Thứ hai, 15/05/2023, 11:30 AM

Nhiều “ông lớn” bất động sản lên kế hoạch ứng phó với kịch bản thị trường khó khăn kéo dài

Trước những “diễn biến khó” của thị trường bất động sản và những dự báo trong khoảng 2 - 3 năm tới, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch đối phó với kịch bản thị trường có thể khó khăn kéo dài đến 2025 - 2026. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp đã chấp nhận bán nhà không lãi, chậm chí lãnh đạo doanh nghiệp phải bán tài sản cá nhân… để có dòng tiền “cầm cự” qua giai đoạn này.

Cơ cấu lại sản phẩm, tập trung vào phân khúc vừa túi tiền

Thị trường bất động sản đã và đang trải qua giai đoạn đầy khó khăn thách thức, đặc biệt là về dòng vốn, pháp lý cùng thanh khoản thị trường suy giảm mạnh. Nhiều dự báo cho rằng, nếu không nhìn nhận một cách thận trọng, có những phương án chủ động, kịp thời, nhiều doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thua lỗ, phá sản... Trong bối cảnh đó, các “đại gia” địa ốc đã lên kế hoạch đối phó với kịch bản thị trường khó khăn kéo dài, có thể đến năm 2025 – 2026.

Trong đó, không ít doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân sự, tối ưu hóa chi phí; thay đổi chiến lược kinh doanh, thay đổi dòng sản phẩm, linh hoạt ứng biến, đối với các dự án đất nền tồn đọng, khó thanh khoản, một số doanh nghiệp bỏ thêm chi phí xây nhà để cho thuê, tạo ra dòng tiền để đảm bảo duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó là hoạt động cơ cấu lại sản phẩm, lựa chọn kinh doanh các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thật có giá trị và chất lượng, có tính thanh khoản cao.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra vào sáng ngày 22/4, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long đánh giá, 2022 là một năm đầy thách thức của ngành bất động sản, khó khăn hơn cả giai đoạn khủng hoảng 2008-2012.

Theo ông Quang, khó khăn 2022-2023 chưa dừng lại, còn tiếp diễn đến 2024 và 2025, những khủng hoảng trái phiếu vẫn còn đó. Chủ tịch HĐQT Nam Long cũng nhìn nhận đến ba rủi ro lớn nhất hiện nay là: Rủi ro về thị trường và sản phẩm; rủi ro về tài chính và rủi ro về pháp lý.

Từ hoàn cảnh nói trên, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang cho biết HĐQT định hướng Nam Long "phải xuyên thủng thị trường với dòng sản phẩm 'affordable housing' (nhà ở vừa túi tiền). Cụ thể, doanh nghiệp sẽ ưu tiên phát triển những dự án có sản phẩm sẵn sàng, phù hợp với thị trường và phù hợp với năng lực thanh toán của người mua nhà. Đồng thời, Nam Long xây dựng chính sách hỗ trợ cho người mua nhà bằng cách giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất…

Nam Long cũng sẽ ưu tiên mở rộng quỹ đất cho sản phẩm nhà ở vừa túi tiền trong những năm tiếp theo. Bởi thời điểm này: “nếu bỏ tiền vào không đúng nơi, không đúng chỗ sẽ tồn kho, kéo theo doanh nghiệp mất thanh khoản”.

a-tb-Mizuki-pic-Nam-Long-1-2314-1619277863
Nam Long tập trung vào phân khúc vừa túi tiền và tiếp tục mở rộng quỹ đất phân khúc này trong những năm tiếp theo.

Tương tự Nam Long, tại báo cáo thường niên 2022 vừa được công bố, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cũng chia sẻ, hầu hết chúng ta đều vừa trải qua khoảng thời gian đầy áp lực. Có thể nói, ngành bất động sản Việt Nam đã rơi vào bối cảnh thách thức nhất trong hơn một thập kỷ qua. Diễn biến chóng vánh và phức tạp của thị trường chung đã đặt doanh nghiệp trước nhiều bài toán mới, rất nan giải và gấp rút. Những kịch bản ứng phó rủi ro hay kế hoạch dự phòng đã được xây dựng trước đó đều gần như bị vô hiệu hóa.

