Đề nghị công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại
HoREA đề nghị công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại đối với nhà đầu tư “có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở” đối với trường hợp nhà đầu tư có “đất nông nghiệp” hoặc “đất phi nông nghiệp không phải là đất ở” để đảm bảo sự phù hợp với Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Tờ trình Quốc hội số 535/TTr-CP ngày 27/12/2021 của Chính phủ.
Khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chưa thể hiện đầy đủ chủ trương của Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Hiệp hội nhận thấy, mục 2.3 Phần IV Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chỉ đạo “Đối với các dự án phát triển kinh tế xã hội phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, cần sớm xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách để tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất tham gia với nhà đầu tư để thực hiện các dự án dưới hình thức chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất”.
Do vậy, khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tuy đã bổ sung quy định công nhận “chủ đầu tư” dự án xây dựng nhà ở thương mại đối với một số trường hợp nhà đầu tư “có quyền sử dụng đất khác”, nhưng chưa bao gồm trường hợp “đất khác” là “đất nông nghiệp” hoặc “đất phi nông nghiệp không phải là đất ở”, gồm trường hợp nhà đầu tư có “100% đất nông nghiệp” hoặc nhà đầu tư có “100% đất phi nông nghiệp không phải là đất ở”, mặc dù việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được Luật Đất đai 2013 cho phép và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, xây dựng như các ví dụ sau đây:
Ví dụ 1: Nhà đầu tư A nhận chuyển nhượng 10 héc-ta đất nông nghiệp trồng cây cao su và trong khu đất có một căn nhà (“dính” đất ở) thuộc khu vực quy hoạch đô thị sân bay Long Thành thì được công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Cạnh đó, nhà đầu tư B cũng nhận chuyển nhượng 10 héc-ta đất trồng cây cao su nhưng trong khu đất không có căn nhà nào (không “dính” đất ở) thuộc khu vực quy hoạch đô thị sân bay Long Thành thì lại không được công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Ví dụ 2: Nhà đầu tư C nhận chuyển nhượng 1 héc-ta đất nhà xưởng (đất phi nông nghiệp không phải là đất ở) thuộc diện di dời cơ sở sản xuất ô nhiễm và trong khuôn viên khu đất có một căn nhà (“dính” đất ở) phù hợp với quy hoạch đô thị thì được công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Cạnh đó, nhà đầu tư D cũng nhận chuyển nhượng 1 héc-ta đất nhà xưởng (đất phi nông nghiệp không phải là đất ở) thuộc diện di dời cơ sở sản xuất ô nhiễm và trong khuôn viên khu đất không có một căn nhà nào (không “dính” đất ở), thì mặc dù phù hợp với quy hoạch đô thị cũng không được công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Trong 02 ví dụ trên đây, Hiệp hội nhận thấy nếu quy hoạch của 02 dự án nhà ở thương mại này tương tự nhau thì kết quả tính tiền sử dụng đất của 02 khu đất này gần như tương đương nhau, nên không phải do giao đất nông nghiệp dẫn đến làm thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát tài sản công là nguồn lực đất đai, mà do “bất cập” của các phương pháp tính tiền sử dụng đất, nên vấn đề mấu chốt là phải xây dựng phương pháp “chuẩn” để định giá đất, tính tiền sử dụng đất.
Hiệp hội nhận thấy, các nhà đầu tư A, B, C, D (trên đây) đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều phù hợp với các quy định của Luật Đất đai 2013. Do vậy, việc nhà đầu tư B và nhà đầu tư C đã bỏ ra một khoản tiền rất lớn để “mua” lại quyền sử dụng đất, nhưng không được công nhận chủ đầu tư nên bị thiệt hại rất lớn và cũng đã thể hiện sự thiếu đồng bộ, thống nhất của quy định pháp luật cần được bổ sung vào khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).
Khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chưa phù hợp với các quy định của Luật Đất đai 2013: Khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chưa phù hợp với các quy định của Luật Đất đai 2013, bởi lẽ Điều 73, Điều 169, Điều 191 và Điều 193 Luật Đất đai 2013 cho phép tổ chức kinh tế được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Trường hợp tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án thì phải có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chưa thể hiện đúng nội dung Tờ trình số 535/TTr-CP ngày 27/12/2021 của Chính phủ: Khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chưa thể hiện đầy đủ nội dung Tờ trình 535/TTr-CP ngày 27/12/2021 của Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất (tháng 01/2022) đề xuất “Sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 (sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở) theo hướng:
- Quy định hình thức sử dụng đất để đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại là nhà đầu tư có quyền sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp sau đây phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai, trừ trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và các trường hợp thu hồi khác theo quy định của pháp luật: (i) có quyền sử dụng đất ở hợp pháp; (ii) có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác không phải là đất ở; (iii) có quyền sử dụng các loại đất khác không phải là đất ở.
- Đồng thời, để bảo đảm tính minh bạch, chặt chẽ, dự thảo Luật bổ sung quy định, sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng các loại đất khác thuộc dự án đầu tư (nếu có) sang đất ở và nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định của pháp luật về đất đai”.
Đề xuất này của Chính phủ phù hợp pháp luật và thực tiễn như các ví dụ trên đây, nhưng đến nay chưa được Quốc hội chấp thuận nên rất cần thiết bổ sung vào khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội tiếp tục xem xét.
"Hiệp hội nhận thấy, do Quốc hội trong kỳ họp bất thường lần thứ nhất đã thông qua Luật sửa đổi 9 Luật, nhưng đã không chấp thuận đề xuất của Chính phủ tại Tờ trình số 535/TTr-CP ngày 27/12/2021 nên hiện nay có xuất hiện tư tưởng “e ngại” của cán bộ “không dám trình” vì có lẽ “sợ bị quy chụp là cố trình cho bằng được do có lợi ích gì đây”, trong lúc bối cảnh tại thời điểm Quốc hội thông qua Luật sửa đổi 9 Luật vào ngày 11/01/2022, mà mãi sau đó 06 tháng thì Ban Chấp Hành Trung ương Đảng mới ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 nên bối cảnh hiện nay đã hoàn toàn khác. Như vậy, việc đề xuất lại nội dung Tờ trình số 535/TTr-CP ngày 27/12/2021 của Chính phủ vào Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chính là chấp hành và thực hiện đúng Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng", đại diện HoREA cho biết.
Từ các phân tích trên đây, Hiệp hội đề nghị bổ sung điểm đ vào khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) như sau: “đ) Đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở mà nhà đầu tư nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.
HoREA cũng đề nghị bổ sung cho dễ hiểu cụm từ “đất xen kẹt do Nhà nước quản lý hoặc được giao để quản lý”: Hiệp hội nhận thấy, điểm d khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) sử dụng khái niệm “đất xen kẹt” nhưng chưa xác định rõ là các diện tích “đất xen kẹt” là đất “do Nhà nước quản lý” hoặc “được giao để quản lý”, nên đề nghị sửa đổi cho dễ hiểu cụm từ “đất xen kẹt do Nhà nước quản lý hoặc được giao để quản lý”; Hiệp hội nhận thấy, điểm d khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chỉ đề cập đến trường hợp “đất xen kẹt” trong dự án “dự án đầu tư xây dựng nhà ở”, nên phạm vi điều chỉnh quá hẹp vì chưa bao gồm các “dự án bất động sản” nói chung, trong đó có “dự án nhà ở”.
Hiệp hội đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 40 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó đề nghị bổ sung điểm đ, như sau:
“2. Quyền sử dụng đất khác quy định tại điểm c khoản 1 Điều này bao gồm:
a) Đất do được bồi thường khi Nhà nước giải tỏa, thu hồi đất theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền;
b) Đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê nộp tiền thuê đất một lần thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất để thực hiện dự án khác và được chuyển mục đích sang đầu tư xây dựng nhà ở;
c) Đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp được Nhà nước giao hoặc cho thuê trả tiền một lần và được chuyển mục đích sang đất ở;
d) Đất xen kẹt do Nhà nước quản lý hoặc được giao để quản lý không đủ điều kiện để thực hiện dự án đầu tư xây dựng bất động sản, nhà ở độc lập theo quy định của pháp luật đất đai và được Nhà nước giao để thực hiện dự án.
đ) Đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở mà nhà đầu tư nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Các quyền sử dụng đất quy định tại khoản này phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương, không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế - xã hội và các trường hợp thu hồi khác theo quy định của pháp luật. Sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng các loại đất khác thuộc dự án đầu tư (nếu có) sang đất ở và nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định của pháp luật về đất đai”.
TIN LIÊN QUAN
-
Thái Bình sắp có dự án nhà ở gần 600 tỷ đồng
-
Chính phủ 'chốt' gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ: Những đối tượng nào sẽ được hưởng lợi?
-
Đề nghị không thực hiện thu hồi để đấu giá, cho phép người sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở
-
Xe ô tô nhập khẩu giá rẻ sắp tràn ngập thị trường
-
Giá vàng hôm nay (18/3) nhảy vọt, vượt mốc 2.000 USD/Ounce, nhà đầu tư chạy đua gom vàng, giá còn tăng
-
Sau Nghị định 08, Fecon vẫn cấp tập mua lại trái phiếu trước hạn
-
Ngân hàng VIB nhận định kênh Bancassurance sẽ tăng trưởng tốt giữa lúc niềm tin khách hàng "suy giảm"
Những điểm mới đáng chú ý trong sửa đổi Nghị định về nhà ở xã hội
Việc sửa đổi, bổ sung một loạt điều của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP tiếp tục thể hiện nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tăng tính minh bạch...
Tồn kho doanh nghiệp bất động sản tiếp tục tăng cao, các “ông lớn” ôm hàng thêm nhiều lợi thế
Dù thanh khoản năm 2025 tăng mạnh so với năm trước, song giá trị hàng tồn kho của nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn leo cao, phần lớn nằm ở các đại dự án...
Nhà đầu tư đổ về Móng Cái săn “thấp tầng hàng hiệu giá ngang chung cư” trước cột mốc tái định giá...
