Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Quy định mới về bồi thường tài sản khi Nhà nước thu hồi đất
Hà Nội xem xét cho phép xây dựng công trình tạm trên đất bãi bồi, đất nông nghiệp ven sông; Đề xuất giao chính quyền cấp xã cấp sổ đỏ cho người dân; Đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ trường tư xây trái phép trên đất công; Đắk Nông chấm dứt dự án tái định cư “treo” suốt 15 năm tại TP Gia Nghĩa…là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Quy định mới về bồi thường tài sản khi Nhà nước thu hồi đất
Luật Đất đai năm 2024 đã quy định rõ ràng và cụ thể hơn về các trường hợp được và không được bồi thường tài sản gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và tổ chức có liên quan.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tài sản gắn liền với đất gồm: nhà ở, công trình xây dựng, cây trồng, vật nuôi và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Những tài sản này sẽ được bồi thường khi bị thiệt hại do thu hồi đất, với điều kiện được tạo lập hợp pháp và trước thời điểm có thông báo thu hồi đất.
Cụ thể, đối với nhà ở, công trình phục vụ đời sống bị tháo dỡ, phá dỡ khi thu hồi đất, người dân sẽ được bồi thường theo giá trị xây dựng mới của công trình tương đương. Với cây trồng, vật nuôi, mức bồi thường sẽ căn cứ theo giá trị thiệt hại thực tế, năng suất cây trồng và đơn giá tại địa phương do UBND cấp tỉnh ban hành. Đối với cây lâu năm cho thu hoạch nhiều lần, mức bồi thường sẽ tính theo sản lượng còn lại trong chu kỳ thu hoạch.
Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 105 Luật Đất đai năm 2024 quy định: Tài sản được tạo lập trái pháp luật hoặc hình thành trong thời gian đã có thông báo thu hồi đất sẽ không được bồi thường.
Người dân có nhu cầu cần nghiên cứu kỹ các quy định này và liên hệ với cơ quan quản lý đất đai tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo quyền lợi chính đáng khi bị thu hồi đất.
Hà Nội xem xét cho phép xây dựng công trình tạm trên đất bãi bồi, đất nông nghiệp ven sông
UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến xây dựng Nghị quyết quy định về hình thức sử dụng, khai thác quỹ đất nông nghiệp tại bãi sông, bãi nổi thuộc tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố. Đây là bước chuẩn bị để trình HĐND TP xem xét, thông qua tại kỳ họp giữa năm, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.
Theo dự thảo, đối với đất bãi phục vụ sản xuất nông nghiệp truyền thống, thành phố khuyến khích phát triển các loại cây trồng ngắn ngày, chịu úng tốt và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng như hoa, cây dược liệu, rau quả. Người sử dụng đất được phép chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng các công trình tạm phục vụ sản xuất như lán trại, nhà sơ chế, bảo quản nông sản. Diện tích công trình dao động từ 15 m² đến 100 m² tùy theo diện tích đất canh tác.
Đáng chú ý, dự thảo cũng đề xuất cho phép sử dụng đất bãi để phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái, kết hợp du lịch, giáo dục trải nghiệm. Các tổ chức, cá nhân có đề án được phê duyệt sẽ được xây dựng công trình như khu trưng bày sản phẩm, khu vườn sinh thái, khu đón tiếp, đào tạo, điều hành, công trình nông nghiệp công nghệ cao…
Tuy nhiên, công trình phải đáp ứng một số điều kiện: không nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi; không nằm trong chỉ giới hành lang thoát lũ; không san lấp hay nâng cao mặt bằng bãi sông và cam kết tự tháo dỡ khi kết thúc thời gian sử dụng. Tổng diện tích xây dựng không vượt quá 15% diện tích khu đất.
UBND TP. Hà Nội cho biết, nội dung dự thảo căn cứ theo Luật Thủ đô (sửa đổi) năm 2024, Luật Đất đai 2024 cùng các quy định pháp luật liên quan.
Đề xuất giao chính quyền cấp xã cấp sổ đỏ cho người dân
Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có báo cáo gửi Sở Tư pháp TP.HCM, đề xuất phân cấp thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai sau khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp.