“Trong bối cảnh thị trường vô cùng chật vật như đã và đang có, Phát Đạt hay bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không thể có lựa chọn toàn diện. Chắc chắn sẽ phải có những đánh đổi, trì hoãn, thậm chí là mất mát”, ông Đạt chia sẻ.

Sau khi sắp xếp lại danh mục đầu tư, HĐQT Phát Đạt cho biết doanh nghiệp sẽ tập trung cho các dự án có khả năng được thị trường hấp thụ nhanh như Cadia Quy Nhơn (Bình Định), đây là tổ hợp thương mại - dịch vụ - khách sạn và căn hộ du lịch biển. Dự án đã được khởi công vào năm ngoái và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2025. Theo kế hoạch 2023, Phát Đạt sẽ triển khai hơn 13.000 sản phẩm tại các thị trường đang có nhu cầu lớn như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định và Đà Nẵng…

Tại Công ty cổ phần Tập Đoàn Danh Khôi, doanh nghiệp cho biết, mục tiêu của Danh Khôi năm nay là tập trung vào các dự án đang tồn đọng và cố gắng đạt hiệu quả cao nhất. Hiện tại kế hoạch năm 2023 của công ty sẽ tạm thời chưa phát triển thêm các dự án mới.

HĐQT và ban điều hành cũng đang suy nghĩ kế hoạch tham gia vào nhà ở xã hội dựa trên quỹ đất mà công ty đang có tại huyện Nhà Bè hay quận 12. Tuy nhiên, để thực hiện phân khúc này, chắc chắn trong năm nay phía công ty vẫn chưa thể thực hiện được mà phải đợi sang năm 2025.

Bán nhà không lãi, chuyển nhượng dự án để có dòng tiền “cầm cự”

Có thể thấy, các doanh nghiệp đã có phương án rõ ràng, trong đó tập trung vào những phân khúc vừa túi tiền, phù hợp với nhu cầu thị trường là hướng đi được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Dù vậy, trong bối cảnh khó khăn kéo dài, nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận bán nhà không lãi, chậm chí lãnh đạo doanh nghiệp phải bán tài sản cá nhân,… để có dòng tiền “cầm cự” qua giai đoạn này.

Tại Hội thảo "Vực dậy bất động sản, thúc đẩy phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức hồi cuối tháng 4 vừa qua, ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cũng nhận định, ngành bất động sản đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn, cần có những giải pháp hỗ trợ chứ không phải giải cứu để doanh nghiệp có thể sống.

Về phía Hưng Thịnh, trong bối cảnh khó khăn chung, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh thông tin: "Hiện nay, chúng tôi sẵn sàng bán mà không có lợi nhuận, chấp nhận ăn vào lợi nhuận của doanh nghiệp tích lũy trong 10 năm qua với mong muốn lớn nhất là có sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng, để khách hàng xem xét, đồng ý xuống tiền, qua đó doanh nghiệp có dòng tiền về để tạo thanh khoản, duy trì hoạt động của doanh nghiệp lúc này".

ht_2
Tập đoàn Hưng Thịnh xác định bán nhà không lãi để có dòng tiền đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp trong giai đoạn này. Ảnh: Dự án Richmond City của Hưng Thịnh.

Đáng chú ý, tại ĐHĐCĐ thường niên CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) mới  đây, ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch CenLand cho biết: “Trung bình mỗi tháng tôi phải bỏ ra khoảng 2-3 căn chung cư coi như lỗ để nuôi công ty và tôi nghĩ là tôi còn khoảng vài trăm căn để có thể lo liệu cho công ty qua giai đoạn này".

Ông Nguyễn Trung Vũ nhận định, thị trường bất động sản đã tăng trưởng mạnh trong hơn 10 năm qua. Đối với tình hình hiện tại, thị trường dự báo sẽ còn khó khăn trong vài năm tới chứ không thể phục hồi ngay.

Từ đánh giá trên, HĐQT CenLand đã trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu thuần đạt 3.050 tỷ đồng, giảm 12% và lợi nhuận trước thuế đạt 168 tỷ, giảm 32% so với kết quả thực hiện được trong năm 2022.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp đã tìm đối tác để chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án để sớm có dòng tiền hoạt động. Điền hình tại DIC Corp, ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Group nhận định, năm 2023, khó khăn, thách thức sẽ vẫn còn hiện hữu và khó lường. Ông Tuấn cho biết, năm nay, DIC Group sẽ khai thác triệt để quỹ đất và các sản phẩm hiện có như dự án Khu dân cư thương mại Vị Thanh (Hậu Giang); dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên giai đoạn hai và ba (Vĩnh Phúc); dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point (Hà Nam); dự án điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hồ Ba Hang (Hà Nam); …

Đối với các dự án trung và dài hạn, công ty lựa chọn hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài uy tín và tiềm năng, thu hút dòng vốn FDI; tập trung thu hồi công nợ; chấm dứt các góp vốn không đạt hiệu quả; xây dựng phương án bán mới đối với các sản phẩm đủ điều kiện đưa vào kinh doanh và phương án chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án để sớm có nguồn tiền từ các đối tác.

Xác định “lùi lại” để có bước đi vững vàng những năm sau

Dự báo tình hình thị trường tiếp tục còn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp địa ốc “cài số lùi” khi xây dựng mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trong năm 2023.

Điển hình như Tập đoàn Đất Xanh, Theo tài liệu họp đã công bố, năm 2023, Đất Xanh đặt mục tiêu doanh thu thuần 5.500 tỷ đồng, đi ngang so với 2022; lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 158 tỷ đồng, giảm 27%. Kế hoạch thận trọng được đưa ra khi công ty nhận định lĩnh vực bất động sản còn khó khăn khi tình hình kinh tế thế giới và vĩ mô Việt Nam còn nhiều biến động khó lường.

Đất Xanh vừa trải qua một năm kinh doanh kém sắc với doanh thu thuần sụt giảm 45% so với năm 2021, đạt 5.511 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 chỉ đạt 534 tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ.

Hay tại TTC Land, theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp tại ĐHĐCĐ ngày 25/4 vừa qua, năm nay TTC Land không theo đuổi mục tiêu lợi nhuận mà tập trung vào công tác chuẩn bị, chấp nhận có những buồn bã, thất vọng để có những bước đi vững vàng cho 2024 và các năm tiếp theo.

z42936308011771647f2a5a68bf6c43862c7699967651e-20230425133333471
ĐHĐCĐ Thường niên TTC Land 2022.

Trong bối cảnh đang triển khai nhiều dự án, nguồn vốn đầu tư đang bỏ ra giữa chừng, đương nhiên khi tình hình thanh khoản đứng lại thì TTC Land cũng thật sự khó khăn. Năm 2023, công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 540 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 20 tỷ đồng, lần lượt giảm 40% và 75% so với thực hiện năm 2022.

Một doanh nghiệp khác ở Bình Dương là Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex (Becamex IJC) cũng xác định, năm 2023, bất động sản - lĩnh vực đóng góp trên 50% tỷ trọng tổng doanh thu của doanh nghiệp, sẽ còn nhiều khó khăn.

Việc thắt chặt nguồn vốn tín dụng, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền, tâm lý nhà đầu tư. Do đó, lãnh đạo Công ty trình cổ đông định hướng hoạt động kinh doanh năm 2023 với mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 1.634 tỷ đồng, giảm 18% so với năm 2022, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 500 tỷ đồng, giảm 2%. Trong đó, giảm mạnh nhất là nguồn thu từ bất động sản và khách sạn…

Có thể nói, sự thận trọng này của các doanh nghiệp là điều dễ hiểu, bởi trong năm 2022, đã có không ít doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh một cách đầy tham vọng và tự tin, nhưng lại không đạt kế hoạch, thậm chí có doanh nghiệp còn chịu lỗ hàng trăm tỷ đồng… Đặc biệt trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay, việc “lùi lại”, tạm chấp nhận kinh doanh không lãi, lãi mỏng,… để tạo đà cho những năm sau là cách làm được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.


Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 13/5: TP HCM dự kiến áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới từ 1/7/2026
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 13/5: TP HCM dự kiến áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới từ 1/7/2026

TP HCM dự kiến áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới từ 1/7/2026; Hà Nội sắp mở bán hàng trăm căn nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng...

Amata Phú Thọ lên kế hoạch xây dựng Khu công nghiệp Đoan Hùng gần 5.000 tỷ đồng
Amata Phú Thọ lên kế hoạch xây dựng Khu công nghiệp Đoan Hùng gần 5.000 tỷ đồng

Sau khi được chấp thuận là nhà đầu tư, Công ty cổ phần đô thị Amata Phú Thọ đang lên kế hoạch triển khai Khu công nghiệp Đoan Hùng....

Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics
Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics

Sau bất động sản, năng lượng, T&T Group đang tăng tốc trong lĩnh vực logistics thông qua hàng loạt dự án cảng biển, siêu cảng cạn,...

Khát vọng lớn đằng sau sức bật của những sản phẩm văn hóa
Khát vọng lớn đằng sau sức bật của những sản phẩm văn hóa

Từ những đêm pháo hoa rực rỡ tại Đà Nẵng, không gian đậm chất bản sắc tại Sa Pa đến những show diễn đa phương tiện đẳng cấp thế giới tại Phú Quốc,...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 12/5: Hà Nội xây dựng 8 khu vực phát triển kinh tế đêm
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 12/5: Hà Nội xây dựng 8 khu vực phát triển kinh tế đêm

Hà Nội xây dựng 8 khu vực phát triển kinh tế đêm; Cần Thơ đẩy mạnh nhiều giải pháp phát triển nhà ở xã hội... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.

“Bỏ túi” lợi nhuận trên từng mét vuông với mô hình shop 5 tầng giá trị Mini Orchard
“Bỏ túi” lợi nhuận trên từng mét vuông với mô hình shop 5 tầng giá trị Mini Orchard

Vượt khỏi khái niệm mặt bằng thương mại truyền thống, Mini Orchard (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) mang đến cấu trúc 5 tầng giá trị, giúp nhà đầu tư tối ưu…

TP HCM: Xã Cần Giờ trước “bước ngoặt” lên phường nhờ loạt siêu dự án
TP HCM: Xã Cần Giờ trước “bước ngoặt” lên phường nhờ loạt siêu dự án

Nhờ hàng loạt dự án hạ tầng và đô thị quy mô lớn đang được triển khai, xã Cần Giờ hiện là một trong 23 xã của TP HCM được xác định đủ điều kiện để chuyển đổi thành phường.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 11/5: Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư dự án
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 11/5: Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư dự án

Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng; Đà Nẵng mở bán 787 căn nhà ở xã hội có giá 20,8 triệu đồng/m²...

Loạt doanh nghiệp bất động sản gây bất ngờ khi công bố lợi nhuận khủng
Loạt doanh nghiệp bất động sản gây bất ngờ khi công bố lợi nhuận khủng
09/05/2026 Doanh nghiệp

Quý I/2026 khép lại, loạt doanh nghiệp bất động sản, như Hoàng Quân, Phát Đạt, An Gia... ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ...

Dinh thự Isla Bella: Ốc đảo nghỉ dưỡng trong lòng thành phố Đảo Hoàng Gia
Dinh thự Isla Bella: Ốc đảo nghỉ dưỡng trong lòng thành phố Đảo Hoàng Gia

Lấy cảm hứng từ Địa Trung Hải, mỗi dinh thự tại Isla Bella (Vinhomes Royal Island, Hải Phòng) như một ốc đảo riêng tư, nơi mỗi ngày trôi qua là một hành trình...