Việc cửa khẩu thông minh Móng Cái - Đông Hưng chính thức được khởi động, cộng hưởng cùng loạt hạ tầng giao thông, logistics, cảng biển và đường sắt...
Asia Vibe bứt tốc mùa lễ hội, kích hoạt dòng khách, dòng tiền tại đô thị biên mậu Móng Cái
Mùa lễ hội cuối năm và đầu xuân đang đưa Asia Vibe (Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái) bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ...
The Onsen - Charmora City: Tuyên ngôn kiến trúc đương đại trên nền di sản xứ Trầm Hương
Giữa trái tim của xứ Trầm hương, nơi những lớp trầm tích văn hóa Champa vẫn âm thầm chảy trong lòng phố biển...
Boutique Gate: Tọa độ đầu tư sinh lời mạnh nhất năm 2026, đón sóng Expo sôi động
Khi nền kinh tế bước vào kỷ nguyên tăng trưởng 2 con số từ năm 2026, Phố Expo ở điểm hẹn giao thương toàn cầu Boutique Gate (Vinhomes Global Gate, Đông Anh, Hà Nội)...
Từ 1/3/2026, bất động sản được định danh: Môi giới đối mặt thay đổi lớn
Chính sách mới được kỳ vọng hạn chế đầu cơ, minh bạch hóa dữ liệu, đồng thời tạo sức ép, buộc môi giới phải chuyên nghiệp hơn.
Cộng đồng đa văn hóa - “Đòn bẩy mềm” nâng đỡ giá trị dài hạn cho bất động sản Ocean City
Ocean City đang là mái nhà chung của cộng đồng cư dân đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cấu trúc dân cư đặc biệt...
Sun Elite City: Biểu tượng thành phố lễ hội "all-in-one" bên vịnh di sản
Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ưu tiên sự an toàn và tăng trưởng bền vững, các đại đô thị ven biển quy mô lớn vận hành theo tiêu chuẩn "all-in-one"...
Phân khu Forest Garden - lựa chọn cân bằng giữa an cư và đầu tư năm 2026
Năm 2026, thị trường bất động sản đang chuyển dịch rõ rệt từ tâm lý “lướt sóng” sang ưu tiên giá trị thực. Người mua để ở lẫn nhà đầu tư...
Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng xây dựng KCN Phù Ninh
Công ty Cổ phần Viglacera Phú Thọ đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 2.559,9 tỷ đồng để xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh với quy mô hơn 400 ha tại tỉnh Phú Thọ.
Gỡ "nút thắt" nhà ở xã hội: Người thu nhập thấp thêm cơ hội mua nhà
Nghị định số 54/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã tháo gỡ nhiều rào cản về điều kiện mua nhà ở xã hội, giúp mở rộng cơ hội cho người thu nhập thấp tại đô thị...
Hơn 3.265 tỷ đồng đầu tư KCN Trấn Dương - Hòa Bình tại Hải Phòng
Dự án Khu công nghiệp Trấn Dương - Hòa Bình (khu B) giai đoạn 1 có quy mô 229,47ha, sử dụng hơn 173ha đất lúa, tổng vốn đầu tư hơn 3.265 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư góp 520 tỷ đồng, phần còn lại là vốn huy động.
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: Những kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những con số ấn tượng
Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 kéo dài 9 ngày đã khép lại với những con số tăng trưởng ấn tượng, khẳng định sức phục hồi và bứt phá mạnh mẽ...
Không khí lễ Hội xuân Bà Đen bùng nổ ngày đầu xuân mới
Là lễ hội quy mô bậc nhất Nam Bộ, Hội xuân núi Bà Đen 2026 với chủ đề “Hương Sắc Tây Ninh” chính thức khai màn, thu hút gần 157.000 lượt khách...
Từ 23/2, UBND cấp xã, phường sẽ xử lý tranh chấp về chung cư
Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường trên địa bàn TP.Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp liên quan đến kinh phí quản lý, bàn giao và sử dụng phí bảo trì...
Ba thay đổi lớn về đất đai, xây dựng có hiệu lực từ năm 2026
Từ năm 2026, chính sách quản lý đất đai và xây dựng có nhiều điều chỉnh theo hướng giảm gánh nặng tài chính cho người dân, tăng tính minh bạch của thị trường...
Thị trường bất động sản 2026: Phân khúc nào dẫn dắt chu kỳ mới?
Năm 2026 được kỳ vọng là năm thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phục hồi thực chất, phân hóa rõ theo từng phân khúc và đặt trọng tâm vào nhu cầu ở thật, khai thác thật và dòng tiền thật.
Mua sớm nhà phố liền kề Boulevard Prime trên đại lộ 50m gần ga depot: Đón đầu dòng tiền trước chu kỳ tăng giá mới
Đường lớn 50m dễ tổ chức các mô hình kinh doanh lớn; nguồn khách “tự sinh”, không phụ thuộc mùa vụ; vị trí đối diện hàng chục tòa chung cư...



























.png)