Thứ sáu, 04/12/2020, 13:53 PM

Thương hiệu Miniso đang ấp ủ tham vọng thống trị thế giới

Thương hiệu Miniso Nhật nhái đến từ Trung Quốc vốn đã nổi tiếng ở thị trường nội địa nhưng nay còn ấp ủ kế hoạch thống trị thế giới không tưởng.

Thương hiệu Miniso "Nhật nhái" đến từ Trung Quốc vốn đã nổi tiếng ở thị trường nội địa nhưng nay còn ấp ủ kế hoạch "thống trị thế giới" theo nhiều khách không tưởng.

Thương hiệu Miniso đặt mục tiêu "xâm chiếm" 100 quốc gia

Với 2.533 cửa hàng trên khắp Trung Quốc tính tới tháng 6, Miniso có trụ sở tại Quảng Châu đang dựa vào các thị trường nước ngoài để giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong tương lai. 

Công ty "Nhật nhái" này hiện đã tấn công 80 quốc gia và vùng lãnh thổ ở nước ngoài. Mục tiêu đầy tham vọng của họ là đạt được con số 100 quốc gia, hướng tới doanh thu hàng năm của toàn chuỗi đạt 100 tỷ NDT (15,2 tỷ USD) trong năm 2022.

Tham vọng "xâm chiếm" 100 quốc gia của thương hiệu Miniso

Đại lộ Champs-Elysees ở Paris, Pháp nổi tiếng là phố thời trang xa xỉ bậc nhất thế giới với vô số cửa hàng của các thương hiệu cao cấp. Miniso nghe qua có vẻ không đứng cùng hàng ngũ với những thương hiệu kể trên. 

Tuy nhiên vào tháng trước, tân binh mới trên sàn giao dịch chứng khoán New York đã mở cửa hàng tại Pháp đầu tiên trên chính Đại lộ tưởng chừng như không thể này. Họ bán vô số những mặt hàng với giá cả vừa rẻ, vừa hợp mốt thông qua một thương vụ nhượng quyền thương hiệu cùng Jonathan Siboni – Chủ một công ty tư vấn bán lẻ xa xỉ ở địa phương. 

"Tôi dự định mang thương hiệu nổi tiếng này tới thị trường Pháp ngay khi nhìn thấy các sản phẩm rất thời trang với giá cả phải chăng cùng với sự quản lý cửa hàng tiên tiến của họ", Siboni nói trong tuyên bố hợp tác. 

Cũng trong một tuyên bố vào tuần này, Miniso vui mừng cho biết kế hoạch sắp tấn công thị trường Italy và Iceland và một loạt cửa hàng mới tại Tây Ban Nha, nâng tổng số cửa hàng mới ra mắt sau khi IPO lên 100.

Miniso đã mở cửa hàng tại Pháp đầu tiên trên chính Đại lộ Champs-Elysees tưởng chừng như không thể này.

Hiện tại, ở mức doanh thu đạt 19 tỷ NDT trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6, Miniso chỉ thu được 8 tỷ NDT từ thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, theo đánh giá của Hãng nghiên cứu thị trường Frost & Sullivan, Số liệu đó đủ biến Miniso trở thành "nhà bán lẻ đa dạng có thương hiệu toàn cầu lớn nhất thế giới".

Âm mưu "thống trị thế giới" của thương hiệu Miniso liệu có thành công?

Giữa bối cảnh dịch Covid-19, liên minh Australia của hãng cũng phải nộp đơn phá sản ra tòa trong khi đó công ty cũng đã lặng lẽ đóng cửa ở Đức. Đó là chưa kể tới việc áp lực cạnh tranh từ quê nhà Trung Quốc, một vài câu hỏi đặt ra là liệu Miniso có thể đạt được mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng của mình hay không?

1. Mô hình tăng trưởng của thương hiệu Miniso đang gặp trục trặc

Thực chất, mô hình tăng trưởng của Miniso đang gặp biến động. Xung đột với các bên nhượng quyền đã khiến công ty phải rút lui khỏi một số quốc gia trong năm nay và căng thẳng cũng khiến công ty liên kết ở Canada gặp trục trặc. 

Theo đánh giá của chuyên gia phân tích Devi Subhakesan: "Những thương hiệu na ná như Miniso, bán các dòng sản phẩm giống như vậy hiện đã có tại các trung tâm mua sắm địa phương trên khắp châu Á. Chưa kể nó cũng không có tính bền như các sản phẩm của Muji. Nếu không giải quyết được những nhu cầu đặc biệt của người mua, thương hiệu lại không đủ mạnh, Miniso sẽ có nguy cơ bị tệp khách hàng chính của họ là nhóm những phụ nữ trẻ - vốn có năng lực chi tiêu giới hạn xa lánh ngay khi thị trường ra mắt sản phẩm "ngầu hơn"."

Mô hình tăng trưởng của thương hiệu Miniso đang gặp trục trặc ở nhiều quốc gia

Chưa dừng lại ở đó, tại những thị trường đang phát triển nhanh như Bangladesh, các đối thủ cạnh tranh cũng đang đuổi theo sát nút Miniso. Fakir Apparels – một nhà sản xuất áo len vào tháng 6 đã mở cửa hàng ở Dhaka – một chuỗi cung cấp những dòng sản phẩm giá cả phải chăng giống Miniso. Fakir lên kế hoạch mở ít nhất thêm10 cửa hàng nữa theo hình thức nhượng quyền. Một vài chuỗi khác đang nổi từ Trung Quốc gồm MiniGood, Mumuso, Usupso và Ximiso. 

Bất kỳ thách thức nào cũng có thể khiến Miniso phải cân nhắc lại về giá để có thể thu hút được khách hàng. Hasan Murad – một doanh nhân từ Chittagong – đã tới thăm cửa hàng Miniso ở Dhaka để mua nước hoa và bông tai cho vợ mình nhưng không thể tìm được một con búp bê cho con gái. "Nhiều sản phẩm tôi thích thì giá lại không được tốt". 

2. Áp lực kép đè mạnh lên thương hiệu Miniso

Dưới áp lực kép vừa cạnh tranh khốc liệt, vừa đại dịch Covid-19, doanh thu mỗi cửa hàng của Miniso giảm 198,8% xuống 2,2 triệu NDT trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6. Đại dịch đã khiến hoạt động vận chuyển bị gián đoạn, gây ảnh hường tới khả năng của Minsio để có thể giữ cho mạng lưới cửa hàng toàn cầu luôn có đủ hàng hoá từ Trung Quốc. Trong khi đó trước dịch, vấn đề tồn kho với Miniso đã rất nan giải. 

Báo chí địa phương ở Nam phi – nơi Miniso có 19 cửa hàng thì cho rằng các chủ cửa hàng không thể lấp đầy kệ với những hàng hóa được yêu cầu từ cuối năm 2018. Một vài chủ cửa hàng Miniso cũng đã kiện công ty này ra tòa nhưng cuối cùng họ đã bán mảng kinh doanh ở Nam Phi cùng với hoạt động ở Nigeria, Uganda và Tanzania cho Ye Guofu - chủ tịch công ty với giá 7 NDT. 

Hoạt động kinh doanh tại Kenyan cũng đã được bán cho một đơn vị khác với giá 1 NDT. Sau khi trục trặc với chi nhánh Canada, Miniso đã thành công trong vụ kiện để tái cấu trúc vào năm ngoái ở thời điểm họ có 48 cửa hàng hoạt động. 

Thương hiệu Miniso đang chịu áp lực kép khi vừa cạnh tranh khốc liệt, vừa đại dịch Covid-19. Một trong những đối thủ đáng gờm của họ chính là MUJI

Trong bản cáo bạch, Miniso nói rằng các nhà phân phối Canada của họ "liên đới tới các hoạt động gian lận và gây tổn hại tới danh tiếng, hoạt động kinh doanh và kết quả hoạt động của công ty". Bản chất rắc rối của Miniso tại Đức thì chưa rõ ràng.

Sau hi tới Berlin vào năm 2017, những cửa hàng Miniso mới vẫn mở cho tới gần đây khoảng tháng 12 nhưng vào cuối tháng 6 vừa qua, tất cả đã buộc phải đóng cửa. Hoạt động kinh doanh tại Đức cũng bao gồm trong thương vụ bán mình trị giá 7 NDT cho Ye. 

Ở Australia, đơn vị nhượng quyền lớn nhất của Miniso đã nộp hồ sơ xin bảo hộ lên tòa án vào tháng 7 với khối nợ 18 triệu đôla Australia (13,24 triệu USD) sau khi các trung tâm mua sắm gần như vắng vẻ vì đại dịch Covid-19.  Các cửa hàng được điều hành bởi những đơn vị nhượng quyền phụ vẫn sẽ mở và Miniso dự kiến sẽ tăng 15 cửa hàng so với con số 30 hiện tại tới cuối năm sau. 

Ở Ấn Độ, tòa án Delhi vào tháng 8 đã giải quyết vụ việc một đơn vị điều hành cửa hàng Miniso không chịu trả tiền thuê mặt bằng.

Tuy nhiên công ty này vẫn tiếp tục mở thêm 1 cửa hàng vào ngày 18/10 vừa qua.  Các xung đột chính trị giữa Trung Quốc và Ấn Độ cũng gây ra rắc rối mới cho Miniso. 

Cửa hàng Miniso tại Bình Nhưỡng là một cơn đau đầu khác. Miniso được nêu tên trong hai báo cáo của Liên Hợp Quốc vì có thể vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của tổ chức này đối với Triều Tiên. Miniso thì nói trong bản cáo bạch rằng đối tác cũ của họ ở Triều Tiên tiếp tục sử dụng thương hiệu mà không được cấp phép từ sau ngày 8/2017 mặc dù cả 2 bên đã xóa bỏ các thỏa thuận. 

Miniso được nêu tên trong hai báo cáo của Liên Hợp Quốc vì có thể vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của tổ chức này đối với Triều Tiên.

Thương vụ IPO trên sàn Mỹ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Công ty này rất có thể buộc phải hủy niêm yết cổ phiếu của mình khỏi Thị trường Chứng khoán New York vào năm 2022 do các yêu cầu thắt chặt đối với các công ty Trung Quốc.

Các nhà đầu tư dường như cũng đã bớt hấp dẫn với Miniso. Cổ phiếu công ty, đã có lúc tăng cao tới 24,90 USD vào ngày giao dịch đầu tiên. Tuy nhiên, trong phiên đóng cửa vào ngày 25/11, cổ phiếu của Miniso chỉ ở mức 20 USD - bằng với giá IPO.

Vậy với những phân tích trên, theo bạn âm mưu "thống trị thế giới" của thương hiệu Miniso liệu có thành công? Hãy cùng chia sẻ ý kiến nhé!


Hạ tầng GELEX sắp chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu
Hạ tầng GELEX sắp chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu
05/06/2026 Doanh nghiệp

CTCP Hạ tầng GELEX (mã GEL) vừa bổ sung tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 với phương án chào bán 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ...

Vốn điều lệ Taseco Land chính thức vượt 5.000 tỷ đồng
Vốn điều lệ Taseco Land chính thức vượt 5.000 tỷ đồng
05/06/2026 Doanh nghiệp

Taseco Land hoàn tất phát hành tổng cộng gần 144 triệu cổ phiếu thưởng và trả cổ tức cho cổ đông, nâng tổng số lượng cổ phiếu lưu hành từ 360 triệu cổ phiếu...

An Quý Hưng Holding trở thành cổ đông lớn của Viwaseen sau thương vụ trăm tỷ
An Quý Hưng Holding trở thành cổ đông lớn của Viwaseen sau thương vụ trăm tỷ
04/06/2026 Doanh nghiệp

An Quý Hưng Holding đã chi ra gần 300 tỷ đồng để sở hữu 13,3 triệu cổ phiếu VIW, qua đó chính thức nắm giữ 23% vốn điều lệ...

Petrolimex thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ để đáp ứng tiêu chuẩn công ty đại chúng
Petrolimex thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ để đáp ứng tiêu chuẩn công ty đại chúng
04/06/2026 Doanh nghiệp

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - mã cổ phiếu PLX) đang chuẩn bị thực hiện một bước đi đáng chú ý trên thị trường chứng khoán khi dự kiến

Tập đoàn Masan chi hơn 144 tỷ đồng phát hành ESOP cho gần 300 nhân viên
Tập đoàn Masan chi hơn 144 tỷ đồng phát hành ESOP cho gần 300 nhân viên
04/06/2026 Doanh nghiệp

CTCP Tập đoàn Masan (MSN) vừa phê duyệt kế hoạch phát hành hơn 14,4 triệu cổ phiếu ESOP với mức giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu dành cho gần 300 nhân sự xuất sắc...

CEO Group chốt ngày phát hành hơn 28 triệu cổ phiếu trả cổ tức 2025
CEO Group chốt ngày phát hành hơn 28 triệu cổ phiếu trả cổ tức 2025
03/06/2026 Doanh nghiệp

Tập đoàn CEO (CEO Group, mã: CEO) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 10/06/2026 để thực hiện chi trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu,…

Golden Gate đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 118%, cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1.200%
Golden Gate đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 118%, cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1.200%
03/06/2026 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Tập đoàn Golden Gate vừa công bố các tài liệu chuẩn bị trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, hé lộ kế hoạch kinh doanh...

Thực phẩm Sao Ta kinh doanh khởi sắc trở lại
Thực phẩm Sao Ta kinh doanh khởi sắc trở lại
03/06/2026 Doanh nghiệp

Sau chuỗi giảm liên tiếp trong 4 tháng đầu năm, Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã: FMC) vừa công bố doanh số hợp nhất tháng 5/2026 đạt 21,67 triệu USD,...

Biên lợi nhuận lọc dầu sẽ tăng mạnh đến hết năm 2026
Biên lợi nhuận lọc dầu sẽ tăng mạnh đến hết năm 2026
03/06/2026 Doanh nghiệp

Nguồn cung sản phẩm dầu mỏ khan hiếm do cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz sẽ khiến biên lợi nhuận lọc dầu duy trì ở mức cao hơn đáng kể trong suốt năm 2026.

Mùa đại hội cổ đông và nghịch lý lãng phí hàng trăm tỷ từ những cánh thư mời giấy
Mùa đại hội cổ đông và nghịch lý lãng phí hàng trăm tỷ từ những cánh thư mời giấy
02/06/2026 Doanh nghiệp

Tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm nay của một doanh nghiệp niêm yết lớn, vị lãnh đạo đơn vị chia sẻ, số lượng cổ đông của công ty…

TCBS sắp lập công ty con vốn 800 tỷ, có động thái mới trong mảng tài sản mã hóa
TCBS sắp lập công ty con vốn 800 tỷ, có động thái mới trong mảng tài sản mã hóa
02/06/2026 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS - mã chứng khoán: TCX) dự kiến thành lập công ty con vốn 800 tỷ đồng tại Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam...

Dịch vụ biển Tân Cảng (TOS) chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 25% sau năm lãi kỷ lục
Dịch vụ biển Tân Cảng (TOS) chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 25% sau năm lãi kỷ lục
02/06/2026 Doanh nghiệp

CTCP Dịch vụ biển Tân Cảng dự kiến chi hơn 112 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông sau khi ghi nhận mức lợi nhuận "khủng" trong năm 2025.

Bất động sản lõi đô thị Đà Nẵng - Nguồn cung hiếm trong chu kỳ mới
Bất động sản lõi đô thị Đà Nẵng - Nguồn cung hiếm trong chu kỳ mới
02/06/2026 Doanh nghiệp

Sự phục hồi của thị trường bất động sản Đà Nẵng đang kéo theo làn sóng mở rộng nguồn cung về phía ven đô và các trục phát triển mới...

Becamex IJC thay đổi nhân sự cấp cao trong Ban kiểm toán nội bộ
Becamex IJC thay đổi nhân sự cấp cao trong Ban kiểm toán nội bộ
01/06/2026 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, mã: IJC) vừa công bố quyết định thay đổi vị trí Trưởng Ban kiểm toán nội bộ cùng các thành viên liên quan,...

[Phóng sự ảnh] PV DRILLING I - Dấu ấn giàn khoan biển đầu tiên của PV Drilling
[Phóng sự ảnh] PV DRILLING I - Dấu ấn giàn khoan biển đầu tiên của PV Drilling
01/06/2026 Doanh nghiệp

Giàn khoan tự nâng PV DRILLING I là giàn khoan biển đầu tiên của Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) - đơn vị thành viên của...

“DNA công nghệ” của Bầu Hiển và logic phía sau siêu cảng Vietnam SuperPort™
“DNA công nghệ” của Bầu Hiển và logic phía sau siêu cảng Vietnam SuperPort™
01/06/2026 Doanh nghiệp

Ít người để ý rằng, người đứng sau Vietnam SuperPort™, dự án logistics thông minh vừa được Bộ Công Thương nhắc trực tiếp trong Báo cáo Logistics Việt Nam 2025...

Doanh nghiệp chứng khoán và bán lẻ dồn dập với kế hoạch IPO
Doanh nghiệp chứng khoán và bán lẻ dồn dập với kế hoạch IPO
01/06/2026 Doanh nghiệp

Từ cuối năm 2025 đến nay, thị trường ghi nhận sự trở lại của các thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (kế hoạch IPO) từ nhóm doanh nghiệp chứng khoán…

Gia đình ông Nguyễn Đức Tài đăng ký mua gần 2 triệu cổ phiếu Điện Máy Xanh
Gia đình ông Nguyễn Đức Tài đăng ký mua gần 2 triệu cổ phiếu Điện Máy Xanh
31/05/2026 Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Đức Tài cùng vợ con vừa đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu Điện Máy Xanh trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Chỉ còn ít ngày để mua VF 8 thế hệ mới giá tốt nhất: Cộng đồng tăng tốc “chốt đơn” trước giờ G
Chỉ còn ít ngày để mua VF 8 thế hệ mới giá tốt nhất: Cộng đồng tăng tốc “chốt đơn” trước giờ G
30/05/2026 Doanh nghiệp

Thị trường ô tô đang chứng kiến những diễn biến sôi động chưa từng thấy với tâm điểm là “tân binh” VinFast VF 8 thế hệ mới khi 8 ngày vàng...