Giới đầu tư “mỏi mắt” tìm căn hộ biển Phú Quốc
Giới đầu tư “mỏi mắt” tìm căn hộ biển Phú Quốc

Trước sức bật của du lịch và kỳ vọng từ APEC 2027, nhu cầu tìm mua căn hộ biển Phú Quốc tăng nhanh...

Chuộng bất động sản biển sở hữu lâu dài, nhà đầu tư Hà Nội tìm cơ hội tại “thành phố mới” bên vịnh di sản
Chuộng bất động sản biển sở hữu lâu dài, nhà đầu tư Hà Nội tìm cơ hội tại “thành phố mới” bên vịnh di sản

Giới đầu tư Hà Thành vẫn đang âm thầm rót vốn vào những tọa độ tiềm năng, sở hữu dư địa tăng trưởng lớn trong dài hạn. Băng theo tuyến đường sắt cao tốc...

Vinhomes Royal Island: Nhịp sống “all-in-one” định hình chuẩn sống mới tại Hải Phòng
Vinhomes Royal Island: Nhịp sống “all-in-one” định hình chuẩn sống mới tại Hải Phòng

Sau kỳ nghỉ 30/4 - 1/5 sôi động, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên) không chỉ ghi dấu ấn của tâm điểm lễ hội mới tại miền Bắc...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/5: Đề xuất bổ sung cơ chế hỗ trợ đặc biệt
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/5: Đề xuất bổ sung cơ chế hỗ trợ đặc biệt

Đề xuất bổ sung cơ chế hỗ trợ đặc biệt khi Nhà nước thu hồi đất; Đồng Nai cho thuê ngắn hạn 10 khu đất thương mại dịch vụ...

Sun Elite City - Tâm điểm đầu tư tại “thủ phủ du lịch” Bãi Cháy
Sun Elite City - Tâm điểm đầu tư tại “thủ phủ du lịch” Bãi Cháy

Dù sở hữu tài nguyên thiên nhiên “trời ban”nhưng Bãi Cháy vẫn chưa thể chuyển hóa tối đa dòng khách dồi dào thành doanh thu, thu hút dòng tiền đầu tư...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 6/5: Đề xuất sửa Luật Đất đai trong năm 2026 với hai nhóm nội dung lớn
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 6/5: Đề xuất sửa Luật Đất đai trong năm 2026 với hai nhóm nội dung lớn

Hà Nội thực hiện giám sát các dự án nhà ở xã hội, tái định cư; Đề xuất sửa Luật Đất đai trong năm 2026 với hai nhóm nội dung lớn...

Beacon Tower: 'Toạ độ hoàng kim' đón vận hội mới của phố biển Vũng Tàu
Beacon Tower: "Toạ độ hoàng kim" đón vận hội mới của phố biển Vũng Tàu

Nằm kiêu hãnh tại đại lộ 3/2, Beacon Tower thừa hưởng vị thế giao thương đắt giá của đại đô thị Blanca City. Cộng hưởng sức hút từ lợi thế pháp lý lâu dài,...

Những góc phố im ắng và con số biết nói
Những góc phố im ắng và con số biết nói

Việc chuỗi thời trang Adam Store phải đóng cửa cửa hàng đầu tiên của mình là một lát cắt điển hình cho bức tranh kinh doanh đầy thách thức hiện nay....

Loạt dự án của Bầu Hiển đang làm thay đổi “cục diện” BĐS nhiều vùng
Loạt dự án của Bầu Hiển đang làm thay đổi “cục diện” BĐS nhiều vùng

Từ Bắc vào Nam, hàng loạt dự án bất động sản của T&T Group đã và đang dần lộ diện sau một thời gian chuẩn bị. Việc các dự án được triển khai đồng loạt...