VnFinance
Thứ ba, 05/03/2024, 11:29 AM

Tin ngân hàng ngày 5/3: Lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm mạnh

LPBank và HAGL Group chính thức ký kết hợp đồng tài trợ 5.000 tỷ đồng; Giá USD 'chợ đen' tiếp tục tăng mạnh; Tín hiệu tích cực cho tăng trưởng tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm mạnh

Trong tuần cuối cùng của tháng, từ 26/2 - 1/3, lãi suất VND liên ngân hàng giảm mạnh trở lại ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống. Cập nhật số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, chốt ngày 1/3, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính, chiếm khoảng 90 - 95% giá trị giao dịch) đã về mức 1,47%/năm, giảm mạnh tới 2,16 điểm % so với một tuần trước đó.

Tin ngân hàng ngày 5/3: Lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm mạnh
Ảnh minh họa
 

Cùng với kỳ hạn qua đêm, lãi suất tại hai kỳ hạn chủ chốt khác cũng điều chỉnh giảm, trong đó, kỳ hạn 1 tuần giảm về 1,63%/năm (tương đương giảm 1,94 điểm % so với tuần trước), kỳ hạn 2 tuần còn 1,86%/năm (giảm 1,49 điểm %), kỳ hạn 1 tháng còn 2,44%/năm (giảm 0,3 điểm %).

Song song với diễn biến trên thị trường liên ngân hàng, nhà điều hành đã thực hiện hút bớt tiền khỏi hệ thống khi 6.037,51 tỷ đồng đáo hạn trên Kênh cầm cố thị trường mở (OMO) trong khi không có thành viên nào có nhu cầu vay mới. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, không còn khối lượng lưu hành trên kênh này.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh trong nửa đầu tháng 2 cho thấy có hiện tượng thiếu hụt thanh khoản tại một số ngân hàng trước và sau dịp nghỉ Tết, tuy nhiên, điều này không đáng quan ngại và như trên, thanh khoản hệ thống đang cho thấy dần trở lại trạng thái bình thường.

Liên quan đến thanh khoản hệ thống, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết qua hai tháng đầu năm 2024, thực tế là thanh khoản rất dồi dào nhưng tăng trưởng tín dụng chậm so với cùng kỳ các năm.

Lãnh đạo NHNN cho biết, nguyên nhân chung là do yếu tố mùa vụ. Cụ thể, thông thường yếu tố mùa vụ vào quý IV, hoạt động kinh tế sẽ sôi động hơn, kéo theo hoạt động cho vay cũng sôi động hơn. Tháng cuối năm 2023, tăng trưởng tín dụng rất mạnh khoảng 4%. Sang tháng 1/2024, tháng 2/2024 là tháng Tết nên hoạt động tín dụng sẽ giảm và hoạt động vay vốn cũng không được tăng trưởng như quý IV năm trước.

Bên cạnh đó, năm nay còn có yếu tố nữa là nền kinh tế thế giới thực sự chưa khởi sắc mà các thị trường chính của chúng ta cũng chưa phát triển mạnh mẽ nên ảnh hưởng đến yếu tố đầu ra, xuất khẩu, trong khi đó thị trường trong nước còn khó khăn nên cầu về tín dụng cũng có sự suy giảm.

LPBank và HAGL Group chính thức ký kết hợp đồng tài trợ 5.000 tỷ đồng

Ngày 04/03/2024, Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LPBank) và Và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Group) chính thức ký kết hợp đồng tài trợ 5.000 tỷ đồng, ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp xanh theo định hướng phát triển ngân hàng gắn với nhiệm vụ phát triển tín dụng xanh - ngân hàng xanh của LPBank.

Cụ thể, giai đoạn 1, LPBank sẽ giải ngân 3.000 tỷ đồng nhằm đẩy mạnh đầu tư trồng mới, chăm sóc và phát triển 3 sản phẩm chủ lực gồm: chuối, sầu riêng và chăn nuôi heo. Đồng thời, LPBank sẽ cử đại diện tham gia HĐQT HAGL Group để trực tiếp hỗ trợ, tư vấn, nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả hoạt động của Công ty.

Với nguồn vốn hỗ trợ của LPBank, HAGL Group đặt mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới: tăng diện tích sầu riêng lên 2.000ha và chuối lên 9.000ha trong năm 2024. Năm 2025, Tập đoàn tiếp tục đầu tư để tăng thêm diện tích sầu riêng lên 3.000ha và hơn 10.000ha chuối, dự kiến năm 2026, diện tích trồng chuối, sầu riêng và những cây có giá trị kinh tế khác lên 25.000 ha tại Việt Nam, Lào, Campuchia.

Song song phát triển mảng sầu riêng - cây ăn quả, HAGL Group sẽ tiếp tục mở rộng quỹ đất sạch, ưu tiên đầu tư cải thiện hạ tầng, nhà máy đóng gói, bao bì… theo hướng ứng dụng công nghệ và phương thức sản xuất tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời góp phần chuyển đổi cơ cấu lao động trong nông nghiệp.

Chia sẻ về sự hợp tác với HAGL Group, ông Hồ Nam Tiến - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc LPBank khẳng định: " Sự hợp tác giữa LPBank và HAGL Group sẽ giúp nguồn vốn xanh chuyển dịch theo hướng phát triển bền vững trong nông nghiệp, đồng thời với thế mạnh riêng có, hai bên cùng nhau tìm kiếm các giải pháp kinh doanh vượt trội, tạo ra giá trị liên kết lâu dài, mang lại những sản phẩm tốt nhất cho cộng đồng"

Gói vay 5.000 tỷ đồng không chỉ giúp HAGL Group mở rộng sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững mà còn giúp LPBank thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng xanh, tăng nguồn lực nhờ việc khai thác và bán chéo các sản phẩm của ngân hàng thông qua hoạt động bán cây giống, sản xuất và phân bổ các sản phẩm từ cây ăn quả, thịt heo ra thị trường, đồng thời là cầu nối thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trái sầu riêng… mang lại nguồn ngoại tệ lớn.

Giá USD "chợ đen" tiếp tục tăng mạnh

Ngày 4/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm 24.004 đồng. Với biên độ 5% so với tỷ giá trung tâm, các ngân hàng thương mại được phép mua bán USD trong vùng 22.803 - 25.204 đồng mua vào - bán ra.

Các điểm thu đổi ngoại tệ trên thị trường "chợ đen" hôm qua tiếp tục tăng mạnh hơn 100 đồng mỗi USD, nâng giá mua bán lên 25.480 - 25.580 đồng/USD. Đây là vùng giá cao nhất của giá USD trên thị trường tự do từ trước đến nay. Tháng 10/2022, giá USD tự do cũng giao dịch xấp xỉ vùng 25.500 đồng trước sức ép từ thị trường quốc tế.

Hiện, chênh lệch giữa thị trường tự do và ngân hàng được đẩy lên cao. Mỗi đồng USD ngân hàng mua vào hiện thấp hơn 1.000 đồng so với chợ đen. Giá bán ra của ngân hàng thấp hơn giá chợ đen khoảng 700 đồng.

Đầu giờ chiều 4/3, Vietcombank niêm yết giá USD mua vào - bán ra ở mức 24.470 - 24.870 đồng/USD, tăng 50 đồng/USD ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 1/3).

Cùng thời điểm, VietinBank giao dịch USD ở mức giá 24.456 đồng/USD mua vào và 24.876 đồng/USD bán ra. Techcombank mua vào USD với giá 24.545 đồng/USD, bán ra ở mức 24.853 đồng/USD. Sacombank sáng nay niêm yết giá USD mua vào - bán ra ở mức 24.545-24.850 đồng/USD.

Trên thị trường quốc tế, giá USD đi xuống sau khi có thông tin về lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu và dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn dự kiến.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) - đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt cuối giờ sáng 4/3 (tính theo giờ Việt Nam) ở mức 103,85 điểm, giảm 0,01% so với phiên liền trước.

Tín hiệu tích cực cho tăng trưởng tín dụng tại TP HCM

Theo thông tin mới nhất của Cục Thống kê TP HCM, 2 tháng đầu năm 2024, tổng vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố tính đến 29/2/2024 ước đạt 3.508,2 nghìn tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 8,6% so với cùng kỳ.

Tin ngân hàng ngày 5/3: Lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm mạnh
Ảnh minh họa
 

Trong đó, vốn huy động bằng VNĐ ước đạt 3.238,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 92,3% tổng vốn huy động, tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 9,8% so với cùng kỳ. Vốn huy động bằng ngoại tệ ước đạt 270 nghìn tỷ đồng, chiếm 7,7% tổng vốn huy động, tăng 1,1% so với tháng trước và giảm 4,7% so với cùng kỳ. Tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng, trên địa bàn thành phố tính đến 29/2/2024, ước đạt 3.529,5 nghìn tỷ đồng, tăng 0,6% so với tháng trước và tăng 9,5% so với cùng kỳ.

Các chuyên gia nhận định, những tín hiệu tích cực về sản xuất kinh doanh của một số ngành, lĩnh vực trong những ngày đầu năm mới như: có đơn hàng để sản xuất; công nhân trở lại làm việc đạt tỷ lệ cao, nhiều thông tin tuyển dụng; xuất khẩu và đầu tư công tiếp tục thực hiện tốt... là những yếu tố thuận lợi. Các ngân hàng cần quan tâm, tiếp cận và hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, dịch vụ ngân hàng để duy trì và thúc đẩy đà tăng trưởng.

Đại diện Agribank cho biết, ngay những tháng đầu năm 2024, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi đến khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Theo đó, từ 1/2/2024 đến hết 31/12/2024, Agribank dành 2.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng cá nhân đầu tư sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã/phường một sản phẩm), với lãi suất thấp hơn tối đa 2,0%/năm so với sàn lãi suất cho vay của Agribank. Cùng với đó, Agribank tiếp tục dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) với lãi suất thấp hơn tối đa 1,5%/năm so với sàn lãi suất cho vay thông thường.

Đây được xem là tín hiệu tích cực cho tăng trưởng tín dụng và hoạt động tín dụng trọng hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP HCM trong tháng 3 và những tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để nguồn vốn hấp thụ góp phần tích cực hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế cần "đồng bộ hóa" hoạt động kết nối người dân - doanh nghiệp - ngân hàng khi nhu cầu các bên cùng được đáp ứng (vay vốn và hấp thụ vốn).


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106

Diễn biễn trên thị trường Mỹ chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,73%, đạt mốc 106,01.

Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?
Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?

Theo tài liệu họp Hội đồng cổ đông của BVBank, VietABank, kế hoạch đưa ra cho năm nay là sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM...

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi 'bốc hơi' trong tài khoản
Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi "bốc hơi" trong tài khoản

Saigonbank chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ 10%; Sửa quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng; SCB đóng cửa loạt phòng giao dịch…

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng
Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB chỉ trong hai tuần
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu...

Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (12/4) bất ngờ tăng mạnh khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục giữ nguyên lãi suất...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/4: Đồng USD 'giằng co' quanh mốc 105
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/4: Đồng USD "giằng co" quanh mốc 105

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao
Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó....

Vì sao giá vàng nhẫn liên tục tăng mạnh?
Vì sao giá vàng nhẫn liên tục tăng mạnh?

Trong những ngày gần đây, thị trường tiếp tục chứng kiến giá vàng lên một mức kỷ lục mới, đặc biệt giá vàng nhẫn...

Tin ngân hàng ngày 11/4: Lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ
Tin ngân hàng ngày 11/4: Lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ

Bảo lãnh dự thầu online siêu tốc dành cho khách hàng doanh nghiệp; Huy động hơn 80.229 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/4: Đồng USD tăng mạnh, vượt mốc 105
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/4: Đồng USD tăng mạnh, vượt mốc 105

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới đột ngột giảm sâu, vàng nhẫn tròn trơn đang cao kỷ lục
Giá vàng thế giới đột ngột giảm sâu, vàng nhẫn tròn trơn đang cao kỷ lục

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (11/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bất ngờ đảo chiều giảm hơn 19 USD/ounce sau nhiều phiên tăng mạnh liên tiếp...

Thanh kiểm tra quỹ tín dụng, xử lý nghiêm nếu sai phạm
Thanh kiểm tra quỹ tín dụng, xử lý nghiêm nếu sai phạm

Mới đây, tại Hội nghị chuyên đề về Quỹ tín dụng nhân dân năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu tiếp tục củng cố hoạt động hệ thống...

Nhân dân tệ thay thế đồng đô la trên thị trường ngoại hối Nga
Nhân dân tệ thay thế đồng đô la trên thị trường ngoại hối Nga

Tỷ trọng đồng nhân dân tệ Trung Quốc trên thị trường ngoại hối của Nga đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 3, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) báo cáo...

Giá vàng hôm nay (10/4): Đồng loạt tăng
Giá vàng hôm nay (10/4): Đồng loạt tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (10/4) tăng khi thị trường đang chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của Mỹ và biên bản cuộc họp FOMC cuối cùng được công bố vào giữa tuần này. Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng mạnh ở cả chiều mua và chiều bán.

Lợi nhuận quý I/2024 của các nhà băng dần 'hé lộ'
Lợi nhuận quý I/2024 của các nhà băng dần "hé lộ"

Một số ngân hàng bắt đầu rục rịch công bố kết quả kinh doanh của quý 1/2024, cho thấy mức lợi nhuận khá khả quan dù tăng trưởng tín dụng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 10/4: Đồng USD đi ngang trước dữ liệu lạm phát Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 10/4: Đồng USD đi ngang trước dữ liệu lạm phát Mỹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Hưởng lợi thế từ các cổ đông, thị phần và lợi nhuận tại Mcredit đều tăng trưởng
Hưởng lợi thế từ các cổ đông, thị phần và lợi nhuận tại Mcredit đều tăng trưởng

Gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng từ năm 2016, sau hơn 7 năm hoạt động, Mcredit đã có sự bứt phá về thị phần và lợi nhuận...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance