTM) trong hệ thống Vincom chính thức triển khai chương trình Vincom Red Sale - Lễ hội mua sắm đỏ 2022...

HSBC lựa chọn Vinamilk là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất tại Đông Nam Áng quan tâm nhất tại Đông Nam Á
HSBC lựa chọn Vinamilk là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất tại Đông Nam Áng quan tâm nhất tại Đông Nam Á
01/07/2022 Doanh nghiệp

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả...

Cưỡng chế thuế đối với DIC Corp
Cưỡng chế thuế đối với DIC Corp
30/06/2022 Doanh nghiệp

Ngày 27/6, Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HOSE: DIG) nhận được quyết định cưỡng chế về thuế với số tiền lên tới hơn 30 tỷ đồng.

Kinh doanh đa ngành, Tập đoàn Bảo Việt lên kế hoạch kinh doanh khiêm tốn
Kinh doanh đa ngành, Tập đoàn Bảo Việt lên kế hoạch kinh doanh khiêm tốn
29/06/2022 Doanh nghiệp

Năm 2022, Tập đoàn Bảo Việt trình kế hoạch lợi nhuận đi ngang, chia cổ tức cao kỷ lục 30,26%. Đáng chú ý, kế hoạch tăng vốn cho đơn vị thành viên...

Tài chính Hoàng Huy (TCH): Kinh doanh sa sút, lợi nhuận lao dốc
Tài chính Hoàng Huy (TCH): Kinh doanh sa sút, lợi nhuận lao dốc
28/06/2022 Doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh sa sút, dòng tiền kinh doanh âm... khiến giá cổ phiếu liên tục “nằm sàn”, đó đang là những thách thức không nhỏ đối với...

PVChem triển khai tăng vốn tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng
PVChem triển khai tăng vốn tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng
28/06/2022 Doanh nghiệp

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem - Mã cổ phiếu PVC) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022.

Louis Holdings thoái vốn tại TGG
Louis Holdings thoái vốn tại TGG
27/06/2022 Doanh nghiệp

CTCP Louis Holdings mới đây đã đăng ký bán ra thêm 3 triệu cổ phiếu của CTCP Louis Capital (HOSE: TGG).

Những doanh nghiệp đầu tiên hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022
Những doanh nghiệp đầu tiên hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022
27/06/2022 Doanh nghiệp

Đến thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp đã bắt đầu công bố ước tính kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 như: Hạ tầng Giao thông Đèo Cả, Tổng Công ty...

ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn
ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn
25/06/2022 Doanh nghiệp

Ngày 25/06, CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022...

Chuỗi cầm đồ F88 đang huy động vốn ra sao?
Chuỗi cầm đồ F88 đang huy động vốn ra sao?
25/06/2022 Doanh nghiệp

Từ đầu năm 2022 đến nay, CTCP Kinh doanh F88 (chuỗi cầm đồ F88) đã vay thêm 670 tỷ đồng từ kênh trái phiếu qua 5 đợt phát hành...

'Con cưng' bết bát trên sàn, lãnh đạo dồn dập móc hầu bao cứu giá cổ phiếu
'Con cưng' bết bát trên sàn, lãnh đạo dồn dập móc hầu bao cứu giá cổ phiếu
24/06/2022 Doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán liên tục đi xuống đẩy giá cổ phiếu giảm mạnh. Do đó, nhiều lãnh đạo chi hàng chục tỷ đồng mua vào số lượng lớn cổ phiếu của doanh nghiệp mình.

2.700 tỷ đồng trái phiếu tiếp tục chảy về Trungnam Group
2.700 tỷ đồng trái phiếu tiếp tục chảy về Trungnam Group
23/06/2022 Doanh nghiệp

Trong 3 tháng liên tiếp, Trungnam Group huy động hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động nhằm đầu tư.

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công?
Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công?
23/06/2022 Doanh nghiệp

Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo...

Tập đoàn EverLand: Triển khai loạt dự án lớn nhưng đang gặp khó về dòng tiền?
Tập đoàn EverLand: Triển khai loạt dự án lớn nhưng đang gặp khó về dòng tiền?

Lợi nhuận “èo uột”, Tập đoàn Everland còn gặp khó khi dòng tiền kinh doanh và dòng tiền đầu tư liên tục âm, kế hoạch huy động vốn của doanh nghiệp cũng gặp khó...

Cổ phiếu Vinamilk hấp dẫn khối ngoại nhờ cổ tức cao
Cổ phiếu Vinamilk hấp dẫn khối ngoại nhờ cổ tức cao
22/06/2022 Doanh nghiệp

Vinamilk chuẩn bị chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 24,5%, tương đương 5.120 tỷ đồng ứng với 2,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Trong giai đoạn thị trường...

Tham vọng của Xuân Thiện Group tại hai dự án 'khủng' 123.000 tỷ đồng ở Nam Định
Tham vọng của Xuân Thiện Group tại hai dự án 'khủng' 123.000 tỷ đồng ở Nam Định
22/06/2022 Thương hiệu

Dự án cảng biển chuyên dụng Xuân Thiện Nam Định phục vụ Nhà máy Thép Xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định, hai dự án này đều do Xuân Thiện Group làm chủ đầu tư...

Cổ phiếu DIC Corp giảm sâu nhất sàn HoSE, kế hoạch huy động vốn bằng cổ phiếu liệu có đổ bể?
Cổ phiếu DIC Corp giảm sâu nhất sàn HoSE, kế hoạch huy động vốn bằng cổ phiếu liệu có đổ bể?
22/06/2022 Doanh nghiệp

Năm 2022, DIC Corp (mã: DIG) dự kiến chào bán 100 triệu cổ phiếu với giá 30.000 đồng/cp để đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Long Tân. Tuy nhiên...vnfinance.vn