Người làng Trung Quốc tự đào hầm xuyên núi vì muốn kết nối với thế giới

Sau sự kiện đào hầm xuyên núi và đường hầm thủ công ra đời, ngôi làng Guoliang vô danh trở thành một địa điểm du lịch nhộn nhịp.

Đường hầm Guoliang nối làng Guoliang (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) với thế giới bên ngoài đã được chạm khắc bằng tay bằng các công cụ cơ bản như đục và búa, hiện được coi là tám kỳ quan của thế giới.

Làng Guoliang yên bình và xinh đẹp.

Làng Guoliang yên bình và xinh đẹp.

Người dân Guoliang, một ngôi làng nhỏ của Trung Quốc nằm trên đỉnh một vách đá ở dãy núi Taihang, hầu như đã bị cách ly với loài người suốt hàng thế kỉ. Con đường duy nhất rời khỏi ngôi làng là “Sky Ladder”, một bậc thang 720 nấc được đẽo vào núi từ thời nhà Tống.

Với cách này, 300 cư dân ở làng cảm thấy quá khó khăn để sinh sống. Thế nên vào năm 1972, hội đồng làng quyết đào hầm xuyên núi để đưa người làng Guoliang ra ngoài thế giới.

Con đường duy nhất rời khỏi ngôi làng là “Sky Ladder”, một bậc thang 720 nấc được đẽo vào núi từ thời nhà Tống. Ảnh: Fang Chen / Flickr.

Con đường duy nhất rời khỏi ngôi làng là “Sky Ladder”, một bậc thang 720 nấc được đẽo vào núi từ thời nhà Tống. Ảnh: Fang Chen / Flickr.

“Hàng hóa từ thế giới bên ngoài không thể vào làng và các sản phẩm nông nghiệp tươi của chúng tôi không được vận chuyển đến nơi khác", Song Baoqun, một người dân làng 72 tuổi nói với hãng tin Tân Hoa xã. “Chúng tôi phải giới hạn trọng lượng lợn ở mức 50 hoặc 60 kg, nặng quá thì khó đưa chúng xuống núi".

Việc đào hầm xuyên núi cũng nhằm giải quyết khó khăn lớn nhất: đưa một người đến bệnh viện kịp thời. Nếu ai đó bị ốm, tám người phải khiêng cáng xuống núi sau khi đi 720 bậc thang cheo leo, và sau đó họ phải tốn đến bốn giờ mới đến được bệnh viện gần nhất.

"Quan trọng là không ai bỏ cuộc"

Mặc dù có bất kỳ kinh nghiệm hoặc kiến thức kỹ thuật nào, 13 trong số những người dân làng khỏe nhất ở Guoliang tình nguyện đào đường hầm xuyên núi. Họ chỉ sử dụng những công cụ thô sơ như đục, búa, dây thừng... thế nên cứ ba ngày thì đường hầm mới thêm được một mét. Tuy nhiên, người làng không hề bỏ cuộc.

Trong vòng 5 năm sau, đường hầm Guoliang dài 1.250 mét đã được hoàn thành bằng sự chung sức. Lần đầu tiên, người làng Guoliang hẻo lánh có thể tiếp xúc với những phương tiện, hình ảnh của thế giới ngoài kia.

Lần đầu tiên, người làng Guoliang hẻo lánh có thể tiếp xúc với những phương tiện, hình ảnh của thế giới ngoài kia.

Lần đầu tiên, người làng Guoliang hẻo lánh có thể tiếp xúc với những phương tiện, hình ảnh của thế giới ngoài kia.

“Trong quá khứ, dân làng vì đói khát mà đã ghen tị với những người sống trên đồng bằng. Bây giờ không ai muốn rời khỏi ngôi làng trên vách đá này. Chúng tôi cảm thấy hài lòng về ngôi nhà của mình", một người đàn ông địa phương tên Shen Heshan nói.

Sau sự kiện đào hầm xuyên núi và đường hầm thủ công ra đời, ngôi làng Guoliang vô danh trở thành một địa điểm du lịch nhộn nhịp. Nằm ở độ cao 1.700 mét so với mực nước biển, làng có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nhưng đường hầm mới là điểm thu hút hầu hết du khách.

Con đường hầm mang ánh sáng đến cho ngôi làng.

Con đường hầm mang ánh sáng đến cho ngôi làng.

Tân Hoa xã báo cáo rằng doanh thu bán vé vào cửa ở Guoliang đạt 120 triệu nhân dân tệ (khoảng 17 triệu đô la) trong năm 2018. Người dân địa phương từng chật vật để kiếm sống hiện đang là chủ doanh nghiệp đầu tư vào khách sạn và các tiện nghi khác cho khách du lịch.

Nguồn: Villagers Hand-Carve 1.2Km Mountain Tunnel to Connect Their Home to the Outside World

MJ (Tổng hợp)

Tạp chí Vietnam Traveller

Tin Cùng Chuyên Mục