Đề xuất này nhằm tham mưu UBND TP.HCM báo cáo Chính phủ trong bối cảnh tổ chức lại chính quyền địa phương theo mô hình hai cấp: cấp thành phố và cấp xã, phường.
Hiện ngành tài nguyên và môi trường đang quản lý 304 thủ tục hành chính, trong đó có 237 thủ tục thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, 19 thủ tục cấp xã được đề nghị giữ nguyên. Đáng chú ý, 48 thủ tục do cấp huyện thực hiện đang được đề xuất phân bổ lại: chuyển 4 thủ tục về cấp tỉnh, 38 thủ tục về cấp xã và bãi bỏ 6 thủ tục do trùng lặp.
Riêng lĩnh vực đất đai được đánh giá phát sinh nhiều vướng mắc trong quá trình sắp xếp lại tổ chức bộ máy. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trước mắt cần rà soát và điều chỉnh 10 nhóm vấn đề trong Luật Đất đai 2024, bao gồm hệ thống quy hoạch sử dụng đất, thẩm quyền giao đất, thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý quỹ đất công, công tác bồi thường và tái định cư.
Đặc biệt, Sở đề xuất chuyển thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho cá nhân – thường gọi là “cấp sổ đỏ” – từ cấp huyện về cấp xã. Đề xuất này nhằm tạo thuận lợi cho người dân, rút ngắn thời gian giải quyết và phù hợp với chủ trương phân cấp mạnh cho chính quyền cơ sở. Trong khi đó, các nhiệm vụ đòi hỏi chuyên môn cao như quy hoạch đất đai, quản lý dữ liệu, thanh tra, kiểm tra vẫn do cấp tỉnh đảm nhiệm để đảm bảo tính thống nhất.
Hiện nay, người dân vẫn đang nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của UBND cấp tỉnh hoặc Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Quyết định 2124/QĐ-BTNMT ngày 1/8/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Hà Nội: Đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ trường tư xây trái phép trên đất công
Thanh tra huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa ban hành kết luận thanh tra và đề nghị Chủ tịch UBND huyện xử lý kỷ luật nhiều cán bộ có liên quan trong vụ Trường THPT Đặng Thai Mai (xã Hồng Kỳ) tự ý xây dựng dãy phòng học 4 tầng trên đất công mà không được cấp phép.
Theo kết luận, tháng 11/2024, Trường THPT Đặng Thai Mai có tờ trình gửi UBND xã Hồng Kỳ xin phá dỡ và xây mới dãy phòng học, đồng thời cải tạo nhà vệ sinh và xây thêm các phòng chức năng. Tuy nhiên, trường đã tiến hành thi công khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vi phạm các quy định về đất đai, đầu tư và xây dựng. Dù UBND xã Hồng Kỳ đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công ngay từ giai đoạn làm móng, nhưng công trình vẫn tiếp tục được xây dựng từ tháng 12/2024 đến tháng 3/2025 mà không gặp biện pháp ngăn chặn hiệu quả.
Kết quả, một dãy nhà 4 tầng đã hoàn thành phần thô với ba tầng đổ bê tông cốt thép, tầng 4 lợp mái tôn. Vi phạm chỉ bị đình chỉ khi UBND huyện Sóc Sơn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vào đầu tháng 4/2025.
Thanh tra huyện xác định trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND xã Hồng Kỳ, lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện và một số công chức đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát, để công trình vi phạm hoàn thành mà không kịp thời xử lý.
Đáng chú ý, khu đất xây dựng trường nằm trên phần đất công ích do xã quản lý, được cho một cá nhân thuê từ hơn 20 năm trước. Người này sau đó đã tự ý cho nhà trường thuê lại để xây trường THPT Đặng Thai Mai. Hợp đồng thuê đất sẽ hết hạn vào tháng 9/2025 và UBND xã Hồng Kỳ khẳng định sẽ thu hồi khu đất sau thời điểm đó.
Hiện Trường THPT Đặng Thai Mai là một trong những trường tư có học phí thấp nhất Hà Nội (700.000 đồng/tháng), với gần 30 giáo viên, thu nhập trung bình 6-7 triệu đồng/tháng. Nhà trường mong muốn được hỗ trợ hoàn thiện công trình vì phục vụ mục đích giáo dục phi lợi nhuận, tránh ảnh hưởng đến học sinh vùng sâu của huyện Sóc Sơn.
Đắk Nông chấm dứt dự án tái định cư “treo” suốt 15 năm tại TP Gia Nghĩa
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định chấm dứt Dự án khu tái định cư 24ha tại phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa – dự án “đắp chiếu” suốt 15 năm qua, gây nhiều hệ lụy cho người dân trong vùng quy hoạch.

Theo Công văn số 2723/UBND-NNTNMT do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Trọng Yên ký, tỉnh Đắk Nông thống nhất không tiếp tục triển khai dự án này. UBND TP Gia Nghĩa được giao thông báo tới các hộ dân trong vùng dự án, đồng thời hủy bỏ các quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định pháp luật.
UBND TP Gia Nghĩa cũng có trách nhiệm xử lý dứt điểm các kiến nghị, khiếu nại liên quan và quản lý, sử dụng đất khu vực dự án phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.
Dự án khu tái định cư 24ha được khởi động từ năm 2010. Tuy nhiên, đến năm 2012 mới thực hiện thu hồi đợt đầu tiên với 11,54ha đất của 142 hộ dân và tổng kinh phí gần 26,3 tỷ đồng. Dù vậy, hơn một thập kỷ trôi qua, dự án vẫn không triển khai tiếp, biến khu vực này thành một vùng dân cư tạm bợ giữa lòng thành phố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh kế người dân.
Trước thực trạng đó, năm 2022 và 2023, TP Gia Nghĩa đã tổ chức lấy ý kiến người dân và nhận được sự đồng thuận cao với hơn 98% hộ dân đồng ý hủy bỏ dự án. Các sở, ngành liên quan cũng nhiều lần kiến nghị dừng dự án.
Trên cơ sở đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định chấm dứt dự án, khép lại một dự án kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận.
TIN LIÊN QUAN
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 28/4: Hà Nội yêu cầu Chủ đầu tư Khu đô thị Nam 32 khẩn trương báo...
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/4: Khởi tố vụ án liên quan đến dự án Khu đô thị Ruby City
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 25/4: Hơn 60% mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chứa điều khoản bất lợi cho...
-
Hành trình chinh phục Christie’s International Real Estate của Masterise Homes
Hà Nội có 148 khu đất thí điểm làm nhà ở thương mại qua thỏa thuận
Thành phố Hà Nội phê duyệt 148 khu đất, triển khai dự án nhà ở thương mại theo nghị quyết của Quốc hội, mở ra cơ hội phát triển bất động sản thành phố.
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 14/5: Đề xuất áp giá trần và tăng giám sát đối với nhà ở xã hội
Doanh nghiệp làm dự án “chui” ngoài khu đất được giao; Giá biệt thự, liền kề tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh; Đề xuất cưỡng chế thu hồi nhà ở xã hội sử dụng...
Đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
Sáng 13/5, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã nghe Tờ trình của...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 13/5: Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng nhẹ đến cuối năm 2025
Đất Xanh Group triển khai loạt dự án quy mô hàng trăm hecta; TP.HCM quy hoạch thêm 14 khu công nghiệp mới; Hà Nội giao hơn 10.000m² đất tại Long Biên để phát triển...
Công viên nước mới khai trương ở Hà Nam có gì mà khiến dư luận xôn xao đến vậy?
Ngày 10/05, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương Công viên nước Sun World Ha Nam sau 11 ngày mở cửa đón khách. Đây là công viên nước mang chủ đề múa rối...
Doanh thu quý I/2025 của CenLand ‘bốc hơi’ gần 70%, điều gì đang xảy ra với ‘ông lớn’ môi giới bất động sản?
Mặc dù ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh trong quý I/2025, CenLand vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng bứt phá trong năm 2025.
Sun Group “trình làng” tổ hợp BĐS dòng tiền cận biển Mỹ Khê, trung tâm du lịch Đà Nẵng
Sun Property (thành viên Sun Group) chính thức ra mắt Sun Costa Residence - “siêu phẩm” đầu tiên trong bộ sưu tập bất động sản (BĐS) cao cấp phiên bản giới hạn mới tại Đà...
KCN Minh Châu: Dự án chuyển đổi gần 90ha đất trồng lúa tại Nam Định
Khu công nghiệp Minh Châu (KCN Minh Châu), với quy mô 100ha tại tỉnh Nam Định, đang được Công ty Cổ phần Thịnh Vượng Minh Châu lên kế hoạch triển khai. Dự án này sẽ...
Hà Nội: Nhiều chung cư, tòa nhà chưa nghiệm thu PCCC vẫn hoạt động
Chính quyền quận Hà Đông (Hà Nội) vừa công khai danh sách 120 công trình chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng đã đưa vào sử dụng, vi phạm nghiêm trọng quy...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 12/5: Yêu cầu tháo gỡ hơn 2.200 dự án “treo” với tổng vốn gần 6 triệu...
Yêu cầu sớm triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng phục vụ phát triển hạ tầng và công nghệ; Phê duyệt khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc Tân Phú...
Hưng Yên: Không có "đột biến" tại phiên đấu giá đất vùng ven đô
Chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 18km, thị trường giá bất động sản huyện Văn Lâm thường được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không có sự trả giá cao đột biến...
Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Nhiều dự án sử dụng vốn ADB ở Quảng Trị nguy cơ chậm tiến độ
Thanh Hóa tận dụng Trung tâm Hội nghị hơn 160 tỷ đồng bị bỏ hoang; An Giang xem xét kỷ luật loạt lãnh đạo huyện và thành phố liên quan sai phạm đất đai;...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 10/5: Giá nhà phố tại Hà Nội vọt lên mức kỷ lục, có nơi vượt 700...
Bộ Tài chính bãi bỏ một số Thông tư trong lĩnh vực tài sản công;TP HCM quy hoạch thêm 14 khu công nghiệp mới; Ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á bị phạt...
TPHCM: Hơn 63.800 căn hộ được gỡ vướng để cấp sổ hồng
TPHCM đã tiến hành gỡ vướng để cấp sổ hồng cho hơn 63.800 căn hộ trong tổng số 81.000 căn hộ gặp vướng mắc (đạt tỷ lệ 78,7%).
Sống Live – Work- Play với tiện ích đa thế hệ tại đại công viên xanh lớn nhất miền Trung
Giữa đại công viên xanh lớn bậc nhất miền Trung Eco Central Park, cư dân Central Bay sống- làm việc- giải trí với hệ tiện ích phục vụ đa thế hệ ngay bên thềm nhà...
Tòa tháp P2, P3 The Pathway: Căn hộ biển tiên phong, sinh lời vững bền tại “thủ phủ du lịch miền Bắc”
Trong bức tranh phát triển rực rỡ của đô thị biển Sầm Sơn, tổ hợp căn hộ The Pathway nổi lên như một biểu tượng mới – điểm đến mơ ước cho cả cư dân...
Cửa sáng giúp người trẻ Sài Gòn thoát cảnh “ở nhà thuê trọn đời”
Trong bối cảnh giá căn hộ tại TP HCM “nóng bỏng tay”, dự án The Beverly Solari (TP Thủ Đức) giúp người trẻ thoát cảnh ở nhà thuê trọn đời, đồng thời tận hưởng...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 9/5: Rà soát quy định đất đai khi tổ chức chính quyền địa phương hai cấp
Thanh Hóa quy hoạch khu đô thị sân golf hơn 314ha gần sân bay; Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng do chậm tiến độ; Bộ Công an yêu cầu Bạc...
Căn hộ Sun Group Cát Bà với đặc quyền ngắm pháo hoa trước ngưỡng cửa
Giữa Thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island, tòa tháp The Xanh 2 nắm giữ vị trí kim cương khi trực diện sân khấu trình diễn ánh sáng và pháo hoa đỉnh cao. Các căn...
Xem nhiều




