VnFinance
Thứ năm, 07/09/2023, 14:31 PM

“Soi” năng lực hoạt động của Đức Long Gia Lai trước khi bị Lilama kiện ra tòa

Sau 6 tháng đầu năm 2023, Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai, HOSE: DLG) đã thoát được mức lỗ “khủng” so với cùng kỳ năm ngoái và đưa về 34,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, DLG bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động, cổ phiếu nằm trong diện cảnh báo và gần đây nhất là bị công ty đối tác Lilama yêu cầu mở thủ tục phá sản.

“Soi” năng lực hoạt động của Đức Long Gia Lai trước khi bị Lilama kiện ra tòa
CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã thoát được lỗ “khủng” trong 6 tháng đầu năm 2023.
 

>>> Doanh nghiệp bất động sản với cái tên khá 'lạ lẫm' tung trái phiếu mới, hút hàng ngàn tỷ

 

Thoát lỗ khủng trong 6 tháng đầu năm, cổ phiếu “rẻ hơn rau”

Theo báo cáo soát xét báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2023, CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG) ghi nhận doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 511,6 tỷ đồng, giảm 29,2% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm 30,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 112 tỷ đồng.

Trong kỳ, chi phí tài chính và chi phí bán hàng lần lượt giảm còn 179,9 tỷ đồng và 3,2 tỷ đồng, tương ứng với mức giảm 21,8% và 37,6%. Đáng chú ý, chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ ghi nhận lỗ 4,6 tỷ đồng so với con số 392 tỷ đồng trong kỳ này năm trước.

6 tháng đầu năm 2023, DLG ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 49 tỷ đồng, trong khi đó cùng kỳ năm trước báo lỗ gần 349 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận trước thuế DLG ghi nhận trong kỳ đạt 43,6 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí liên quan và thuế thu nhập hiện hành, Đức Long Gia Lai đưa về 34,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 395,7 tỷ đồng so với con số lỗ cùng kỳ năm ngoái 361 tỷ đồng.

Năm 2023, Đức Long Gia Lai đặt ra kết quả kinh doanh với doanh thu 1.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 100 tỷ đồng. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại DLG mới chỉ đạt được 30,6% kế hoạch doanh thu và 34,4% kế hoạch lợi nhuận. Tính tới thời điểm ngày 30/6/2023, DLG có tổng cộng tài sản đạt 5.701 tỷ đồng, tăng 40 tỷ đồng so với con số hồi đầu năm.

Tài sản ngắn hạn của DLG tính tới 30/6/2023 đạt 1.501 tỷ đồng, giảm 146 tỷ đồng so với hồi đầu năm, trong đó, hàng tồn kho giảm 13 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Tài sản dài hạn của DLG chiếm phần lớn tổng tài sản với 4.200 tỷ đồng, tăng 236 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

Trong tài sản dài hạn, đáng chú ý, các khoản phải thu dài hạn của DLG tăng mạnh 33%, đạt 1.296 tỷ đồng. Tài sản dở dang dài hạn của CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai tăng 46 tỷ đồng, đạt 86,6 tỷ đồng. Ngoài ra, đầu tư tài chính dài hạn của DLG tăng 40,5%, đạt 22,7 tỷ đồng.

Ở bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả của Đức Long Gia Lai tính tới ngày 30/6/2023 đạt 4.568 tỷ đồng, tăng 66 tỷ đồng so với con số hồi đầu năm. Trong đó, vốn chủ sở hữu đạt 1.133 tỷ đồng, chiếm 19,5% tổng cộng nguồn vốn.

>>> Bị yêu cầu mở thủ tục phá sản, Đức Long Gia Lai nợ nần ra sao?

“Soi” năng lực hoạt động của Đức Long Gia Lai trước khi bị Lilama kiện ra tòa
Diễn biến cổ phiếu DLG trong thời gian vừa qua.
 

Mặc dù kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023 của DLG có nhiều cải thiện, đã thoát lỗ khủng, tuy nhiên trên sàn giao dịch chứng khoán, cổ phiếu DLG vẫn chỉ được giao dịch ở vùng giá thấp quanh ngưỡng 3.000 đồng/cổ phiếu. Đáng chú ý, thị giá gần như không tăng trưởng trong một năm vừa qua.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/9/2023, mã DLG đang được giao dịch ở mức giá 2.860 đồng/cổ phiếu, giảm 4,67%. Cổ phiếu DLG đang nằm trong diện cổ phiếu bị cảnh báo từ 13/4/2023 đến nay.

Bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động

Trên báo cáo tài chính riêng và báo cáo tài chính hợp nhất, kiểm toán đưa ra ý kiến nợ ngắn hạn của Đức Long Gia Lai đã vượt qua tổng tài sản ngắn hạn của công ty. Tập đoàn đã đưa ra kế hoạch về việc thanh lý, nhượng bán tài sản đảm bảo, tài sản được bảo lãnh và dòng tiền để trả nợ cho ngân hàng giai đoạn từ 2023 – 2025, tuy nhiên kiểm toán cho biết chưa thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp tại thời điểm đưa ra ý kiến là ngày 30/6/2023 để xác định giá trị của các tài sản đảm bảo, tài sản được bảo lãnh có phù hợp với kế hoạch của Công ty hay không. Vì vậy, kiểm toán nhận định điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Giải trình từ phía Đức Long Gia Lai khẳng định tình hình sản xuất kinh doanh vẫn đang hoạt động ổn định, đảm bảo doanh thu và lợi nhuận hàng năm theo kế hoạch. Ngoài ra, tại thời điểm ngày 30/6/2023, Công ty cũng cho biết đã nhận được sự cam kết chính thức tới từ phía các cổ đông lớn, nhà đầu tư về việc cung cấp cho Công ty nguồn tài chính cần thiết để có thể thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ nợ đến hạn trong thời gian sắp tới.

Bị đối tác yêu cầu mở thủ tục phá sản do nợ

Mặc dù vào thời điểm ngày 30/6/2023, Công ty đã khẳng định có nguồn tài chính cần thiết để thanh toán nghĩa vụ nợ đến hạn vào thời gian tới. Tuy nhiên, vào cuối tháng 7/2023, Công ty Cổ phần Lilama 45.3 (Quảng Ngãi) đã bất ngờ gửi đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Đức Long Gia Lai. Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã thụ lý đơn và đã gửi thông báo tới Đức Long Gia Lai và yêu cầu trong 30 ngày phải gửi cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của doanh nghiệp đối với yêu cầu mở thủ tục phá sản và các tài liệu kèm theo.

Ngoài ra, trong 15 ngày, Đức Long Gia Lai phải xuất trình các giấy tờ gồm: Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất; bản giải trình nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán; báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp khôi phục công ty mà vẫn không khắc phục được tình trạng mất khả năng thanh toán; bảng kê chi tiết tài sản, địa điểm có tài sản của công ty; danh sách chủ nợ, danh sách người mắc nợ; giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc thành lập công ty; kết quả thẩm định giá, định giá giá trị tài sản còn lại.

Trước thông tin bị Công ty Cổ phần Lilama 45.3 yêu cầu mở thủ tục phá sản, DLG đã công bố văn bản Công bố thông tin bất thường vào ngày 1/9/2/2023.

Về việc giải trình chậm công bố thông tin Thông báo mở thủ tục phá sản của Tòa án, DLG cho biết: “Ngày 29/7/2023, sau khi nhận được Thông báo số 210/PS-TBTA của Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai, Trưởng bộ phận pháp chế có người thân bị ốm nặng, đã phải về quê chăm sóc, cho đến nay vẫn chưa trở lại làm việc, không kịp thời báo cáo cho Ban lãnh đạo Công ty và bàn giao lại văn bản để thực hiện việc công bố thông tin theo quy định”.

Đức Long Gia Lai cho hay, hiện doanh nghiệp gặp phải khó khăn tài chính tạm thời do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ năm 2020 - 2023, khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng do xung đột Nga - Ukraine kéo dài. Trong nước, chính sách thắt chặt tiền tệ, lãi suất ngân hàng tăng cao, việc tiếp cận vốn khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp trong nước đối diện khó khăn và DLG cũng không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, công ty đang khắc phục và tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, nộp ngân sách đầy đủ và có trách nhiệm với cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng.

Trong văn bản, công ty cho biết DLG không bị mất khả năng thanh toán và có tổng tài sản gần 6.000 tỷ đồng, nguồn tài chính đủ khả năng trả nợ cho các đối tác, khách hàng, ngân hàng từ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công nợ phải thu từ các đối tác.

Trong khi đó, khoản nợ của Lilama 45.3 là rất nhỏ, chỉ chiếm chưa đến 0,3% tổng tài sản của công ty, hoàn toàn nằm trong khả năng thanh toán của công ty, do đó, công ty không thuộc đối tượng phải áp dụng Luật Phá sản.

Cùng đó, Đức Long Gia Lai cho biết, đã làm việc, đưa ra lộ trình trả nợ và sẵn sàng trả nợ cho Lilama 45.3 sau khi hai bên thống nhất lộ trình thanh toán, nhưng phía Lilama 45.3 chưa đồng ý.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang tập trung hoàn thành yêu cầu của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai, xuất trình các văn bản, giấy tờ, tài liệu có liên quan đế làm rõ việc không bị mất khả năng thanh toán và đề nghị Tòa án trả lại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Lilama 45.3.


Hoàng Anh Gia Lai: Rao bán khách sạn lớn nhất Tây Nguyên để trả nợ trái phiếu
Hoàng Anh Gia Lai: Rao bán khách sạn lớn nhất Tây Nguyên để trả nợ trái phiếu
04/10/2023 Doanh nghiệp

Động thái bán công trình khách sạn Hoàng Anh Gia Lai có vị trí tại Quảng trường Phù Đổng, trung tâm thành phố Pleiku của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai...

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý 4 và cả năm 2023
Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý 4 và cả năm 2023
03/10/2023 Doanh nghiệp

Trên cơ sở kết quả 9 tháng, dự báo bối cảnh, tình hình thế giới, trong nước thời gian tới, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã cập nhật kịch bản tăng trưởng quý 4...

Phương án nào để sớm thanh toán tiền cho nhà đầu tư trái phiếu?
Phương án nào để sớm thanh toán tiền cho nhà đầu tư trái phiếu?
03/10/2023 Doanh nghiệp

Mới đây, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng, Bộ Tài chính cho biết, Bộ phối hợp với Bộ Công an để đẩy nhanh tiến độ điều tra...

Hàng loạt doanh nghiệp ở Hà Nội bị “bêu tên” vì vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Hàng loạt doanh nghiệp ở Hà Nội bị “bêu tên” vì vi phạm phòng cháy, chữa cháy
03/10/2023 Doanh nghiệp

Trong danh sách 112 công trình bị “bêu tên” có các nhiều doanh nghiệp, như: Công ty cổ phần ô tô 1-5, Công ty cổ phần Công trình 6,...

Vừa ghi nhận kinh doanh thoát lỗ trong 6 tháng đầu năm, Tổng Công ty 36 lại bị xử phạt hơn 1 tỷ ở....
Vừa ghi nhận kinh doanh thoát lỗ trong 6 tháng đầu năm, Tổng Công ty 36 lại bị xử phạt hơn 1 tỷ ở....
02/10/2023 Doanh nghiệp

Trước khi bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt và truy thu tổng cộng 1,33 tỷ đồng về các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, Tổng Công ty 36 – CTCP vừa...

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đều vượt mốc 1 tỷ USD
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đều vượt mốc 1 tỷ USD
01/10/2023 Doanh nghiệp

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 9/2023, xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam ước đạt 862 triệu USD,...

Kinh tế quý III khởi sắc, GDP ước tăng 5,33%
Kinh tế quý III khởi sắc, GDP ước tăng 5,33%
29/09/2023 Doanh nghiệp

Con số tăng trưởng của quý III/2023 đạt 5,33% cải thiện hơn 2 quý đầu năm, đưa mức tăng GDP 9 tháng đạt 4,24%, vẫn rất thấp so với cả giai đoạn 2011 - 2023.

Nhu cầu tìm kiếm các mặt bằng bán lẻ đắc địa luôn ở mức cao
Nhu cầu tìm kiếm các mặt bằng bán lẻ đắc địa luôn ở mức cao
29/09/2023 Doanh nghiệp

Việt Nam luôn là điểm đến rất hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ. Không chỉ đối với các nhãn hàng cao cấp, các lĩnh vực bán lẻ về thời trang,...

Hệ sinh thái Taseco Corp đang thế chấp ngân hàng loạt cổ phần, bất động sản?
Hệ sinh thái Taseco Corp đang thế chấp ngân hàng loạt cổ phần, bất động sản?
29/09/2023 Doanh nghiệp

Thời gian gần đây, Taseco Corp cùng các công ty con từng rất nhiều lần mang tài sản, cổ phần đi thế chấp tại các ngân hàng.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang bị thu hẹp chủ yếu do những bất ổn trong lĩnh vực bất động sản
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang bị thu hẹp chủ yếu do những bất ổn trong lĩnh vực bất động sản
29/09/2023 Doanh nghiệp

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024...

Thép Pomina sắp phát hành hơn 70 triệu cổ phiếu để trả nợ ngân hàng
Thép Pomina sắp phát hành hơn 70 triệu cổ phiếu để trả nợ ngân hàng
29/09/2023 Doanh nghiệp

Mới đây, Công ty cổ phần Thép Pomina (HoSE: POM) công bố mục đích sử dụng vốn của việc phát hành riêng lẻ hơn 70,1 triệu cổ phiếu. Trong đó, 71% vốn huy động sẽ được công ty dùng để trả nợ ngân hàng.

Rạng Đông Holding phải bồi thường gần 180 tỷ đồng cho công ty Nhật Bản
Rạng Đông Holding phải bồi thường gần 180 tỷ đồng cho công ty Nhật Bản
29/09/2023 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Rạng Đông Holding (HoSE: RDP) vừa công bố một thông báo bất thường về kết quả của vụ tranh chấp với Sojitz Planet Corporation,...

Tập đoàn R&H giãn nợ 5.000 tỷ đồng trái phiếu thêm 2 năm
Tập đoàn R&H giãn nợ 5.000 tỷ đồng trái phiếu thêm 2 năm
29/09/2023 Doanh nghiệp

Ngày 27/9, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đăng tải thông tin công bố của Công ty Cổ phần Tập đoàn R&H (Tập đoàn R&H) về nghị quyết người sở hữu trái phiếu...

Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 5,8% trong năm 2023
Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 5,8% trong năm 2023
28/09/2023 Doanh nghiệp

Theo một báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023...

Thái Bình: Tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm đạt khá
Thái Bình: Tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm đạt khá
28/09/2023 Doanh nghiệp

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành kịp thời nhiều chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo điều hành để thực hiện các mục tiêu,...

Hệ sinh thái của đại gia Lê Văn Kiểm kinh doanh ra sao?
Hệ sinh thái của đại gia Lê Văn Kiểm kinh doanh ra sao?
27/09/2023 Doanh nghiệp

Hệ sinh thái KN Investments của đại gia Lê Văn Kiểm, trong đó có Golf Long Thành, KN Cam Ranh lợi nhuận èo uột, nợ phải trả hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tập đoàn ngoại 'đổ tiền' vào trái phiếu doanh nghiệp Việt
Tập đoàn ngoại 'đổ tiền' vào trái phiếu doanh nghiệp Việt
27/09/2023 Doanh nghiệp

Tập đoàn ngoại chi tiền khủng mua trái phiếu doanh nghiệp Việt, tuy nhiên tình hình tài chính của không ít doanh nghiệp phát hành trái phiếu còn hạn chế.

Công ty Tân Liên Phát Tân Cảng huy động thành công 2.000 tỷ đồng từ trái phiếu
Công ty Tân Liên Phát Tân Cảng huy động thành công 2.000 tỷ đồng từ trái phiếu
27/09/2023 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Tiếp vận và Bất động sản Tân Liên Phát Tân Cảng (Công ty Tân Liên Phát Tân Cảng), trụ sở chính tại 28 Nguyễn Quý Cảnh, khu phố 5, phường An...

Doanh nghiệp Nhà nước giữ vai trò nòng cốt, quan trọng của nền kinh tế
Doanh nghiệp Nhà nước giữ vai trò nòng cốt, quan trọng của nền kinh tế
27/09/2023 Doanh nghiệp

Mặc dù DNNN chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong nền kinh tế nhưng lại nắm giữ nhiều nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước,...

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance