VnFinance
Thứ sáu, 27/10/2023, 08:30 AM

Dịch vụ logistics - Những thách thức lớn

Logistics là ngành dịch vụ quan trọng, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều thách thức mà ngành logistics Việt Nam phải đối mặt.

Dịch vụ Logistic - Những thách thức lớn
Dịch vụ logistics là mắt xích không thể thiếu để hoàn thành giao dịch các đơn hàng
 

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam được đánh giá phát triển nhanh ở khu vực Đông Nam Á với mức tăng trưởng cao trong những năm qua.

Năm 2022, TMĐT là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế số của Việt Nam, tăng tới 20% so với năm 2021; doanh thu bán lẻ (B2C) đạt 16,4 tỉ USD, chiếm 7,5% tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của cả nước. Dự kiến năm 2023 doanh thu bán lẻ TMĐT ước đạt 20,5 tỉ USD.

Sự phát triển của TMĐT đã thúc đẩy chuyển đổi hành vi tiêu dùng từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm qua các kênh TMĐT. Sự gia tăng giao dịch TMĐT khiến nhu cầu vận chuyển và giao hàng tăng cao, là thách thức lớn đối với lĩnh vực logistics trong TMĐT.

Theo các chuyên gia, logistics trong TMĐT được hiểu là các quy trình liên quan đến việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa, bao gồm từ quản lý hàng tồn kho, đóng gói, vận chuyển, giao hàng, dịch vụ sau bán hàng như đổi trả, thu hồi, xử lý hàng.

Trong TMĐT, người tiêu dùng có thể mua sắm không giới hạn khu vực địa lý, có thể đặt mua hàng hóa bất kỳ tại quốc gia khác hay vùng miền khác qua website, thông tin đơn hàng sẽ được truyền đi và chấp nhận với tốc độ gần như tức thời. Vì thế, việc vận chuyển hàng hóa không thể đến tay người dùng ngay, mà cần vượt qua khoảng cách địa lý nhất định, được thực hiện bởi hệ thống logistics - mắt xích không thể thiếu để hoàn thành giao dịch. Logistics giúp cho quá trình lưu thông hàng hóa được thông suốt, chuẩn xác, nhanh chóng, an toàn.

Logistics trong TMĐT hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của doanh nghiệp với mục tiêu giao đúng sản phẩm, đúng số lượng, đúng địa điểm, đúng thời gian, tới đúng khách hàng, mục đích cuối cùng là tạo lợi thế cạnh tranh, tạo uy tín của doanh nghiệp với người mua hàng.

Dịch vụ Logistic - Những thách thức lớn
Cảng nước sâu Gemalink nằm tại ví trị thuận lợi nhất trong Cảng Cái Mép - Thị Vải
 

Theo đánh giá mới nhất của nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần kho vận Agility, năm 2022, Việt Nam xếp thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu. Tốc độ phát triển hằng năm của ngành logistics Việt Nam từ 14-16%, quy mô đạt 40-42 tỉ USD/năm.

Doanh nghiệp logistics ở Việt Nam cũng tăng nhanh về số lượng. Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, đến nay có khoảng trên 3.000 doanh nghiệp vận tải và logistics trong nước, cùng khoảng 25 tập đoàn giao nhận hàng đầu thế giới đang hoạt động tại Việt Nam, chủ yếu cung cấp các dịch vụ, từ khâu làm thủ tục vận chuyển hàng hóa cho đến khâu đóng thuế hay thanh toán.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong thời gian tới, Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa ngành logistics nhờ địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội phát triển là những khó khăn mà lĩnh vực logistics đang đối mặt.

Đầu tiên là hạn chế về cơ sở hạ tầng. Khi thị trường TMĐT rộng lớn, vị trí người mua ở xa, số lượng các đơn hàng nhiều và nhỏ, yêu cầu giao hàng nhanh, việc vận chuyển, giao hàng trở nên vô cùng phức tạp. Bởi vậy, TMĐT rất cần các doanh nghiệp logistics mới để tối ưu hóa việc vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng, kéo theo chi phí logistics tăng cao hơn, nếu tính vào giá hàng hóa sẽ không thấp hơn nhiều so với mua hàng theo phương thức truyền thống.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ là sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, khiến doanh nghiệp phải đầu tư lớn để hoàn thiện hệ thống, cung cấp thêm dịch vụ gia tăng giá trị, đáp ứng đòi hỏi được giao hàng nhanh hơn, an toàn hơn, tiết kiệm hơn và dịch vụ tốt hơn của khách hàng. Tốc độ vận chuyển hàng hóa và chất lượng sản phẩm hàng hóa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với cả người mua và người bán.

Ngoài ra, những giải pháp logistics trong TMĐT ở trong nước còn nhiều hạn chế về công nghệ và bảo mật thông tin, bảo mật thanh toán. Giải pháp công nghệ xử lý nghiệp vụ sau giao hàng như đổi trả, thu hồi, xử lý hàng (reverse e-logistics) cũng chưa được tổ chức, xây dựng và kiểm soát tốt, tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp logistics khi chưa đáp ứng được chất lượng dịch vụ thu hồi, đổi trả hàng hóa.

Để tận dụng tiềm năng to lớn từ lĩnh vực logistics, các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước có liên quan; các doanh nghiệp cần tập trung đầu tư mở rộng và hiện đại hóa kho bãi, quy hoạch mạng lưới, nhằm giải quyết các phương án và hình thức giao nhận, tối ưu hóa việc giao hàng theo tuyến, từ đó giảm thiểu chi phí giao nhận cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ngoài ra, các doanh nghiệp tăng cường chuyển đổi số để đồng bộ hóa các chuỗi logistics. Đây là hướng đi có tính ứng dụng cao trong thời gian tới.

Một vấn đề đáng quan tâm: Dù được đánh giá là ngành dịch vụ có tiềm năng phát triển lớn, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế, nhưng nhân lực logistics mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu.

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), 50% số doanh nghiệp logistics có nhu cầu cần tuyển dụng thêm 15-20% nhân viên và đến năm 2030, Việt Nam cần đến hơn 200.000 nhân lực logistics. Đó là chưa kể đến nhu cầu nhân lực logistics tại doanh nghiệp sản xuất và thương mại. Trong khi đó, số lao động được đào tạo bài bản về dịch vụ logistics chỉ chiếm khoảng 5-7% số lao động hiện đang làm việc trong lĩnh vực này.

Thực tế cho thấy, quy mô đào tạo chính quy dài hạn và đào tạo ngắn hạn chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực logistics của doanh nghiệp hiện nay. Có đến 85,7% doanh nghiệp Việt Nam phải tự đào tạo, bồi dưỡng nhân lực logistics thông qua thực tế công việc. Đặc biệt, một số doanh nghiệp logistics quy mô lớn đã tự đầu tư trung tâm đào tạo nhân lực logistics và quản lý chuỗi cung ứng riêng để bảo đảm thực hiện mục tiêu phát triển.

Để xây dựng nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng cần sự tham gia và cam kết tích cực của Chính phủ, chính quyền địa phương, doanh nghiệp logistics và các trường dạy nghề. Chính phủ cần xây dựng các bộ tiêu chuẩn nghề đối với lĩnh vực logistics, hỗ trợ các trường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị thuộc lĩnh vực logistics...

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), đến năm 2030, Việt Nam cần đến hơn 200.000 nhân lực logistics. Trong khi đó, số lao động được đào tạo bài bản về logistics chỉ chiếm khoảng 5-7% số lao động hiện đang làm việc trong lĩnh vực này.


Hệ sinh thái Tập đoàn TTC: Kinh doanh đường lãi “ngọt”, mảng bất động sản báo lãi giảm sút mạnh đến 93%
Hệ sinh thái Tập đoàn TTC: Kinh doanh đường lãi “ngọt”, mảng bất động sản báo lãi giảm sút mạnh đến 93%
02/12/2023 Doanh nghiệp

Với mô hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực, kết quả kinh doanh được báo cáo gần đây của Tập đoàn TTC (Thành Thành Công) nổi bật với mảng kinh doanh mía đường khi...

Đất Xanh chấn an cổ đông về mối quan hệ cũ với Chủ tịch LDG vừa bị bắt
Đất Xanh chấn an cổ đông về mối quan hệ cũ với Chủ tịch LDG vừa bị bắt
01/12/2023 Doanh nghiệp

Theo Đất Xanh, cá nhân ông Nguyễn Khánh Hưng đã thôi giữ các chức vụ tại tập đoàn từ tháng 12/2019, cũng như từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Đất Xanh Group...

Vụ 500 căn biệt thự trái phép ở Đồng Nai: Bắt Chủ tịch LDG Nguyễn Khánh Hưng
Vụ 500 căn biệt thự trái phép ở Đồng Nai: Bắt Chủ tịch LDG Nguyễn Khánh Hưng
30/11/2023 Doanh nghiệp

Ngày 30/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Khánh Hưng (SN 1978, Chủ tịch HĐQT người đại diện theo...

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn
30/11/2023 Doanh nghiệp

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023)...

Ban lãnh đạo đồng loạt từ nhiệm, cổ phiếu IBC bị hủy niêm yết chuyện gì đang xảy ra với Apax Holdings của Shark Thủy
Ban lãnh đạo đồng loạt từ nhiệm, cổ phiếu IBC bị hủy niêm yết chuyện gì đang xảy ra với Apax Holdings của Shark Thủy
30/11/2023 Doanh nghiệp

Apax Holdings rất nhanh đạt doanh thu vượt mốc 1.000 tỷ vào năm 2018 và tăng gấp đôi lên 2.000 tỷ trong năm 2020. Nhưng năm 2023, đã đặt dấu chấm hết cho Apax của Shark Thủy.

Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh thua lỗ nặng nề, bỏ ngỏ khả năng thanh toán nợ
Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh thua lỗ nặng nề, bỏ ngỏ khả năng thanh toán nợ
30/11/2023 Doanh nghiệp

6 tháng đầu năm 2023, Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh tiếp tục ghi nhận khoản lỗ phình to trong bối cảnh toàn ngành Xi măng đang đối mặt với việc thừa cung...

Trung Nam Group chậm thanh toán lãi lô trái phiếu 2.000 tỷ đồng
Trung Nam Group chậm thanh toán lãi lô trái phiếu 2.000 tỷ đồng
30/11/2023 Doanh nghiệp

Số tiền phải thanh toán cho kỳ lãi bị chậm là 106 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) dự kiến sẽ thanh toán vào tháng...

Tập đoàn Bcons mang gần nửa tài sản cho vay
Tập đoàn Bcons mang gần nửa tài sản cho vay
29/11/2023 Doanh nghiệp

Tập đoàn Bcons của doanh nhân Lê Như Thạch ghi nhận các khoản phải thu về cho vay lên tới 1.293 tỷ đồng, chiếm gần nửa tổng tài sản công ty....

Hàng loạt doanh nghiệp chậm, hoãn thanh toán trái phiếu
Hàng loạt doanh nghiệp chậm, hoãn thanh toán trái phiếu
27/11/2023 Doanh nghiệp

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), đã có khoảng 100 doanh nghiệp thông báo chậm, hoãn thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 11 tháng năm 2023, trong đó nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Hủy quyết định phá sản đối với Công ty Đức Long Gia Lai
Hủy quyết định phá sản đối với Công ty Đức Long Gia Lai
26/11/2023 Doanh nghiệp

Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy Quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2023/QĐ-MTTPS ngày 9/10/2023 của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đối với Công ty...

Novaland muốn xin ý kiến cổ đông về việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ
Novaland muốn xin ý kiến cổ đông về việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ
26/11/2023 Doanh nghiệp

Tính đến ngày 30/9, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp này đang ở mức hơn 205.462 tỷ đồng, giảm 3,5% so với thời điểm đầu năm; trong đó, tổng dư nợ vay tài chính là...

Thành viên Ban kiểm soát của FLC xin từ nhiệm
Thành viên Ban kiểm soát của FLC xin từ nhiệm
24/11/2023 Doanh nghiệp

CTCP Tập đoàn FLC (Mã chứng khoán FLC) cho biết đã nhận được đơn xin từ nhiệm thành viên Ban kiểm soát của ông Nguyễn Tri Thống nhưng lý do vị lãnh đạo này rời ghế chưa được công bố.

Vì sao Dược phẩm Tipharco bị phạt và truy thu hơn 530 triệu đồng tiền thuế?
Vì sao Dược phẩm Tipharco bị phạt và truy thu hơn 530 triệu đồng tiền thuế?
23/11/2023 Doanh nghiệp

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Tiền Giang xử phạt và truy thu Công ty Cổ phần Dược phẩm Tipharco (mã chứng khoán: DTG) số tiền 531 triệu đồng do xác định ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp chưa đúng quy định dẫn đến tăng số thuế chênh lệch.

Truy tố Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và con trai
Truy tố Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và con trai
23/11/2023 Doanh nghiệp

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Đỗ Anh Dũng (sinh năm 1961), Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh; Đỗ Hoàng Việt (sinh năm 1994; con trai ông...

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Kế hoạch tinh vi và những con số khủng gây choáng
Vụ án Vạn Thịnh Phát: Kế hoạch tinh vi và những con số khủng gây choáng
22/11/2023 Doanh nghiệp

Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định, hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm có dự mưu từ trước; được chuẩn bị, tổ chức thực hiện hết sức công....

PV Power ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB
PV Power ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB
22/11/2023 Doanh nghiệp

Thỏa thuận được ký kết trên tinh thần ba bên sẽ tạo điều kiện tối đa, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực phù hợp với quy mô, năng lực của mỗi đơn vị.

10 tháng PNJ hoàn thành gần 80% kế hoạch lợi nhuận năm 2023
10 tháng PNJ hoàn thành gần 80% kế hoạch lợi nhuận năm 2023
21/11/2023 Doanh nghiệp

Năm 2023, PNJ đặt mục tiêu 35.598 tỷ đồng doanh thu, 1.937 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Với kết quả đạt được sau 10 tháng, PNJ đạt 74% chỉ tiêu doanh thu và 79% kế hoạch lợi nhuận năm.

Công ty con của Masan phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu
Công ty con của Masan phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu
21/11/2023 Doanh nghiệp

Đây là các lô trái phiếu có lãi suất kết hợp 10,8%/năm và được mua lại theo quyền chọn mua của tổ chức phát hành.

Tập đoàn Thành Nam: Lợi nhuận giảm, cưỡng chế nợ thuế hơn 20 tỷ đồng
Tập đoàn Thành Nam: Lợi nhuận giảm, cưỡng chế nợ thuế hơn 20 tỷ đồng
20/11/2023 Doanh nghiệp

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Thành Nam lỗ trước thuế 24,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 109 tỷ đồng. Bên cạnh kết quả kinh doanh kém sắc...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn