Thứ ba, 18/03/2025, 20:18 PM

Quỹ nhà ở quốc gia: Hiện thực hóa giấc mơ có nhà cho người thu nhập thấp

Thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, thúc đẩy xây dựng nhà ở xã hội... là những động lực giúp thị trường nhà ở xã hội phát triển, hiện thực hoá giấc mơ sở hữu nhà của người dân có thu nhập thấp, thu nhập trung bình.

Empty
Ảnh minh họa

Những tín hiệu tốt cho thị trường nhà ở xã hội

Để Đề án phát triển nhà ở xã hội là một động lực phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng đầu tư, tiêu dùng, bảo đảm an sinh, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính hoàn thành lập Quỹ nhà ở quốc gia trong tháng 3/2025, để huy động nguồn lực phát triển nhà ở xã hội.

Trước đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhắc tới việc Việt Nam cần lập "Quỹ nhà ở quốc gia" để phát triển nhà giá rẻ tại đô thị lớn. Đây cũng là giải pháp để thúc đẩy đô thị trở thành động lực tăng trưởng quốc gia.

Theo báo cáo, Việt Nam đặt mục tiêu có 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030. Song đến nay, mới có 103 dự án được hoàn thành với quy mô hơn 66.755 căn, chưa bằng 7% mục tiêu đề ra. Còn 137 dự án đã khởi công (114.618 căn) và khoảng 415 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư (412.200 căn).

Không chỉ thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, tại Hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, các doanh nghiệp cũng đã đồng loạt đăng ký xây dựng hàng trăm nghìn căn. 

Trong đó, Tập đoàn Vingroup đã đăng ký từ nay đến năm 2030 xây dựng 500.000 căn; Tập đoàn Kim Oanh đăng ký xây dựng 40.000 căn giai đoạn từ nay đến năm 2028; Tập đoàn HUD đặt mục tiêu 17.500 căn; Viglacera cho biết, Tổng công ty đang thực hiện 10 dự án nhà ở xã hội với 17.200 căn...

Thu nhập của người dân không đuổi kịp giá nhà

Theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, giá nhà ở tại Thành phố này tăng trung bình 15%-20% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2023. Trong khi đó, thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 8% - 10% mỗi năm, khiến các gia đình trẻ khó có thể mua được nhà ở Thành phố.

Còn Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, hiện mức thu nhập tối thiểu để mua một căn nhà có giá trung bình tại Hà Nội cao hơn khoảng 2,3-10 lần so với thu nhập thực tế của hộ gia đình.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng cho biết, phân khúc chung cư tại Hà Nội, TPHCM có cơ cấu nguồn cung chung cư mới "lệch pha" rõ rệt. Phân khúc bình dân chỉ chiếm 5%-7% tổng nguồn cung mới, trong khi phân khúc cao cấp chiếm đến 60%-65%.

Nhu cầu mua nhà ở quá cao trong khi nguồn cung nhỏ giọt, chủ yếu đến từ những dự án nhà ở thương mại trung, cao cấp và hạng sang đã đẩy giá bán căn hộ vượt xa giá trị thực.

Khảo sát tại Dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho thấy, có sự chênh lệch rất lớn giữa giá bán căn hộ nhà ở xã hội với căn hộ thương mại trong cùng một tòa nhà. 

Cụ thể, giá bán các căn hộ thuộc nhà ở xã hội tại dự án NHS Trung Văn được Sở Xây dựng TP Hà Nội công bố là 19,5 triệu đồng/m2 còn giá bán căn hộ thương mại (khoảng 20% tổng số căn hộ thuộc dự án) được rao bán ở mức 60 - 70 triệu đồng/m2. 

Quỹ nhà ở quốc gia: Hiện thực hóa giấc mơ có nhà cho người thu nhập thấp- Ảnh 1.
Phối cảnh nhà ở xã hội NHS Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội)

Như vậy, chỉ trong cùng một dự án, người dân sẽ cùng hưởng tiện ích hạ tầng, chất lượng xây dựng như nhau nhưng giá bán căn hộ thương mại lại cao gấp 3 lần giá bán căn hộ nhà ở xã hội.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thuý Anh phân tích, giá nhà ở xã hội có sự kiểm soát của Nhà nước (với mức lợi nhuận của chủ đầu tư là 10%) đang giữ ở mức vừa túi tiền của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Còn nhà ở thương mại do quá khan hiếm nên đã bị chủ đầu tư đẩy giá cao ngất ngưởng, gấp nhiều lần so với nhà ở xã hội.

Câu hỏi đặt ra, đến bao giờ thì giá nhà tại Việt Nam sẽ giảm và tiệm cận với mức thu nhập của người dân?

Hiến kế xây dựng Quỹ nhà ở quốc gia

Nhiều chuyên gia nhận định, việc thành lập Quỹ nhà ở quốc gia cùng một loạt giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội sẽ giúp tăng mạnh nguồn cung nhà ở vừa túi tiền trong thời gian tới, qua đó định hình lại thị trường nhà ở và kéo giá nhà tiệm cận với thu nhập của người dân hơn.

Đây sẽ là những động lực giúp thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng mạnh trở lại sau thời gian dài ảm đạm.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học Luật Hà Nội, Chính phủ đã bắt đúng "khuyết tật" của thị trường bất động sản. Đó là cung quá thấp so với cầu. Trước đây, Nhà nước chỉ ban hành chính sách, còn việc tăng cung lại phụ thuộc vào chủ đầu tư nên không có quỹ nhà giá rẻ bán cho người dân. 

Nay Chính phủ giao chỉ tiêu xây nhà ở xã hội từng năm cho địa phương; nếu thực hiện nghiêm, chắc chắn nguồn cung sẽ tăng. Đây cũng là giải pháp được nhiều nước thực hiện. 

"Các giải pháp sẽ tác động và điều tiết thị trường, giảm mất cân đối cung - cầu. Quan trọng là thực hiện nghiêm. Đồng thời cần phải công khai, minh bạch thị trường, có hệ thống dữ liệu đầy đủ về nhà đất, biết được một người có bao nhiêu nhà và cần sử dụng các công cụ điều tiết như thuế bất động sản", ông Tuyến nhấn mạnh.

Quỹ nhà ở quốc gia: Hiện thực hóa giấc mơ có nhà cho người thu nhập thấp- Ảnh 2.
GS.TS Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội

GS.TS Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, đề xuất, Quỹ nhà ở quốc gia nên sử dụng nguồn tiền từ khoản đóng góp 2% tiền sử dụng đất của các dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp nộp. Nguồn quỹ này sẽ được dùng để đầu tư phát triển nhà ở xã hội trong tương lai. 

Đồng thời, ông cho rằng, Quỹ cần áp dụng cơ chế người dân có thể đóng góp trước khi đăng ký mua nhà. Theo đó, tiêu chí ưu tiên có thể dựa trên mức đóng góp và thời gian tham gia. 

"Ai đóng nhiều tiền và tham gia lâu hơn sẽ được ưu tiên lựa chọn", ông nói và cho biết cách làm này giúp huy động vốn hiệu quả, phân loại rõ ràng giữa đối tượng có khả năng mua, thuê mua hoặc thuê nhà, thay vì phải đánh giá thủ công từng trường hợp.

Liên quan vốn tín dụng phát triển dự án nhà ở xã hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây là nguồn vốn dài hạn, trong khi ngân hàng huy động từ người dân thường ngắn hạn. 

Do đó việc cân đối giữa cho vay và huy động rất quan trọng. Vốn từ hệ thống ngân hàng chỉ là "giải pháp hỗ trợ thêm", không phải chính sách mang tính quyết định. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước gợi ý sử dụng vốn ngân sách ủy thác qua ngân hàng cho vay hoặc thành lập quỹ ủy thác qua tổ chức tín dụng, giúp cho vay dài hạn, lãi suất ưu đãi hơn.

GS. Đặng Hùng Võ cho biết, thực tế, Việt Nam đã có Quỹ phát triển nhà ở tại một số địa phương. Một vài nơi phát triển tốt như TPHCM. Địa phương này đã có quỹ, ngân sách phát triển nhà ở xã hội rất cao, từ đó họ còn mở rộng sang xây dựng nhà tái định cư, cải tạo chung cư khá tốt. 

"Chúng ta có quỹ tại địa phương rồi, quỹ hoạt động rồi nhưng có nơi hiệu quả, có nơi không. Tại sao? Vướng mắc ở chính sách hay là vướng mắc từ nguồn vốn? Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận tổng quát hoạt động các quỹ ở các địa phương, định hướng được chính sách và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Quỹ nhà ở quốc gia phát triển được. 

Theo Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội đã được đưa vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay, có 10 địa phương thực hiện việc này. Khoảng 30 địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, với gần 9.740 ha đất cho phát triển phân khúc nhà này.

Ngoài vốn mồi là ngân sách, có thể hô hào doanh nghiệp tham gia, kêu gọi những người mua nhà ở xã hội, những người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đóng góp, rồi có thể các tổ chức nước ngoài, tổ chức xã hội… cũng tham gia", ông Đặng Hùng Võ nói.

Là doanh nghiệp đăng ký tham gia xây dựng 40.000 căn nhà ở xã hội, bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Kim Oanh, lấy dẫn chứng, Singapore là quốc gia có 80% dân số sống trong các căn hộ nhà ở xã hội. 

Quỹ nhà ở quốc gia: Hiện thực hóa giấc mơ có nhà cho người thu nhập thấp- Ảnh 3.
Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kim Oanh

Singapore không giới hạn diện tích căn hộ tối đa 70 m2 như chúng ta mà cho xây dựng cả căn hộ 3-4 phòng ngủ, đáp ứng nhu cầu cho các gia đình đông người. Singapore cho người dân đăng ký mua trước, khi đủ số lượng mới triển khai xây dựng. 

Đất nước này có chính sách nhà ở xã hội được phân luồng theo từng mức thu nhập rất hợp lý. Ví dụ, mức thu nhập 10 triệu thì chính sách mua nhà như thế nào, lương 20 triệu, 30 triệu thì như thế nào. 

Với việc phân 3 luồng thu nhập sẽ có chuỗi nhà ở phù hợp với điều kiện của từng nhóm dân cư. Như vậy sẽ tránh được tình trạng người khá giả lại đi ở tranh suất với người lao động bình thường. Đây là kinh nghiệm mà Việt Nam có thể tham khảo.

Và theo nữ doanh nhân này, tại Singapore, nhà ở xã hội được xây dựng rất chắc chắn, trong khi đó, tại Việt Nam, một số dự án nhà ở xã hội xuống cấp nhanh, chất lượng thấp, khiến người dân lo lắng. "Chúng ta cần thay đổi tư duy, tập trung vào giá trị dài hạn thay vì chỉ làm nhà ở xã hội bằng mọi giá", bà Oanh nêu ý kiến.


Mua nhà “thảnh thơi” tài chính suốt 5 năm với The Parkland
Mua nhà “thảnh thơi” tài chính suốt 5 năm với The Parkland

Với người trẻ hiện đại, lựa chọn một tổ ấm không chỉ là tìm kiếm một không gian sống lý tưởng, mà là khả năng tối ưu hóa dòng tiền trong dài hạn...

Từ công nghiệp giải trí tỷ USD tới kỹ thuật hàng không giá trị cao - Sun Group đang định hình một hệ sinh thái
Từ công nghiệp giải trí tỷ USD tới kỹ thuật hàng không giá trị cao - Sun Group đang định hình một hệ sinh thái

Không chỉ là một nước cờ táo bạo và bài bản của Sun Group, cặp đôi dự án Casino 2 tỷ USD và Tổ hợp MRO 360 triệu USD của tập đoàn...

Nỗi đau cùng cực không chỉ của những người già
Nỗi đau cùng cực không chỉ của những người già

Những giọt nước mắt của các nạn nhân trong bộ phim tài liệu “Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện không chỉ là nước mắt...

Không gian phát triển mới cho Nha Trang từ đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City
Không gian phát triển mới cho Nha Trang từ đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City

Tối 13.06, khu vực Quảng trường 2/4 được lấp kín bởi gần 30.000 khán giả, Mega Booming 2026 đã mang đến một đêm hè bùng nổ tại Nha Trang...

Chủ đầu tư KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại Tây Ninh huy động 300 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 12%/năm
Chủ đầu tư KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại Tây Ninh huy động 300 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 12%/năm
17/06/2026 Doanh nghiệp

Tandoland – chủ đầu tư dự án KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại tỉnh Tây Ninh vừa hoàn tất đợt phát hành lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng với lãi suất 12%/năm,...

Vinhomes Golden City hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà thấp tầng cho người trẻ Hải Phòng
Vinhomes Golden City hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà thấp tầng cho người trẻ Hải Phòng

Chỉ từ 1,3 tỷ đồng vốn ban đầu, người trẻ Hải Phòng đã có thể sở hữu một căn nhà phố Vinhomes 4 tầng và chủ động tài chính, an tâm trước mọi biến động...

DIFF và công thức để Đà Nẵng trở thành thủ phủ lễ hội mùa hè của Việt Nam
DIFF và công thức để Đà Nẵng trở thành thủ phủ lễ hội mùa hè của Việt Nam

Không nhiều sự kiện tại Việt Nam có thể khiến hàng chục nghìn du khách lên kế hoạch từ nhiều tuần trước chỉ để có được một tấm vé...

