Đầu năm Tân Sửu nghe chuyện kể từ môi giới bất động sản

Bước vào một năm mới, những khó khăn của thị trường bất động sản đã được dự báo, đi cùng với đó cũng là những thách thức mà nhân viên môi giới phải đối mặt.

Nỗi buồn ngay từ đầu năm

Thời kỳ đỉnh cao của nhân viên môi giới bất động sản đã qua, từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2021, những người làm nghề môi giới phải trải qua một khoảng thời gian thực sự khó khăn. 

Hà Nội và TP.HCM là những thị trường sôi động nhất cả nước nhưng từ đầu năm 2020, nguồn cung và giao dịch bất động sản tại cả hai thành phố này đều sụt giảm, khiến các công ty tư vấn, thậm chí các chủ đầu tư “khóc ròng”.

Nhiều công ty tư vấn bất động sản đã cho nhân viên tạm nghỉ một thời gian, thậm chí một số công ty cắt giảm tới 90% nhân sự. Hàng loạt nhân viên tư vấn bất động sản đã phải linh động tìm kiếm các công việc làm thêm như bán hàng online, chạy xe ôm công nghệ... để mưu sinh tạm thời.

Lý do, đa phần nhân viên tư vấn bất động sản đang hoạt động trên thị trường đều phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung, nhưng không phải ai cũng may mắn chọn được chủ đầu tư và sàn phân phối có nguồn hàng dồi dào.

Đến cuối năm 2020, thị trường rục rịch sôi động trở lại, môi giới đang kỳ vọng có thể cứu vãn nguồn thu thì ngay những ngày cận kề Tết Tân Sửu, dịch Covid-19 một lần nữa khiến các sàn môi giới phải đóng cửa nghỉ Tết sớm.

Anh Nguyễn Đức Toản, quê ở Hải Dương đang làm cho sàn môi giới bất động sản tại Thanh Xuân (Hà Nội) chia sẻ, những năm 2015 đến 2018, anh từng tự hào bản thân là “huyền thoại trong làng môi giới”. 

"Ngày đó, khi khách đặt cọc mua nhà, thanh toán tiền nhà là thường rút từ ngân hàng ra, buộc dây chun, rồi trả hoa hồng cho anh cũng đếm theo từng cọc luôn. Lúc ấy dự án nhiều, có ngày tôi bán được cả sàn chứ không phải theo căn. Nhà thổ cư trong bảng hàng lúc nào cũng cả vài trăm căn.

Nay bán ra 10 căn, mai nhập vào 5 căn toàn nhà mặt phố tiền vài chục tỷ là chuyện bình thường", anh Toản kể lại. 

Nhân viên môi giới bất động sản đã trải qua một năm 2020 đầy khó khăn. (Ảnh minh hoạ)
Nhân viên môi giới bất động sản đã trải qua một năm 2020 đầy khó khăn. (Ảnh minh hoạ)

Đặc biệt, mọi năm cứ vào quý cuối năm hoặc đầu năm là anh Toản bận tối mắt tối mũi bởi là mùa cao điểm, ấy thế nhưng năm nay tình cờ gặp, thấy anh trông buồn hẳn, mất đi phong độ ngày nào.

Mặt mũi nhăn nhó, anh chia sẻ: “Chưa có giai đoạn nào khó như 2 năm gần đây, tiền thu về thì ít nên đến cuối năm phải đau đầu trả tiền thuê văn phòng, lương nhân viên”.

Anh cho biết, thời gian qua, đủ thứ yếu tố như dịch bệnh, thị trường trầm lắng, các dự án dừng triển khai, công ty anh không có hàng để bán. Rồi những vấn đề pháp lý dự án khiến công ty có lúc phải tạm ứng tiền để đền bù lại cọc cho khách hàng. Bao vốn liếng kiếm được thời đỉnh cao trước, anh Toản đổ vào 2 khách sạn mua ở Đà Nẵng, thì hai đợt dịch khiến khách sạn không đủ doanh thu duy trì, mà lãi vay ngân hàng anh vẫn phải trả hàng tháng.

Chẳng phải riêng anh Toản, mà anh Trần Quang, một nhân viên môi giới tại Đông Anh cũng tâm sự: “Cả một năm 2020, tôi chẳng bán được căn nào vì hết dịch thì cũng vướng pháp lý. Năm 2021 này cũng dịch ngay đầu năm, ăn Tết xong nếu dịch không kiểm soát được khéo lại nghỉ Tết dài”.

Anh Quang cho biết, sau đợt dịch lần 1, nghĩ vẫn túc tắc tìm được khách nên anh đầu tư chạy quảng cáo online. Ai ngờ, tốn gần chục triệu đồng quảng cáo mỗi tháng, tìm được khách nhưng hẹn gặp tư vấn thì khách từ chối vì dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát.

Như vậy là mất cả chì lẫn chài. Năm nay, tình hình dịch bệnh diễn biến chưa biết thế nào nên anh cũng không biết khi nào mình sẽ “mở hàng”.

Thời kỳ đỉnh cao rồi sẽ quay trở lại?

Lãnh đạo một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, thị trường địa ốc giai đoạn 2016 - 2018 thăng hoa, môi giới bất động sản có thu nhập cao hơn rất nhiều lần so với những công việc khác nếu làm tốt.

Với các ngành nghề khác, người làm công ăn lương mỗi tháng thu nhập 15 - 20 triệu đồng đã là ổn định và xếp loại khá giỏi; trong khi đó, ngành bất động sản nhân, viên sale chỉ cần bán hàng bùng nổ đôi ba tháng là có thể kiếm được 100 - 200 triệu đồng từ khoản phí môi giới.

Vì dễ kiếm tiền khi thị trường nóng sốt nên nhân sự khắp nơi đổ về ngành này tìm vận may. Đến khi khó khăn ập đến, nhiều môi giới bất động sản tay nghề yếu hoặc non kinh nghiệm dễ bỏ cuộc và mất niềm tin. Khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua là minh chứng.

Tuy nhiên, cũng còn khá nhiều môi giới sống được với nghề, thậm chí sống tốt trong lúc thị trường chậm lại. Bí quyết của đa số họ là tạo được niềm tin cho nhà đầu tư, nỗ lực, học hỏi với nghề một cách nghiêm túc.

Môi giới bất động sản cần được định vị là trung tâm của thị trường. (Ảnh minh hoạ)
Môi giới bất động sản cần được định vị là trung tâm của thị trường. (Ảnh minh hoạ)

Các chuyên gia cũng cho rằng, thị trường bất động sản đang “khó chồng khó”, vì thế rất cần có cơ chế hỗ trợ để không gây nhiều tác động xấu đến nền kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: “Môi giới bất động sản cần được định vị là trung tâm của thị trường, cân bằng mọi hoạt động của thị trường bất động sản, giúp thị trường phát triển một cách minh bạch, bền vững. Chính vì thế, hơn lúc nào hết môi giới cần được sự hỗ trợ đúng mức từ các doanh nghiệp bất động sản để có thể sống sót với nghề qua thời kỳ khó khăn của thị trường”.

Bước sang năm 2021, toàn ngành bất động sản được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố tích cực như việc sửa đổi các quy định pháp luật gồm Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Nghị định 148 sẽ rút ngắn tiến độ cấp phép xây dựng dự án, bỏ yêu cầu phân bổ vốn theo tiến độ xây dựng, hướng dẫn xử lý các lô đất thuộc sở hữu Nhà nước vốn là vấn đề gây ách tắc hàng loạt dự án trong những năm qua.

Nhờ đó, nguồn cung dự báo sẽ được cải thiện. Tại Hà Nội, dự kiến nguồn cung sẽ tăng 40% trong khi TP.HCM sẽ tương đương năm 2020. Hoạt động môi giới phụ thuộc vào giao dịch mua bán của khách hàng. Năm 2021, nhu cầu hấp thụ được dự báo sẽ tốt hơn nhờ vốn từ ngân hàng hấp dẫn, lợi nhuận doanh nghiệp môi giới bất động sản nhờ đó cũng được kỳ vọng khởi sắc hơn.

 Nguồn cung tăng, đồng nghĩa với việc hoạt động của nhân viên môi giới sẽ trở lại bình thường với mức thu nhập có thể đạt đỉnh cao như trước khi có dịch./.

Theo An An

Reatimes

Tin Cùng Chuyên Mục