VnFinance
Thứ hai, 16/10/2023, 14:22 PM

Vì sao chậm xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém?

Việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém diễn ra chậm trễ, theo Thường trực Ủy ban Kinh tế, cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiền tệ và ảnh hưởng đến việc giảm chi phí và giảm lãi suất của các tổ chức tín dụng. Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng đã được đề ra từ nhiệm kỳ trước, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thực hiện một cách triệt để.

Trong nhiều năm qua, tiến độ cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, luôn là vấn đề được đề cập tại Nghị trường. Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 31/2021/QH15 của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 (nội dung sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào sáng 16/10), Chính phủ đã phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt. Bao gồm CBBank, OceanBank, GPBank và DongABank. Hiện đang chuẩn bị phê duyệt phương án cơ cấu lại các ngân hàng này theo trình tự và thủ tục quy định.

Vì sao chậm xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém?
Sắp cơ cấu lại ngân hàng SCB/Ảnh minh họa
 

Đối với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), dựa trên báo cáo đánh giá tổng thể tình hình và đề xuất chủ trương cơ cấu lại của SCB và Ban kiểm soát đặc biệt của SCB, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ xem xét và quyết định chủ trương cơ cấu lại SCB theo quy định.

Tình trạng sở hữu chéo giữa các ngân hàng, theo Chính phủ, đã dần được khắc phục. Hiện tại, các tổ chức tín dụng không còn sở hữu cổ phần trực tiếp trong nhau và cũng không còn sở hữu cổ phần trực tiếp giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Sở hữu cổ phần vượt quy định chủ yếu còn tồn tại tại các tập đoàn và doanh nghiệp nhà nước chưa thể xử lý triệt hạ.

Tuy nhiên, thực tế xử lý vấn đề sở hữu vượt quy định và sở hữu chéo vẫn gặp khó khăn trong trường hợp cổ đông lớn và người có liên quan của cổ đông lớn cố ý che giấu thông qua cá nhân hoặc tổ chức khác để lách luật về sở hữu chéo và sở hữu vượt quy định. Vấn đề này chỉ có thể được phát hiện và xác định thông qua điều tra và xác minh của cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật, theo Chính phủ nêu rõ nguyên nhân.

Kết quả tiếp theo là các ngân hàng thương mại nhà nước đã tích cực thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp, tổ chức khác không phải là tổ chức tín dụng. Từ năm 2021 đến quý I/2023, đã có việc thoái vốn tổng cộng 2.766,6 tỷ đồng. Việc thoái vốn của các cổ đông như tập đoàn, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tại tổ chức tín dụng cổ phần được thực hiện đồng bộ với quá trình cơ cấu lại tổ chức tín dụng.

Đến thời điểm 31/3/2023, có 20 tổ chức tín dụng cổ phần có cổ đông là các doanh nghiệp nhà nước. Có hơn 70 doanh nghiệp nhà nước đầu tư vào các ngân hàng với hơn 3,4 tỷ cổ phần, tương đương 34 nghìn tỷ đồng tính theo mệnh giá.

Báo cáo cũng đề cập đến một số nguyên nhân chính dẫn đến hạn chế trong quá trình cơ cấu lại tổ chức tín dụng. Một trong những nguyên nhân là bối cảnh phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2023 đã đặt ra yêu cầu lớn cho ngành ngân hàng, phải thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, tiếp tục thực hiện các giải pháp cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng liên quan đến xử lý nợ xấu, đảm bảo hiệu quả và an toàn hệ thống tài chính và an ninh tiền tệ. Đồng thời, thông qua cơ cấu lại, các tổ chức tín dụng phải hỗ trợ, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh.

Luật Các tổ chức tín dụng đã được ban hành và thực thi được hơn 12 năm. Mặc dù năm 2017, Luật Các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi và bổ sung, nhưng điều chỉnh và bổ sung này chủ yếu nhằm đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, không phải là điều chỉnh và bổ sung một cách toàn diện. Nhiều quy định trong Luật Các tổ chức tín dụng đã không còn phù hợp với thực tế và xu hướng phát triển của kinh tế nói chung và công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng. Sự hiểu biết và thực hiện pháp luật giữa các cơ quan quản lý nhà nước và giữa các cơ quan nhà nước và hệ thống cơ quan tư pháp chưa được đồng bộ, dẫn đến những rào cản trong việc triển khai và áp dụng Luật Các tổ chức tín dụng.

Theo Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nợ xấu đã được xử lý một bước quan trọng, nhưng vẫn tồn tại nhiều rủi ro đối với an toàn và hiệu quả hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng vào hết tháng 7 đã vượt quá mức mục tiêu 3% (3,56%). Nợ xấu chủ yếu tập trung tại các tổ chức tín dụng yếu kém, nhưng vẫn khó xử lý nhanh do có nhiều khoản nợ liên quan đến vụ án, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh và khả năng trích lập dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng vẫn còn hạn chế. Thường trực cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ bổ sung báo cáo về cơ cấu nợ liên quan đến bất động sản, bao gồm cả doanh nghiệp bất động sản, vay mua nhà, và kinh doanh bất động sản.

Tiếp theo, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề xuất với Chính phủ cần đánh giá việc xử lý vấn đề sở hữu vượt quy định và sở hữu chéo. Tình trạng "sở hữu chéo" và định giá tài sản bảo đảm không đúng giá trị, cũng như việc cho vay cho các doanh nghiệp "nội bộ" và "sân sau" vẫn phức tạp. Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng báo cáo của Chính phủ đã đề cập đến các vấn đề tồn tại và hạn chế, nhưng nguyên nhân chủ quan vẫn chưa được xem xét một cách cụ thể cho từng cơ quan liên quan.

Ngoài ra, có ý kiến thẩm tra cho rằng việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, gặp khó khăn và chưa có sự hợp tác mạnh mẽ với ngân hàng trong việc vay vốn hoặc cơ cấu lại nợ. Các cơ chế hỗ trợ tiếp cận vốn thông qua bảo lãnh của Quỹ Bảo lãnh tín dụng và Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa đạt được kết quả như mong đợi. Thường trực Ủy ban Kinh tế đề xuất Chính phủ bổ sung đánh giá và phân tích về những khó khăn và rào cản này.

Trong thời gian tới, cơ quan của Quốc hội yêu cầu cần hoàn thành dứt điểm việc cơ cấu lại 4 lĩnh vực quan trọng bao gồm cơ cấu lại đầu tư công, cơ cấu lại ngân sách nhà nước, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp công (đã yêu cầu hoàn thành từ nhiệm kỳ trước) để dành nguồn lực cho việc cơ cấu lại các lĩnh vực khác.


Tin ngân hàng ngày 9/12: Eximbank và Việt Á Bank tiếp tục giảm lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 9/12: Eximbank và Việt Á Bank tiếp tục giảm lãi suất huy động

Bac A Bank chuẩn bị chia cổ tức 7,5% trước khi kết thúc năm 2023; BIDV chuẩn bị họp cổ đông bất thường; Vietcombank bổ nhiệm Kế toán trưởng mới…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Loạt ngân hàng ABBank, HDBank, TPBank, Nam A Bank… phát hành cả nghìn tỷ đồng trái phiếu trong vài ngày
Loạt ngân hàng ABBank, HDBank, TPBank, Nam A Bank… phát hành cả nghìn tỷ đồng trái phiếu trong vài ngày

Theo công bố của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chỉ trong vòng một tuần lễ gần đây, loạt ngân hàng ABBank, HDBank, TPBank, Nam A Bank… đã phát hành hàng nghìn tỷ đồng...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh
Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

Chốt phiên giao dịch sáng nay (9/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bất ngờ đảo chiều giảm mạnh tới gần 24 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng SJC...

Giá vàng hôm nay (9/12): Bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (9/12): Bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (9/12) bất ngờ giảm mạnh sau báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế Mỹ hiện đang ở vị trí khá tốt.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12: Đồng USD thế giới phục hồi phiên cuối tuần
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12: Đồng USD thế giới phục hồi phiên cuối tuần

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,44%

BIDV thông báo họp cổ đông bất thường đầu năm 2024
BIDV thông báo họp cổ đông bất thường đầu năm 2024

Cuộc họp dự kiến được tổ chức vào ngày 30 1 2024, nhưng nội dung cuộc họp chưa được BIDV công bố.

VPBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt quyền điều khiển điện thoại Android
VPBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt quyền điều khiển điện thoại Android

Gần đây, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về hình thức lừa đảo hiện đang nở rộ ở nhiều thành phố lớn, kẻ gian giả danh cán bộ cơ quan thuế, dịch vụ...

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2023 duy trì đà tăng trưởng
Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2023 duy trì đà tăng trưởng

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Tuy nhiên, so với một số nước trong khu vực...

Tin ngân hàng ngày 8/12: 91% lừa đảo trên mạng liên quan đến lĩnh vực ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 8/12: 91% lừa đảo trên mạng liên quan đến lĩnh vực ngân hàng

Dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới; Tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9.15%; Eximbank ưu đãi loạt dịch vụ ngân hàng…là những tin tức tài chính và ngân hàng.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Phát biểu kết luận tại Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/12: Đồng USD giảm sau khi công bố bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/12: Đồng USD giảm sau khi công bố bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,51%, xuống mốc 103,64.

Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (8/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã tiếp tục có thêm một phiên tăng giá. Đây là phiên đi lên thứ 2 liên tiếp...

Còn rất nhiều dư địa để thị trường trái phiếu phát triển
Còn rất nhiều dư địa để thị trường trái phiếu phát triển

Hiện nay vai trò của thị trường trái phiếu nếu như so tổng thể với thị trường tài chính của chúng ta, thì quy mô dư nợ trái phiếu so với tài chính chiếm khoảng...

Tin ngân hàng ngày 7/12: Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng
Tin ngân hàng ngày 7/12: Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng

Kế toán trưởng ngân hàng OCB xin nghỉ việc sau 3 tháng được bổ nhiệm; Lượng lớn tín phiếu đáo hạn góp phần hỗ trợ lãi suất liên ngân hàng giảm sâu; VietinBank ưu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD chinh phục lại mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD chinh phục lại mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,11%

Giá vàng bật tăng sau 2 phiên giảm liên tiếp
Giá vàng bật tăng sau 2 phiên giảm liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (7/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã đảo chiều đi lên sau 2 phiên giảm liên tiếp trước đó. Hiện giá kim loại quý...

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Giải thưởng được trao tặng từ Tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ...

Các ngân hàng làm gì để ngăn chặn tình trạng lừa đảo?
Các ngân hàng làm gì để ngăn chặn tình trạng lừa đảo?

Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo, gian lận trong giao dịch, các ngân hàng sẽ xây dựng một quy trình, quy chế phối hợp chặt chẽ.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28
BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

Ngày 01/12, trong khuôn khổ Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn