Thứ hai, 23/01/2023, 14:15 PM

"Bệ phóng" thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp

Năm 2022, “Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030” được Chính phủ ban hành đã và đang tạo bệ phóng vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực quản lý và đổi mới sáng tạo để tăng tốc và phát triển bền vững.

Đổi mới sáng tạo là năng lực cốt lõi cho doanh nghiệp

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chế độ, chính sách nhằm phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN), đẩy mạnh việc ứng dụng và chuyển giao CN. Đặc biệt, ngày 11/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo (ĐMST) đến năm 2030.

Đây là Chiến lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ riêng với ngành KH&CN mà còn với toàn thể hệ thống chính trị bởi vai trò của KH,CN&ĐMST trong 10 năm tới là đột phá chiến lược, có ý nghĩa quyết định tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Giải thưởng Chính VinFuture 2022 cho các nhà KH với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Căn cứ vào các định hướng ưu tiên phát triển KH,CN&ĐMST, Chiến lược xác định, xây dựng các định hướng phát triển KH,CN&ĐMST của doanh nghiệp, nhất là thông qua việc liên kết có trọng tâm, trọng điểm với các viện nghiên cứu, trường đại học. Doanh nghiệp cần chủ động nâng cao năng lực ĐMST, năng lực quản lý và xem đây là 2 năng lực cốt lõi để cải thiện kết quả ĐMST, năng suất, chất lượng sản phẩm.

Bộ KH&CN tiếp tục nhấn mạnh hoạt động nghiên cứu KH trong doanh nghiệp, đặc biệt là hoạt động thương mại hóa sáng chế đang ngày càng được Nhà nước và doanh nghiệp quan tâm. Các quy định pháp luật về vấn đề thương mại hóa sáng chế đang dần được hoàn thiện, trong quá trình này không thể thiếu sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp KHCN, nơi mà các sáng chế sẽ được khai thác, áp dụng và chuyển giao.

Tạo sức bật cho doanh nghiệp vượt khó và tăng tốc

Năm 2022, sau giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với loạt thách thức mới từ cơn bão suy thoái toàn cầu do đứt gãy chuỗi cung ứng, do cuộc chiến tranh Nga - Ukraine, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, biến đổi khí hậu…

Bối cảnh này đặt ra yêu cầu cho doanh nghiệp buộc phải tìm ra những giải pháp, chiến lược đột phá làm mới mình, thích ứng với môi trường kinh doanh mới, biết biến thách thức thành cơ hội. ĐMST là một trong những công cụ đắc lực, tiềm năng nhất để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm gian hàng trưng bày sản phẩm củaCông ty Minh Long tại triển lãm trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2022.

Dấu ấn vượt trội từ “Lễ trao giải VinFuture năm 2022” của Tập đoàn Vingroup vinh danh 9 tác giả của 4 công trình KH đột phá mang lại sự “Hồi sinh và Tái thiết” cho nhân loại, với giải thưởng chính trị giá 3 triệu USD. Thông qua giải thưởng này, Tập đoàn Vingroup đã tôn vinh những đổi mới kiệt xuất - những đột phá về KHCN đã và đang tái thiết lại cuộc sống trên toàn thế giới sau đại dịch, giúp chúng ta thấy rõ vai trò hàn gắn của KHCN trong đời sống thực tế.

Đó cũng là mong muốn tạo cơ hội kết nối đa chiều giữa các nhà KH và giới doanh nhân, góp phần giải quyết những thách thức thực tế trên toàn cầu, đặc biệt tại các nước đang phát triển, để đưa KHCN vào cuộc sống một cách hiệu quả và bền vững.

Trong sự lan tỏa tinh thần ấy trong cộng đồng doanh nhân Việt Nam, năm 2022, chúng ta đã chứng kiến nhiều sự kiện tiêu biểu của doanh nghiệp KHCN thúc đẩy ĐMST, qua đó góp phần tăng năng suất lao động, tạo hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, sau 3 năm thành lập, Hiệp hội Doanh nghiệp KH & CN Việt Nam (VTS) đã phát huy được vai trò quan trọng, kết nối, hỗ trợ các hội viên thúc đẩy hoạt động nghiên cứu KH, ĐMST, tham gia tích cực các hoạt động Techmart, Techfest; tổ chức Giải thưởng Doanh nghiệp ĐMST; thảo luận, trao đổi ý kiến đóng góp và phản biện chính sách về doanh nghiệp KHCN; tham gia đóng góp ý kiến về dự thảo chiến lược phát triển KH&CN…

Các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội VST vinh dự được nhận giải thưởng tại Lễ vinh danh "Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022".

Nhiều doanh nghiệp thành viên của VTS đã chứng tỏ được sự vượt trội về thành quả CN tại Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST quốc gia (Techfest Vietnam) 2022 như Công ty Cổ phần KHCN Việt Nam (Busadco), Công ty TNHH Minh Long, Công ty Cổ Phần Sao Thái Dương, Tập đoàn Dược Mỹ phẩm Sa sâm Việt (Ssavigroup), Công Ty TNHH Một Thành Viên Sinh Học Minh Hoàng - Gia Lai, Công ty Cổ phần Dược phẩm Savi (Savipharm)... Đây đều là các doanh nghiệp không ngừng nghiên cứu KH, ĐMST, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tiêu biểu, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều sản phẩm đã đạt giải thưởng vượt khỏi biên giới quốc gia.

Techfest Vietnam 2022 đã vinh danh "Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022” cho nhiều doanh nghiệp thành viên VST. Giải thưởng này do Hội Sáng chế Việt Nam, Viện Nghiên cứu sáng chế và khai thác CN và Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN) phối hợp với Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST tổ chức.

Có thể khẳng định đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức đã có những đóng góp cho hoạt động sáng chế, những hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, phát triển sản phẩm; đồng thời khuyến khích, thúc đẩy hiệu quả nhất sự ST không ngừng trong cộng đồng doanh nghiệp với niềm tin về sự phát triển số lượng đơn đăng ký sáng chế cũng như chất lượng sản phẩm sáng chế của doanh nghiệp Việt, từng bước xây dựng nền tảng sáng chế phát triển bền vững.

Tiêu biểu phải kể đến danh hiệu “Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022” của Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch VST. Ông đã giành được 2 giải thưởng: TOP 1 "Tác giả sáng tạo ra nhiều sáng chế được cấp bằng" và Sản phẩm CN xuất sắc từ sáng chế" (công trình “Kè bảo vệ bờ Hồ Hoàn Kiếm- Hà Nội công trình bảo tồn di sản, di tích Quốc gia”).

Điểm nhấn đáng tự hào hơn nữa là tại cuộc thi Sáng tạo sáng chế quốc tế lần thứ 7 - iCAN 2022, cả 6 công trình/sản phẩm của Busadco, trong đó có công trình “Kè bảo vệ bờ Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội công trình bảo tồn di sản, di tích Quốc gia” đã đạt Huy chương vàng iCAN 2022 và giải đặc biệt do Hiệp hội Sáng chế và sở hữu trí tuệ thế giới (WIIPA), Hiệp hội Quảng bá sản phẩm phát minh Đài Loan (TIPPA), Tổ chức Hợp tác sáng tạo, Hiệp hội Các nhà phát minh sáng chế trao tặng.

Rất nhiều công trình của Busadco đạt giải phát minh sáng chế, sáng tạo trong và ngoài nước năm 2022.

Techfest Vietnam 2022 cũng đã vinh danh 10 làng CN có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động KHCN của năm. Trong đó, Làng Năng lượng Xanh đã trưng bày một số kết quả đạt được trong lĩnh vực quản lý và sử dụng hiệu quả năng lượng.

Đó là giải pháp giảm sát máy phát điện của các công ty thành viên trong Làng; giải pháp ứng dụng các CN mới như IoT, AI; giải pháp đã được triển khai tại hàng điểm của lưới viễn thông Việt Nam, cho hiệu quả rất lớn về tiết kiệm nhân lực nâng cao độ tin cậy và hiệu quả quản lý hệ thống viễn thông.

Cùng với đó, Làng Năng lượng Xanh trưng bày máy phát điện Biogas hòa lưới với thiết bị điều khiển của Việt Nam cho phép khai hiệu quả nguồn khí trong nông nghiệp, giảm thiểu tác động cho môi trường.

Đồng lòng với quyết tâm của Chính phủ, Làng Năng lượng Xanh với các mục tiêu thúc đẩy các giải pháp đổi mới, sáng tạo trong khai thác năng lượng tái tạo, giảm thiểu phát thải CO2 và sử dụng các nguồn năng lượng sạch, hiệu quả trong các lĩnh vực như giao thông, nông nghiệp và công nghiệp đã tìm kiếm, chuyển giao CN mới hướng tới tăng trưởng xanh.

Tại TechFest 2022, được gặp gỡ bày tỏ cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà TitaThy Nguyễn, Trưởng làng Năng lượng Xanh, đồng thời là Trưởng đại diện Hội đồng Năng lượng Thế giới tại Việt Nam cam kết trong năm tới sẽ triển khai hiệu quả các mô hình giáo dục đào tạo thay đổi nhận thức và trong sản xuất, triển khai các giải pháp quản lý và sử dụng năng lượng xanh làm điển hình phát triển trong nước và quốc tế.

Chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 đã truyền tải thông điệp về một hệ sinh thái ĐMST mở, liên kết và thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp.

Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch VST, Trưởng Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST cho rằng, thông qua các hoạt động tạo cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cho cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy nghiên cứu, ĐMST, cộng đồng doanh nghiệp và nhà quản lý, nhà KH sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc, định hướng phát triển cho tương lại, tạo ra những sáng kiến mới và phát triển đầu tư mạnh mẽ hơn. Qua đó góp phần đẩy mạnh công tác thương mại hóa sáng chế, tìm ra các giải pháp, cơ chế chính sách hỗ trợ khai thác thương mại sáng chế và phát triển doanh nghiệp KHCN những năm tiếp theo.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN) khẳng định, sau 1 năm số lượng các làng CN đã gia tăng nhanh về số lượng. Nếu Techfest 2021 có 16 làng CN, thì đến nay đã có 34 làng CN. Điều này cho thấy sự quan tâm, tâm huyết của cộng đồng nhằm mang đến cho hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia nhiều nguồn lực hơn.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt kỳ vọng Việt Nam sẽ trở thành miền đất đổi mới sáng tạo màu mỡ, đồng thời bày tỏ mong muốn Nhà nước sẽ là "khách hàng lớn" của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST.

Hiện thực hóa những ý tưởng khởi nghiệp

Năm 2022, cuộc thi “Khởi nghiệp ĐMST trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022 do Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST Techfest 2022 phối hợp tổ chức đã tạo nhiều ấn tượng.

Cuộc thi “Khởi nghiệp ĐMST trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022 hướng tới việc thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên, tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống.

Cuộc thi hướng tới việc thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên, tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống; xây dựng, hình thành và phát triển văn hóa sở hữu trí tuệ; gắn quyền sở hữu trí tuệ với các hoạt động ĐMST, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, qua đó, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước.

Giải Nhất cho Dự án Nanosalt – Muối dược liệu Việt Nam; Giải nhì cho hai Dự án Hệ thống tủ điện thông minh PFE, Dự án Sạc nhanh - Ngân hàng năng lượng và Giải Ba cho 3 dự án (Dự án Làng Tôi - Ứng dụng đặc tính và công dụng độc đáo của thảo dược Việt Nam trong sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên; Dự án Horus – Biến camera thông thường thành Camera Al; Dự án Mắt kính thông minh cho người khiếm thị) đã thực sự thuyết phục được Ban Giám khảo, tạo dấu ấn mới trong cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp trong khí thế đam mê sáng tạo không ngừng.

Cuộc thi không chỉ tạo sân chơi cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh; vinh danh người đạt giải thưởng mà còn là sự kết nối, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Tại “Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023” vừa diễn ra vào dịp cuối năm, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh việc hoàn thiện thị trường KHCN là giải pháp trọng tâm, ở đó Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đóng vai trò quan trọng.

Bộ trưởng Bộ KH&CN đề nghị xúc tiến thành lập một số doanh nghiệp khởi nguồn để thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Bộ sẽ xây dựng đề án thử nghiệm chính sách thúc đẩy chuyển giao kết quả nghiên cứu, thông qua doanh nghiệp khởi nguồn này.

Có thể khẳng định, với sự quan tâm sâu sát của Chính phủ, các bộ ngành trong việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu KH, ĐMST trong doanh nghiệp, tăng cường sự kết nối giữa doanh nghiệp với các trung tâm, viện nghiên cứu, doanh nghiệp sẽ thích ứng và nhanh chóng vượt khó và phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2023.


Một doanh nghiệp lọt vào hàng ngũ 5 “đầu tàu” thu ngân sách quốc gia
Một doanh nghiệp lọt vào hàng ngũ 5 “đầu tàu” thu ngân sách quốc gia
19/01/2026 Doanh nghiệp

Năm 2025 ghi dấu sự bứt phá mạnh mẽ của ngân sách nhà nước (NSNN), khi tổng thu cả nước vượt xa dự toán. Trong bức tranh đó, bên cạnh những “đầu tàu”…

Giữa cơn sốt đầu tư hàng không, một doanh nghiệp mới xuất hiện với vốn điều lệ chỉ 10 tỷ đồng
Giữa cơn sốt đầu tư hàng không, một doanh nghiệp mới xuất hiện với vốn điều lệ chỉ 10 tỷ đồng
18/01/2026 Doanh nghiệp

Giữa lúc ngành hàng không Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với hàng loạt dự án, thị trường bất ngờ xuất hiện một pháp nhân hàng không mới mang tên LOTHA Airlines...

Trận địa pháo hoa lớn chưa từng có ở Hà Nội mừng thành công Đại hội Đảng XIV
Trận địa pháo hoa lớn chưa từng có ở Hà Nội mừng thành công Đại hội Đảng XIV
17/01/2026 Doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”, lần đầu tiên người dân thủ đô sẽ được thưởng thức màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật...

Áp lực tài chính của CC1 khi huy động nhiều hạn mức tín dụng nghìn tỷ cho dự án
Áp lực tài chính của CC1 khi huy động nhiều hạn mức tín dụng nghìn tỷ cho dự án
16/01/2026 Doanh nghiệp

Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP huy động được hàng nghìn tỷ đồng từ ngân hàng trong thời điểm doanh nghiệp tham gia thực hiện dự án cầu Cát Lái...

Doanh nghiệp thực hiện dự án cầu Cát Lái được thanh toán thế nào?
Doanh nghiệp thực hiện dự án cầu Cát Lái được thanh toán thế nào?
16/01/2026 Doanh nghiệp

Với phương thức đối tác công tư, hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), tỉnh Đồng Nai dự kiến thanh toán cho doanh nghiệp thực hiện dự án cầu Cát Lái từ nguồn thu...

Việt Nam khởi công nhà máy chip bán dẫn đầu tiên
Việt Nam khởi công nhà máy chip bán dẫn đầu tiên
16/01/2026 Doanh nghiệp

Nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam do Tập đoàn Viettel đầu tư đã chính thức khởi công tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội)...

Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại Lâm Đồng
Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại Lâm Đồng
16/01/2026 Doanh nghiệp

Chiều 15/1, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng nhằm trao đổi...

Doanh nghiệp hạ tầng hàng không 600 tỷ đồng xuất hiện tại Phan Thiết
Doanh nghiệp hạ tầng hàng không 600 tỷ đồng xuất hiện tại Phan Thiết
16/01/2026 Doanh nghiệp

Sun Group vừa ghi thêm dấu ấn tại Phan Thiết khi một doanh nghiệp hạ tầng hàng không trong hệ sinh thái của tập đoàn này được thành lập...

Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vốn lên 35.500 tỷ đồng, hé lộ khả năng IPO
Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vốn lên 35.500 tỷ đồng, hé lộ khả năng IPO
15/01/2026 Doanh nghiệp

Chỉ trong hơn hai năm hoạt động, Xanh SM đã vươn lên mốc doanh nghiệp tỷ USD sau đợt tăng vốn mạnh lên 35.500 tỷ đồng...

Tân Phó Tổng Giám đốc Tasco vừa được bổ nhiệm là ai?
Tân Phó Tổng Giám đốc Tasco vừa được bổ nhiệm là ai?
15/01/2026 Doanh nghiệp

Sau nửa năm hoàn thiện cơ cấu bộ máy lãnh đạo, Tasco tiếp tục bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc doanh nghiệp.

Chân dung Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời vừa được bổ nhiệm
Chân dung Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời vừa được bổ nhiệm
15/01/2026 Doanh nghiệp

Ông Trần Khánh Dư được Tập đoàn Lộc Trời bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc thay ông Nguyễn Tấn Hoàng kể từ ngày 12/1/2026.

Để doanh nghiệp khí trong nước hội nhập chuỗi giá trị năng lượng toàn cầu?
Để doanh nghiệp khí trong nước hội nhập chuỗi giá trị năng lượng toàn cầu?
15/01/2026 Doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, việc xây dựng khung pháp lý cho thị trường LNG Việt Nam theo thông lệ quốc tế là điều kiện tiên quyết nhằm hình thành...

Apec Group bị xử phạt vì 'ém' thông tin trái phiếu
Apec Group bị xử phạt vì "ém" thông tin trái phiếu
14/01/2026 Doanh nghiệp

Chậm công bố tài liệu liên quan đến trái phiếu, phân phối trái phiếu riêng lẻ vượt thời hạn… Apec Group vừa bị xử phạt tổng cộng 150 triệu đồng.

Nợ phải trả của Coteccons gấp 2,3 lần vốn chủ sở hữu trong khi vốn bị chiếm dụng lớn
Nợ phải trả của Coteccons gấp 2,3 lần vốn chủ sở hữu trong khi vốn bị chiếm dụng lớn
14/01/2026 Doanh nghiệp

Báo cáo tài chính quý I/2026 của Coteccons cho thấy, khoản phải thu của doanh nghiệp này lên tới hơn 15.000 tỷ đồng; khoản nợ là hơn 21.000 tỷ đồng,...

IPO thành công giúp HPA nâng vốn lên 2.850 tỷ đồng, dự kiến tỷ suất cổ tức khoảng 9,2% trong 12 tháng tới
IPO thành công giúp HPA nâng vốn lên 2.850 tỷ đồng, dự kiến tỷ suất cổ tức khoảng 9,2% trong 12 tháng tới
14/01/2026 Doanh nghiệp

Sau đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng thành công, Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) không chỉ gia tăng quy mô vốn điều lệ mà còn...

Khai sai thuế, An Dương Thảo Điền bị xử phạt
Khai sai thuế, An Dương Thảo Điền bị xử phạt
13/01/2026 Doanh nghiệp

Cơ quan Thuế TPHCM vừa có quyết định xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền. Theo quyết định xử phạt, đơn vị này khai sai...

Cổ phiếu lao dốc hơn 20%, Vĩnh Hoàn tung “lá chắn” mua cổ phiếu quỹ
Cổ phiếu lao dốc hơn 20%, Vĩnh Hoàn tung “lá chắn” mua cổ phiếu quỹ
13/01/2026 Doanh nghiệp

Thị giá VHC lao dốc hơn 20% chỉ sau hơn một năm, buộc Vĩnh Hoàn phải cân nhắc phương án mua lại cổ phiếu nhằm ổn định vốn điều lệ và củng cố niềm tin nhà đầu tư giữa giai đoạn biến động của thị trường.

Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp địa ốc 'chạy đua' gọi vốn trên sàn
Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp địa ốc "chạy đua" gọi vốn trên sàn
13/01/2026 Doanh nghiệp

Giai đoạn cuối năm 2025, thị trường ghi nhận các thương vụ phát hành cổ phiếu của loạt doanh nghiệp địa ốc như Đất Xanh, Nam Long, DIC Corp,... với lượng vốn huy động vốn...

Dabaco lên kế hoạch lãi sau thuế hơn 1.100 tỷ đồng năm 2026, chuẩn bị tăng vay vốn cho loạt dự án lớn
Dabaco lên kế hoạch lãi sau thuế hơn 1.100 tỷ đồng năm 2026, chuẩn bị tăng vay vốn cho loạt dự án lớn
13/01/2026 Doanh nghiệp

Sau giai đoạn lợi nhuận bứt phá, Dabaco bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng trưởng tích cực nhưng thận trọng, song song với chiến lược mở rộng quy mô chăn nuôi...