Hội tụ ba giá trị sống – nghỉ dưỡng – đầu tư, Sun Elite City khẳng định vị thế trung tâm Bãi Cháy
Hội tụ ba giá trị sống – nghỉ dưỡng – đầu tư, Sun Elite City khẳng định vị thế trung tâm Bãi Cháy

Liên tục làm mới trải nghiệm, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đổ về khu vực Ngọn Hải Đăng, Bãi Cháy, Sun Elite City đang trở thành tâm điểm mới của nhịp sống...

Vinaconex hoàn tất sở hữu 24,03% vốn điều lệ tại Giày Thượng Đình, dự án gần 10.000 tỷ đồng lộ diện
Vinaconex hoàn tất sở hữu 24,03% vốn điều lệ tại Giày Thượng Đình, dự án gần 10.000 tỷ đồng lộ diện
16/06/2026 Doanh nghiệp

Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) đã chính thức trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Giày Thượng Đình (GTD)...

Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ
Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ

Loạt doanh nghiệp địa ốc lên kế hoạch phát hành cổ phiếu với mục đích giảm áp lực dư nợ, triển khai dự án trong bối cảnh kênh huy động vốn từ tín dụng...

Từ bài toán định giá đến hệ số điều chỉnh giá đất: Cần một lộ trình đủ chắc để tránh những cú sốc mới
Từ bài toán định giá đến hệ số điều chỉnh giá đất: Cần một lộ trình đủ chắc để tránh những cú sốc mới

Sau hàng loạt thay đổi của Luật Đất đai 2024 và Nghị quyết 254/2025/QH15, cơ chế xác định giá đất đang bước vào giai đoạn cải cách sâu rộng nhất trong nhiều năm qua...

Lấp khoảng trống phân khúc “full-service”, Sun PhuQuoc Airways mở đường bay Phú Quốc - Bangkok
Lấp khoảng trống phân khúc “full-service”, Sun PhuQuoc Airways mở đường bay Phú Quốc - Bangkok

Từ ngày 8/8/2026, du khách sẽ có thêm lựa chọn bay thẳng kết nối Đảo Ngọc Phú Quốc và Bangkok - “Thành phố của những thiên thần”...

Nguồn khách hàng của shophouse đang ở đâu?
Nguồn khách hàng của shophouse đang ở đâu?

Sau giai đoạn nhiều cam kết thuê không còn hấp dẫn, dẫn đến lợi nhuận đầu tư sụt giảm, nhà đầu tư ngày càng thực tế hơn. Họ hiểu rằng giá trị thực...

The Parkland - “Lời giải” cho bài toán sống chất và chiến lược quản trị dòng tiền thông minh
The Parkland - “Lời giải” cho bài toán sống chất và chiến lược quản trị dòng tiền thông minh

Không còn tâm lý chờ “đủ tiền”, người trẻ hiện đại chủ động tìm kiếm một nhịp sống năng động và giàu trải nghiệm...

Vì sao căn hộ cho thuê ven sông Hàn trở thành 'kênh đầu tư vua'?
Vì sao căn hộ cho thuê ven sông Hàn trở thành "kênh đầu tư vua"?

Kinh tế tăng tốc, du lịch thăng hoa cùng quỹ đất ven sông ngày một khan hiếm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ, biến căn hộ ven sông Hàn…

Top dự án hàng đầu Việt Nam gọi tên Xanh Island Cát Bà của Sun Group
Top dự án hàng đầu Việt Nam gọi tên Xanh Island Cát Bà của Sun Group

Giải thưởng Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam là sự ghi nhận cho hành trình Thành phố vịnh trung tâm Xanh Island...

Siêu biệt thự Pearl Collection: Trước hiên chạm biển biếc, sau nhà tận hưởng hệ sinh thái đặc quyền
Siêu biệt thự Pearl Collection: Trước hiên chạm biển biếc, sau nhà tận hưởng hệ sinh thái đặc quyền

Bộ sưu tập 15 siêu biệt thự Pearl Collection chính thức lộ diện với đường biển riêng, hệ tiện ích all-in-one sang trọng và quyền sở hữu lâu dài tại số 9 Trần Phú...

Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group
Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group
08/06/2026 Doanh nghiệp

Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa gọi tên T&T Homes, thành viên của T&T Group ở hai hạng mục quan trọng: Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản...

Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II: Vinh danh những thương hiệu xuất sắc nhất...
Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II: Vinh danh những thương hiệu xuất sắc nhất...

Tối ngày 2/6, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức thành công Lễ trao Giải thưởng...