VnFinance
Thứ sáu, 21/06/2024, 11:53 AM

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 21/6: Ninh Thuận công bố 7 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm

Đề xuất ngăn chặn việc tự gắn mác “cao cấp” cho chung cư; Đồng Nai đấu giá 2 khu đất "vàng" hơn 6.000 m2; Điều chỉnh dự án Home Land Paraside Village 56,6 ha xuống còn 31,4 ha…là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.

Đề xuất ngăn chặn việc tự gắn mác “cao cấp” cho chung cư

Ngày 20/6, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở mới.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 21/6: Ninh Thuận công bố 7 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm
Ảnh minh họa
 

Về việc nhiều dự án chung cư gắn mác "cao cấp", "siêu sang" để huy động vốn, bán căn hộ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, đề xuất quy định chủ đầu tư phải đăng ký xếp hạng chung cư theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng và công bố trước khi huy động vốn, mở bán để ngăn chặn việc tự gắn mác "cao cấp".

Phó thủ tướng đồng ý với việc cần có bộ tiêu chuẩn chung về chất lượng chung cư và khuyến khích các tổ chức xã hội, nghề nghiệp tham gia bình chọn, trao giải cho các chung cư đẹp, hiện đại.

Liên quan đến phân hạn chung cư, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, mục tiêu là phát triển các chung cư chất lượng, làm căn cứ tính chi phí quản lý, vận hành.

Cuộc họp cũng bàn về việc cải tạo, sửa chữa nhà ở riêng lẻ, khu trọ nhiều phòng cần tuân thủ quy chuẩn an toàn xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

Về quy định giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án nhà ở, Phó thủ tướng đã yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu theo hướng đơn giản hoá, không phát sinh thêm thủ tục, giấy tờ đối với nhà đầu tư lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dẫn chiếu theo các quy định của pháp luật đầu tư, phân cấp triệt để cho địa phương.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cần bổ sung hồ sơ, điều kiện nhà ở công vụ và quy định huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai. Phó thủ tướng cũng nêu rõ rằng cấp nào phê duyệt chủ trương đầu tư thì cấp đó sẽ chấp thuận việc chuyển đổi công năng nhà ở.

Cuối cùng, về thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì chung cư, Phó thủ tướng yêu cầu chỉnh sửa quy định để phù hợp với pháp luật dân sự và xử lý các trường hợp trước khi nghị định có hiệu lực.

Ninh Thuận công bố 7 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận có thông báo về hiện trạng đầu tư và tình hình cho phép chuyển nhượng bất động sản của các dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở hiện hữu trên địa bàn tỉnh để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh được tiếp cận thông tin xác thực.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 21/6: Ninh Thuận công bố 7 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm
Ảnh minh họa
 

Sở Xây dựng cho biết, tính đến ngày 13/6, có 7 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm dự án theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, các dự án này bao gồm Khu đô thị mới Đầm Cà Ná, Khu đô thị mới bờ sông Dinh, Khu phố Đông Hải, Khu đô thị mới Mỹ Phước, Khu đô thị mới Phủ Hà, Khu dân cư Chí Lành (nay là Khu dân cư Tân Hội), và Ninh chữ Sailing Bay. Trong số này, dự án Ninh chữ Sailing Bay chưa được cấp phép xây dựng, còn lại các dự án khác đang thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng hoặc đã giao đất và đang triển khai thi công.

Dự án SunBay Park Hotel & Resort đã hoàn thiện thủ tục pháp lý và kinh doanh được tại tòa B và C, nhưng tòa A chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Một số dự án khác đã được phép kinh doanh gồm Khu dân cư phía Bắc đường Nguyễn Văn Cừ, Khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), Khu đô thị biển Bình Sơn – Ninh Chữ (Khu K2), và Khu dân cư Tháp Chàm 1.

Ngoài ra, dự án Khu đô thị du lịch biển Bình Sơn đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho 66/118 lô. Về nhà ở xã hội, 3 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng số căn hộ đã được xét chọn cho thuê mua là 1.439 căn.

Đồng Nai đấu giá 2 khu đất "vàng" hơn 6.000 m2

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định về phương án đấu giá quyền sử dụng thửa đất số 130, tờ bản đồ địa chính số 16, phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa (khu đất Rạp hát Lido cũ).

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh lập thủ tục lựa chọn và ký hợp đồng với tổ chức đấu giá tài sản để thực hiện đấu giá.

Thửa đất có diện tích gần 2.200 m2, trong đó diện tích đấu giá khoảng 2.000 m2, phần còn lại là đất giao thông không đấu giá. Khu đất tiếp giáp đường Võ Thị Sáu và Cách Mạng Tháng Tám, trên đất còn một số tài sản là công trình xây dựng cũ.

Theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của TP Biên Hòa, khu đất trên được quy hoạch đất thương mại dịch vụ tại đô thị. Quy hoạch chi tiết xây dựng của phường Quyết Thắng thì các chỉ tiêu sử dụng đất của khu đất này với mật độ xây dựng 80%, tầng cao 18 tầng.

Khu đất có giá khởi điểm gần 46 tỉ đồng, thuê trong 50 năm, trả tiền một lần. Thời gian dự kiến tổ chức đấu giá trong tháng 9.

UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định về việc đấu giá quyền sử dụng thửa đất số 5 và thửa đất số 9, tờ bản đồ số 9, phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa (khu đất Nhà khách 71 cũ).

Theo quyết định, khu đất đấu giá có diện tích hơn 4.400 m2; mục đích quy hoạch đất thương mại dịch vụ với chỉ tiêu mật độ xây dựng 30%-40%, số tầng cao 15-25 tầng.

Khu đất có giá khởi điểm khoảng 91 tỉ đồng, thuê 50 năm, trả tiền một lần.

Trong năm nay, Đồng Nai giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tổ chức đấu giá 18 khu đất với tổng diện tích hơn 470 ha. Ước tính giá khởi điểm số lô đất trên khoảng 5.100 tỉ đồng.

Điều chỉnh dự án Home Land Paraside Village 56,6 ha xuống còn 31,4 ha

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa có bá o cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị Home Land Paraside Village tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn)

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị Home Land Paraside Village tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, ban đầu có diện tích 56,6 ha, đã được điều chỉnh xuống còn 31,4 ha.

Dự án này do CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land làm chủ đầu tư sau khi mua lại toàn bộ khoản nợ của Công ty TNHH Chí Thành từ Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam.

Ban đầu, dự án được giao cho Công ty Xây lắp công trình giao thông Quảng Nam, sau đó chuyển giao cho Công ty TNHH Chí Thành vào năm 2007. Diện tích ban đầu của dự án là 56,6 ha, nhưng do điều chỉnh tuyến sông Cổ Cò và việc không nộp tiền sử dụng đất đúng quy định, diện tích dự án giảm xuống còn 31,4 ha.

Dana Home Land đã triển khai hoàn thành các thủ tục pháp lý, điều chỉnh quy hoạch chi tiết, và thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Đây là dự án đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thực hiện theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Hiện tại, dự án chưa được giao đất và xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.

UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan liên quan kiểm tra và kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường để hướng dẫn xác định nghĩa vụ tài chính của dự án.


Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 5/7: Hải Phòng “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư loạt dự án nghìn tỷ
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 5/7: Hải Phòng “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư loạt dự án nghìn tỷ

Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ gần 211 tỷ đồng; Hải Phòng “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư loạt dự án nghìn tỷ… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.

Siêu dự án nghỉ dưỡng 20.000 tỷ đồng của FLC tại Quảng Bình được khởi động trở lại
Siêu dự án nghỉ dưỡng 20.000 tỷ đồng của FLC tại Quảng Bình được khởi động trở lại

Đại dự án nghỉ dưỡng ven biển FLC Quảng Bình có quy mô gần 2.000ha, tổng vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng vừa có động thái mới sau thời gian dài gián đoạn.

Cơ hội nào cho thị trường bất động sản trong bối cảnh mới?
Cơ hội nào cho thị trường bất động sản trong bối cảnh mới?

Khi "điểm nghẽn của điểm nghẽn" được gỡ rối cùng quyết sách sáp nhập thành 34 tỉnh/thành, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có sự thay đổi lớn...

Từ 1/7, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đất đai không quá 3 ngày làm việc
Từ 1/7, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đất đai không quá 3 ngày làm việc

Từ 1/7, thời gian đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất lần đầu không quá 17 ngày, thời gian cấp giấy chứng nhận không quá 3 ngày làm việc,...

Kiến trúc Blanca City: Vang vọng thanh âm của biển và lịch sử “Cap Saint Jacques” rực rỡ
Kiến trúc Blanca City: Vang vọng thanh âm của biển và lịch sử “Cap Saint Jacques” rực rỡ

Blanca City là một chương sống động trong hành trình tái định nghĩa đô thị nghỉ dưỡng ven biển Việt Nam – nơi nghệ thuật kiến trúc vượt ra khỏi những khối hình,...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/7: Duyệt chủ trương đầu tư 2 khu đô thị 54.600 tỷ đồng
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/7: Duyệt chủ trương đầu tư 2 khu đô thị 54.600 tỷ đồng

Duyệt chủ trương đầu tư 2 khu đô thị 54.600 tỷ đồng ở khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi); Sun Group đề xuất làm đường ven sông và tuyến metro...

Siết cho thuê ngắn ngày trong chung cư: “Cửa mở” cho người mua ở thực
Siết cho thuê ngắn ngày trong chung cư: “Cửa mở” cho người mua ở thực

Việc siết lại hoạt động cho thuê lưu trú ngắn hạn tại các chung cư không chỉ hướng tới mục tiêu lập lại trật tự quản lý, mà còn mở ra một "khoảng trống đầu...

Người dưới 35 tuổi được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 5,9%
Người dưới 35 tuổi được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 5,9%

Từ nay đến hết năm 2025, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được áp dụng mức lãi suất 5,9%/năm.

Từ ngày 1/7 chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã, phường trực tiếp ký cấp sổ đỏ
Từ ngày 1/7 chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã, phường trực tiếp ký cấp sổ đỏ

Từ ngày 1/7/2025, thẩm quyền giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam sẽ được thực hiện tại cấp xã.

Khám phá tiện ích độc đáo của nhà phố Kim Ngân 2 - đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Khám phá tiện ích độc đáo của nhà phố Kim Ngân 2 - đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Sở hữu vị trí đắt giá kề cận công viên lễ hội, quảng trường trống Đọi Tam trong đại đô thị Sun Urban City, phân khu Kim Ngân 2 hội tụ hệ tiện ích...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/7: Hơn 100 dự án ở TPHCM đủ điều kiện miễn giấy phép xây dựng
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/7: Hơn 100 dự án ở TPHCM đủ điều kiện miễn giấy phép xây dựng

Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) có thêm 2 dự án hơn 65.308 tỷ đồng; Gần 3,3 nghìn tỷ đồng đầu tư dự án phát triển đô thị thích ứng biến đổi...

TP. Hồ Chí Minh sau sáp nhập: Từ trung tâm vùng đến siêu đô thị quốc tế
TP. Hồ Chí Minh sau sáp nhập: Từ trung tâm vùng đến siêu đô thị quốc tế

Từ hôm nay (1/7), TP Hồ Chí Minh chính thức sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, khoác lên mình danh xưng "siêu đô thị" của Việt Nam.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 1/7: 'Tổ đại bàng' hơn 20.000 ha độc đáo ở Hải Phòng có chuyển động mới
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 1/7: "Tổ đại bàng" hơn 20.000 ha độc đáo ở Hải Phòng có chuyển động mới

"Tổ đại bàng" hơn 20.000 ha độc đáo ở Hải Phòng có chuyển động mới; Công ty con của Tasco muốn rút vốn khỏi dự án bất động sản "treo" hơn 20 năm;...

Liên danh Vinhomes chiếm gần 95% vốn đầu tư vào Khánh Hòa: Siêu đô thị Cam Lâm 11 tỷ USD sắp tới có gì?
Liên danh Vinhomes chiếm gần 95% vốn đầu tư vào Khánh Hòa: Siêu đô thị Cam Lâm 11 tỷ USD sắp tới có gì?

Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm có quy mô hơn 10.000 ha, tổng vốn đầu tư hơn 285.000 tỷ đồng, hiện là dự án đầu tư ngoài ngân sách lớn nhất năm nay...

Khởi công dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, tổng vốn đầu tư trên 17.700 tỷ đồng
Khởi công dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, tổng vốn đầu tư trên 17.700 tỷ đồng

Ngày 29/6/2025, tại nút giao dự án với Quốc lộ 27 (Km192) thuộc xã N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng liên danh nhà đầu tư...

Thị trường bất động sản phân hóa rõ nét giữa các phân khúc
Thị trường bất động sản phân hóa rõ nét giữa các phân khúc

Trong khi các dự án nhà liền thổ có nguồn cung và lượng tiêu thụ tích cực, thì căn hộ cao tầng lại chững lại, đặc biệt ở khu vực phía Đông Thủ đô nơi...

Sunshine Group bước sang kỷ nguyên công nghệ: Đặt cược vào AI và bán dẫn
Sunshine Group bước sang kỷ nguyên công nghệ: Đặt cược vào AI và bán dẫn

Sau gần một thập kỷ ghi dấu ấn đậm nét trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) đang tự tin bước vào một kỷ nguyên mới với chiến lược tái cấu...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/6: Nhiều doanh nghiệp bị tố tạo 'sốt ảo' để đẩy giá bán
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/6: Nhiều doanh nghiệp bị tố tạo "sốt ảo" để đẩy giá bán

Kinh Bắc (KBC) triển khai khu công nghiệp gần 150ha tại Hải Dương; Quy Nhơn sắp có dự án chung cư cao 45 tầng, tổng vốn hơn 3.500 tỷ đồng; Đề xuất tăng giá đất...

Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng tại Khu du...
Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng tại Khu du...

Tỉnh Phú Thọ mới sẽ có khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf hơn 1.500 tỷ đồng; Bắc Ninh mới có thêm 3 cụm công nghiệp hơn 170 ha, vốn đầu tư trên 2.400...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance