Thứ tư, 17/05/2023, 12:00 PM

Tin ngân hàng ngày 17/5: Dư nợ cho vay tại công ty tài chính sụt giảm, lợi nhuận phân hóa

Đã "bơm" gần 120.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp TP HCM;OCB đầu tư hệ thống quản lý gian lận trong ngân hàng số đa kênh; Thêm ngân hàng giảm lãi suất huy động… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Dư nợ cho vay tại công ty tài chính sụt giảm, lợi nhuận phân hóa

Trong những tháng đầu năm 2023, khó khăn với ngành tài chính tiêu dùng hiện rõ khi dư nợ đồng loạt sụt giảm ở các công ty tài chính.

Tin ngân hàng ngày 17/5: Dư nợ cho vay tại công ty tài chính sụt giảm, lợi nhuận phân hóa
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet
 

Hầu hết công ty tài chính đều ghi nhận dư nợ cho vay sụt giảm trong quý I năm nay, song song với nợ xấu tăng lên. Tại VietCredit, tổng dư nợ cho vay khách hàng cuối quý I ở mức 4.285 tỉ đồng, giảm 3% so với đầu năm. Nợ xấu tăng 49% lên 784 tỉ đồng.

Tương tự tại HD Saison, dư nợ tín dụng giảm 7,8% trong 3 tháng đầu năm xuống 15.530 tỉ đồng. Số dư nợ xấu có sụt giảm 36 tỉ so với đầu năm, tuy nhiên tỉ lệ nợ xấu tăng từ 7,1% lên 7,5%.

Từng giữ ngôi vương về lợi nhuận trong nhóm các công ty tài chính tiêu dùng, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) của VPBank đã có một năm 2022 không mấy khả quan khi ghi nhận khoản lỗ trước thuế 3.000 tỉ đồng.

Tính đến ngày 31/3/2023, FE Credit cũng ghi nhận dư nợ cho vay giảm hơn 10% xuống còn hơn 68.000 tỉ đồng.

Kết quả kinh doanh có sự phân hóa mạnh giữa các công ty tài chính, trong khi FE Credit báo lỗ thì MCredit ghi nhận lợi nhuận 302 tỉ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Năm nay, MCredit vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận khoảng 1.300 tỉ đồng, tăng 8% so với năm ngoái. VietCredit báo lãi trước thuế quý 1/2023 đạt 54,3 tỉ đồng, cao gấp 7 lần cùng kỳ năm 2022 và hoàn thành 51% kế hoạch cả năm.

Đã 'bơm' gần 120.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp TP HCM

Ngày 16/5, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, thông qua chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM được xây dựng từ đầu năm, đã có 20 ngân hàng đăng ký gói hỗ trợ tín dụng, với quy mô đạt hơn 450.000 tỉ đồng cho vay doanh nghiệp.

Gói tín dụng này có lãi suất hợp lý, cũng như tạo điều kiện thuận lợi về vốn cho doanh nghiệp gắn với việc tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp; cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên, với lãi suất ưu đãi; cho vay hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ.

Theo ông Lệnh, việc thực hiện giải ngân gói tín dụng này với các tiêu chí đặt ra của chương trình, sẽ tạo điều kiện hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp trên nhiều góc độ: từ chi phí, đến khả năng đáp ứng nhu cầu vốn và việc thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi.

“Đến nay, chương trình đã giải ngân đạt gần 120.000 tỉ đồng, cho hơn 31.000 khách hàng, bằng 25,8% gói tín dụng các ngân hàng đăng ký trong năm 2023” - ông Lệnh cho biết.

Ngoài ra, thông qua chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được tổ chức bằng hình thức hội nghị ký kết vay vốn trực tiếp tại các quận huyện như: Củ Chi, Tân Phú, Gò Vấp, quận 12, quận 4, thành phố Thủ Đức và cấp thành phố theo các chuyên đề: cho vay lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn; cho vay 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên, là động lực tăng trưởng kinh tế; cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và HTX… đạt 17.000 tỉ đồng, với lãi suất ưu đãi và giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp đã góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn trong 4 tháng đầu năm duy trì, phục hồi và ổn định sản xuất kinh doanh…

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất điều hành và lãi suất tiền gửi, việc tăng cường chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp gắn với việc thực hiện chính sách lãi suất và cơ cấu lại nợ sẽ tạo chuyển biến tích cực hỗ trợ DN tiếp cận vốn, trả nợ vay ngân hàng khi gặp khó khăn về dòng tiền, tiêu thụ sản phẩm… thuận lợi hơn.

OCB đầu tư hệ thống quản lý gian lận trong ngân hàng số đa kênh

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) hợp tác với IBM triển khai hệ thống quản lý gian lận trên nền tảng IBM® Safer Payments. IBM và đối tác Seatech ứng dụng nền tảng IBM® Safer Payments hỗ trợ OCB giám sát, ngăn chặn và quản lý các hoạt vi gian lận trong hoạt động ngân hàng đa kênh kỹ thuật số của ngân hàng này.

IBM Safer Payment cung cấp năng lực phòng chống rủi ro và gian lận trong thời gian thực. Giải pháp này đã được Tập đoàn công nghệ IBM triển khai tại nhiều tổ chức ngân hàng lớn trên thế giới. Với hoạt động này, OCB hướng đến cam kết là đơn vị chủ động và tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động quản lý rủi ro.

Nền tảng này giúp ngân hàng phát hiện, phòng ngừa, giảm thiểu gian lận chủ động với giao diện thân thiện, dễ tùy chỉnh để đáp ứng sự thay đổi thường xuyên của các tình huống gian lận trên thị trường. Cụ thể, nền tảng sử dụng học máy và trí tuệ nhân tạo để phân tích hành vi, mô hình gian lận, cho phép ngân hàng ngăn chặn hoạt động gian lận trước khi nó xảy ra, đồng thời đảm bảo các giao dịch chính xác của khách hàng không bị dừng lại do lỗi.

Ngoài ra, nền tảng này còn giúp OCB xây dựng và ứng dụng các mô hình để ngăn chặn những mối đe dọa gian lận mới xuất hiện, từ đó đề xuất các giải pháp phản ứng phòng chống hữu hiệu.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc OCB cho biết, xu hướng gian lận trong hoạt động ngân hàng trên thế giới cũng như Việt Nam đang gia tăng với chiều hướng phức tạp. Việc ngân hàng áp dụng các nền tảng công nghệ vào phát triển sản phẩm, dịch vụ là cần thiết để đảm bảo lợi ích của khách hàng và ngân hàng. Với OCB, bên cạnh việc bảo vệ người dùng, đưa lại trải nghiệm tối ưu, an toàn khi sử dụng sản phẩm dịch vụ, nhà băng còn tuân thủ các quy định của Ngân hàng Nhà nước về giám sát giao dịch, phòng chống gian lận.

IBM đã có kinh nghiệm triển khai thành công hệ thống Fraud management tại nhiều ngân hàng ở châu Úc, New Zealand, châu Âu. Là đối tác của OCB lần này, IBM mong muốn cùng Seatech triển khai thành công Safer Payments, qua đó, giúp ngân hàng thích nghi với các mối đe dọa mới nhanh hơn và phát hiện gian lận với tốc độ và độ chính xác cao hơn, mà không phụ thuộc vào nhà cung cấp hoặc các chuyên gia dữ liệu.

Thêm ngân hàng giảm lãi suất huy động

Theo biểu lãi suất niêm yết mới nhất, HDBank niêm yết lãi suất huy động online kỳ hạn 6 và 12 tháng giảm 0,5% còn 8,1%/năm. Lãi suất huy động các kỳ hạn từ 7 đến 11 tháng vẫn được giữ nguyên mức cũ 6,9%/năm.

Tin ngân hàng ngày 17/5: Dư nợ cho vay tại công ty tài chính sụt giảm, lợi nhuận phân hóa
Ảnh minh họa
 

Đáng chú ý, kỳ hạn 13 tháng vốn luôn được HDBank duy trì mức lãi suất 9%/năm, mức cao hiếm hoi trên thị trường, nay cũng giảm xuống còn 8,5%/năm, giảm 0,5% so với mức cũ.

Lãi suất huy động các kỳ hạn dài hơn vẫn được giữ nguyên. Kỳ hạn 15 và 18 tháng đang có lãi suất lần lượt là 7% và 7,1%/năm. Kỳ hạn 24 và 36 tháng giữ mức 6,9%/năm.

Tại Oceanbank, theo biểu lãi suất huy động online mới nhất, lãi suất các kỳ hạn từ 6 đến 15 tháng đồng loạt giảm 0,3%. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 6 đến 8 tháng hiện ở mức 7,6%/năm, kỳ hạn 9 đến 11 tháng là 7,7%/năm, kỳ hạn 12 đến 15 tháng là 7,8%/năm.

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 1 đến 5 tháng được Oceanbank giữ nguyên 5,5%/năm. Kỳ hạn 18 tháng trở lên giữ nguyên 8,1%/năm.

Đối với tiền gửi tiết kiệm tại quầy, mức giảm cũng giảm tương ứng. Chênh lệch lãi suất giữa tiền gửi tại quầy và online là 0,1%.

Theo thống kê, 15 ngân hàng công bố giảm lãi suất kể từ đầu tháng 5, gồm: OCB, Eximbank, VietBank, MSB, VPBank, TPBank, Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV, KienLongBank, NamA Bank, NCB, Saigonbank, PVCombank.


Tin ngân hàng ngày 6/6: Kiểm soát đặc biệt, can thiệp sớm khi xảy ra sự cố rút tiền hàng loạt
Tin ngân hàng ngày 6/6: Kiểm soát đặc biệt, can thiệp sớm khi xảy ra sự cố rút tiền hàng loạt

Ngân hàng Xây dựng sắp chuyển giao bắt buộc về Vietcombank; Cổ đông MB sắp được chia hơn 2.200 tỷ đồng cổ tức tiền mặt; OCB được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận...

Tăng trưởng tín dụng TP HCM chậm hơn tốc độ của cả nước
Tăng trưởng tín dụng TP HCM chậm hơn tốc độ của cả nước

Tăng trưởng kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khó khăn của các thị trường là những yếu tố chính tác động đến tăng trưởng tín dụng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6: Đồng USD trong nước giảm mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6: Đồng USD trong nước giảm mạnh

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD vào cuối phiên giao dịch 5/6 giảm 29 đồng, hiện ở mức: 23.693 đồng.

Giá vàng đảo chiều bật tăng cao
Giá vàng đảo chiều bật tăng cao

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (6/6 – theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng trở lại sau phiên đi...

Huy động được 162.952 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ
Huy động được 162.952 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, trong tháng 5/2023 đã tổ chức 17 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ cho Kho bạc Nhà nước, với tổng...

10 công ty đại chúng hiệu quả nhất 2023: Vietcombank soán ngôi vương từ Vinhomes...
10 công ty đại chúng hiệu quả nhất 2023: Vietcombank soán ngôi vương từ Vinhomes...

Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 có tới 6 ngân hàng. Trong khi đó, bộ ba từng thuộc top 4 năm ngoái là Hòa Phát, Masan...

Tin ngân hàng ngày 5/6: Tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 5/6: Tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động

Đề xuất sửa đổi gói hỗ trợ lãi suất 2% từ Ngân sách Nhà nước; Kênh trái phiếu chính phủ vẫn được ưu tiên; SeABank lọt top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc…

Nhiều ngân hàng rao bán từ xe sang đến phân bón để thu hồi nợ xấu
Nhiều ngân hàng rao bán từ xe sang đến phân bón để thu hồi nợ xấu

Để xử lý nợ xấu, nhiều ngân hàng thanh lý các tài sản đảm bảo trong đó có cả loạt xe sang BMW, Mercedes... trị giá hàng tỷ đồng đến thanh lý phân bón…

Giá vàng liên tục trồi sụt, dự báo khó bứt phá
Giá vàng liên tục trồi sụt, dự báo khó bứt phá

Giám đốc chiến lược thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management Inc cho biết, đồng bạc xanh suy yếu sẽ hỗ trợ vàng trong tuần này, nhưng giá sẽ khó vượt trên 2.000 USD/ounce.

Người mua không đọc, người bán không giải thích đầy đủ khiến bảo hiểm bị hiểu lầm
Người mua không đọc, người bán không giải thích đầy đủ khiến bảo hiểm bị hiểu lầm

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Kim Hằng - Trường Đại học Khánh Hòa, những hiểu lầm về bảo hiểm gắn với việc người mua không chịu khó đọc và người bán...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6: Đồng USD điều chỉnh nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6: Đồng USD điều chỉnh nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index(DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 104,4 giảm 0,16%.

Bảng giá vàng hôm nay 5/6: Dự báo giá vàng đi lên trong tuần
Bảng giá vàng hôm nay 5/6: Dự báo giá vàng đi lên trong tuần

Bảng giá vàng hôm nay 5 6, trong tuần này các chuyên gia dự đoán kim loại quý tiếp tục chịu áp lực khi Fed tạm dừng tăng lãi suất, trong nước giá vàng tiếp tục đi lên.

Nhiều ngân hàng được chấp thuận tăng vốn điều lệ
Nhiều ngân hàng được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Vừa qua, nhiều ngân hàng đã nhận được công văn của Ngân hàng Nhà nước về kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua các phương án phát hành cổ phiếu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/6: Đồng USD giảm sau nhiều đợt tăng mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/6: Đồng USD giảm sau nhiều đợt tăng mạnh

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 104,04, giảm 0,16%.

Giá vàng hôm nay (4/6): Kết thúc tuần ở mức 1.947 USD/ounce
Giá vàng hôm nay (4/6): Kết thúc tuần ở mức 1.947 USD/ounce

Giá vàng thế giới trong tuần qua (29/5-4/6) lao dốc trong phiên giao dịch đầu tuần, phục hồi mạnh mẽ trong phiên giao dịch giữa tuần...

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo giảm lãi suất cho vay
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo giảm lãi suất cho vay

Sau rất nhiều động thái điều hành của NHNN từ tháng 3 đến tháng 5, mặt bằng lãi suất cũng đã giảm, số liệu gần đây cho thấy lãi suất cho vay...

Do đâu quy mô tổng tài sản một số ngân hàng giảm sau 3 tháng đầu năm?
Do đâu quy mô tổng tài sản một số ngân hàng giảm sau 3 tháng đầu năm?

Tính đến cuối quý I/2023, một số ngân hàng báo giảm tổng tài sản so với đầu năm. Trong đó, ngân hàng VietABank ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất.

Giá vàng giảm sâu sau ba phiên tăng liên tiếp
Giá vàng giảm sâu sau ba phiên tăng liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (3/6 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều đi xuống sau ba phiên đi lên trước đó...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/6: Đồng USD thế giới tăng khi vỡ nợ công tại Mỹ được 'tháo ngòi'
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/6: Đồng USD thế giới tăng khi vỡ nợ công tại Mỹ được "tháo ngòi"

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,48%, đạt mốc 104,04.

VnFinance
VnFinance VnFinance VnFinance VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance