VnFinance
Thứ tư, 28/12/2022, 21:06 PM

Nơi khó mua nhà nhất thế giới: Giá cao gấp 40 lần thu nhập bình quân hàng năm, tiết kiệm vài thập kỷ cũng chưa chắc có nhà

Người mua nhà đang đặt câu hỏi liệu tất cả có xứng đáng đối với một quốc gia tỷ dân?

gia-nha-Vnfinacne

Qian là giáo viên đang làm việc tại trung tâm công nghệ cao Thâm Quyến. Trong 9 năm, cô gái này chấp nhận ở chung ký túc xá chật chội cốt để tiết kiệm tiền mua căn hộ tại một trong những thành phố đắt đỏ bậc nhất Trung Quốc. Giá đã giảm khoảng 10% sau đợt sụp đổ thị trường mới đây, nhưng thu nhập của Qian lại mất 9% so với trước. Điều này đồng nghĩa với việc cô sẽ phải dành dụm thêm vài thập kỷ nữa mới đủ vốn mua nhà. 

“Tôi đã rất sợ giá nhà Thâm Quyến. Tất cả những thay đổi lớn về chính sách đều không mang lại cho tôi bất kỳ hy vọng nào. Suy nghĩ rằng tôi có thể ở trong ký túc xá cho đến khi nghỉ hưu thật kinh khủng”, Qian nói. 

ĐẮT ĐỎ

Theo Bloomberg, các nhà hoạch định đã chủ trương một cuộc giám sát chưa từng có tại thị trường nhà đất đại lục. Chính sách hạn chế vốn vay phần lớn cho kết quả khả quan và giảm thiểu rủi ro tài chính nhờ loại bỏ các tập đoàn nợ quá nhiều như Evergrande. Tuy nhiên, nếu xét trên thước đo khả năng chi trả, vốn là trọng tâm của nỗ lực thúc đẩy “sự thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình, kết quả thu được lại không đồng đều. 

Hiện giá nhà ở vẫn đắt đỏ một cách ngoan cố tại thị trường khó mua nhất thế giới. Người mua nhà đang đặt câu hỏi liệu tất cả có xứng đáng hay không.

Chính phủ trên khắp thế giới đang đấu tranh để hạ nhiệt bất động sản. Giá cả tăng vọt trong khi tiền lương lại trì trệ trong vài thập kỷ qua đã đẩy nhà đất ra khỏi tầm với của nhiều người trẻ. Tại 19 quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, tỷ lệ giá trên giá thuê (price-to-rent) và giá trên thu nhập (price-to-income) hiện cao hơn cả hồi khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thách thức của Trung Quốc đặc biệt khó, ngay cả đối với một chế độ độc tài có nhiều đòn bẩy. Giá nhà ở Bắc Kinh và Thượng Hải đã tăng lần lượt 10 lần và 12 lần sau 100 năm, sau khi nền kinh tế mở cửa và nhiều người quyết định gửi tiền tiết kiệm cả đời vào bất động sản thay vì cổ phiếu. 

Tại hầu hết các thành phố của Trung Quốc, thu nhập không thể theo kịp chi phí nhà ở - một vấn đề được cho là đặc biệt nghiêm trọng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tại quê hương Thâm Quyến của Qian, một căn hộ thường có giá gấp 40 lần mức lương trung bình hàng năm. Con số trên gấp 4 lần giá cả tại các thành phố như Los Angeles và San Francisco, theo dữ liệu từ E-House và Trung tâm nghiên cứu nhà ở của Đại học Harvard. 

eg.jpg
Tỷ lệ giá nhà trên thu nhập tại các thành phố lớn của Trung Quốc và Mỹ. 

Tại Thượng Hải, trung tâm kinh doanh và tài chính của Trung Quốc, một căn hộ hai phòng ngủ rộng 88 mét vuông được bán với giá gần 725.000 USD. Với mức giá đó, người mua đã có thể sở hữu một căn hộ một ngủ ở Manhattan, nơi thu nhập trung bình cao hơn gấp 6 lần.

Nhiều biện pháp đã được áp dụng, bao gồm trợ cấp chính phủ và tăng nhà cho thuê. Australia áp thuế với người mua nước ngoài để giữ giá phù hợp, trong khi Canada sẽ cấm giao dịch bất động sản nước ngoài trong 2 năm. Các thành phố từ New York đến Berlin cũng đã cố gắng giới hạn giá thuê nhà. 

Trong khi đó, động thái của giới chức Trung Quốc có phần khắt khe hơn nhiều. Ngay từ năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã khẳng định nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ. Đến năm 2020, “sự thịnh vượng chung” trở thành hình mẫu để giải quyết tình trạng bất bình đẳng, từ thu nhập, giáo dục đến nhà ở.

Để kiểm soát lĩnh vực nhà ở, Bắc Kinh còn đưa ra chính sách Ba lằn ranh đỏ vào năm 2020. Chính sách này yêu cầu các nhà phát triển bất động sản phải gửi báo cáo chi tiết về tình hình tài chính đến các cơ quan quản lý như Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn, Cơ quan quản lý xây dựng nhà nước. Tình hình tài chính sau đó sẽ được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí, bao gồm tỷ lệ nợ phải trả (không bao gồm các khoản thu trước) phải dưới 70%, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu nhỏ hơn 100% và tỷ lệ tiền mặt trên nợ ngắn hạn phải bằng 1. Nếu các nhà phát triển không đáp ứng được 1, 2 hoặc cả 3 “lằn ranh đỏ”, cơ quan quản lý sẽ đưa ra các giới hạn về tỷ lệ nợ.

Khi khủng hoảng leo thang, người mua trở nên hoảng sợ. Doanh số bán nhà tại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất sau 2 thập kỷ. Bắc Kinh khi đó đặt cược vào việc thắt chặt tài chính và hạn chế xây dựng để ngăn đầu cơ, trong bối cảnh một số người có xu hướng mua 2,3 căn hộ như một khoản đầu tư thuần túy.

800x-1-2022-12-28t152531.158.jpg
Hiện giá nhà ở vẫn đắt đỏ một cách ngoan cố tại thị trường khó mua nhất thế giới.

“Ba đường màu đỏ là một lựa chọn có chủ đích nhằm cải thiện bong bóng bất động sản và khả năng chi trả của người dân”, Tom Orlik, nhà kinh tế trưởng của Bloomberg Economics, cho biết.

QUAN NIỆM CỐ HỮU

Sau hơn 2 năm, những nỗ lực của Trung Quốc nhằm giảm giá - hoặc ít nhất là ngăn chặn đà gia tăng - đã đạt được một số thành tựu. Giá nhà mới giảm tháng 15 liên tiếp trong tháng 11, song tốc độ giảm khá chậm nên không tạo ra nhiều khác biệt.

Tình trạng này phần nào phản ánh điều kỳ lạ tại thị trường nhà ở Trung Quốc. Theo nghiên cứu của Goldman Sachs, khoảng 90% dân thành phố sở hữu nhà riêng, so với khoảng 65% ở Mỹ. Quan niệm ăn sâu đến mức tỷ lệ đàn ông hay phụ nữ độc thân tìm được bạn đời sẽ cao hơn nếu họ sở hữu một căn hộ.

Thông thường, các thành phố lớn đều yêu cầu thanh toán trước 80% giá trị nhà. Nhiều người trẻ khủng hoảng vì ôm món nợ thế chấp kéo dài nhiều năm. May thì trả hết nợ và mua được nhà. Xui thì gần như mất tất cả vì các nhà phát triển bất động sản thiếu tiền tạm dừng xây dựng.

Theo Orlik, tác giả của cuốn China: The Bubble That Never Pops, Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát tình trạng dư cung nhà ở cũng cân bằng lại thị trường. Nói cách khác, đó là một “sự giảm phát có kiểm soát”.

“Để cải thiện khả năng chi trả mà không đẩy hệ thống vào khủng hoảng, giới chức sẽ không muốn giá nhà giảm. Họ muốn người dân ổn định và thu nhập tăng,” Orlik nói. “Nếu giá giảm 25% và mọi người đổ xô bán nhà, khủng hoảng chắc chắn sẽ xảy ra”. 

Chính vì vậy, tại một số khu vực, Trung Quốc đang cố gắng hạn chế tình trạng giảm giá bán. Kể từ nửa cuối năm ngoái, ít nhất 20 thành phố nhỏ đã chung tay thực thi chính sách này. 

Bất động sản đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc. Lĩnh vực này hiện chiếm khoảng 25% GDP và gần 80% tài sản hộ gia đình. Khoảng 100.000 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhà đất và cung cấp 27 triệu việc làm với tư cách là nhà tuyển dụng lớn thứ hai cả nước.

Đối với bản thân người Trung Quốc, nhà cũng là một thứ gì đó rất thiêng liêng và ý nghĩa. Ở quốc gia tỷ dân, có một khái niệm gọi là "nền kinh tế mẹ chồng" - nơi hơn 35 triệu đàn ông độc thân chưa tìm được vợ. Các bà mẹ theo đó có quyền lựa chọn cho con gái một người chồng có năng lực tài chính và đủ tiền mua nhà.

“Bất kỳ người đàn ông Trung Quốc nào cũng có thể nói với bạn rằng: Nếu không có tài sản riêng, bạn sẽ gần như không thể tìm được vợ, trừ khi may mắn. Nếu bạn là một người đàn ông bình thường như tôi, chí ít bạn cũng phải có một căn hộ. Còn không, chẳng ai sẵn sàng kết hôn với bạn đâu. Mà ngay cả có đi chăng nữa, liệu bạn có dám kết hôn với cô ấy không? Bạn có cảm thấy điều đó là không công bằng?”, một thanh niên cho biết. 

capture.jpg
Thay đổi trong giá nhà ở Trung Quốc.

Thực tế, mức giảm giá khiêm tốn không giúp thúc đẩy nhu cầu - thứ vốn được kỳ vọng sẽ là chìa khóa để vực dậy nền kinh tế vào năm 2023. CMB International Capital dự báo doanh số bán căn hộ và nhà ở sẽ giảm 30% trong năm nay, tức cao hơn cả mức giảm 22% trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Morgan Stanley cũng không kỳ vọng doanh số sẽ phục hồi cho đến nửa cuối năm sau. 

Trong khi đó, giới đầu tư phải gánh chịu áp lực lớn chưa từng có. Khoảng 48 nhà phát triển đã không thanh toán trái phiếu và ước tính nợ tổng cộng 65 tỷ USD. Nơi từng được mệnh danh là thị trường trái phiếu sôi động và sinh lợi nhất nhì thế giới đã sụp đổ hoàn toàn. 

UBS Group ước tính điều này sẽ khiến hệ thống ngân hàng thiệt hại tới 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (215,5 tỷ USD). Doanh số bán hàng sụt giảm do CMB International dự đoán cũng sẽ khiến 682 tỷ USD bị xóa sổ. 

Trong dài hạn, Trung Quốc nhắm mục tiêu nhà cho thuê dành cho sinh viên và cư dân đô thị mới để giảm bớt khó khăn tài chính, đồng thời cam kết xây dựng 6,5 triệu căn hộ tại 40 thành phố vào năm 2025. 

Điều này cho thấy Trung Quốc đang bước vào thời kỳ xây nhà ở giá rẻ, theo Li Jun, Giám đốc điều hành của công ty xây dựng Greentown Management Holding. “Nhiều công ty bất động sản tư nhân chắc chắn sẽ bị vắt kiệt”.

Theo: Bloomberg 


Bộ Xây dựng công bố về giá nhà ở một số loại bất động sản quý IV/2022
Bộ Xây dựng công bố về giá nhà ở một số loại bất động sản quý IV/2022

Theo Bộ Xây dựng, trong quý IV, giá giao dịch bình quân các loại căn hộ chung cư không tăng so với quý trước. Giá giao dịch nhà ở riêng lẻ, đất nền...

Duy nhất Tập đoàn T&T bày tỏ quan tâm đến cao tốc trên cao Vành đai 4
Duy nhất Tập đoàn T&T bày tỏ quan tâm đến cao tốc trên cao Vành đai 4

Dự án thành phần 3 – Đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức PPP thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội sẽ...

Những thủ tục về đất đai, nhà ở thay đổi từ tháng 01/2023
Những thủ tục về đất đai, nhà ở thay đổi từ tháng 01/2023

Thủ tục về đất đai nhà ở khi bỏ sổ hộ khẩu giấy sẽ thay đổi thế nào khi Nghị định 104 2022 NĐ-CP được ban hành và sửa đổi các quy định liên quan đến nộp, xuất trình sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy?

Các dự án đầu tư công bắt đầu bước vào năm 'bản lề'
Các dự án đầu tư công bắt đầu bước vào năm "bản lề"

Năm 2023 được đánh giá là năm "bản lề" cho các dự án đầu tư công được đẩy mạnh sau khi bị đình trệ bởi dịch COVID-19,...

Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng 'Thành phố Sáng tạo'
Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng 'Thành phố Sáng tạo'

Tối ngày 29/01 (nhằm mồng 8 Tết), đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề 'Vũ trụ Tết diệu kỳ' đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động,...

Hàng trăm lô đất tại nhiều tỉnh thành được mang ra đấu giá đầu năm
Hàng trăm lô đất tại nhiều tỉnh thành được mang ra đấu giá đầu năm

146 lô đất thuộc 4 tỉnh Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Quảng Ngãi được mang ra đấu ra trong tháng 2/2023.

TP HCM: Xử nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm về quản lý đất đai
TP HCM: Xử nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm về quản lý đất đai

Mới đây, UBND TP HCM ban hành kế hoạch về tăng cường xử lý và phòng chống vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố...

Thủ tướng giao nhiệm vụ gỡ khó bất động sản cho ngành ngân hàng
Thủ tướng giao nhiệm vụ gỡ khó bất động sản cho ngành ngân hàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn...

Kinh nghiệm mua bán bất động sản thời thị trường trầm lắng: “Trả giá 50% giá trị lô đất là vừa”?
Kinh nghiệm mua bán bất động sản thời thị trường trầm lắng: “Trả giá 50% giá trị lô đất là vừa”?

Khi thị trường khó khăn, người bán muốn đẩy được hàng và thu về giá cao. Nhưng người mua cũng trong tâm lý “ép” giá với kỳ vọng sở hữu lô đất giá hời....

Vỡ kế hoạch trả góp mua nhà vì thất nghiệp
Vỡ kế hoạch trả góp mua nhà vì thất nghiệp

Có những trường hợp “dành cả thanh xuân” để trả nợ cho chốn an cư. Nhưng điều đó còn hạnh phúc hơn những người không còn thu nhập để trả tiếp khoản vay ngân hàng....

Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng khẳng định: Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo để sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; đồng thời, nghiên cứu phát triển các tuyến đường sắt kết nối vùng kinh tế trọng điểm, kết nối cảng biển, cảng hàng không quốc tế.

Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở
Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023. Theo báo cáo, tính đến hết năm 2022, diện tích sàn nhà ở của toàn tỉnh là hơn 36,7 triệu m2, trong đó khu vực đô thị là 14,6 triệu m2.

Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”
Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu bây giờ Chính phủ tháo gỡ được những vướng mắc cho thị trường bất động sản thì khả năng phục hồi trong năm 2023 rất nhanh...

Những điểm mới về quản lý, sử dụng đất lúa từ năm 2023
Những điểm mới về quản lý, sử dụng đất lúa từ năm 2023

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 02 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18 ngày 21/1/2016...

TP HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản
TP HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản

Liên quan đến nội dung giải quyết các khó khăn của dự án bất động sản theo các kiến nghị, tổng hợp của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA)...

Hà Nội sẽ như thế nào khi là Thành phố thông minh vào năm 2030?
Hà Nội sẽ như thế nào khi là Thành phố thông minh vào năm 2030?

Thành phố sẽ cần phải đạt được vào năm 2030 như: Tỷ trọng kinh tế số trong GRDP Hà Nội trên 40%. Tỷ trọng kinh tế số từng ngành, lĩnh vực tối thiểu 20%.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập
Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) góp ý một số quy định “bất cập, hạn chế” của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Hài hòa lợi ích ba bên: Lời giải cho bài toán nhà ở xã hội
Hài hòa lợi ích ba bên: Lời giải cho bài toán nhà ở xã hội

Để giải bài toán nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với mục tiêu trước mắt là 1 triệu căn nhà ở xã hội thì cần sớm có cơ chế để hài hòa...

“2023 sẽ là năm có nhiều điều chỉnh của thị trường bất động sản”
“2023 sẽ là năm có nhiều điều chỉnh của thị trường bất động sản”

Trao đổi với chúng tôi, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, 2023 sẽ là một năm nhiều thách thức và khó khăn đối với thị trường bất động sản...VnFinance