Nhiều khách hàng ‘sập bẫy’ dự án vẽ trên đất công cộng?

Nhiều khách hàng mua đất nền của Công ty DCB, do ông Nguyễn Văn Chung làm Tổng giám đốc, sau nhiều năm không được giao đất và chưa đòi lại được tiền.

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, anh Trần Văn Chung (sinh năm 1991, trú quận Gò Vấp, TP.HCM), cho biết khi nghe công ty này quảng cáo dự án phân lô gồm 30 nền đất, sổ đỏ riêng từng lô ở quận 12, ông đã đăng ký mua 2 lô. 

Ngày 14/6/2018, anh tới Công ty TNHH Đo đạc tư vấn thiết kế xây dựng DCB (Công ty DCB, tại 63 Thoại Ngọc Hầu, quận Tân Phú, TP.HCM) để ký hợp đồng đặt cọc 1 tỷ đồng để mua 2 lô đất nằm trong tờ bản đồ số 2, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12.

Theo hợp đồng, 7 tháng sau công ty sẽ ra sổ đỏ và sang tên cho anh, khi đó anh phải thanh toán số tiền còn lại cho 2 lô đất là 3,6 tỉ đồng. Tuy nhiên, quá thời hạn nêu trên, công ty không giao nền và không công chứng sang tên như cam kết và hẹn 2 tháng sau sẽ làm thủ tục.

Sau 2 tháng chờ đợi, vẫn không thấy phía công ty chủ động liên lạc nên anh đã yêu cầu công ty trả lại số tiền cọc 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Chung đã không gặp cũng như không liên lạc với với anh. Sau nhiều lần hẹn nhưng không gặp được ông Nguyễn Văn Chung, anh Chung đã đến trực tiếp Công ty DCB nhưng cũng không được giải quyết.

Trong suốt thời gian từ tháng 3/2019 đến tháng 2/2020, tôi có vài lần liên lạc được với ông Nguyễn Văn Chung qua điện thoại và vẫn không thấy khả năng trả tiền. Đến ngày 13/2/2020, sau nhiều lần hẹn, phía công ty có làm một giấy thông báo thanh toán số tiền gốc 1 tỉ đồng và tiền lãi phát sinh trong thời gian trên là 300 trăm triệu đồng vào ngày 25/2/2020. Tuy nhiên, đến nay số tiền 1 tỉ tôi vẫn chưa nhận lại được”, anh Trần Văn Chung kể.

Khu đất công cộng và thuộc hành lang an toàn lưới điện được ông Nguyễn Văn Chung, Tổng giám đốc Công ty DCB vẽ dự án bán cho khách hàng  
Khu đất công cộng và thuộc hành lang an toàn lưới điện được ông Nguyễn Văn Chung, Tổng giám đốc Công ty DCB vẽ dự án bán cho khách hàng  

Đồng cảnh ngộ với anh Chung, ngày 23/7/2018, qua "cò” đất giới thiệu, anh Đỗ Văn Quyết (SN 1974, trú tại quận 12) đã ký "Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất" cho lô D18, một phần thửa đất tại tờ bản đồ số 2, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, theo bản vẽ do bên bán tự phân lô lập ra. 

Bên mua phải đóng 858 triệu đồng trước trên tổng giá trị nền là 2,8 tỷ đồng. 7 tháng sau sẽ ra sổ đỏ, phía người mua phải thanh toán hết số tiền còn lại và bên bán sẽ sang tên sổ cho người mua.

Theo hợp đồng này, người bán đứng tên cá nhân Nguyễn Văn Chung, nhưng cuối HĐ thì đóng dấu của Công ty DCB. Giấy biên nhận tiền cũng đóng dấu của Công DCB.

Tới tháng 1/2019 như đã hẹn, anh Quyết gọi lên công ty hỏi về sổ đất để sang tên. Phía DCB thông báo, chưa ra được sổ và hẹn khách hàng thêm 2 tháng để sang tên. 

Đến hẹn, không thấy phía Cty DCB liên lạc nên anh Quyết chủ động liên lạc với ông Chung những không gặp được ông này. Sau đó, anh Quyết lên công ty nhiều lần để yêu cầu giải quyết hợp đồng nhân viên Công ty DCB nói không liên quan và nói khách hàng liên hệ Tổng giám đốc Chung.

Mới đây bà Bà Võ Thị Hiển (trú tại phường 14, quận 11, TP.HCM) cũng  làm đơn tố của ông Nguyễn Văn Chung. Theo trình bày của bà Hiển, từ tháng 9/2017 – 4/2018, bà đã ký 3 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty này và đã đóng tổng cộng gần 6 tỉ đồng. 

Theo các hợp đồng này, ông Nguyễn Văn Chung cam kết một thời gian ngắn sau sẽ công chứng sang tên, khi đó bà Hiển sẽ đóng hết số tiền còn lại. Tuy nhiên, như nhiều vụ tương tự, dù đưa ra nhiều cam kết nhưng Công ty DCB và ông Chung không thực hiện. Điều lạ lùng là theo hợp đồng ký kết, người bán đứng tên cá nhân ông Chung, nhưng cuối hợp đồng và giấy biên nhận tiền đều đóng dấu Công ty DCB.

Khi nhận thấy nhiều bất thường, tháng 5/2018 bà Hiển đã yêu cầu ông Chung trả lại tiền và được ông này chuyển lại hơn 2,1 tỉ đồng. Nhưng còn gần 4 tỉ thì rất khó khăn để đòi lại. “Trong suốt thời gian từ tháng 2/2020 đến nay, tôi có vài lần liên lạc được với ông Nguyễn Văn Chung nhưng ông này lẩn tránh không gặp, không trả lại tiền và cũng không giao đất. Hoang mang, bà Hiển tìm hiểu thì được biết các lô đất của ông Nguyễn Văn Chung bán cho bà đều không ra sổ và ông Chung cũng không đứng tên chủ quyền”, bà Hiển chia sẻ.

Hiện một số trang web đang quảng cáo Công ty DCB đang sở hữu dự án Dự án 230 Hồ Học Lãm DCB Real Estate tại 230 Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM. Tuy nhiên theo tìm hiểu khu đất này không thuộc sở hữu của Công ty DCB và ông Chung.

PV báo Đất Việt đã đến Công ty DCB và nhiều lần liên hệ qua điện thoại nhưng đều không gặp được ông Chung.

Theo ông Huỳnh Tấn Tây, Phó chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, qua kiểm tra, UBND phường Tân Chánh Hiệp nhận thấy khu đất trên thuộc quy hoạch đất công trình công cộng và một phần thuộc hành lang an toàn điện. Hiện cơ quan có thẩm quyền không phê duyệt hay thỏa thuận bất kỳ dự án nào thuộc khu vực này. 

Đồng thời trong thời gian vừa qua, tại vị trí nêu trên có một số đối tượng tự ý vẽ ra thành bản đồ phân lô, đặt tên dự án và ngang nhiên quảng cáo rao bán khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án. 

Trước tình hình trên, để cảnh báo người dân tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, trục lợi và tuyên truyền cho người dân biết về quy định tách thửa đúng pháp luật, UBND phường đã ra thông báo cảnh báo mua bán đất nền nhà phố tại vị trí đường Dương Thị Mười (đối diện bệnh viện quận 12), phường Tân Chánh Hiệp để thông tin.

Mạnh Đức

Theo Báo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục