VnFinance
Thứ bảy, 30/12/2023, 08:24 AM

Thị trường chứng khoán 2024 có phải kênh đầu tư hấp dẫn nhất?

Thị trường chứng khoán năm 2024 được các chuyên gia nhận định sẽ lạc quan hơn năm 2023. Nền tảng của đà phục hồi đến từ môi trường lãi suất nới lỏng, đà tăng trưởng của kinh tế vỹ mô, kinh tế thế giới hồi phục, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng, triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán...

Thị trường chứng khoán năm 2024 có nhiều tiềm năng

Thị trường chứng khoán năm 2024 tuy nhận được nhiều đánh giá lạc quan từ nhiều chuyên gia tài chính trong nước, nhưng vẫn có những ý kiến trái chiều về tốc độ phục hồi và phát triển. Liệu đây có phải là kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Thị trường chứng khoán năm 2024 có nhiều dư địa phát triển.
 

Nhìn sang năm 2024, khi FED chuyển sang chính sách nới lỏng tiền tệ với việc hạ lãi suất liên bang. Chính sách này mong muốn thúc đẩy phát triển kinh tế thật mạnh và gia tăng việc làm bất chấp có thể gia tăng sự lạm phát.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ giảm được áp lực lớn về tỉ giá và tình trạng dòng ngoại tệ đảo chiều rút ra khỏi Việt Nam. NHNN khi đó sẽ có dư địa để thi hành chính sách tiền tệ nới lỏng, tăng cung tiền ra thị trường.

Với nền tảng của tiền rẻ, dòng vốn mới, chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Sự hồi phục sẽ mạnh mẽ hơn ở các hoạt động kinh tế trong năm 2024. Từ tiêu dùng nội địa đến xuất khẩu sẽ đều được kích hoạt bởi chính sách nới lỏng lãi suất và tài khoá, cùng với sự hồi phục từ nhu cầu bên ngoài.

Nhờ vào chính sách tiền tệ mở rộng cùng hoạt động đầu tư công được thúc đẩy mạnh giúp cho tăng trưởng các doanh nghiệp có sự bứt phá. Thị trường trái phiếu và bất động sản được khơi thông. Dòng vốn ngoại quay trở lại mua ròng mạnh mẽ khi kỳ vọng tăng trưởng thị trường được nâng cao.

Cụ thể, nhu cầu nội địa đang tăng trưởng tốt và tiếp tục xu hướng hồi phục trong tháng 11/2023. Doanh thu bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng trong tháng 11 tăng 1,4% so với tháng trước và 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cũng chứng kiến sự hồi phục đáng kể khi xuất khẩu sang 2 thị trường lớn là Mỹ và châu Âu đều tăng trưởng tốt. Đầu tư công tiếp tục ổn định có thể đạt ít nhất 80% kế hoạch cả năm 2023, đồng thời tăng trưởng 20% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, sự phục hồi tại các nền kinh tế lớn khi lạm phát được kiểm soát kích thích tiêu dùng, hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.Thương mại quốc tế đang hồi phục nhờ cầu bên ngoài tăng. Hiện tại, hàng tồn kho các nước, đặc biệt là Mỹ và châu Âu đã giảm xuống mức thấp và các nước này đang trong quá trình hồi phục hàng tồn kho.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán trong trung hạn nhiều khả năng sẽ là những nhịp tăng giảm đan xen, sự phân hóa tách nhóm ở các ngành, giữa các doanh nghiệp đầu ngành với triển vọng kinh doanh ổn định và sức chịu đựng tốt hơn so với phần còn lại.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán trong trung hạn nhiều khả năng sẽ là những nhịp tăng giảm đan xen.
 

Về thanh khoản thị trường, nếu mặt bằng lãi suất liên tục duy trì ở mức thấp trong năm 2024 thì có thể sẽ kích thích dòng tiền từ các nhà đầu tư trong nước chảy vào thị trường chứng khoán dồi dào hơn. Tuy nhiên, bối cảnh đồng USD vẫn đang có xu hướng mạnh lên tương đối so với hầu hết các đồng tiền khác và mặt bằng lãi suất ở Mỹ vẫn tiếp tục giữ ở mức cao thì dòng tiền khối ngoại nhìn chung sẽ có xu hướng hạn chế giải ngân mới.

Trong kịch bản tích cực, có thể kỳ vọng năm 2024 là năm bản lề để nền kinh tế quay trở lại chu kỳ tăng trưởng cao và bền vững, sự phục hồi của kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam sẽ là bệ phóng mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán 2024.

Nhiều ý kiến dự báo, cơn sóng trên thị trường chứng khoán năm 2024 có thể có và nghiêng về cuối năm nhiều hơn. Xu hướng sẽ rõ nét rơi về cuối 2024, đồng pha với sự phục hồi của nền kinh tế, tốc độ chạy đà hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Đây cũng là điểm bắt đầu một chu kỳ lớn.

Thị trường chứng khoán năm 2024 sẽ lạc quan hơn nhiều so với năm 2023 khi kỳ vọng nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi vào năm 2024 là khả thi. Với sự hỗ trợ của Chính phủ, NHNN, Bộ Tài chính, chúng ta có thể được nâng hạng thị trường vào tháng 9.2024. Dự báo EPS năm sau có thể tăng trưởng trở lại ít nhất 20% so với năm 2023 và kịch bản khả thi mà VN-Index có thể đạt được là 1.300 điểm.

Dù triển vọng của kênh đầu tư chứng khoán rất sáng sủa, nhưng người dân cũng nên tỉnh táo, không chạy theo đầu cơ mà xác định đây là kênh đầu tư dài hạn. Hiện hơn 95% nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường là đầu cơ với mong muốn giàu nhanh, việc này khó xảy ra trên thực tế, nhà đầu tư dễ gặp rủi ro.

Thay vào đó, nên tập trung vào các mã cổ phiếu giá trị và không kỳ vọng quá nhiều tỷ suất sinh lời cao. Đồng thời, phải luôn chú ý quản trị rủi ro danh mục, tránh đầu tư theo tin đồn.

Cân nhắc so sánh các kênh đầu tư khác

Nhà đầu tư nên cẩn trọng khi lựa chọn các kênh đầu tư khác như vàng, gửi tiết kiệm, thị trường trái phiếu và bất động sản.

- Vàng là kênh trú ẩn tốt năm 2023. Vàng được xem là tài sản phòng thủ, không nên so sánh vàng và các kênh đầu tư khác về lợi tức. Tuy vậy, trong một số giai đoạn nhất định, vàng lại trở thành tài sản chiến lược trong danh mục đầu tư.

Thị trường chứng khoán 2024 có phải kênh đầu tư hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác
Vàng được xem là tài sản phòng thủ.
 

Trong năm 2024, giá vàng rất khó dự đoán, song nhiều khả năng chỉ tăng trong ngắn hạn và khó duy trì được đà tăng này trong trung, dài hạn. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên chọn những thời điểm giá vàng bớt nóng để đầu tư và cũng chỉ nên nắm giữ 5-10% tổng tài sản

Nhà đầu tư nếu chưa có vàng, thì vẫn nên chọn thời điểm phù hợp để nắm giữ. Đây vừa là khoản đầu tư, vừa là tài sản phòng thủ. Nếu nhà đầu tư đang nắm giữ vàng thì mua thêm ở thời điểm này không có lợi khi giá giá vàng thế giới liên tục tăng nóng và thiết lập kỷ lục mới kéo giá vàng trong nước tăng cao.

- Gửi tiết kiệm được xem là kênh đầu tư đại chúng cao bởi dễ thực hiện và an toàn. Trong giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023, gửi tiết kiệm trở thành kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất tăng cao. Tuy nhiên, xu hướng giảm lãi suất từ quý II/2023 đến nay khiến nhiều nhà đầu tư tìm cách chuyển dịch dòng vốn khỏi kênh này. Lãi suất huy động giảm xuống mức kỷ lục, phổ biến quanh 5,0 - 5,7%/năm kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên; kỳ hạn dưới 12 tháng thấp hơn 5%/năm.

Năm 2024, với bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định hơn và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, mức lãi suất gửi tiết kiệm được đánh giá chưa có dư địa tăng mạnh trở lại.

- Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), sau giai đoạn phát triển quá nóng với việc doanh nghiệp dễ dàng huy động hàng nghìn tỷ đồng nếu trả lãi suất cao 15-18% cho người có tiền, hàng loạt sai phạm trong phát hành TPDN bị xử lý cùng sự siết lại của khung pháp lý, khiến TPDN ở tình trạng “đóng băng” trong thời gian khá dài.

Nửa cuối năm 2023, thị trường TPDN ghi nhận phục hồi với sự gia tăng cả về số lượng và giá trị TPDN phát hành. Sự giám sát chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý nhà nước được kỳ vọng sẽ từng bước khôi phục niềm tin của thị trường với kênh đầu tư được đánh giá là có nhiều ưu điểm cho cả doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư này.

Tuy nhiên, TPDN vẫn có một số rủi ro nhất định khi nhiều doanh nghiệp vẫn trong tình trạng chậm trả lãi và gốc trái phiếu và áp lực trái phiếu đến hạn năm 2024 vẫn khá cao. Thị trường TPDN vẫn cần có thêm một thời gian dài để tái cơ cấu và hồi phục hoàn toàn.

- Thị trường bất động sản (BĐS) đã trải qua năm 2023 ảm đạm, Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang nỗ lực hoàn thiện môi trường pháp lý, tìm cách tháo gỡ vướng mắc cho dự án, quyết liệt xử lý các vụ việc vi phạm nhằm lành mạnh, minh bạch hóa thị trường khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi năm 2024, đây cũng có thể là một cơ hội lớn.

Dự báo cho 2024, thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn, song sẽ ấm dần lên với thanh khoản cải thiện. Từ khoảng giữa năm 2024 những điều này có thể rõ nét hơn, thứ tự phục hồi vẫn sẽ là từ các phân khúc có nhu cầu ở thật cao như căn hộ tầm trung, nhà đất tại các thành phố lớn, sau đó đến cuối 2024 mới bắt đầu đến các phân khúc có tính đầu cơ cao như shophouse, nghỉ dưỡng và đất nền phân lô vùng ven.

Tuy vậy, bất động sản là kênh đầu tư khó, không dành cho số đông, bởi không chỉ đòi hỏi người tham gia phải có nguồn vốn lớn mà còn cần có kinh nghiệm và sự am hiểu về thị trường để có thể tìm kiếm được những tài sản chất lượng, có triển vọng sinh lời ở vùng giá tốt. Đồng thời, nhà đầu tư cần sự tính toán kỹ về dòng tiền bởi tính thanh khoản thấp của thị trường này.

Lời kết: Hãy biết "khẩu vị" rủi ro của bản thân

Thị trường chứng khoán 2024 có phải kênh đầu tư hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác
Dù triển vọng của kênh đầu tư chứng khoán rất sáng sủa nhưng nhà đầu tư cũng nên tỉnh táo.
 

Trước bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước, năm 2024 còn đối mặt nhiều thách thức, song cũng có không ít cơ hội. Việc đầu tư vào lĩnh vực nào phụ thuộc chủ yếu vào tình hình tài chính, kiến thức, kinh nghiệm của từng cá nhân.

Điều quan trọng nhất là tuỳ theo "khẩu vị" rủi ro của mỗi người. Nếu "khẩu vị" rủi ro cao, nhà đầu tư có thể tranh thủ “bắt đáy” của thị trường bất động sản hay chứng khoán vào lúc này, nếu thấy được cơ hội đầu tư tốt.

Nếu khẩu vị rủi ro thấp thì gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể phân chia tỷ lệ nhỏ nguồn tiền sang một số kênh khác. Nguyên tắc bất di bất dịch là luôn phân bổ vốn hợp lý vào các kênh đầu tư, hay “không bỏ trứng vào một giỏ” với mục đích phân tán rủi ro.


Ủy ban Chứng khoán công bố dự thảo sửa đổi 4 thông tư kỳ vọng gỡ nút thắt nâng hạng thị trường
Ủy ban Chứng khoán công bố dự thảo sửa đổi 4 thông tư kỳ vọng gỡ nút thắt nâng hạng thị trường
22/07/2024 Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đăng tải toàn bộ nội dung dự thảo thông tư sửa 4 thông tư sau khi tiếp thu ý kiến của các tổ chức, cá nhân,...

Dựng rạp để xét xử ông Trịnh Văn Quyết
Dựng rạp để xét xử ông Trịnh Văn Quyết
22/07/2024 Tin nóng

Sáng nay 22/7, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử vụ án thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (gọi tắt là Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo khác.

Chứng khoán tuần mới (từ 22 đến 26/7/2024): Thử thách kiên nhẫn
Chứng khoán tuần mới (từ 22 đến 26/7/2024): Thử thách kiên nhẫn
22/07/2024 Chứng khoán

Warrent Buffett từng nói: “Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ tới việc giữ nó trong 10 phút".Tuần giao dịch vừa qua tiếp tục...

Tại sao Chứng khoán APG bị đình chỉ hoạt động 4 tháng?
Tại sao Chứng khoán APG bị đình chỉ hoạt động 4 tháng?
20/07/2024 Chứng khoán

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Chứng khoán APG ( APG) số tiền hơn 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 4 tháng do vi phạm báo cáo dự kiến giao dịch.

Tin nhanh chứng khoán ngày 19/7: Tâm điểm cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai
Tin nhanh chứng khoán ngày 19/7: Tâm điểm cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai
19/07/2024 Chứng khoán

Ngay phiên sáng, nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai. Tuy nhiên, sang phiên chiều đã có nhà đầu tư lao vào bắt đáy giúp giá cổ phiếu Quốc Cường...

Nhận định phiên giao dịch ngày 19/7: Thị trường đã tìm được điểm cân bằng
Nhận định phiên giao dịch ngày 19/7: Thị trường đã tìm được điểm cân bằng
19/07/2024 Chứng khoán

Chứng khoán ngày 18/7, nhiều rung lắc đã xảy ra trong phiên giao dịch, cũng là phiên đáo hạn các hợp đồng phái sinh tháng 7....

Nhận định phiên giao dịch ngày 18/7 : Tránh 'động thủ' trong các nhịp chỉnh
Nhận định phiên giao dịch ngày 18/7 : Tránh "động thủ" trong các nhịp chỉnh
18/07/2024 Chứng khoán

Nhiều rung lắc dữ dội đã xảy ra trong phiên giao dịch ngày 17/7 với biên độ dao động hơn 25 điểm mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho các nhà đầu tư....

Nhận định phiên giao dịch ngày 17/7: Nguồn cung đang tăng sức ép với thị trường
Nhận định phiên giao dịch ngày 17/7: Nguồn cung đang tăng sức ép với thị trường
17/07/2024 Chứng khoán

Thị trường đã thất bại khi vượt mốc cản 1.290 điểm với hiện tượng nguồn cung đang tăng sức ép với thị trường. Trong những phiên tới, thị trường có thể phải kiểm tra...

Tin nhanh chứng khoán ngày 16/7: Nhóm cổ phiếu y tế bùng nổ
Tin nhanh chứng khoán ngày 16/7: Nhóm cổ phiếu y tế bùng nổ
16/07/2024 Chứng khoán

Chứng khoán tăng mạnh trong phiên sáng nhưng gặp khó tại vùng 1.290 điểm và chỉ còn tăng nhẹ cuối phiên. Trong bối cảnh đó, nhóm cổ phiếu y tế là điểm sáng...

Nhận định phiên giao dịch ngày 16/7: Nhẫn nhịn chờ thời
Nhận định phiên giao dịch ngày 16/7: Nhẫn nhịn chờ thời
16/07/2024 Chứng khoán

Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và sẽ phải có 1 phiên biến động mạnh để xác nhận xu hướng. Các nhà đầu tư nên, kiên nhẫn tránh mua bán vội vàng sẽ bất lợi trong ngắn hạn.

6 tháng đầu năm, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng 19%
6 tháng đầu năm, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng 19%
15/07/2024 Chứng khoán

Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng 19,0% so với cuối năm trước, tương đương 69,1% GDP năm 2023.

Chứng khoán tuần mới (15-19/7): Thành bại tại khối lượng?
Chứng khoán tuần mới (15-19/7): Thành bại tại khối lượng?
15/07/2024 Chứng khoán

Sau một tuần hồi phục mạnh mẽ thì tuần giao dịch từ 8 đến 12/7 VNIndex điều chỉnh nhẹ 2,29 điểm, kết tuần tại 1280,75 điểm...

Nhận định phiên giao dịch ngày 15/7: Điều chỉnh là cần thiết
Nhận định phiên giao dịch ngày 15/7: Điều chỉnh là cần thiết
15/07/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp diễn tình trạng ảm đạm với thanh khoản sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 12/7. VN Index giảm nhẹ 3,05 điểm, vẫn giữ được mốc 1.280 điểm khi chốt phiên....

Tin nhanh chứng khoán ngày 12/7: Thanh khoản giảm mạnh, VN Index tiếp tục điều chỉnh nhẹ
Tin nhanh chứng khoán ngày 12/7: Thanh khoản giảm mạnh, VN Index tiếp tục điều chỉnh nhẹ
12/07/2024 Chứng khoán

Thị trường có phiên điều chỉnh thứ 3 liên tiếp với thanh khoản giảm mạnh. Phần lớn thời gian giao dịch, VN Index chỉ rung lắc nhẹ quanh thanh chiếu...

Nhận định phiên giao dịch ngày 12/7: Thận trọng trong việc giải ngân
Nhận định phiên giao dịch ngày 12/7: Thận trọng trong việc giải ngân
12/07/2024 Chứng khoán

Thị trường vừa có nhịp tăng từ vùng 1.240 lên hơn 50 điểm nên áp lực chốt lời xuất hiện là dễ hiểu. Và việc chốt lời trong ngắn hạn có thể vẫn còn gây...

Từ ngày 16/7, cổ phiếu Tân Tạo (ITA) chỉ được giao dịch phiên chiều
Từ ngày 16/7, cổ phiếu Tân Tạo (ITA) chỉ được giao dịch phiên chiều
12/07/2024 Chứng khoán

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa ra quyết định về việc đưa cổ phiếu ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 16 7 2024.

Thị trường IPO Đông Nam Á không xuất hiện 'bom tấn' trong 6 tháng đầu năm 2024
Thị trường IPO Đông Nam Á không xuất hiện 'bom tấn' trong 6 tháng đầu năm 2024
12/07/2024 Chứng khoán

Trong nửa đầu năm 2024 không có đợt IPO bom tấn nào và chỉ có một đợt IPO lớn với vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD và huy động được hơn 200 triệu USD.

Tin nhanh chứng khoán ngày 11/7: Khối ngoại mua ròng trở lại, VN Index điều chỉnh nhẹ
Tin nhanh chứng khoán ngày 11/7: Khối ngoại mua ròng trở lại, VN Index điều chỉnh nhẹ
11/07/2024 Chứng khoán

Thị trường điều chỉnh nhẹ với không nhiều đột biến, trong đó dòng tiền có dấu hiệu tìm đến nhóm bất động sản và chứng khoán...

Nhận định phiên giao dịch ngày 11/7: Nhịp điều chỉnh là cần thiết
Nhận định phiên giao dịch ngày 11/7: Nhịp điều chỉnh là cần thiết
11/07/2024 Chứng khoán

Áp lực bán ra tăng khá mạnh quanh vùng 1.290 điểm trong khi bên mua vẫn giữ trạng thái thận trọng khiến thị trường không duy trì được đà tăng...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance